เทียบกล้องหน้า Samsung Galaxy A50s ชัดจัดเต็ม ความละเอียด 32MP

โดย oatciiz | 12 ธันวาคม 2562 เมื่อ 18:07 น. | อ่าน 901

สมาร์ทโฟนระดับกลางในช่วงราคา 10,000 บาท มีการเปิดตัวเยอะมากๆ แต่ถ้าใครชอบการถ่ายเซลฟี่แล้วยังไม่รู้จะเลือกซื้อรุ่นไหนดี บทความนี้เราขอไกด์เกี่ยวกับกล้องหน้าของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A50s ที่ต้องบอกว่าจัดจ้านเอาเรื่องและไม่แพ้ใครกับความละเอียด 32MP

เราจะเน้นหนักไปที่กล้องหน้าในบทความนี้นะครับ ดังนั้นถ้าใครต้องการอ่านรีวิวส่วนอื่นๆสามารถเข้าไปที่นี่ได้เลย >>รีวิว Galaxy A50s<< ทางเราเคยทำเอาไว้แล้วครับ เอาหละมาเข้าเรื่องกัน กล้องหน้าบนสมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนามาเรื่อยๆนะครับความละเอียดก็เพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ แต่สำหรับสมาร์ทโฟนในช่วงเราคา 10,000 บาท (บวกลบนิดหน่อย) ต้องบอกว่าน้อยรุ่นที่จะให้ความละเอียด 32MP มา และ Samsnug Galaxy A50s เป็นหนึ่งในนั้น

การเซลฟี่เป็นการสะท้อนตัวตนอย่างหนึ่ง จะเห็นได้ว่าบนโลกโซเชียลต่างดิสเพลย์ส่วนใหญ่จะเป็นรูปที่เห็นหน้าและทางที่ง่ายที่สุดคือเซลฟี่นั่นเอง ผู้เขียนได้ทดลองถ่ายภาพกล้องหน้าด้วย Samsung Galaxy A50s ในสภาพแสงที่แตกต่างกันมาให้ลองพิจารณาดูครับ

รูปแรกนี้ถ่ายด้วยกล้องหน้าในสภาพแสงเวลากลางคืนโดยหันหน้าเข้าแสงไฟนีออนในตัวอาคารส่วนด้านหลังจะเป็นไฟถนน จะเห็นได้ว่าถึงแม้เป็นช่วงเวลากลางคืน Samsung Galaxy A50s ก็ยังสามารถดึงแสงขึ้นมาได้และรายละเอียดของภาพก็ทำได้ดี Skin Tone ก็ดูเป็นธรรมชาติไม่อมชมพูเกินจริง

เพื่อให้เห้นภาพมากยิ่งขึ้นหลังจากนี้จะเป็นการเทียบสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆในตลาดกับ Samsung Galaxy A50s ว่า ถ้าหยิบขึ้นมาถ่ายแบบทันทีในโหมดปกติด้วยกล้องหน้าจะเป็นอย่างไร โดยเราจะไม่ทำการปรับส่วนอื่นๆเพิ่มเติม ใช้โหมด Beauty ที่สมาร์ทโฟนตั้งค่าอัตโนมัติมาให้ทั้ง 2 รุ่นลองดูผลลัพท์ที่ได้กันอีกที

เริ่มกับที่รูปแรกทั้ง 2 ภาพเป็นการหยิบขึ้นมาแล้วถ่ายหน้าตรง โดยรูปทางด้านซ้ายใช้ Samsung Galaxy A50s ส่วนทางด้านขวาใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น อย่างที่บอกนะครับว่าเราใช้โหมด Beauty ที่ทางแบรนด์กำหนดมาให้ดังนั้นใบหน้าจะถูกปรับแต่งไปบ้าง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ A50s ถึงมีการปรับแต่งไปบ้างแต่ก็ยังคงความเป็นธรรมชาติ รายละเอียดบนใบหน้ายังมีให้เห็นและ Skin Tone ออกไปทางเหลือง ส่วนด้านขวาหน้าจะเรียวขึ้น ตาโตขึ้นและโทนของภาพจะอมอมฟ้า

ต่อมาเป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ในภาพเราทำการจอดรถในอาคารและดับเครื่องเรียบร้อยแล้ว ด้านซ้ายที่ถ่ายด้วย A50s ยังสามารถดันแสงออกมาได้ดีทั้งในส่วนของเสื้อไปจนถึงหน้าผากส่วนด้านขวากล้องอาจจะเก็บแสงได้น้อยลงมาครับ

มาถึงการถ่ายภาพในตัวอาคารกันบ้าง ส่วนตัวประทับใจ A50s ในการทดลองแสงลักษณะนี้มากที่สุด เพราะการที่มีความละเอียดสูง 32MP และมีค่ารูรับแสง 2.0 ทำให้ภาพออกมาดูดีทีเดียว

รูปนี้ผู้เขียนหันหน้าเข้าหาแสงธรรมชาตินะครับ A50s จะอมเหลืองและดูเก็บรายละเอียดผิวได้ดีกว่า ส่วนด้านขวาจะเบลอผิวหน้าไปเลยและตาดูโตครับ

อีกรูปกับการหันหน้าเข้าหาแสงธรรมชาติ ด้านขวาเหมือนรูปที่ผ่านการแต่งมาแล้วในขณะที่ด้านซ้ายที่ถ่ายด้วย A50s เป็นรูปที่ดูจริงแต่ก็ไม่ได้ดูโทรมหรือไม่สดใส

จากทั้งหมดนะครับเห็นได้ว่าภาพที่ถ่ายด้วย Samsung Galaxy A50s สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในช่วงราคาเดียวกันบางรุ่นซึ่งส่วนใหญ่จะให้ความละเอียดกล้องหน้ามาในช่วง 8MP-16MP แต่ A50s ให้กล้องหน้าความละเอียด 32MP หากยึดตามหลักความเป็นจริงการถ่ายภาพในระดับมืออาชีพการที่ถ่ายออกมาได้ภาพความละเอียดสูงจะนำไปปรับแต่งใน App ต่างๆได้ง่ายกว่า เพราะจะทำให้การกำหนดค่าต่างๆเช่น การปรับค่าแสง, การปรับค่าความต่างสี, การปรับโทนสี ฯลฯ ทำได้เนียนและดีขึ้น ถ้าหากความละเอียดน้อยภาพที่ปรับออกมาจะแตกและมี Noise ให้เห็นได้ชัดเจน

ก็ถือว่ามาลองของให้ดูยังไงลองพิจารณากันดูว่าเป็นอย่างไร การถ่ายภาพขึ้นอยู่กับความชอบดังนั้นบทความนี้ถือเป็นไกด์ประกอบการตัดสินใจในการซื้อสมาร์ทโฟนช่วงปลายปีแบบนี้ก็แล้วกันครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners