รีวิว Samsung Galaxy A71 5G เด่นเรื่องเชื่อมต่อมอบประสบการณ์ระดับเรือธง

โดย oatciiz | 3 กันยายน 2563 เมื่อ 19:34 น. | อ่าน 10,882
รีวิว Samsung Galaxy A71 5G เด่นเรื่องเชื่อมต่อมอบประสบการณ์ระดับเรือธง

สมาร์ทโฟนเรือธงก็แพงเกินไปแต่อยากจะใช้ 5G ทำยังไงดีน๊า… บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก Samsung Galaxy A71 5G อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ผู้เขียนยอมรับว่าหลงรัก เพราะนอกจากจะรองรับการเชื่อมต่อที่รวดเร็วแล้วคุณสมับติต่างๆภายในก็เทียบเท่าเรือธงแถมยังมาพร้อมกับราคาไม่ถึงสองหมื่นบาท

ต้ทางเลือกของสมาร์ทโฟน 5G ยังมีไม่มากนัก Samsung ก่อนหน้านี้ก็มีสินค้าระดับเรือธงเท่านั้น จนเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Samsung Galaxy A71 5G ก็เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทย แต่ถึงแม็จะเป็น A Series สเปคและคุณสมบัติการใช้งานก็ไม่แพ้เรือธงอย่าง Galaxy Note Series หรือ Galaxy S Series เลย

ที่ต้องบอกแบบนี้เพราะว่า Samsung Galaxy A71 5G ใช้ชิป Exynos 980 และให้ RAM มาถึง 8GB ทำให้ตัวเครื่องประมวลผลค่อนข้างเร็ว ลบข้อจำกัดของ A Series ออกไปได้แบบสิ้นเชิง ตัวเครื่องเองก็มากับดีไซน์ที่เป็นไปตามกระแสนิยม คือ หน้าจอใหญ่ ขอบบาง โดยที่ขนาดหน้าจอให้มาที่ 6.7 นิ้วเต็มตา โดยที่กล้องหน้ามาแบบเจาะรูเหมือนกับรุ่นพี่ ซึ่งความรู้สึกหลังจากได้ลองเล่นต้องบอกว่าจอใหญ่มากจริงๆเทียบเท่า Galaxy Note ได้สบายๆ

ส่วนอื่นๆของตัวเครื่องจะมาแบบเรียบๆ ปุ่มทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ทั้ง ปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง และ ปุ่ม Power ด้านบนจะเป็นตำแหน่งของถาดซิม และด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของพอร์ตชาร์จแบบ Type-C, พอร์ตหูฟัง, ไมโครโฟน และลำโพง Samsung Galaxy A71 5G รันมาบน Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.1

โมดูลกกล้องหลังมากับรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ชอบคือไม่นูนจนเกินไป และให้มาถึง 4 เลนส์ด้วยกัน ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 64MP + เลนส์ Ultrawide ความละเอียด 12MP + เลนส์ระยะลึก ความละเอียด 5MP + เลนส์ Macro ความละเอียด 5MP ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 32MP ตามมาตรฐานตลาด

Samsung Galaxy A71 5G การเชื่อมต่อต้องมาก่อน

สำหรับการเชื่อมต่อของ Samsung Galaxy A71 5G นั้น รองรับย่านความถี่ 5G เฉพาะคลื่น 2600 MHz ซึ่งตอนนี้เครือข่ายที่สามารถใช้งานได้คือ AIS ซึ่งนอกจากจะมีเครือข่ายที่พร้อมแล้ว AIS ยังให้ราคาพิเศษด้วย เริ่มต้นเพียง 10,490 บาท จากราคาเต็ม 19,990 บาท ประสบการณ์ 5G กับ Samsung Galaxy A71 5G นั้น ต้องบอกว่านอกจากจะได้เรื่องการอัปโหลดและดาวน์โหลดที่รวดเร็วแล้วการเล่นเกมก็มีผล ด้วยความที่ 5G มีความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูงและมีค่า Latency ที่ต่ำ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ความลื่นไหลในการเล่นเกมจะดีตามไปด้วยนั่นเอง

Samsung Galaxy A71 5G เรื่องถ่ายภาพก็ไม่เป็นรอง

ภาพระยะปกติ
ภาพจากเลนส์ Ultrawide
ภาพระยะซูม 10 เท่า

การเชื่อมต่อว่าเด่นแล้วการถ่ายภาพก็ไม่เป็นรอง Samsung Galaxy A71 5G ให้ประสบการณ์การถ่ายภาพได้ใกล้เคียงกับเรือธงของ Samsung เป็นอย่างมาก ด้วยความที่กล้องหลัง Quad Camera ให้มาถึง 4 เลนส์ เลยค่อนข้างครอบคลุมมุมภาพที่หลากหลายทั้งภาพมุมกว้าง ระยะปกติ และซูมที่ทำได้ถึง 10 เท่า

ต่อมาเป็นการจำแนกสิ่งต่างๆโดย AI ซึ่ง SAmsung Galaxy A71 5G ก็ฉลาดและประมวลผลออกมาได้เป็นอย่างดีและนี่คือภาพที่ได้ทั้งอาหารและแมวครับ จะเห็นได้ว่าภาพอาหารจะมีการเร่งสีกระตุ้นความอยากอาหาร ส่วนภาพแมวนั้นก็เก็บรายละเอียดเรื่องสีสันและขนได้อย่างชัดเจน

มาถึงการถ่ายภาพบุคคลกันบ้าง โดยกล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 32MP ความชัดไม่ต้องพูดถึงครับเพราะชัดมากๆ แต่ถ้าใครมองว่าหน้านวลเกินจริงแนะนำให้ปิด Beauty Mode ก่อนถ่าย และนอกจานี้กล้องหน้ายังมีโหมด Wide มาด้วยทำให้เวลาเซลฟี่เป็นกลุ่มเก็บภาพได้กว้างขึ้น

โหมดธรรมดา
Live Focus

นอกจากนี้การถ่ายภาพบุคคลจากกล้องหลังก็ทำได้ดี ตัวอย่างที่หยิบยกมาเป็นการถ่ายในที่แสงน้อยด้วยและผลที่ได้ก็ค่อนข้างประทับใจ ทั้งแบบธรรมดาและโหมด Live Focus

ที่ชอบที่สุดและไม่เคยคิดว่าจะได้ใช้คือฟีเจอร์ Single Take มีประโยชน์มากสำหรับการเก็บโมเมนต์ที่ผ่านไปเร็ว โดย AI จะประมวลผลออกมาในมุมมองที่หลากหลายชนิดที่ว่าเราไม่ต้องทำอะไรเลยเพียงกดชัตเตอร์แล้วรอก็สามารถมีรูปเจ๋งๆอัปขึ้นโซเชียลได้แบบไม่เหมือนใคร ตัวอย่างที่ถ่ายมาเป็นบรรยากาศในงานแต่งตอนโยนช่อดอกไม้แต่ Samsung Galaxy A71 5G ก็เก็บความประทับใจเอาไว้ได้ ทั้งภาพนิ่งและ VDO สั้นๆ

ท้ายที่สุดคือการถ่ายภาพเคลื่อนไหว เรียกได้ว่าเรือธงมีอะไร Samsung Galaxy A71 5G ก็มีเหมือนกัน ทั้ง Super Steady และการถ่าย VDO ความละเอียด UHD 3840×2160 ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

Samsung Galaxy A71 5G ประสิทธิภาพและการใช้งาน

ประสิทธิภาพการใช้งานเราได้วัดด้วย Antutu ผบลปรากฎว่าสามารถทำคะแนนรวมได้ที่ 318237 คะแนน แบ่งออกเป็นคะแนน CPU 112733 คะแนน, คะแนน GPU 86284 คะแนน ส่วน MEM กับ UX ที่ 57034 คะแนนและ 62186 คะแนนตามลำดับ ส่วนความเร็วการอ่านและเขียน Storage นั้นถือว่าทำได้ดีทั้งคู่โดยที่ Sequential Read ทำได้ 510.9 MB/s และ Sequential Write ทำได้ที่ 334.07 MB/s

ฟีลลิ่งการเล่นเกมถือว่าสอบผ่านฉลุย ถึงแม้จะเป็น Exynos 980 แต่ความรู้สึกนั้นก็ไม่ได้หน่วงแต่อย่างใด สามารถปรับ ROV ได้ที่ 60 fps ระหว่างเล่นมีลดลงมาที่ 59 fps บ้าง แต่ก็ถือว่าเล่นได้อย่างลื่นๆ แต่ก็มีจุดเล็กๆอย่างลำโพงที่ให้มาเพียงตัวเดียว ดังนั้นเกมแนว FPS อาจจะต้องใส่หูฟังขณะเล่นนะ

Samsung Galaxy A71 5G โปรเด็ด ราคาดี ที่ AIS

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เรายกตัวอย่างมารีวิวและบอกเล่าให้ฟังกัน แต่ถ้าใครรู้สึกอยากทดลองจับของจริงก็เดินไปที่ช้อป AIS ได้เลย ที่สำคัญ Samsung Galaxy A71 5G วางจำหน่ายเฉพาะที่ AIS เท่านั้น ราคาปกติอยู่ที่ 19,990 บาท แต่ถ้าซื้อที่ AIS พร้อมโปรโมชั่นเริ่มต้นเพียง 10,490 บาทเท่านั้นลดเยอะมากๆ รองรับ 5G เล่นเกมลื่น กล้องระดับเรือธง ในราคาหมื่นต้น ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners