สื่อออกอ้าง Samsung กับ LG จะทำจอ LTPO ให้ iPhone 13 Pro / 13 Pro Max

โดย RingRangRung | 10 เมษายน 2564 เมื่อ 15:22 น. | อ่าน 232
iPhone 13 Pro

มีข่าวมาได้สักพักถึงความเป็นไปได้ที่ Apple จะใช้แผงจอ LTPO OLED กับคู่หู iPhone 13 Pro และล่าสุดทาง DigiTimes ได้ยืนยันข้อมูลนี้โดยอ้างว่า Samsung และ LG จะเป็นผู้ผลิตให้

ตามรายงานระบุว่าทั้งสองบริษัทกำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงสายการผลิตชิ้นส่วน iPhone ให้เป็น LTPO แทน ซึ่งย้อนกลับไปในเดือนมกราคม The Elec เคยเผยว่ามีเพียง Samsung Display เท่านั้นที่จะพร้อมผลิตหน้าจอใหม่ให้ Apple และ LG Display จะเข้าร่วมในช่วงปีหน้า ซึ่งถ้ารายงานล่าสุดเป็นเรื่องจริงก็เท่ากับว่า Apple จะมีซัพพลายเออร์หน้าจอถึง 2 รายนับว่าเป็นประโยชน์กับทางบริษัทอย่างแน่นอน

สำหรับ iPhone 13 และ iPhone 13 mini จะยังใช้เทคโนโลยี LTPS OLED ตัวเดิม ที่ผลิตโดย LG และ BOE แต่จอ LTPO ใหม่จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น และรองรับ Adaptive Refresh Rate แต่ไม่น่าจะใส่จอรีเฟรชเรท 120Hz ให้กับ iPhone 13 ระดับเริ่มต้นทั้งสองรุ่น

นอกจากนี้ BOE ก็ยังสนใจที่จะทำจอ LTPO ด้วยแต่เชื่อว่ายังไม่ทันใช้งานสำหรับรุ่นที่จะมาในปีนี้ และน่าจะได้ใช้ใน iPhone ตัวหลักทั้งสี่รุ่นในปี 2022 (ไม่รวม SE) ขณะที่ iPhone 13 series คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายน และในกรณีที่โดนผลกระทบจาก COVID-19 ก็อาจจะเลื่อนไปเป็นเดือนตุลาคม

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners