[Preview] Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟนจอไร้ขอบ กล้องสไลด์พลิกได้ 360 องศา

โดย RingRangRung | 10 เมษายน 2562 เมื่อ 19:45 น. | อ่าน 973

ตระกูล A series ยังคงเป็นไพ่ตายสำคัญสำหรับแบรนด์ Samsung ที่จะเป็นตัวเบิกร่องส่งนวัตกรรมใหม่ๆมาสู่แฟนๆ เช่นเดียวกันกับรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง Samsung Galaxy A80 ที่มีดีไซน์ล้ำสมัยจอไร้ขอบ พร้อมด้วยระบบกล้อง 3 ตัวที่มีกลไกสไลด์และสามารถพลิกไปมาเพื่อสลับใช้เป็นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังในตัวเดียว

ยกเครื่องงานดีไซน์ จอ New Infinity Display กับกล้องสไลด์หมุนได้

Samsung Galaxy A80 มากับงานดีไซน์ที่ยกเครื่องทุกด้านเริ่มตั้งแต่หน้าจอเป็นแบบ New Infinity Display ไร้ขอบ ไร้รอยบาก ใช้แผงจอชนิด Super AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ (1080×2400) และแน่นอนว่าตัวท็อประดับนี้ก็ต้องมีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ (On-screen Fingleprint Sensor) แบบออปติคัล เหมือนกับพี่น้องในตระกูล

A80 ถือว่าเป็นรุ่นแรกของค่ายที่ไม่มีช่องลำโพงสนทนาแต่ใช้เทคโนโลยี On Screen Sound หรือการทำให้หน้าจอเปร่งเสียงออกมาได้ผ่านการสั่นสะเทือนหน้าจอช่วงบน โดยมีอัตราการตอบสนองอยู่ระหว่างความถี่ 100–8000Hz สำหรับแถบ Navigation Bar เป็นแบบ On-Screen บนจอ

บอดี้ด้านหลังของ Galaxy A80 ส่วนใหญ่จะใช้วัสดุที่เป็นกระจก Gollira Glass 6 ยกเว้นแค่พื้นที่ช่วงบนตรงกลไกกล้องซึ่งต้องมีการสไลด์ขึ้น-ลง จะใช้เป็นวัสดุพลาสติกที่ทำผิวสัมผัสแบบกระจกที่ทางค่ายเรียกว่า Glasstic โดยที่สัดส่วนของรุ่นนี้อยู่ที่ 165.2×76.5×9.3มม. มีสีที่เปิดตัวมา 3 สี ประกอบด้วย ดำ (Phantom Black), ทอง (Angle Gold) และ ขาว (Ghost White)

จุดที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้เลยคือตัวกล้อง 3 ตัวที่มีกลไกหมุนพลิกได้ (Rotating Triple Camera) ที่วางเป็นแนวนอนอยู่ตรงกึ่งกลางพอดี ซึ่งกล้องของ A80 จะถูกสไลด์ขึ้นและพลิกไปอยู่ด้านหน้าให้เองโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเรียกใช้งานฟังค์ชั่นที่ต้องใช้กล้องหน้าอย่างการถ่ายเซลฟี่

เรื่องความทนทานของตัวกลไกทาง Samsung ได้เคลมไว้ที่ประมาณ 200,000 ครั้ง ซึ่งจากการทดสอบด้วยการลองดันดูก็พบว่าตัวกลไกก็มีแรงต้านอยู่นิดหน่อยแต่สุดท้ายระบบก็จะดึงกล้องเก็บและพลิกกลับไปอยู่ด้านหลังให้เองโดยอัตโนมัติ

สำหรับขอบเครื่องของ Galaxy A80 ใช้วัสดุที่เป็นโลหะตัวปุ่มปรับระดับเสียงจะอยู่ทางด้านซ้าย ขณะทีปุ่มพาวเวอร์อยู่ฝั่งขวา ขอบด้านบนมีแค่ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ตัวขอบด้านล่างมีช่องลำโพงหลัก, ไมโครโฟน, พอร์ต USB-C และช่องใส่ซิม ซึ่ง A80 เป็นรุ่นแรกของ Samsung ที่ทำถาดใส่ซิม Dual Sim slot แบบประกบหน้าหลัง

สเปคแรงมาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จไว Super Fast Charging

Samsung Galaxy A80 ใช้ขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 7150 ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Snapdragon 710/712 มีแกนประมวลผล 2.2GHz Dual Core + 1.7GHz Hexa Core สเปค RAM 8GB+ROM 128GB ระบบปฏิบัติการเป็น OneUI บนพื้นฐาน Android 9 Pie

เรื่องของแบตเตอรี่ใส่มาให้ 3700mAh มีเทคโนโลยี Super Fast Charging ด้วยกำลังไฟ 25W

กล้องสไลด์ 3 ตัวที่หมุนได้ 360 องศา

Galaxy A80 ถูกออกแบบมาให้มีกล้อง 3 ตัว ที่สามารถใช้งานได้ทั้งเป็นกล้องหลังและกล้องหน้า ด้วยกลไกการสไลด์เครื่องขึ้นและหมุนพลิกกล้องแบบ 360 องศา สำหรับสเปคมีดังนี้

  • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
  • กล้อง Ultra wide มุมมองรับภาพ 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • กล้อง 3D Depth Camera

ฟังก์ชั่นการทำงานบนตัวกล้องของ A80 เรียกว่ามีให้ครบเก็บได้ทั้งมุมปกติ และมุมกว้าง แถมนำความสามารถของ AI เข้ามาใช้งานอย่างระบบ Optimized Scenes หรือการใช้ระบบ AI ในการปรับแต่งกล้องให้เหมาะกับซีนที่ถ่าย

อีกจุดที่ดูจะเป็นเทรนด์สำคัญในปีนี้อย่างการถ่ายวีดีโอตัว Galaxy A80 ก็ไม่พลาดโดยเป็นรุ่นแรกที่ใส่ฟีเจอร์ Livefocus ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอให้ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ โดยที่สามารถใช้งานได้ทั้งฟังค์ชั่นกล้องหลังและกล้องหน้า แถมยังเอาลูกเล่นจากรุ่นเรือธงอย่าง ฟีเจอร์กันสั่น Super steady มาใส่ไว้ในรุ่นนี้ด้วย

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ Galaxy A80 คือการทำระบบกล้องให้สามารถ Live ขึ้นโซเชียลได้ทันที พร้อมทั้งมีลูกเล่นการหมุนกล้องไปด้านหน้าและด้านหลังได้ในขณะที่กำลังถ่าย โดนใจสาย Vlog แน่นอน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการพรีวิวแบบคราวๆของตัว Samsung Galaxy A80 พี่ใหญ่รุ่นล่าสุดของ Galaxy A สำหรับราคาและการวางจำหน่ายในไทย ถ้ามีอัพเดตเมื่อไรจะรีบนำมาแจ้งให้ทราบกัน

About Author

RingRangRung

RingRangRung