เทียบ Samsung Galaxy A03s กับ Oppo A15 มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท

โดย oatciiz | 22 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 15:56 น. | อ่าน 2,115

หลังจากที่รอบก่อนได้ทำการเปรียบเทียบมือถืองบไม่เกิน 15,000 กันไปแล้ว รอบนี้เรามาลองเปรียบเทียบมือถือในนงบราคาไม่เกิน 5,000 บาท กับ samsung Galaxy A30s กับ Oppo A15 กันดูบ้างว่ารุ่นไหนจะให้สเปคมาจัดเต็มมากกว่ากัน 

เทียบ SAMSUNG GALAXY WATCH4 กับ APPLE WATCH SERIES 6 ใครตอบโจทย์
เทียบ SAMSUNG GALAXY A52S 5G ใหม่ กับ OPPO RENO6 Z 5G

เทียบดีไซน์ของ Samsung Galaxy A03s VS Oppo A15 

เริ่มกันที่เรื่องของดีไซน์ Samsung Galaxy A03s ตัวครื่องจะมีรูปทรงโค้งมน ผิวสัมผัสด้านหลังมาแบบด้าน หน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 6.52 นิ้ว เป็นหน้าจอ PLS-LCD ที่รอบนี้มาพร้อมกับการไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม ด้วยสัดส่วน 20:9 ที่ทำให้เราสามารถรับชมความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง หรือ เล่นเกม ได้เต็มอิ่มมากขึ้น 

ตัวเครื่องค่อนข้างเบาเนื่องจากมากับดีไซน์ที่บางทำให้เวลาใช้หยิบจับได้ถนัดมือ  เมื่อพลิกมาดูด้านล่างจะพบว่ารุ่นนี้ให้พอร์ตชาร์จแบบ Type-C  รองรับการชาร์จไวถึง 15W ข้างๆกันจะเป็นช่องไมโครโฟน ช่องหูฟัง 3.5 มม. ความพิเศษคือรองรับ Dolby Atmos และสุดท้ายเป็นตำหน่งของลำโพง ด้านซ้ายของของตัวเครื่องจะพบกับถาดใส่ซิมแบบ Triple slot แบ่งออกเป็น 2 nano sim กับอีก 1 Micro SD Card ด้านบนของตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนตัวที่สองที่เอาไว้ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง และปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่เป็นตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อค สีที่วางจำหน่ายประกอบด้วยสี Black และสี Blue 

กล้องหลังให้มาแบบ Triple Camera ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 13 MP ถัดมาเป็น Depth Camera ความละเอียด 2MP และ เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP ข้างกันมีแฟลช LED มาให้ด้วย ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียด 5MP

หน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 6.52 นิ้ว เป็นหน้าจอ PLS-LCD ที่รอบนี้มาพร้อมกับการไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม ด้วยสัดส่วน 20:9 ที่ทำให้เราสามารถรับชมความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง หรือ เล่นเกม ได้เต็มอิ่มมากขึ้น 

มาต่อกันที่ดีไซน์ของ Oppo A15 กันบ้าง รุ่นนี้มีขนาดหน้าจอ 6.52 นิ้ว ไร้ปุ่มโฮมเช่นเดียวกัน แต่ว่าหน้าจอจะเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD เมื่อพลิกมาดูที่ฝาหลังจะมีผิวสัมผัสแบบมันวาว วางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 3 สีคือ สีดำ Dynamic Black | สีขาว Fancy White | สี Rainbow Silver

การออกแบบจะออกไปในแนว 3 มิติ เล่นแสงเงาตามสไตล์ ตัวเครื่องโดยรวมบางเบา ดีไซน์โดยรอบเครื่องด้านซ้ายจะเจอกับถาดซิม  ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มปรับระดับเสียงและมีปุ่ม Power ใกล้กันแต่ไม่สามารถใช้สแกนลายนิ้วมือได้นะ และสุดท้ายด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องหูฟัง 3.5 มม. พอร์ตชาร์จแบบ mircro USB และลำโพง 

กล้องหลังมาแบบ Triple Camera เช่นกันประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 13MP เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP และเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP พร้อมกับแฟลชที่มีขนาดเท่ากันกับเลนส์กล้องเลย ดูผ่านๆนึกว่าเป็นเลนส์กล้องตัวที่ 4 นะเนี่ย เมื่อมองลงมาด้านล่างถัดจากกล้องจะพบกับตำแหน่งของที่สแกนลายนิ้วมือ ส่วนกล้องหน้าจะให้ความละเอียดมาที่ 8MP

สรุปเรื่องดีไซน์ที่เห็นชัดเจนคือฝาหลังของ Samsung Galaxy A03s มาแบบผิวด้าน ดังนั้นในแง่ของการใช้งานจะติดรอยนิ้วมือได้ยากกว่าทาง Oppo A15 ที่ฝาหลังมาแบบมันวาว แน่นอนว่าอาจจะได้ในเรื่องของความสวยแต่เมื่อใช้งานจะพบว่าติดรอยนิ้วมือและอาจเกิดรอยต่างๆได้ง่ายกว่า

และในเรื่องของจอทาง Samsung ยังคงใช้หน้าจอแบบ PLS-LCD ซึ่งเป็นจอแสดงผล LCD ของ Samsung ที่จะตอบสนองการสัมผัสได้ดีกว่าเมื่อลองเทียบกับจอ LCD ทั่วไป มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าในเรื่องของทั้งสีสัน, ความคมชัด, ความสว่าง, มุมมองของภาพ และการตอบสนอง ซึ่งทั้งหมดที่ว่าทำได้ดีกว่าราว ๆ 10-15% สุดท้ายคือพอร์ตชาร์จที่ Samsung มาแบบไม่กั๊กเพราะให้ Type-C มาเลย ต่างจาก Oppo ที่ยังคงใช้ micro USB มาในรุ่นนี้

กล้อง Samsung Galaxy A03s VS Oppo A15 หละเป็นยังไง 

มาต่อกันในเรื่องของกล้อง ทั้ง Samsung Galaxy A03s และ Oppo A15 ให้กล้องหลังมาแบบ Triple Camera โดยมีทั้งความละเอียดและรูปแบบเลนส์เหมือนกันคือ เลนส์หลักความละเอียด 13MP เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP และเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP ความแตกต่างคือกล้องหน้า Oppo ให้ความละเอียดมาเยอะกว่าที่ 8MP ขณะที่ Samsung ให้ความละเอียดมาที่ 5MP

จากการที่ทำการทดสอบถ่ายภาพในมุมมองและสภาพแสงต่างๆพบว่า Samsung Galaxy A03s สามารถถ่ายในสภาพแสงเพียงพอทั้งระยะเลนส์ 1x และ 2x ได้ดี เก็บสีสันได้ชัดเจน สดใสมาก 

ส่วนกล้องหน้าก็ทำได้ดีในเรื่องของการเก็บสีผิวได้เนียน ไม่เกินจริง ส่วนโทนสีของภาพจะออกไปในโทนอุ่นและเมื่อทดลองโหมด Portrait ถือว่าละลายหลังได้เนียนเลยนะไม่ดูหลอกตาจนมากเกินไป ถึงแม้ว่าจะมีความละเอียดเพียง 5 MP แต่คุณภาพไม่ใช่เล่นๆเลย

นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายรูปต่างๆมาให้เพิ่มเติมด้วยเช่น โหมด Pro, พาโนรามา, โหมดอาหาร, โหมดมาโคร และโหมด hyperlapse และหากใครที่อยากเพิ่มลูกเล่นด้วยสติ๊กเกอร์ต่างๆเขาก็มีมาให้ เราสามารถกดไปได้ที่ Deco pic ซึ่งเมื่อกดเข้ามาจะพบกับสติ๊กเกอร์ต่างๆให้เลือกใช้ทั้งฟิลเตอร์ที่อยู่บนใบหน้าและ สติ๊กเกอร์เป็นตัวอักษรต่างๆคุณสมบัตินี้สามารถใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง

ทางด้านของ Oppo A15 เราจะมาเริ่มกันที่กล้องหน้านะครับ ความละเอียด 8MP นั้นมาพร้อมกับความหวานตามสไตล์ Oppo ถ่ายออกมาดูมีความ Beauty Mode ชัดเจนตรงนี้ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคน แต่ก็มีข้อสังเกตนั่นก็คือเมื่อเราไปเซลฟี่ในที่แสงน้อย กล้องหน้าจะไม่มีโหมดกลางคืนมาให้นะครับ

มาถึงกล้องหลัง เมื่อถ่ายออกมาแล้วพบว่าสีของภาพจะดูจืด สีสันจะไม่สดใสเท่า Samsung ส่วนโหมด Portrait ต้องใช้คำว่าทำได้ แต่บางภาพมีการเบลอที่ไม่เนียนสักเท่าไหร่ครับ โหมดการถ่ายรูปต่างๆเพิ่มเติมของกล้องหลังประกอบด้วย โหมดไทม์แลปส์, สติ๊กเกอร์, สโลว์โมชั่น, โหมดโปร และโหมดพาโนรามานั่นเองค่ะ

ประสิทธิภาพและการใช้งานระหว่าง Samsung Galaxy A03s VS Oppo A15

Samsung Galaxy A03s และ Oppo A15 ใช้ CPU Helio P35 เหมือนกันทั้งคู่เลย แต่จะไปแตกต่างกันที่ RAM และ ROM ซึ่งทาง Samsung ให้มากับ RAM 4GB และ ROM 64GB(สามารถเพิ่มหน่วยความจำ MicroSD ขนาด 1TB) ทางแบรนด์บอกว่าสามารถจัดเก็บรูปได้ถึง 3 แสนรูปเลยนะ แต่ในทางฝั่งของ Oppo จะให้ RAM มาเพียง 3GB และ ROM 32GB ตรงนี้ก็เห็นภาพเลยนะว่าเนี่ยทำให้การใช้งานของทางฝั่ง Samsung ใช้งานได้ลื่นไหลแล้วก็เก็บข้อมูลได้มากกว่า

ต่อกันด้วยเรื่องการใช้งานรับชมความบันเทิงต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันหน้าจอ หรือว่าลำโพง จากการที่เรารับชม netflix ในเรื่องเดียวกันทั้งสองเครื่องพบว่า ทางฝั่งของ Samsung เด่นชัดในเรื่องของสีสัน แต่ไม่ได้คมจนโอเวอร์เพราะยังให้ความสบายตาขณะรับชมอยู่ ส่วนความลื่นไหลในการใช้งานทั่วไปก็ตอบสนองได้ดี ไม่ติดขัด 

ขณะที่ทาง Oppo เมื่อทดลองใช้งานมาสักระยะ พบว่าถ้าใช้งานเพื่อเล่นโซเชียลมีเดียทั่วๆไปสามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาเช่นกันแต่หากต้องการใช้เพื่อเล่นเกมแล้วหละก็อาจจะมีหงุดหงิดได้ในเรื่องของความลื่นไหล

เพื่อให้หายสงสัยเราได้ทำการทดสอบการเล่นเกมร่วมด้วยผลปรากฎว่า Samsung Galaxy A03s เล่น ROV 1 เกม ใช้เวลาประมาณ 9 นาที แบตเตอรี่ลดไป 5% เครื่องไม่ร้อนหรืออุ่นขึ้น แนะนำให้เล่นในโหมด 30fps

ขณะที่ Oppo A15 เล่น ROV 1 เกม ใช้เวลาประมาณ 9 นาที แบตเตอรี่ลดไป 5%  เหมือนกันแต่ตัวเครื่องอุ่นขึ้นมาชัดเจนมีอาการกระตุกให้เห็น ดังนั้นแนะนำให้เล่นแบบ 30fps

สุดท้ายเรื่องของพลังงาน Samsung Galaxy A03s ให้ความจุมาที่ 5,000 mAh แต่ Oppo A15 ให้ความจุมาเพียง 4,230 mAh ดังนั้นในแง่ของความอึด ความเพียงพอต่อการใช้งานจึงยกให้ Samsung เอาชนะไป

ราคาหละเป็นยังไง?

ทั้ง Samsung galaxy A03s และ Oppo A15 วางจัดจำหน่ายในราคา  4,299 บาท เท่ากัน แต่ทาง Samsung เขามีข้อเสนอว่าสำหรับใครที่ซื้อ Samsung Galaxy A03s ในตอนนี้จะได้รับสิทธิ์ Youtube Premium ฟรี 2 เดือน, สิทธิ์ Spotify Premium ฟรี 3 เดือน, ใช้งานแอพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรี 2 เดือนและ สิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gify และใครอยากผ่อนราคาเบาๆก็ยังมีข้อเสนอผ่อน 0% เพียง 717 บาท / เดือน  นาน 6 เดือน เฉพาะที่ samsung.com เท่านั้น

เอาหละครับความชอบเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละบุคคล บทความนี้เราเพียงแต่นำเสนอข้อมูลเปรียบเทียบซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าจะช่วยประกอบการตัดสินใจได้ ทั้ง Samsung Galaxy A03s และ Oppo A15 ที่มีความใกล้เคียงกันในหลายๆด้านนั้นมีข้อแตกต่างอะไรบ้างก็ลองวิเคราะห์และชั่งใจกันดูครับ 

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners