เทียบ Samsung Galaxy A12 vs OPPO A54 มือถือในงบจำกัดรุ่นไหนคุ้มกว่ากัน

โดย oatciiz | 30 กันยายน 2564 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 573
เทียบ Samsung Galaxy A12 vs OPPO A54 มือถือในงบจำกัดรุ่นไหนคุ้มกว่ากัน

เราจะมาเทียบกันระหว่าง Samsung Galaxy A12 และ OPPO A54 มือถือ 2 รุ่นในช่วงราคาเดียวกัน ทั้งเรื่องชิปเซ็ต กล้อง หน้าจอ แบต เมมโมรี่ อะไรจะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า! คุ้มค่ากว่า! ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

หมัดต่อหมัด! SAMSUNG GALAXY S21+ 5G VS IPHONE 12 PRO และ SAMSUNG GALAXY S21 ULTRA 5G VS IPHONE 12 PRO MAX

ต้องบอกนะว่าการเปรียบเทียบกันเนี่ยเป็นการนำเสนอข้อมูลของทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งตรงนี้เราก็บอกตามข้อมูลสเปคและความรู้สึกในการใช้งานจริง ดังนั้นงดดราม่านะ เอาไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจดีกว่าเนอะ

เริ่มที่ดีไซน์ภายนอก

ตัวเครื่องของทั้ง 2 รุ่นที่เรานำมาเทียบในครั้งนี้เป็นสีน้ำเงินทั้งคู่ ในส่วนของ Samsung Galaxy A12  นั้นใช้ชื่อสีว่า Blue ตรงตัว ฝาหลังเป็นวัสดุผิวด้านลายเสี้ยน โดย 1 ใน 4 ของฝาหลังมีการเพิ่มลูกเล่นผิวเรียบมาให้ ข้อดีของวัสดุฝาหลังแบบด้านคือดูแลรักษาง่าย ติดรอยนิ้วมือได้ยาก วัดจากตัวเองที่เป็นคนมีเหงื่อที่มือเลยชอบฝาหลังแบบนี้มากกว่าครับ ไม่ต้องมาคอยเช็ดอยู่บ่อยๆ

โมดูลกล้องจัดวางบริเวณมุมซ้ายบนมากับทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขอบมน ในนั้นประกอบด้วยเลนส์ทั้งหมด 4 เลนส์ โดยที่แฟลช LED อยู่ด้านนอกโมดูล

ด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power ที่ใช้เพื่อสแกนลายนิ้วมือได้ด้วย ข้างกันเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ด้านซ้ายของเครื่องเป็นตำแหน่งของถาดซิม และด้านล่างของเครื่องจะพบกับ พอร์ตหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง ดีไซน์หน้าจอของ Samsung Galaxy A12 มากับกล้องหน้าแบบหยดย้ำ ขนาดหน้าจอใหญ่เต็มตาที่ 6.52 นิ้ว

ทางด้าน OPPO A54 ดีไซน์สวยงาม ฝาหลังที่ให้มาพื้นผิวเงาวาวเหมือนกระจก มีการไล่เฉดสีเพื่อเพิ่มลูกเล่น ที่ต้องชื่นชมคือโมดูลกล้องมีความร่วมสมัยโดยที่ แฟลช LED อยู่ในชุดกล้องด้วย ที่น่าเสียดายปนอกหักคือถ้ามองเผินๆเหมือนเราได้มือถือ 4 เลนส์ แต่เมื่อมองเข้าไปจริงๆจะพบกับเลนส์ที่ใช้ได้จริง 3 เลนส์โดยที่ตำแหน่งของอีกเลนส์ถูกแทนด้วยตัวหนังสือ AI หรือเลนส์หลอกเพื่อเพิ่มความสวยงาม ภาพรวมฝาหลังของ OPPO A54 สวยงามแต่ก็แลกมากับการติดรอยนิ้วมือได้ง่ายเช่นกัน

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power รองรับสแกนลายนิ้วมือส่วนด้านซ้ายจะพบกับปุ่มปรับระดับเสียงและถาดซิม ด้านล่างเหมือนกันกับ Samsung Galaxy A12 เลยคือ พอร์ตหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง ขณะที่หน้าจอให้มาขนาด 6.5 นิ้วมากับดีไซน์กล้องหน้าแบบเจาะรูที่มุมซ้ายบน

ชิปประมวลผล

ประเด็นหลักอย่างชิปประมวลผลก่อนนะครับ สำหรับ Samsung Galaxy A12 นั้น ให้ชิปประมวลผลของตัวเองนั่นก็คือ Exynos 850 ตัวนี้เป็นชิป 8nm ที่ทาง Samsung ทำออกมาป้อนให้กับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นถึงระดับกลางของตัวเองในช่วงปี 2020 ขณะที่ OPPO A54 ใช้ชิป Helio P35 เป็นชิป 12nm ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2018 เป็นชิปเทคโนโลยี 3 ปีที่แล้ว

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วเทคโนโลยีการผลิตของทั้งชิปมีความแตกต่างกัน เอาให้เห็นภาพง่ายๆคือยิ่งเล็กยิ่งจัดการพลังงานได้ดีกว่า ทำให้ Exynos 850 ของ Galaxy A12 เมื่อใช้งานตลอดทั้งวันอายุของแบตเตอรี่จะอยู่ได้นานกว่า OPPO A54 ที่ใช้ Helio P35 อย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้แล้วเมื่อทำการทดสอบด้วย Antutu พบว่าช่วงคะแนนที่ทำได้ของชิป Exynos 850 อยู่ที่ 124267 ขณะที่ Helio P35 ทำได้ที่ 96534 คะแนน คิดเป็น % ด้าน Performance ก็ต่างกันประมาณ 30% แต่ก็ไม่ว่ากันเพราะระยะเวลาการเปิดตัวมันต่างกันจริงๆ แค่สงสัยว่าทำไม OPPO เอามาใส่ให้กับสมาร์ทโฟนปี 2021 

ส่วนอื่นๆที่เหลือถือว่าให้มาในระดับใกล้เคียงกันคือ RAM 4GB และ ROM 128GB ทั้งคู่ แต่ของ Samsung ยังสามารถเพิ่มหน่อยความจำภายนอกได้สูงสุดถึง 1 TB ในขณะที่ OPPO สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้เพียง 256GB

กล้อง

Galaxy A12 ระยะปกติ
Galaxy A12 เลนส์ Ultrawide
Galaxy A12 ระยะซูมสูงสุด 10x
Galaxy A12 โหมดมาโคร

เรื่องกล้องเป็นอะไรที่เซอร์ไพรซ์โอ๊ตมากครับ Samsung Galaxy A12 ชนะไปแบบขาดลอย เพราะอย่าลืมว่ารุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟน Entry Level ก็ว่าได้แต่กลับให้กล้องหลังมาถึง 4 ตัว อีกทั้งความละเอียดยังให้เลนส์หลักมาสูงถึง 48MP แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้ชนะขาด เลนส์ Ultra Wide กับความละเอียด 5MP ต่างหากที่ทำให้ Samsung ชนะไปแบบใสๆ ต้องยอมรับนะครับว่าเลนส์มุมกว้างเป็นเลนส์ที่ใช้ได้จริง เราสามารถเลือกโหมดนี้ได้แบบไม่ขัดเขินในการถ่ายรูปในชีวิตประจำวัน ขณะที่อีก 2 เลนส์ประกอบด้วย เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP และ เลนส์ Dept ความละเอียด 2MP เช่นกัน

OPPO A54 ระยะปกติ
OPPO A54 ระยะซูมสูงสุด 5x
OPPO A54 โหมดมาโคร

ตัดมาที่ OPPO A54 ให้กล้องหลังแบบ Triple Camera ประกอบด้วยเลน์หลักความละเอียด 13MP ตามมาด้วยเลนส์ Macro 2MP และเลนส์ Dept 2MP

แต่กล้องหน้าให้ OPPO ชนะไปครับ เพราะความละเอียดให้มามากกว่าที่ 16MP ขณะที่ Samsung ให้น้อยลงกว่า 1 เท่าตัวแค่ 8MP เท่านั้น

สรุปแล้วเรื่องกล้องขอเคาะให้ Samsung Galaxy A12 เอาชนะ OPPO A54 ไปกับระยะเลนส์ที่ครบเครื่องกว่าและความคมชัดเลนส์หลักสูงกว่าเพราะตอบโจทย์การใช้งานจริงนั่นเอง

หน้าจอ

หน้าจอของทั้ง 2 รุ่นมีความใกล้เคียงกันนะครับ ขนาดแทบไม่ต่างกัน OPPO A54 ให้หน้าจอ IPS ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ ส่วน Samsung Galaxy A12 ให้จอ PLS ขนาด 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ เช่นเดียวกัน

จอ PLS เป็นขั้นกว่าของ IPS ให้สีสันและความสว่างที่เหนือกว่า จริงๆโอ๊ตเคยอธิบายไปแล้วกับคลิปก่อนๆ แต่รีแคปให้ฟังอีกครั้งแล้วกันว่า จอดังกล่าวทาง Samsung พัฒนาขึ้นมาเองโดยใช้พื้นฐานของจอ IPS นำมาต่อยอดดังนั้นในแง่การใช้งานจึงให้มุมมองที่ดีกว่า คุณภาพดีกว่า

แบตเตอรี่

พลังงานเป็นเรื่องสำคัญ ทั้ง Galaxy A12 และ OPPO A54 เลยให้มาจุใจที่ 5,000 mAh แต่ที่น่าเสียดายก็คือ Samsung ให้มาแค่ชาร์จ 15W เท่านั้น ส่วน OPPO ให้มาที่ 18W อาจดูไม่ต่างมากก็จริง แต่กับความจุแบตเตอรี่ที่สูงกำลังไฟเยอะน่าจะประหยัดเวลาต่อการชาร์จได้ดีกว่า ประเด็นนี้เลยขอยกให้ OPPO A54 ชนะไป

ราคา

ทั้งหมดที่เล่ามาเหมือนเข้าข้าง Samsung ครับ แต่พอมาดูราคาแล้วคุณก็จะเทมาทาง Galaxy A12 มากกว่าเหมือนโอ๊ตนี่แหละ เพราะราคารุ่นนี้เปิดตัวมาแค่ 4,999 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นมือถือในงบไม่เกิน 5,000 บาทตัวคุ้มที่พูดได้อย่างเต็มปาก

ส่วน OPPO A54 เปิดราคามาที่ 5,999 บาท อะๆ!! มาถึงตรงนี้สาวก OPPO อย่าเพิ่มคอมเม้นว่ากัน เพราะถ้าลองดูจากสเปคทั้งหมดที่เล่ามา ในราคาที่สูงกว่า Galaxy A12 ถึง 1,000 บาท ในด้านความคุ้มค่าคุณจะให้ใครหละคร้าบ…

เป็นยังไงบ้างครับท้าชนครั้งนี้สมน้ำสมเนื้อไหม กับสมาร์ทโฟนราคาช่วงไม่เกิน 6,000 บาท ทั้ง Galaxy A12 และ OPPO A54 ต่างคนต่างมีดี ต่างคนต่างมีแบรนด์ที่ชอบครับอันนี้ไม่ว่ากัน แต่ในแง่ของความคุ้มค่า อะไรให้มามากกว่าก็ตามที่เล่ามาเลย

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners