รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตสุดอึด จอใหญ่ ดีไซน์สะดุดตา ในราคาไม่ถึง 5 พัน

โดย nineFangKhaoW | 2 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 16:57 น. | อ่าน 4,752
รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตสุดอึด จอใหญ่ ดีไซน์สะดุดตา ในราคาไม่ถึง 5 พัน

Galaxy M Series เป็นสมาร์ทโฟนหนึ่งในตระกูลที่ Samsung เอาเข้ามาทำตลาดในบ้านเราอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา และก็มีกระแสตอบรับที่ดีเอามาก ๆ โดยจุดขายหลัก ๆ ของตระกูลนี้ก็คือในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มาแบบจุใจ แถมยังมีหน้าจอที่ใหญ่ กล้องถ่ายรูปก็จัดว่าดีเกินตัว ในราคาชนิดสุดย่อมเยา

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

ซึ่งคราวนี้ก็มาถึงคิวของรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy M12 ที่แน่นอนว่าน้องใหม่รุ่นนี้ก็ยังคงมี DNA สำคัญของสมาร์ทโฟนตระกูลนี้มาแบบครบถ้วน รวมทั้งงานดีไซน์ที่ดูทันสมัยสะดุดตามากขึ้น และยังมีราคาดีมาก ๆ เพียง 4,799 บาทเท่านั้น ส่วนจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ลองมาดูกันครับ

ข้อมูลสเปค Samsung Galaxy M12

 • หน้าจอ Infinity-V Display ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล (HD+) ชนิดจอ TFT LCD
 • หน่วยประมวลผล Exynos 850 Octa-core 2.0GHz
 • หน่วยความจำ RAM 4GB + ROM 64GB (รองรับ microSD สูงสุด 1TB)
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  – กล้องหลัก 48MP (F2.0)
  – กล้อง Ultra Wide 5MP (F2.2)
  – กล้อง Macro 2MP (F2.4)
  – กล้อง Depth 2MP (F2.4)
 • กล้องหน้า 8MP (F2.2)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 (One UI 3.1)
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 15W
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE , Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz, Bluetooth v5.0, NFC, USB Type-C, Audio 3.5 mm
 • เซ็นเซอร์ Accelerometer, Fingerprint Sensor, Grip Sensor, Virtual Light Sensing, Virtual Proximity Sensing
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.0 x 75.9 x 9.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 221 กรัม
 • สี ดำ (Black), ฟ้า (Light Blue), เขียว (Green)

ดีไซน์

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

Galaxy M12 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-V Display มีรอยบากเป็นรูปหยดน้ำและให้พื้นที่ในการแสดงผลเต็มจอ ขณะที่สัดส่วนของหน้าจอจะมีขนาด 6.5 นิ้ว ใหญ่ที่สุดในระดับราคาเดียวกัน ชนิดจอเป็น TFT LCD ความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล (HD+) ให้สีสมจริง สบายตา ดูหนัง ดูวีดิโอ เล่นเกม เล่นโซเชียลได้เต็มอรรถรส กับแผงจอภาพแบบประหยัดพลังงานที่กินไฟน้อยลง

บริเวณด้านบนของจอตรงรอยบากรูปหยดน้ำนั้นก็จะเป็นที่อยู่ของกล้องถ่ายรูปความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับซ่อนแถบลำโพงสนทนาไว้ที่ขอบเล็ก ๆ ด้านบน ส่วนบริเวณด้านล่างของจอก็จะเป็นปุ่มเมนูแบบ On-Screen

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด
รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

ด้านหลังของ Galaxy M12 มีดีไซน์ที่ดูสวยงามทันสมัย ด้วยพื้นผิวลวดลายแบบไมโครชวนสะดุดตา และช่วยเพิ่มสไตล์ให้กับตัวโทรศัพท์ พร้อมขอบข้างโค้งมนจับกระชับเข้ารับกับมือได้ดีทีเดียว โดยเครื่องที่ได้มารีวิวครั้งนี้เป็นเครื่องสีฟ้า (Light Blue) ซึ่งจะมีอีก 2 สีให้เลือกคือ ดำ (Black) และสีเขียว (Green)

บริเวณมุมบนซ้ายของด้านหลังจะเป็นที่อยู่ของกล้องถ่ายรูปที่ใส่มาถึง 4 ตัว ความละเอียด 48MP + 5MP + 2MP + 2MP ในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส พร้อมด้วยไฟแฟลช LED และโลโก้แบรนด์ Samsung

สำหรับขอบเครื่องของ Galaxy M12 จะเป็นเนื้อเดียวกับฝาหลัง โดยบริเวณขอบด้านบนจะมีเพียงไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนเท่านั้น ส่วนขอบด้านล่างจะมีรูเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร รูเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C ไมโครโฟน และลำโพง

ส่วนขอบด้านข้างฝั่งขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่มกดสำหรับเพิ่ม/ลดเสียง รวมทั้งปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่องหรือล็อกหน้าจอ ซึ่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็จะรวมอยู่ในปุ่มนี้ด้วย

ขณะที่ฝั่งซ้ายจะมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ด โดยเป็นแบบ Triple Slot ที่ใส่นาโนซิมได้ 2 ซิม + 1 microSD

ประสิทธิภาพ

มาถึงในส่วนของหน้าตา UI ก็จะคล้ายกันกับสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นอื่น ๆ ซึ่ง Galaxy M12 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่คลุมด้วย One UI 3.1 ซึ่งพวกเมนูตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ก็เหมือนกันกับสมาร์ทโฟน Android ทั่วไป ใช้งานง่ายและสะดวก รองรับทุกแอปธนาคารและแอป “เป๋าตัง”

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

ด้านประสิทธิภาพภายในใช้ขุมพลังชิปประมวลผล Exynos 850 Octa-core ความเร็ว 2.0GHz ที่มากับชิปกราฟฟิกประสิทธิภาพสูง ใช้งานได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด พร้อมกับหน่วยความจำภายใน RAM 4GB + ROM 64GB ถ้าอยากจะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บก็รองรับหน่วยความจำเสริม micro SD สูงสุด 1TB

สำหรับใครที่ชอบ Dark Mode ก็มีมาให้ใช้เลย ส่วนเรื่องความปลอดภัยนอกจากจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power แล้ว ยังมีฟีเจอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้ามาให้ได้ใช้ด้วยเช่นกัน

Galaxy M12 นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ซึ่งจากการลองทดสอบการเล่นเกมต่าง ๆ ก็สามารถเล่นได้ลื่นไหลดี กราฟิกสวยงาม เพราะให้สเปคมาแบบพอตัวอยู่เหมือนกัน

ขณะที่เรื่องของแบตเตอรี่คือหนึ่งในจุดขายหลักของสมาร์ทโฟนตระกูล M Series และ Galaxy M12 นั้นก็ให้แบตมาแบบจัดเต็มขนาด 5000mAh ใช้งานยาว ๆ ตลอดทั้งวันหรือข้ามวันได้แบบสบาย ๆ แถมยังรองรับการชาร์จเร็ว 15W ช่วยย่นระยะเวลาชาร์จให้สั้นลง

ลองทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องด้วยแอปฯ Geekbench แบบ Single-Core ได้คะแนน 182 คะแนน / Multi-Core ได้คะแนน 880 คะแนน ซึ่งจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีสำหรับสมาร์ทโฟนระดับราคานี้ครับ

ส่องกล้อง

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด
รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

ถึงตรงนี้ก็จะเป็นเรื่องกล้องถ่ายภาพของ Galaxy M12 กับกล้องหลัง 4 ตัว ที่ประกอบด้วย กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.0 พร้อมด้วยกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ให้มุมมองกว้างถึง 123° รูรับแสง F2.2 อีกทั้งกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.4 และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.4

ขณะที่กล้องหน้าเป็นกล้องตัวเดียว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.0 เอาใจคนรักการเซลฟี่ด้วย Beauty Mode ที่ปรับความเนียนของใบหน้าได้มากถึง 8 ระดับ

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

สำหรับโหมดการถ่ายภาพนั้นก็มีมาให้เลือกเล่นได้เยอะ แถมยังใช้งานได้ง่ายถ่ายสนุกในแทบทุกโหมด ส่วนเรื่องความสวยของภาพก็นับว่าทำได้ดีสมราคาครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy M12

สรุป

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

โดยสรุป Galaxy M12 นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่รวม ๆ แล้วทำออกมาได้ดีและลงตัวทีเดียว ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและราคา ให้แบต จอ กล้อง สเปคครบครันในราคาที่คุ้มค่า ประกอบกับชื่อชั้นของของแบรนด์ที่แข็งแกร่งและไว้ใจได้อย่าง Samsung จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหามือถือราคาไม่เกิน 5 พันบาท

ราคา โปรโมชัน และช่องทางจำหน่าย

ปัจจุบัน Galaxy M12 ก็มีวางจำหน่ายแล้ว ในราคาเพียง 4,799 บาท เฉพาะที่ Samsung.com และ Shopee เท่านั้น

รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือแบตอึด

โดยมีโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะที่ร้าน Samsung Official Store บน Shopee Mall เท่านั้น ให้สามารถเป็นเจ้าของ Galaxy M12 ได้อย่างสุดคุ้มในราคา 4,599 บาท พร้อมแจก Nintendo Switch จำนวน 5 รางวัล สำหรับผู้ที่สั่งซื้อเป็นออเดอร์ที่ 12, 112, 212, 312 และ 412 รวมถึงยังพ่วง Samsung Galaxy SmartTag ให้สำหรับ 500 ออเดอร์แรก

และสำหรับลูกค้าที่ชำระเงินภายใน 24 ชั่วโมงหลังการสั่งซื้อ มีสิทธิ์รับโค้ดรับคืน 200 Coins สำหรับ 1,000 ออเดอร์แรกอีกด้วย สามารถติดตามรายละเอียดและสิทธิพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง https://shopee.co.th/m/npd-samsung-m12-exclusive-2021

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners