รีวิว Samsung Galaxy A32 ตัวแทนจาก A Series พร้อมชนทุกแบรนด์

โดย oatciiz | 14 มีนาคม 2564 เมื่อ 22:57 น. | อ่าน 593

Samsung Galaxy A Series มาแบบท็อปฟอร์มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะระยะหลังที่มาพร้อมกับสเปคที่จัดจ้านขึ้นจนสามารถสู้รบปรบมือกับสมาร์ทโฟนจีนได้อย่างสบายๆและครั้งนี้เราจะมาแนะนำ Samusng Galaxy A32 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนตอบโจทย์ในงบไม่เกินหมื่น

สเปค Samsung Galaxy A32

Samsung Galaxy A32 ให้ขนาดหน้าจอมาที่ 6.4 นิ้ว ใช้จอ Super AMOLED รีเฟรชเรท 90Hz ดังนั้นในเรื่องความคมชัดและสีสันค่อนข้างสวยงามเลยทีเดียว ขณะที่ขุมพลังใช้ Mediatek Helio G80 ซึ่งเป็นชิประดับกลางที่สามารถใช้เล่นเกมได้ครับ ควงคู่มากับ GPU Mali-G52 MC2 นอกจานี้ Samsung Galaxy A32 ยังให้ RAM มาถึง 8GB และ ROM 128GB ซึ่งแน่นอนว่ารองรับ 2 ซิมหรือจะเลือกใส่ 1 ซิมและเพิ่ม microSD Card ก็ย่อมได้

ส่วนงานดีไซน์และการออกแบบนั้นส่วนตัวรู้สึกว่าค่อนข้างต่างออกไปจากรุ่นก่อนๆ สิ่งแรกที่คิดเมื่อเห็นคือโมดูลกล้องที่เปลี่ยนไป นูนน้อยลง และไม่มีกรอบ ข้อดีคือขณะที่วางบนโต๊ะหรืออะไรก็ตามค่อนข้างสะดวกมากขึ้น(อันที่จริงมันให้ความรู็สึกทางใจมากกว่า) แต่ถ้ามองในแง่ของฟังก์ชั่นก็ส่งผลในเรื่องการดูแลรักษาที่ง่ายขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นส่วนอื่นๆยังคงความเป็น Samsung ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้าดีไซน์หยดน้ำ ปุ่มปรับระดับเสียงที่ด้านขวาซึ่งข้างกันเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power พอร์ตชาร์จให้มาแบบ Type-C รองรับชาร์จเร็ว 15W กับความจุแบตเตอรี่ 5,000 mAh

ความรู้สึกหลังใช้งานจริง Samsung Galaxy A32

ภาพรวมของ Samsung Galaxy A32 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพในระดับมาตรฐาน ด้วยความที่ให้ชิปประมวลผลและชิปกราฟฟิกที่สามารถทำงานได้ดีทั้งใช้งานทั่วไปและเล่นเกมนั่นหมายความว่าการใช้งานพื้นฐานค่อนข้างครอบคลุมอย่างที่ควรจะเป็น ที่เด่นคือ RAM 8GB ที่ช่วยเสริมพลังในเรื่องการใช้งานให้ดีขึ้น ตอบสนองไว ประมวลผลดี ถึงแม้ว่าจะเปิดหลายแอปฯก็ยังทำงานสลับไปมาได้

สเปคกล้องของ Samsung Galaxy A32 ความละเอียดกล้องหลักอยู่ที่ 64MP รองลงมาคือเลนส์ Ultrawide ความละเอียด 8MP ต่อมาคือเลนส์ Macro ความละเอียด 5MP และสุดท้ายคือ Dept Sensor ความละเอียด 5MP

ในเรื่องคุณภาพกล้องเราได้ทำการทดสอบค่อนข้างหลากหลาย ทั้งแสงธรรมชาติ ถ่ายในที่แสงน้อยและโหมดกลางคืน ซึ่งในสภาพแสงที่เพียงพอในการถ่ายภาพทั่วไปพบว่าคุณภาพดีทีเดียว

ภาพถ่ายระยะปกติ
ภาพถ่ายด้วยเลนส์ Ultrawide

ส่วนระยะเลนส์นั้นสามารถถ่ายได้ทั้งมุมปกติและมุมกว้างแต่ข้อสังเกตคือเมื่อปรับกล้องถ่ายด้วยเลนส์ Ultrawide แล้วความละเอียดของภาพจะลดลงรวมทั้งมีการชดเชยแสงอย่างเห็นได้ชัด

ถ่ายภาพกล้องหน้ามุมกว้าง
ภาพกล้องหน้าโหมด Live Focus

ขณะที่การถ่ายภาพ Portrait Mode หรือ Live Focus ทำออกมาได้เนียนในระดับที่น่าพอใจกับความละเอียดกล้อง 32MP ซึ่งเก็บรายละเอียดได้แบบจุกๆ แต่ถ้าใครมองว่ากล้องหน้าดูจริง สด ชัด เกินไปจะเปิด Beauty Mode ก็ได้แต่นอกจากจะได้รับความเนียนแล้วตาอาจจะดูโตไปนิดหนึ่งอันนี้ต้องลองพิจารณากันดูนะครับ

ภาพถ่ายระยะปกติ
ภาพถ่ายด้วยเลนส์ Ultrawide

สำหรับโหมดกลางคืนนั้นเก็บแสงได้ค่อนข้างดีเกินความคาดหมาย ในตอนทดสอบได้มีการเปรียบเทียบกับรุ่นเรือธงในปีก่อนๆพบว่าภาพที่ถ่ายโดย Samsung Galaxy A32 เก็บภาพแสงได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดและเป็นไปได้ว่าซอฟต์แวร์ที่ใส่มาให้อาจจะมากับเวอร์ชั่นที่ดีกว่าแต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของความคมชัดภาพที่ถ่ายในโหมดกลางคืนอาจจะไม่คมเป๊ะและความเร็วชัตเตอร์มีดีเลย์เล็กน้อย

ด้านประสิทธิภาพการใช้งานเมื่อวัดด้วย Antutu ผลการทดสอบออกมาที่ 172870 คะแนน ดังนั้นในเรื่องของการเล่นเกมอย่าง ROV สามารถปรับเฟรมเรทสูงได้อาจจะมีแกว่งนิดหน่อยแต่ไม่มากนัก ส่วน PUBG นั้นแนะนำให้ปรับ Medium กลางๆจะดีกว่า เพื่อความราบลื่นในการเปลี่ยนมุมกล้องครับ

สรุป Samsung Galaxy A32 เป็นอย่างไร?

สรุปแบบเข้าใจง่าย Samsung Galaxy A32 เป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล A Series ที่พร้อมท้าชนกับทุกแบรนด์แล้วในตอนนี้ ทั้งชิปประมวลผลและ RAM ที่มาแบบม่กั๊กอีกต่อไป นอกจากนี้ยังมากับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ใช้งานสะดวก ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือจะเลือกใช้ทำงานในการติดต่อสื่อสารเพราะการแชทก็ทำได้เต็มไม้เต็มมือ ส่วนแบตเตอรี่นั้นให้ความจุ 5,000 mAh ค่อนข้างอึดต่อการใช้งานตลอดทั้งวันและที่น่าประทับใจที่สุดคือราคาเพราะเปิดมาไม่ถึงหมื่นเพียง 8,499 บาท

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners