เปิดตัว Samsung Galaxy A Quantum รุ่นแรกของโลกที่มีเทคโนโลยีเข้ารหัสควอนตัม

โดย RingRangRung | 15 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 11:51 น. | อ่าน 735

Samsung จับมือกับผู้ให้บริการด้านเครือข่ายในเกาหลีใต้อย่าง SK Telecom ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ในชื่อ Galaxy A Quantum

Samsung Galaxy A Quantum เป็นสมาร์ทโฟน 5G รุ่นแรกของโลกที่มีชิปเซ็ตแบบ Quantum Random Number Generator (QRNG) ซึ่งพัฒนาโดย ID Quantique บริษัทในเครือของ SK Telecom ที่มีสำนักงานอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ชิปเซ็ต QRNG รุ่นนี้คือ SKT IDQ S2Q000 ซึ่งเป็นชิปที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลสมาร์ทโฟนให้มากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสควอนตัม (Quantum encryption) ที่ใช้ตัวเลขแบบสุ่ม เพื่อสร้างรหัสความปลอดภัยที่คาดเดาไม่ได้

ตัวชิปเซตประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ภาพ LED และ CMOS ซึ่งตรวจจับแสงที่ปล่อยออกมาแบบไดโอดและสร้างตัวเลขแบบสุ่ม โดยระบบนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการชำระเงินด้วยสมาร์ทโฟน หรือการใช้งานอื่นๆ ที่ต้องการความปลอดภัยระดับสูง

ส่วนทางด้านสเปคของตัวเครื่อง Galaxy A Quantum จะคล้ายกับ Galaxy A71 5G โดยใช้ชิปเซต Exynos 980 SoC มากับหน้าจอ 6.7 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ มีดีไซน์แบบ Infinity-O ใช้พาแนลจอแบบ Super AMOLED และรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ

ระบบปฏิบัติการเป็น Android 10 รันกับ OneUI มีกล้องทั้งหมด 5 ตัว โดยมีกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล และมีกล้องหลังตัวหลัก 64 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับกล้อง Ultrawide 12 ล้านพิกเซล, กล้อง Marco 5 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth sensor 5 ล้านพิกเซล

แบตเตอรี่ให้มา 4,500mAh รองรับชาร์จไว 25W มีให้เลือก 3 สีคือสีดำ, น้ำเงิน และ เงิน เปิดตัวมาในราคา 649,000 วอน หรือราว 16,900 บาท

ที่มา: gsmarena.com, sktelecom.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners