กลุ่มสามารถคาดธุรกิจฟื้นตัว ดันรายได้ปี 2565 โตกว่า 60% พร้อมวางเป้ารายได้รวม 1.4 หมื่นล้านบาท

โดย nineFangKhaoW | 26 มกราคม 2565 เมื่อ 13:22 น. | อ่าน 112

กลุ่มบริษัทสามารถ แถลงทิศทางและโอกาสทางธุรกิจในปี 2565 มั่นใจผลประกอบการโดยรวมฟื้นตัวเป็นบวกถึงกว่า 60% จากปีก่อน  โดยปัจจุบันมีมูลค่างานในมือ (Backlog) แล้วกว่า 22,000 ล้านบาท อีกทั้งยังตั้งเป้าในการประมูลงานใหม่ มูลค่ารวมกันไม่ต่ำกว่า 12,000 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทยังจะเร่งการฟื้นตัวของ SDC ด้วยการผลักดันธุรกิจทางด้าน Digital Lifestyle ในรูปแบบ Start Up อย่างจริงจัง

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์และการพัฒนาธุรกิจใหม่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ในปี 2565 บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมที่จำนวน 14,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 60% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยบวกในหลาย ๆ ด้านมาช่วยเสริมความมั่นใจและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้แก่บริษัท อาทิ นโยบายรัฐในการเร่งพัฒนา e-Government Services เพื่อรองรับบริการประชาชนในยุค New Normal จะส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจทางด้าน Digital ICT Solutions ของกลุ่มสามารถเทลคอม

ซึ่งมีความชำนาญในการคัดสรรเทคโนโลยีครบวงจรเพื่อให้บริการภาครัฐ และมีความพร้อมในนำเสนอบริการในรูปแบบ Outsourced Services เพื่อลดภาระในการจัดสรรงบประมาณของภาครัฐ และเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการประชาชน ปัจจุบันกลุ่มสามารถเทลคอมมีมูลค่างานในมือจำนวน 7,200 ล้านบาท โดยตั้งเป้าตั้งเป้าพิชิตโครงการใหม่ในปีนี้ มูลค่ารวม 11,000 ล้านบาท

ปัจจัยบวกที่สอง คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการเดินทางจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วหลังจากโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่ง CATS คือหนึ่งในกลุ่มสามารถยูทรานส์ ที่ให้บริการควบคุมการจราจรทางอากาศที่ประเทศกัมพูชา มีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของรายได้อย่างชัดเจน โดยประเทศกัมพูชาได้เปิดให้มีการเดินทางเข้า-ออกประเทศ ภายใต้ข้อกำหนด ตั้งแต่เดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ผ่านสนามบินนานาชาติ ทั้ง 3 แห่ง จึงส่งผลให้มีจำนวนเที่ยวบินเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะจากประเทศจีนและเวียดนาม

ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อรองรับนโยบายส่งเสริมการลงทุนและการท่องเที่ยวของประเทศกัมพูชา รัฐบาลจึงมีแผนที่จะเปิดให้บริการสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ ที่สามารถเพิ่มศักยภาพในการรองรับผู้ใช้บริการสนามบินอีกเป็นจำนวนมาก ถึง 3 แห่ง ประกอบด้วย Dara Sakor, New Siem Reap และ New Phnom Penh บริษัทจึงมั่นใจว่า CATS จะมีแนวโน้มการเติบโตทางธุรกิจที่เป็นบวกอย่างโดดเด่นในอนาคต

ปัจจัยบวกที่สาม คือความต่อเนื่องในการพัฒนาโครงการพื้นฐานในประเทศ อาทิ โครงการที่เกี่ยวโยงกับพลังงานและระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ซึ่งบริษัทเทด้า ที่อยู่ภายใต้สายธุรกิจ Utilities & Transportation มีความเชี่ยวชาญการก่อสร้างสถานีไฟฟ้า การวางสายส่งไฟฟ้าทั้งบนดินและใต้ดิน ปัจจุบันมีมูลค่างานในมือกว่า 3,300 ล้านบาท และคาดหมายว่าจะเพิ่ม Backlog ได้อีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทในปีนี้ นอกจากนี้บริษัทสามารถยูทรานส์ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาด้านพลังงานทางเลือกและพลังงานสะอาด เพื่อการลงทุนในอนาคต

ปัจจัยต่อมา คือการเข้าสู่ชีวิตในยุคดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ นั่นคือโอกาสในการฟื้นตัวของ SDC โดยบริษัทจะมุ่งสู่การเป็น Digital Lifestyle Content Enabler อย่างเต็มตัว โดยอาศัยประสบการณ์ในการให้บริการ Content ทางด้านโหราศาสตร์กว่า 25 ปี มาพัฒนา Horoworld Application ให้เป็น One Stop Service ทางด้านโหราและความเชื่อ ประกอบด้วยบริการดูดวงสดออนไลน์ ดูโหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย และฤกษ์มงคลต่าง ๆ  อีกทั้งยังเตรียมเปิดตัวอีกหนึ่ง Online Service สำหรับสายบุญทั้งในและต่างประเทศ ให้สามารถไหว้พระ บริจาคเงิน แก้บน เสี่ยงเซียมซี ตลอดจนการบูชาวัตถุมงคลผ่าน Online Platform ได้กับทุกวัด ทุกสถานที่ศักด์สิทธิ์ โดยไม่ต้องเดินทาง ช่วยลดความเสี่ยงในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ซึ่งทั้งสองบริการนี้จะเป็น Flagship ให้กับบริการ Lifestyle Content อื่น ๆ ที่จะตามมาในสายกีฬา สุขภาพ กิน ดื่ม เที่ยว และสายสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจดิจิตอลใหม่ ๆ บริษัทจึงมีแผนในการจัดตั้งบริษัทในรูปแบบ Start Up ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการนำเสนอแผนธุรกิจต่อนักลงทุนที่ให้ความสนใจเป็นอย่างดี คาดว่าจะสามารถเปิดตัวบริษัทใหม่ได้ในไตรมาสสองปีนี้

จากปัจจัยบวกข้างต้น บริษัทจึงมั่นใจในการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจในกลุ่มสามารถทั้งหมด โดยตั้งเป้ารายได้สายธุรกิจ Digital ICT จำนวน 7,000 ล้านบาท,สายธุรกิจ Utilities & Transportation จำนวน 2,500 ล้านบาท, สายธุรกิจ Digital จำนวน 3,000 ล้านบาท และสายธุรกิจอื่น ๆ อีกจำนวน 1,500 ล้านบาท ซึ่งในส่วนนี้ จะรวมรายได้จากโครงการ Direct Coding ที่จะทยอยรับรู้ในไตรมาสแรกของปีนี้ รวมรายได้ปี 2565 ที่ตั้งไว้จำนวน 14,000 ล้านบาท

ขณะที่ปัจจุบันกลุ่มสามารถมีมูลค่างานในมือรวมกันกว่า 22,000 ล้านบาท จึงยิ่งเป็นฐานในการสร้างความมั่นคงให้แก่ธุรกิจและความมั่นใจให้แก่นักลงทุน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ทำให้บริษัทต้อง Alert ตื่นตัว และ Adapt ปรับตัวตลอดเวลา เพื่อเป้าหมายในการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืน กลุ่มสามารถผ่านปัญหาและอุปสรรคมามากมาย และทิศทางธุรกิจจากนี้ไปจะสะท้อนให้เกิดการปรับตัวและการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มสามารถอย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners