Samsung เปิดตัวจอ Infinity Flex Display และ One UI จุดเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนจอพับได้

โดย RingRangRung | 8 พฤศจิกายน 2561 เมื่อ 11:06 น. | อ่าน 124

ในงานประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ประจำปี (SDC 2018) ทาง Samsung ได้ประกาศเปิดตัวหน้าจอ Infinity Flex Display ที่มาพร้อมกับ One UI ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ที่ใช้ได้จริงของบริษัท ซึ่งนอกจากเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าว ทางค่ายก็ยังมีการเปิดเผยก้าวต่อไปของตัวผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby ที่จะเข้าไปอยู่ในโปรดักซ์ต่างๆทั้งของ Samsung และของผู้ผลิตรายอื่นๆ

  • จอ Infinity Flex Display และ One UI สำหรับสมาร์ทโฟนจอพับได้ของตระกูล Galaxy

ภายในงานทาง Samsung ได้เผยโฉมหน้าจอดีไซน์ใหม่ Infinity Flex Display ซึ่งเป็นจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่นซึ่งจะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญของสมาร์ทโฟน Galaxy ที่มีหน้าจอพับงอได้ ตัวหน้าจอหลักเมื่อกางออกจะมีขนาด 7.3 นิ้ว ความละเอียด 1536×2152 พิกเซล ส่วนหน้าจอรองที่อยู่ด้านนอกเมื่อพับเข้ามาเป็นจอภาพปกติ ขนาด 4.58″ ความละเอียด 840×1960 พิกเซล ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า มือถือจอพับได้ของ Samsung คือ เท็ปเล็ตจอไซส์ใหญ่ที่สามารถพับใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสบายๆ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ของของสมาร์ทโฟนตัวนี้คือ One UI ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ Samsung ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทาง Google และทางนักพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ได้ออกแบบหน้าตา UI ที่มีความเรียบง่ายและออกแบบอินเทอร์เฟซให้จัดวางแอปอยู่ที่พื้นที่ด้านล่างหน้าจอ รวมถึงแสดงการผลการทำงานที่พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอเสียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความสะดวกต่อการเข้าถึงการใช้งาน แม้จะใช้มือเดียวก็ตาม

เมื่อกางหน้าจอออก One UI จะแสดงผลการทำงานในลักษณะของแท็บเล็ต ซึ่งผูใช้จะทำงานได้อย่างเต็มที่บนหน้าจอขนาด 7.3 นิ้ว และเมื่อปิดหน้าจอก็ยังสามารถแสดงการทำงานของแอปฯได้พร้อมกันถึง 3 แอปฯพร้อมกัน

บนเวทีทาง Samsung ได้เผยว่าสมาร์ทโฟนจอพับได้จะมีการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ และมีรายงานว่าจะเริ่มกระบวนการผลิตอย่างเป็นการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ สำหรับในกระบวนการผลิตจอ Infinity Flex Display นั้น ทางผู้ผลิตจะต้องเปลี่ยนจากการใช้กระจกมาเป็นแผ่นเลเยอร์แบบใหม่ ซึ่งเป็นโพลิเมอร์คอมโพสิตชั้นสูงและมีความยืดหยุ่นและทนทาน

ตัวหน้าจอ Infinity Flex Display ต้องถูกออกมาแบบมาให้รองรับการปิดและกางออกหลายครั้ง ตลอดอายุการใช้งาน เมื่อปิดหน้าจอเข้าหากัน ต้องมีตัวล็อกหน้าจอที่แน่นหน้ามากพอที่จะทำให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างราบลื่น ขณะที่หน้าจอต้องบางมากกว่าหน้าจอบนอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ โดยในตอนนี้บางกว่าถึง 45%

  • แฟลตฟอร์ม Bixby เปิดกว้างสำหรับนักพัฒนา

อีกหนึ่งไฮไลท์บนเวทีทาง Samsung ยังได้มีการพูดถึงผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby และอนาคตของเทคโนโลยีนี้ ที่จะมีการเปิดตัวช่องทางการพัฒนาให้กับผู้พัฒนาแอปฯแบบ Third-Party ที่เรียกว่า Bixby Developer Studio ซึ่งจะช่วยให้พัฒนาซอฟต์แวร์สามารถนำ Bixby เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในโปรดักซ์และเซอร์วิสได้มากขึ้น

ขณะที่ Bixby Capsules คือบริการหรือฟีเจอร์ที่เลือกสำหรับ Bixby ทำให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างง่ายในใน Bixby Marketplace โดยที่แพลตฟอร์มทั้งหมดจะช่วยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ปรับเปลี่ยน Bixby Capsules ให้ทำงานกับอุปกรณ์ของตัวเอง ไม่ได้จำกัดแค่สมาร์ทโฟนแต่ยังรวมไปถึงลำโพงและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน และยังอัพเดตให้รองรับการใช้งานกับภาษาอื่นๆ อาทิเช่น อังกฤษ, ฝรั่งเศส. เยอรมนี, อิตาลี และ สเปน

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners