พนักงาน Samsung Display หยุดงานประท้วง หลังการเจรจาเรื่องปรับขึ้นค่าจ้างล้มเหลว

โดย nineFangKhaoW | 21 มิถุนายน 2564 เมื่อ 17:17 น. | อ่าน 138

รายงานจาก Yonhap News Agency ของเกาหลีใต้ เผยว่า เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พนักงานของ Samsung Display นัดหยุดงานเพื่อประท้วงบริษัท หลังจากการเจรจากับฝ่ายบริหารล้มเหลวในเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้าง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันไปยังบริษัทอื่น ๆ ในเครือของ Samsung

วันนี้ ตัวแทนของสหภาพแรงงานที่ Samsung Display เปิดตัวการโจมตีครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัท หลังจากการเจรจาเรื่องขึ้นค่าแรงล้มเหลว โดยสหภาพแรงงานเรียกร้องค่าแรงพื้นฐานเพิ่มขึ้น 6.8% แต่บริษัทโต้กลับด้วยการขึ้นค่าแรง 4.5% แทน ทำให้ผู้แทนสหภาพแรงงานราว 40 คนได้หยุดงานประท้วงที่โรงงาน Samsung Display ในเมืองอาซัน จังหวัดชุงชองใต้

สหภาพแรงงานมีสมาชิกเกือบ 2,400 คนหรือประมาณ 10% ของพนักงาน Samsung Display ทั้งหมด โดยยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะมีการประท้วงเต็มรูปแบบหรือไม่ เนื่องจากสมาชิกสหภาพมากกว่า 90% โหวตให้ดำเนินการทางอุตสาหกรรมเมื่อเดือนที่แล้ว และหากเป็นเช่นนั้น สายการผลิตของ Samsung Display จะได้รับผลกระทบพอสมควร และอาจขยายไปยังบริษัทอื่น ๆ ในเครือของ Samsung ได้ในอนาคต

ในอดีต Samsung เคยต่อต้านสหภาพแรงงานอย่างแข็งขัน พนักงานถูกกีดกันจากการจัดตั้งสหภาพแรงงานในบริษัทต่าง ๆ ภายใต้บริษัทในเครือ อย่างไรก็ตาม ทัศนคติที่มีต่อสหภาพได้เปลี่ยนไปเมื่อไม่นานมานี้ เมื่อ Lee Jae-yong หัวหน้าของ Samsung ได้สัญญาว่าจะยกเลิกนโยบาย “ไม่มีสหภาพแรงงาน” ของกลุ่มบริษัท

ที่มา: Yonhap News Agency
HUAWEI MatePad Pro

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

HUAWEI MatePad Pro

Partners