ในราคาหมื่นกลาง Galaxy A52s 5G ใหม่ กับ OPPO Reno6 Z 5G ซื้ออะไรดี

โดย Branded Content | 14 ตุลาคม 2564 เมื่อ 16:31 น. | อ่าน 380
ในราคาหมื่นกลาง Galaxy A52s 5G ใหม่ กับ OPPO Reno6 Z 5G ซื้ออะไรดี

เราหยิบมือถือจาก Samsung และ OPPO มาเทียบกันหลายรุ่นแล้ว ส่วนใหญ่เป็นรุ่นราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท แต่คราวนี้เรามาลองหยิบสมาร์ทโฟนในช่วงราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นห้าพันบาทที่รองรับ 5G มาเทียบกันดูบ้าง โดยครั้งนี้เป็นศึกระหว่าง Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ และ OPPO Reno6 Z 5G 

กล้อง

เรื่องกล้องเรื่องใหญ่ ซื้อมือถือราคาเกือบหมื่นห้าต้องมีความคาดหวังเป็นธรรมดา Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ ให้กล้องหลัง Quad Camera ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 64MP, เลนส์ Ultrawide ความละเอียด 12MP, เลนส์มาโครความละเอียด 5MP และเลนส์ Dept ความละเอียด 5MP ขณะที่กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 32MP ทางด้าน OPPO Reno6 Z 5G ให้กล้องหลัง Triple Camera ประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 64MP ตามมาด้วยเลนส์ Ultrawide 8MP และเลนส์มาโคร 2MP ทั้ง 2 รุ่นมีความละเอียดของกล้องหลักเท่ากัน แต่ในครั้งนี้เราจะวัดกันตรงความฉลาดของ AI และฟีเจอร์การใช้จริงว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

เริ่มกันที่ Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่กันก่อน ต้องบอกว่ารุ่นนี้ทำออกมาให้กลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะเลย เพราะใส่ฟีเจอร์เกี่ยวกับการถ่ายรูปมาให้แบบจัดเต็ม การถ่ายหน้าชัดหลังละลายกลายเป็นเรื่องพื้นฐานไปแล้วเพราะ Samsung เขาใส่มาให้มากกว่านั้น

Single Take คือการกดชัตเตอร์ครั้งเดียวแต่บันทึกภาพออกมาได้หลากหลายแบบพร้อมแชร์ให้กับคนอื่นๆ เหมาะกับการถ่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความรวดเร็ว ตัว AI จะตรวจจับภาพที่ดีที่สุดออกมาให้เราอัตโนมัติ เก็บช็อตสุดเซอร์ไพรส์ได้ในแชะเดียวแต่จะเป็นอย่างไรนั้นเรามาลองดูกัน

 

นอกจากภาพที่ดีที่สุดแล้วยังมีภาพ Monotone, ไฟล์ GIF หรือจะเป็น VDO สโลว์โมแบบสั้นๆก็มีให้ จากที่เคยใช้งานจริงในงานแต่งงาน โหมดนี้เหมาะมากเวลาเจ้าสาวโยนช่อดอกไม้ เพราะเก็บได้หมดทั้งโมเม้นจริงๆแค่เรากดชัตเตอร์และแพลนกล้องไปรอบๆเพียงครั้งเดียว บอกเพิ่มเติมอีกนิดนึงว่า Single Take ใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและหล้องหลังด้วยนะ

Samsung Galaxy A52s 5G กลายเป็นมือถือสำหรับวัยรุ่นจริงๆเพราะมีการเพิ่มเติมโหมด FUN เข้ามา เป็นการถ่ายรูปโดยใช้ฟิลเตอร์จาก Snapchat โดยตรง คือร่วมสมัยมากๆเพราะตอนนี้คนนิยมถ่ายรูปกับฟิลเตอร์กวนๆลงโซเชียล เห็นได้จากเทรนด์การเล่น IG Story และ Facebook Story ขอเพิ่มเติมในแง่ของคนทำ Content ฟีเจอร์นี้ยังนำ VDO จากโหมด FUN มาประกอบ Vlog เพื่อเพิ่มลูกเล่นได้อีกด้วย

คุณสมบัติกล้องอื่นๆของ Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ ก็คือ ถ่าย VDO กันสั่นด้วย Super Steady เนื่องจากมีการใส่ OIS มาในเลนส์หลักด้วย นอกจากนี้ VDO กล้องหน้าและกล้องหลังยังถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K 30fps

ขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ก็มีการเพิ่มลูกเล่นมาเหมือนกันกับ SOLOOP เป็นการทำคลิปสั้นๆด้วยเทมเพลตสำเร็จรูป มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย จากการทดสอบพบว่าใช้งานง่ายแต่มีข้อจำกัด เพราะขึ้นชื่อว่าเทมเพลตสำเร็จรูปทำให้มีเวลาที่แน่นอนคลิปจึงออกมาสั้นๆ 

ต่อมาเป็นสติ๊กเกอร์ที่มีมาให้ ตรงนี้สามารถใช้ได้ทั้ง VDO และภาพนิ่ง โดยรวมถือว่าใช้งานได้แต่ยังไม่เนียนเท่าไหร่ ถ้าใครที่เป็นสายเล่นฟิลเตอร์ต่างๆจะเข้าใจครับ

สุดท้ายการถ่าย VDO ทาง OPPO Reno6 Z 5G ก็มีกันสั่นมาให้เช่นกัน ถามว่านิ่งไหม? เต็ม 10 ขอให้ที่ 7 เพราะทำได้แต่ยังไม่สุด มีอาการกระชากบ้างเวลาเคลื่อนไหว และการถ่าย VDO ถ่าย 4K ได้เฉพาะกล้องหลังเพียงอย่างเดียว กล้องหน้าทำได้สูงสุดที่ FHD และก่อนจะไปสรุปเดี๋ยวเราขึ้นรูปเปรียบเทียบในส่วนของภาพนิ่งให้ดูกันด้วย

รูปจาก Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่

กล้องหลังโหมดบุคคล
โหมดมาโคร

รูปจาก OPPO Reno6 Z 5G

กล้องหน้าโหมดบุคคล
กล้องหลังโหมดบุคคล
โหมดมาโคร

ขอสรุปว่าประเด็นกล้องยกให้ Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ เอาชนะไปเพราะว่าภาพรวมทำได้เหนือกว่า ทั้งการถ่าย VDO กันสั่นที่นิ่งกว่า, ความละเอียดการถ่าย VDO กล้องหน้า 4K และ Single Take ที่นำมาปรับแต่งได้ตามใจชอบ ขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ภาพรวมทำได้ดีนะแต่ยังไม่สุด ยังมีขาดๆอยู่บ้าง

ดีไซน์และการออกแบบ

การออกแบบทั้ง Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ และ OPPO Reno6 Z 5G มีกลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น ดูสนุกสนาน Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ นั้นเป็นรุ่น Re-launch จาก Samsung Galaxy A52 5G ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา ด้วยความที่กระแสดีทำให้เกิดออกมาเป็นรุ่นใหม่โดยคงไว้ซึ่งการออกแบบเช่นเดิม

ฝาหลังยังคงเป็นผิวด้าน ดูแลรักษาง่าย มากับเฉดสีแนวพาสเทล ประกอบด้วย Awesome Violet/Awesome Mint/Awesome Black ใช้งานง่ายเข้ากับการแต่งตัวทุกรูปแบบ ในขณะเดียวกันก็ดูสดใสสนุกสนาน

ทางด้านโมดูลกล้องจะเป็นชิ้นเดียวกับฝาหลังไปเลย เป็นกล้องหลังแบบ Quad Camera ให้เลนส์หลักความละเอียด 64MP

ส่วนหน้าจอนั้นมีขนาด 6.5 นิ้ว เป็นหน้าจอ sAMOLED ความละเอียด FHD+ มากับดีไซน์ Infinity-O Display กล้องหน้าแบบเจาะรู ให้อัตรารีเฟรชเรทหน้าจอมาที่ 120Hz

ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง รุ่นนี้ตำแหน่งถาดซิมจะอยู่ที่ด้านบน และด้านล่างสุดจะพบกับ พอร์ตหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง

มาถึงดีไซน์ของ OPPO Reno6 Z 5G เปลี่ยนการออกแบบจากผิวคล้ายกระจกเป็นผิวหยาบแบบเนื้อทราย โมดูลกล้องเป็นชิ้นเดียวกับฝาหลังเช่นกันแต่ให้กล้องมาน้อยกว่า Samsung เพราะให้มาแค่ 3 เลนส์เท่านั้น โดยเลนส์หลักให้ความละเอียด 64MP

หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียด FHD+  อัตรารีเฟรชเรท 60Hz น้อยกว่า Samsung 1 เท่า ดีไซน์กล้องหน้าเจาะรูเช่นกันแต่จัดวางที่มุมซ้าย OPPO เรียกว่า Punch-Hole Display 

ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงกับถาดซิมจะอยู่ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ส่วนด้านล่างจัดวางมาเหมือนกันคือ พอร์ตหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง

สรุปแล้วในเรื่องของดีไซน์ที่เล่ามามีความแตกต่างให้เห็น หนึ่งคือหน้าจอของ Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ มีขนาดใหญ่กว่า ใช้จอ sAMOLED ที่มีความสว่างถึง 800nits สู้แสงได้ดีกว่าจอ AMOLED ธรรมดา นอกจากนี้ตัวจอยังมีการรวมทัชสกรีนกับเลเยอร์จอทำให้ชั้นเลเยอร์น้อยลง สะท้อนแสงน้อยลงแต่ประหยัดพลังงานมากขึ้น ความแตกต่างสุดท้ายที่ยกนิ้วให้คือจอ 120Hz ลื่น นุ่ม สบายตาตอนใช้งานมากๆ ชมเชยที่ Samsung เอามใส่ให้กับ A Series ของตัวเองทั้งๆที่ไม่ใช่เรือธงด้วยซ้ำ

ชิปประมวลผลและการเล่นเกม

ชิปประมวลผลของ Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ กับ OPPO Reno6 Z 5G แตกต่างกัน ทาง Samsung ใช้  Snapdragon 778G ตัวนี้เป็น Chipset รุ่นใหม่ที่ทาง Samsung เปลี่ยนมาในรุ่นนี้ให้แรงขึ้นกว่าเดิมถึง 60% ขณะที่ OPPO ใช้ Dimensity 800U ที่ตลาดเลือกใช้กันเยอะ โดยทั้ง 2 รุ่นให้ RAM 8GB และ ROM 128GB เท่ากับ แต่ผลการทดสอบ Antutu ปรากฎว่า…

Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ ทำได้ที่ 484311 ขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ทำได้ที่ 342972 คะแนนต่างกันถึง 140,000 คะแนนเลยทีเดียวถือว่า Samsung เหนือกว่าเยอะในเรื่องชิปประมวลผล

แบตเตอรี่

ประเด็นนี้ต่างคนต่างมีดีคนละแบบ Samsung Galaxy A52s 5G ให้แบตเตอรี่ความจุเยอะกว่าที่ 4,500 mAh แต่รองรับชาร์จเร็วแค่ 25W ขณะที่ OPPO Reno6 Z 5G ให้แบตเตอรี่มาน้อยกว่าที่ 4,310 mAh แต่รองรับชาร์จเร็ว 33W ประเด็นนี้ให้เสมอกันเพราะอีกฝั่งก็แบตเยอะจุใจแต่อีกฝั่งก็ให้ชาร์จเร็วมาแบบจัดเต็ม

ราคา

Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ เปิดราคามาที่ 13,999 บาท ส่วนราคาของ OPPO Reno6 Z 5G เปิดราคามาที่ 12,990 บาท ราคาของทั้ง 2 รุ่นแตกต่างกันประมาณ 1,000 บาท ส่วนต่างนี้ทาง Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP67 และเมื่อดูจากสเปคโดยทั่วไปของสมาร์ทโฟนในช่วงราคาเดียวกัน Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ ถือว่าเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ให้ฟีเจอร์ดังกล่าวมา นอกจากนี้ลำโพงที่ให้มายังเป็นแบบ Dual Speakers Dolby Atmos จัดเต็มในเรื่องของพลังเสียง มิติของเสียง และทิศทางที่เต็มอรรถรส

หากมาถึงตรงนี้แล้วใครสนใจ Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ มีโปรโมชั่นพิเศษ ผ่อน 0% เริ่มต้น 934/เดือน นาน 15 เดือน ผ่านทาง Samsung.com/th ของแถมมากมาย อาทิ สิทธิ์ YouTube Premium 2 เดือน / สิทธิ์ Spotify Premium 3 เดือน / ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรี 2 เดือน และ Galaxy Gift อันนี้แลกของฟรีอิ่มท้องมากเวลาเดินห้าง

สรุป

Samsung Galaxy A52s 5G ใหม่ และ OPPO Reno6 Z 5G ถึงแม้ราคาใกล้กันก็มีความต่าง จากที่เล่ามาทั้งหมดอยากให้ลองพิจารณากันดูนะครับว่าตัวไหนคุ้มกว่ากัน กับส่วนต่างเพียงแค่ 1,000 บาทลองชั่งใจกันดูนะ

About Author

Branded Content

Branded Content

Partners