Google นำเสนอ 3 เครื่องมือ ตอกย้ำการปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้

โดย RingRangRung | 16 กันยายน 2564 เมื่อ 12:36 น. | อ่าน 374
Google ประเทศไทย

Google ประเทศไทย จัดงาน “Safer with Google” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Google for Thailand ตอกย้ำการปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้งานในทุกผลิตภัณฑ์

“Safer with Google” เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจภายใต้แนวคิด “Leave no Thai Behind” เพื่อลดช่องว่างและช่วยให้คนไทยทุกคนมีโอกาสที่เท่าเทียมกันในโลกดิจิทัล ซึ่ง Google ได้นำเสนอโปรดักซ์และเครื่องมือที่เน้นความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย โดยที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการตั้งค่าต่างๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งมี 3 เครื่องมือ ประกอบด้วย

การตรวจสอบความปลอดภัย (Security Checkup)

เครื่องมือช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชี Google โดยเริ่มต้นที่ http://g.co/SecurityCheckup ซึ่งจะมีคำแนะนำด้านความปลอดภัยที่ปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับบัญชี Google แต่ละบัญชี โดยที่คำแนะนำก็มีทั้ง

  • เพิ่มหรืออัปเดตตัวเลือกการกู้คืนบัญชี : หมายเลขโทรศัพท์และอีเมลที่ใช้ในการกู้คืนเป็นเครื่องมือด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ระบบจะส่งการแจ้งเตือนไปยังข้อมูลติดต่อนี้หากมีกิจกรรมที่น่าสงสัยในบัญชีของคุณ
  • เปิดใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน : การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอนจะช่วยป้องกันไม่ให้แฮ็กเกอร์เข้ามายังบัญชีของคุณแม้จะมีรหัสผ่านก็ตาม
  • จัดการแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชันที่ให้สิทธิ์บุคคลที่สามในการเข้าถึงข้อมูลของคุณ : แอปและบริการของบุคคลที่สามสร้างขึ้นโดยบริษัทหรือนักพัฒนาที่ไม่ใช่ Google เช่น คุณอาจจะดาวน์โหลดแอปที่ช่วยจัดตารางเวลาออกกำลังกายกับเพื่อนๆ ซึ่งแอปนี้อาจขอสิทธิ์เข้าถึงปฏิทินของ Google และรายชื่อติดต่อเพื่อแนะนำเวลาและเพื่อนๆ ให้คุณนัดหมาย

เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน (Password Manager)

เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน (Password Manager) เป็นเครื่องมือที่ช่วยคุณสร้าง บันทึก และจัดการรหัสผ่านได้อย่างง่ายดายสำหรับทุกบัญชีของคุณบนโลกออนไลน์

ผู้ใช้สามารถไปที่เครื่องมือจัดการรหัสผ่านได้ที่ http://passwords.google.com/ ซึ่งความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่พบได้บ่อยที่สุดอย่างหนึ่งขณะออนไลน์คือการใช้รหัสผ่านเดียวกันในหลายๆ บัญชี ในบัญชี Google คุณสามารถดูรหัสผ่านทั้งหมดที่คุณบันทึกไว้ได้ในเครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google โดยที่ในส่วนนี้จะมีฟีเจอร์การตรวจสอบรหัสผ่าน (Password Checkup) ช่วยตรวจสอบรหัสผ่านที่คุณบันทึกไว้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้รัดกุมยิ่งขึ้น

การตรวจสอบความเป็นส่วนตัว (Privacy Checkup)

ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่เหมาะกับตนเองได้ที่ http://g.co/PrivacyCheckup ซึ่งจะมีคำแนะนำแบบทีละขั้นตอน ฟีเจอร์นี้จะพาคุณไปตรวจสอบตัวเลือกความเป็นส่วนตัวที่สำคัญต่างๆ และสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าให้ตรงกับความต้องการได้ง่ายๆ

นอกจากนี้ Google ประเทศไทย ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับครอบครัวเพื่อมอบประสบการณ์ออนไลน์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยต่อยอดโครงการหลักสูตร Be Internet Awesome เวอร์ชั่นที่ 2 ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวจะเป็นหัวข้อพื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยและการเป็นพลเมืองในโลกดิจิทัลที่ได้เพิ่มเติมบทเรียนใหม่เข้าไปอีก 11 บทรวมถึงแหล่งความรู้เพิ่มเติมสำหรับครูอาจารย์และครอบครัว

อีกทั้งยังมีการเปิดตัว “Internet Awesome Parents” ซึ่งเป็นชุดวิดีโอ 6 ตอน สำหรับให้คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองในด้านความปลอดภัยทางออนไลน์แบบต่างๆ และการเลี้ยงดูบุตรหลานในยุคดิจิทัล

ที่มา: youtube.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners