พรีวิว Samsung Galaxy A42 5G รุ่นกลาง 5G ตัวแรง ในราคาเริ่มต้นแค่ 6,490 บาท

โดย RingRangRung | 12 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 15:02 น. | อ่าน 7,294

ลองจับตัวจริง Samsung Galaxy A42 5G สมาร์ทโฟน 5G ตัวล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวในไทยไปด้วยราคาจับต้องง่ายแค่หมื่นต้นๆ เอง

สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy A Series จัดว่าเป็นซีรีส์ที่มีความหลากหลายตั้งแต่เรื่องของราคา และประสิทธิภาพที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน

ในปีนี้ Samsung ก็มีตัว 5G ระดับกลางอย่าง Galaxy A71 5G เข้ามาวางขายในไทย ซึ่งแน่นอนว่าทำผลงานดีเยี่ยมจนกลายเป็นมือถือ 5G กลุ่ม Non Premium ที่ขายดีที่สุดในไทย

ปัจจุบันผู้บริโภคในไทยเองก็มองหาตัวเลือกมือถือที่เป็น 5G กันมากขึ้นโดยเฉพาะผู้บริโภค Gen-Z ที่ต้องการนำประสิทธิภาพด้านสปีดและค่าความหน่วงต่ำของ 5G มาใช้งานในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น การดูหนังที่ต่อเนื่องไม่สะดุด, เล่นเกมไม่หน่วง, การใช้งาน Group Video Call ผ่านเครือข่ายมือถือที่ไม่ดีเลย์, การแชร์คอนเทนท์หรือทำระบบสตรีมมิ่งคุณภาพสูง และที่นิยมในต่างประเทศอย่าง Live Music Featuring ซึ่งเป็นการเล่นดนตรีแจมกันแบบสดๆ ผ่านระบบออนไลน์

เพื่อให้มือถือ 5G เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายกว่าเดิมทาง Samsung จึงได้นำ Galaxy A42 รุ่น 5G ที่ราคาถูกที่สุดของค่ายในตอนนี้เข้ามาวางจำหน่ายในไทย

ไล่จากตัวงานดีไซน์ Samsung Galaxy A42 5G มากับตัวเครื่องขนาดพอดีมือด้วยสัดส่วน 164.4 x 75.9 x 8.6 มม. หนัก 193 กรัม

ฝาหลังขอบโค้งมนจับถนัดมือใช้วัสดุที่เรียกว่า Glasstic ที่ใช้งานกับ Galaxy A หลายรุ่น ซึ่งฝาหลังรุ่นนี้มีการไล่ระดับสีเป็นชั้นๆ แบบ Layered Pattern มีลวดลายแบบโฮโลกราฟิกในสเปคสี ดำ (Prism Dot Black), ขาว (Prism Dot White) และ เทา (Prism Dot Gray)

หน้าจอใช้ Infinity-U Display วางรอยบากทรงหยดน้ำใส่กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล มีลำโพงสนทนาซ่อนอยู่ตรงขอบด้านบน ขณะที่ขอบจอก็บางพอสมควร

สำหรับพาแนลจอก็เป็นของดีอย่าง Super AMOLED ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ ดันความสว่างได้สูงสุด 600nit ใช้งานกลางแจ้งหายห่วง

ในส่วนของกล้องหลังจัดวางในโมดูลสี่เหลี่ยมติดมุมซ้ายบน เอาแฟลช LED มาอยู่ใต้โมดูลกล้อง ไม่มีสแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง เพราะรุ่นนี้ใช้เป็นสแกนลายนิ้วมือบนจอแทน

ด้านปุ่มกดทั้งปุ่มพาวเวอร์ และตัวปรับระดับเสียง อยู่ที่ขอบฝั่งขวา ส่วนด้านซ้ายเป็นช่องเก็บถาดใส่ซิม

ขอบเครื่องด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างมีลำโพง, ไมโครโฟนหลัก, พอร์ต USB Type-C และช่องเสียบหูฟัง 3.5มม.

ต่อด้วยเรื่องของสเปคภายใน Galaxy A42 5G ใช้ชิปเซต Snapdragon 750G ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยใช้สถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 8 นาโนเมตร ประมวลผล Octa-core โดยมี Cortex-A77 ตัวแรง 2 ตัว ความเร็ว 2.2GHz ส่วนอีก 6 ตัวที่เหลือใช้เป็น Cortex-A55 ความเร็ว 1.8GHz ขณะที่ GPU ใช้เป็น Adreno 619

ชิปเซตรุ่นนี้มีการติดตั้งชิปโมเด็ม 5G ในตัวโดยเป็น Snapdragon X52 ใช้งาน 5G ได้ทั้ง mmWave และ Sub-6GHz โดยที่ A42 สามารถทำสปีดดาวน์โหลดในห้องปฏิบัติการได้สูงสุด 3700Mbps และแน่นอนว่ารองรับการใช้งานในไทยตั้งแต่แกะกล่องออกมา

สำหรับหน่วยความจำให้ RAM 8GB+ROM 128GB รองรับหน่วยความจำเสริม microSD สูงสุด 1TB ระบบปฏิบัติการเป็น Android 10 คลุม One UI Core 2.5 ขณะที่ตัวแบตเตอรี่เป็นรุ่น 5G ทั้งทีก็ต้องให้แบตฯ จุกๆ 5,000mAh สามารถใช้งานได้ทั้งวัน พร้อมรองรับชาร์จไว Fast Charging 15W

ในด้านการถ่ายภาพนอกจากตัวกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซลแล้ว ในรุ่นนี้ก็ยังใส่กล้องหลังมาให้ 4 ตัว ประกอบด้วย

  • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • กล้อง Marco ระยะ 4 ซม. 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • กล้อง Ultrawide 123 องศา 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • กล้อง Depth 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

เรื่องฟังค์ชั่นการถ่ายภาพก็ให้มาครบไม่แพ้รุ่นพี่ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ส่วนจะมีอะไรบ้างไว้ได้เครื่องมาเมื่อไรจะนำมาทดสอบให้ชมกัน

สุดท้าย Galaxy A42 5G ได้เคาะราคาเปิดตัวในไทยที่ 19,990 บาท แต่สำหรับใครที่ซื้อกับโอเปอเรเตอร์พร้อมติดโปรฯ จะมีราคาเริ่มต้นเพียง 6490 บาท เท่านั้น ใครที่สนใจก็ไปลองจับ ลองเล่นเครื่องจริงกันได้แล้ววันนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners