ย้อนรอยปากกา S-Pen ตั้งแต่รุ่นแรกมาจนถึง Samsung Galaxy Note20

โดย oatciiz | 6 สิงหาคม 2563 เมื่อ 16:18 น. | อ่าน 1,115

ปากกา S-Pen ไม้ตายของเรือธงจาก Samusng ที่หาคนเปรียบได้ยาก ด้วยความที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมามากถึง 10 เจเนอเรชั่น ทำให้ปัจจุบันปากกาสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างลื่นไหลแทบไร้ที่ติ เรามาลองย้อนไปดูฏันดีกว่าว่าดีไซน์ของปากกา S-Pen ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

Galaxy Note ปฐมบทของ Samsung Galaxy Note Series แน่นอนว่ามาพร้อมปากกาและ S-Pen รุ่นแรก ปีที่เปิดตัวคือปี 2011 เป็นครั้งแรกที่เกิด Phablet หรือการผสมผสานคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเข้าด้วยกัน ทำให้ Galaxy Note สร้างกระแสไปทั่วโลกด้วยการออกแบบที่แปลกใหม่และฟังก์ชันการจดบันทึก

ปากกา S Pen ที่เปิดตัวครั้งแรกนั้นสามารถทำหน้าที่เป็น ปากกา ดินสอ พู่กันและปากกาเน้นข้อความได้ นอกจากนี้ยังเป็นทางลัดไปยังเมนูต่างๆด้วยการแตะหน้าจอ 2 ครั้งพร้อมกดปุ่มที่ตัวปากกา ซึ่งเป็นการเปิดแอป S Memo โดยอัตโนมัติ

เปิดตัวในปี 2012 กับ Galaxy Note2 มีปากกา S-Pen ออกแบบใหม่ซึ่งด้านหนึ่งแบน ไม่กลมทั้งหมดเหมือนกับรุ่นแรกเพื่อให้จับถนัดมือมากขึ้น การปรับปรุงที่โดดเด่นที่สุดจากรุ่นแรกคือความไวต่อแรงกด ในขณะที่รุ่นก่อนหน้ารองรับความไวต่อแรงกดได้ที่ 256 ระดับ แต่รุ่นที่สองนี้รองรับได้ถึง 1,024 ระดับ คิดเป็น 4 เท่า ทำให้การเขียนทำได้ดีมากยิ่งขึ้นพร้อมทั้งเสริมฟีเจอร์การดูดสีมาด้วย

การปรับปรุง S-Pen ของ Galaxy Note3 นั้นเพิ่มเติมนอกเหนือไปจากการปรับแต่งประสบการณ์การเขียนด้วยลายมือและเพิ่มคุณสมบัติการทำงานของสไตลัสอย่างมาก เพราะมีเมนู Air Command เพิ่มเข้ามา แค่นำ S Pen ออกหรือกดปุ่มบนปากกา ก็สามารถโทรโทร ส่งอีเมลและเขียนข้อความบนโน้ตให้กับภาพถ่ายและอื่นๆได้อีกมากมาย

การปรับปรุง S-Pen ของ Galaxy Note4 นั้นเกี่ยวกับการส่งเสริมประสบการณ์การเขียนที่สมจริงยิ่งขึ้นและเพิ่มเครื่องมือ เริ่มต้นด้วยการปรับปรุงความแม่นยำของปากกา S-Pen เพิ่มความไวต่อแรงกดจาก 1,024 ระดับเป็น 2,048 ระดับ หรือคิดเป็น 2 เท่า นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Smart select เพื่อให้ผู้ใช้แบ่งปันเนื้อหาที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถบันทึกเนื้อหาบนหน้าจอได้ทันทีไม่ว่าจะใช้แอปใดและแชร์กับผู้อื่นทางอีเมลหรือข้อความ

มีการเพิ่มฟังก์ชั่นการจดบันทึกแม้ปิดหน้าจออยู่บน Galaxy Note5 เพียงแค่ถอดปากกาก็สามารถขีดเขียนได้ทันที และเมื่อใส่ปากกากลับเข้าไปที่ตำแหน่งเดิมหน้าจอก็จะกลับเข้าสู่โหมดล็อกตามปกติ เพิ่มความสะดวกให้กับประสบการณ์การจดบันทึก และปากกา S-Pen ของ Note5 ยังเป็นรุ่นแรกที่ที่กดเบาๆที่ปลายปากกาหลังจากนั้นมันจะดีดตัวออกมาเอกโดยไม่ต้องดึง

ตั้งแต่ปี 2017 การปรับปรุง S-Pen ของ Samsung มุ่งเน้นไปที่การช่วยให้ผู้ใช้แสดงออกได้อย่างสนุกสนาน เปิดตัวด้วย Galaxy Note8 มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ S-Pen วาดความสนุกและภาพเคลื่อนไหวแบบ GIFS และแชร์กับเพื่อนหรือลงโซเชียลมีเดียได้ทันที ทั้งหมดถูกเรียกว่า Live message ซึ่งมีแปรงและปากกาหลากหลายประเภทให้ผู้ใช้เลือกและสามารถบันทึกไว้ในคลังภาพได้

Galaxy Note9 ปากกา S-Pen ได้พัฒนาให้ปากกาเป็นมากกว่าสไตลัส ตอนนี้นอกเหนือจากการจดบันทึกและเพิ่มประสิทธิภาพที่หลากหลายแล้ว S-Pen ยังทำหน้าที่เป็นรีโมทคอนโทรลที่สะดวกสำหรับฟังก์ชันที่หลากหลาย การเพิ่มเทคโนโลยี Bluetooth Low-Energy (BLE) ทำให้ปากกา S-Pen ของ Note9 เป็นชัตเตอร์และควบคุมสไลด์ในการนำเสนอจากระยะไกลได้ เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มปากกาจะใช้งานได้ 200 คลิก หรือประมาณ 30 นาที

ปากกา S-Pen ของ Galaxy Note10 เพิ่ม Air Action มาให้ ผู้ใช้ควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลได้โดยใช้ท่าทางง่ายๆด้วยการกดปุ่ม S-Pen ไปด้วย การสั่งงานทำได้ทั้งสลับกล้องถ่ายรูป ซูมเข้าหรือออก รวมถึงเรียกใช้ฟังก์ชันอำนวยความสะดวกอื่นๆ นอกจากนี้ยังมาพร้อมการแปลงลายมือเป็น Text ด้วย

มาถึงรุ่นล่าสุดกับปากกา S-Pen ของ Galaxy Note20 ทาง Samsung พยายามเติมเต็มความคลาสสิค ความเป็นกระดาษ ปากกา กลับเข้ามาเพื่อทำหใ้การจดบันทึกมีความสมจริง การปรับปรุงที่หลากหลายรวมถึงเทคโนโลยี AI ที่ช่วยให้การทำนายพิกัดแม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึงเซ็นเซอร์ไจโรและมาตรวัดความเร่งที่ได้รับการปรับปรุงเข้าด้วยกันเพื่อรองรับประสบการณ์การเขียนด้วยลายมือและการวาดภาพที่สมจริงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ความหน่วงบนปากกา S-Pen ของ Galaxy Note20 Ultra ลดลงเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับ Note10 การตอบสนองดังกล่าวช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การเขียนที่เหมือนจริงมากขึ้น

นอกจากนี้สำหรับ Galaxy Note20 ได้ขยายการควบคุมท่าทางของ Air actions เพื่อให้ผู้ใช้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถปัด ขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา ได้อย่างอิสระเพื่อไปหน้าต่างเมนูต่างๆ อาทิ ดึงแอพที่ใช้ล่าสุดขึ้นมา, นำคุณกลับไปที่หน้าจอหลัก, ย้อนกลับ หรือเรียกใช้ Smart select ส่วนการเขย่า S Pen เบาๆจะเปิดใช้งานการเขียนหน้าจอโดยอัตโนมัติซึ่งจะจับภาพหน้าจอของคุณทันทีและแสดงเครื่องมือขึ้นมา

เป็นอย่างไรบ้างครับไวเหมือนโกหกใช่ไหมหละ ตอนนี้ Samsung ก็พัฒนาปากกา S-Pen มามากกว่า 10 เจเนอเรชั่นแล้ว มาถึงตรงนี้ขอถามคุณผู้อ่านแล้วกันนะครับว่าคุณมีประสบการณ์กับ S-Pen รุ่นใดและประทับใจอะไรบ้าง

ที่มา: samsung

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners