สัมผัสแรกกับ Samsung Galaxy A7 (2018) สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 3 ตัว มีสแกนนิ้วด้านข้าง

โดย RingRangRung | 11 ตุลาคม 2561 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 1,046

เป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวได้อย่างฮือฮาสำหรับ Samsung Galaxy A7 (2018) ซึ่งมากับสเปคไม่แคร์รุ่นเรือธงอย่างการเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ที่มีกล้องหลัง 3 ตัว ที่จะขยายขอบเขตการถ่ายภาพให้ออกมาครอบคลุมทุกสไตล์ และล่าสุดเครื่องก็มาอยู่ในมือของทางทีม MXPhone แล้ว

Samsung Galaxy A7 (2018) เป็นสมาร์ทโฟนในซีรีส์ระดับกลางที่มีสเปคและงานออกแบบที่น่าสนใจ เริ่มจากตัวหน้าจอของรุ่นนี้ที่เป็น Super AMOLED ความละเอียด FHD+ (1080×2220 พิกเซล) ขนาด 6.0 นิ้ ตัวงานดีไซน์เป็นแบบไร้ขอบ Infinity Display ให้อัตราส่วนการแสดงผล 18.5:9 คลุมด้วยกระจก Corning Gorilla Glass และมีฟีเจอร์ Always-on display

พื้นที่ด้านบนของขอบจอก็จะเป็นเซ็นเซอร์, ลำโพงสนทนา, กล้องหน้า และแฟลช LED ส่วนพื้นที่ขอบจอด้านล่างจะปล่อยว่างๆไม่มีอะไรและใช้ Navigation Bar (ปุ่ม Home, Back, Recent) แบบ On-Screen สัมผัสบนหน้าจอ

บอดี้ด้านหลังของรุ่นนี้เองก็เป็นกระจกซึ่งก็มีเรื่องของรอยนิ้วมืออย่างแน่นอน แต่ภาพรวมของงานดีไซน์จัดว่าดูดี โดยเปิดตัวมาให้เลือกกัน 4 สี ประกอบด้วย สีดำ, สีน้ำเงิน ,สีชมพู และสีทอง สัดส่วนตัวเครื่อง 159.8 x 76.8 x 7.5 มม. หนัก 168 กรัม สามารถใช้งานมือเดียวได้ไม่มีปัญหา

การดีไซน์ส่วนต่างๆของด้านหลังรุ่นนี้จะมีกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัว วางเป็นแนวตั้งอยู่ขอบมุมบนด้านซ้าย และมีแฟลช LED แยกมาอยู่ด้านล่าง ตรงกลางหลังเครื่องก็เป็นโลโก้ Samsung

สำหรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของรุ่นนี้ถูกย้ายตำแหน่งไปอยู่ตรงขอบด้านข้างฝั่งขวาของตัวเครื่องจุดเดียวกันกับปุ่ม เปิด/ปิด และนับว่าเป็นตำแหน่งที่นิ้วของผู้ใช้ไปโดนทันทีที่จับเครื่องขึ้นมาทำให้การสแกนลายนิ้วมือทำได้ง่ายและเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม โดยที่ในฝั่งเดียวกันก็ยังมีปุ่มปรับระดับเสียงด้วย

ขณะที่ตัวเครื่องฝั่งซ้ายจะมีแค่ช่องใส่ซิมซึ่งรุ่นนี้ใช้แบบ Triple Slot รองรับการทำงาน Dual SIM ด้วยซิมชนิด Nano-SIM ทั้งสองซิม และมีสล็อตสำหรับใส่หน่วยความจำเสริมชนิด microSD แยกออกมาต่างหากซึ่งรองรับได้สูงสุด 512GB

ส่วนขอบเครื่องด้านบนจะมีแค่ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ส่วนขอบด้านล่างเป็นลำโพงหลัก, ช่องไมโครโฟน, พอร์ต microUSB และชองเสียบหูฟัง 3.5 มม โดยที่มีระบบเสียง Dolby Atmos ช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงให้ใช้งานกัน

สเปคภายในของรุ่นนี้ใช้ชิปเซต Exynos 7885 (Octa-core 2.2 GHz Cortex-A53) ติดตั้ง GPU Mali-G71 MP2 สำหรับสเปคความจำเครื่องที่ได้มาเป็นชนิด RAM 6GB ความจุตัวเครื่อง 128GB ซึ่งเป็นโมเดลท็อปของรุ่นนี้

สำหรับสเปคแบตเตอรี่อยู่ที่ 3300mAh รองรับ Adaptive Fast Charge และแน่นอนว่าระบบปฏิบัติการใช้ Android 8.0 (Oreo) คลุมทับด้วย Samsung Experience 9.0 มีระบบรักษาความปลอดภัยทั้งการสแกนใบหน้าและการสแกนลายนิ้วมือ เรื่องฟีเจอร์และการใช้งานต่างๆ รับรองคุ้นมือสาวกของแบรนด์นี้อย่างแน่นอน ขณะที่การเชื่อมต่อต่างๆก็รองรับทั้ง4G VoLTE, dual-band Wi-Fi 802.11ac, Bluetooth 5, ANT+, NFC, CGPS, GLONASS และ Beidou

อีกจุดที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้คือการเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ที่ใช้กล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) โดยประกอบไปด้วย

  • กล้องหลัก 24 ล้านพิกเซลรูรับแสง f/1.7
  • กล้อง 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ซึ่งใช้เลนส์ถ่ายภาพมุมกว้าง (Ultra-wide) 30มม. มีมุมมองรับภาพกว้าง 120 องศา
  • กล้อง Depth sensor 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2

ดูจากสเปคที่ให้มานับว่า Samsung Galaxy A7 (2018) น่าจะเป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพด้วยตัวเลือกเลนส์ที่ครอบคลุมทั้งการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยโหมด Live Focus หรือการถ่ายแบบมุมกว้างเพื่อเก็บบรรยากาศที่ทำได้ง่ายๆเพียงแตะไอคอนด้านล่างเพื่อสลับกล้อง และจากที่ลองแตะๆดูบ้างก็พบว่ารุ่นนี้มีฟีเจอร์ Scene Optimizer โปรแกรมกล้องอัจฉริยะตรวจวัตถุในเฟรม แล้วปรับแต่งภาพแบบเรียลไทม์ที่มีให้เลือกมากถึง 20 โหมด ประกอบด้วย ภูเขา, อาหาร, สัตว์เลี้ยง, บุคคล ฯลฯ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ไฮไลท์ของตัวเรือธง Galaxy Note9 ด้วย

สำหรับกล้องหน้าของรุ่นนี้มีความละเอียด 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และมีแฟลช LED ติดตั้งมาให้ใช้ ส่วนฟีเจอร์ไฮไลท์คือการที่เราสามารถสร้าง AR Emoji ด้วยกล้องหน้าของสมาร์ทโฟนตระกูล A-Series ได้แล้ว

ในพาร์ทด้านการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy A7 (2018) ต้องยอมรับว่ามีความน่าสนใจมากๆซึ่งต้องขอเวลาทดลองใช้กันสักหน่อยเดี่ยวจะมาเล่าให้ฟังว่ามีอะไรให้เล่นกันบ้าง

ปัจจุบัน Samsung Galaxy A7 (2018) ยังไม่มีการประกาศราคา และกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการสำหรับประเทศไทย และถ้ามีอัพเดตอะไรเพิ่มเติมจะรีบนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้ง

About Author

RingRangRung

RingRangRung