Samsung เปิดตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Bespoke Jet Bot AI ที่เกาหลีใต้

โดย RingRangRung | 30 เมษายน 2564 เมื่อ 14:59 น. | อ่าน 76
Samsung Bespoke Jet Bot AI

Samsung เปิดตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหม่ Bespoke Jet Bot AI Robot Vacuum Cleaner ที่มาพร้อมความสามารถด้านการจดจำวัตถุ และใช้เทคโนโลยี AI ในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

AI ของ Bespoke Jet Bot มีความสามารถในการจดจำวัตถุในระดับสูงและสามารถเรียนรู้ข้อมูลล่วงหน้าได้มากกว่า 1 ล้านภาพโดยใช้พื้นฐาน Deep Learning ซึ่งช่วยให้สามารถแยกความแตกต่างของเครื่องใช้ในบ้านและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาทิเช่น ทีวี, เครื่องปรับอากาศ, ตู้เย็น, เตียง, โซฟา และอื่นๆ นอกจากนี้การปรับปรุงดังกล่าวยังช่วยให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดสามารถจดจำวัตถุขนาดเล็กอย่าง มูลสัตว์เลี้ยง, ถุงเท้า, สายไฟฟ้า และถ้วยแก้ว

Jet Bot AI มีโซลูชั่น AI ของ Intel ที่เรียกว่า Intel Movidius ช่วยให้จดจำวัตถุได้แม่นยำ นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกในวงการที่นำเซ็นเซอร์ 3D ชนิด ‘Active Stereo Camera’ มาใช้กับหุ่นยนต์ทำความสะอาด ช่วยให้หุ่นสามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางได้ตั้งแต่ระยะ 1 ซม. ขึ้นไป

Samsung Jet Bot AI ยังมาพร้อมกับกล้องสองตัวที่ไม่เพียงแต่จดจำพื้นที่และวัตถุในรูปแบบ 3 มิติ แต่ยังมีการจดจำแบบแพทเทิร์นช่วยให้ตรวจจับสิ่งกีดขวางในพื้นที่ที่มีความซับซ้อน และมีการจดจำเชิงพื้นที่ได้ดีกว่าการใช้กล้องตัวเดียว

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติตรวจจับสภาพแวดล้อมรอบข้างแบบ 3 มิติในระยะสูงสุด 1 เมตร และในระยะ ซ้าย-ขวา 60 องศา ทำให้สามารถระบุโครงสร้างของบ้านได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำในการทำแผนที่วางเส้นทางการทำความสะอาด และตรวจจับความต่างระดับของพื้นในระดับความสูง 1 ซม.

เช่นเดียวกันกับหุ่นยนต์ทำความสะอาดรุ่นอื่นๆ Jet Bot AI มีเซ็นเซอร์ LiDAR รองรับการสั่งงานด้วยคำสั่งเสียงที่ผู้ใช้สามารถสั่งทำความสะอาดโดยกำหนดพื้นที่ได้ อาทิเช่น สั่งให้ทำความสะอาดรอบๆ ทีวี เป็นต้น ขณะที่ฟีเจอร์อื่นๆ สามารถเรียกใช้งานได้จากแอปฯ SmartThings

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือความสามารถในการตรวจจับชนิดของพื้นและปรับโหมดการทำความสะอาดให้เหมาะสมกับประเภทของพื้นโดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งฟีเจอร์ทำความสะอาดถังเก็บฝุ่นโดยอัตโนมัติและเมื่อทำความสะอาดเสร็จตัวหุ่นจะวิ่งกลับเข้าแท่นชาร์จได้เอง

นอกเหนือจากหน้าที่ทำความสะอาดแล้ว Jet Bot AI ยังสามารถตรวจสอบพฤติกรรมที่ผิดปกติของสัตว์เลี้ยงภายในบ้านได้ ซึ่งเมื่อตรวจพบความผิดปกติอย่าง สุนัขเห่าผิดปกติ หรือไม่ขยับตัวเป็นเวลานานๆ ก็จะมีระบบแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ นอกจากนี้ที่หุ่นยังมีลำโพงและตัวเล่นเพลงสำหรับเล่นเพลงให้สัตว์เลี้ยงฟัง

Samsung Bespoke Jet Bot AI มีให้เลือก 5 สี ได้แก่ Misty White, Satin Pink, Satin Blue, Soft Greenery และ Soft Sun Yellow สนนราคาที่ 1.59 ล้านวอน หรือราว 44,500 บาท

ที่มา: gizmochina.com, samsung.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Router wifi6

Partners