แนะนำฟีเจอร์ของ S Pen สำหรับ Galaxy Note 5 ที่จะช่วยงานยุ่งยากให้ง่ายขึ้นด้วยปลายปากกา

โดย nookzz | 30 กันยายน 2558 เมื่อ 20:55 น. | อ่าน 1,869

s-pen-027Samsung Galaxy Note 5 ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมสูงสุดอย่างรวดเร็ว ซึ่งรอบนี้เปิดตัวอย่างรวดเร็วชิงธงทางฝั่ง Apple ไปนิดหน่อย ซึ่งรอบนี้ Galaxy Note 5 มาพร้อมการออกแบบตัวเครื่องที่ยกเครื่องมาใหม่ ผสมผสานกับดีไซน์ของ Galaxy S6 ที่เป็นกระจกหน้าหลัง พร้อมแผ่นฟิล์มที่แสงตกกระทบแล้วสวยสะพรั่งน่าหลงไหล

สิ่งหนึ่งที่นอกจากดีไซน์ตัวเครื่องออกมาถูกใจกว่าเดิมก็คือการอัพเกรด S Pen ให้ทำงานได้ยอดเยี่ยมขึ้นนั่นเอง ซึ่งตรงนี้เป็นอีกจุดที่หลายๆ คนให้ความสนใจ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่ได้ลองใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ของ S Pen ให้ครบ วันนี้เลยจะมาแนะนำให้รู้จักกันเพิ่มเติมครับ

s-pen-025

สเปคเครื่อง Samsung Galaxy Note 5

– จอแสดงผล Super AMOLED 5.7″ Quad HD 2560 x 1440 (518ppi)
– ขนาด 153.2 x 76.1 x 7.6mm หนัก 171 กรัม
– ชิปเซ็ต Exynos 7420 Octa core (2.1GHz Quad + 1.5GHz Quad), 64 bit, 14 nm process
– RAM 4GB, ROM 32GB (รุ่นที่จำหน่ายในไทย) / ROM 64GB (UFS 2.0)
– กล้องหลัก 16MP OIS f1.9, กล้องหน้า 5MP f1.9
– ระบบ Android 5.1.1 Lollipop + TouchWiz
– แบตเตอรี่ 3,000 mAh
– ปากกา S Pen พร้อม Air Command เวอร์ชั่นใหม่
– ที่สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint)
– รองรับ Fast Charge และ Wireless Charging ที่ชาร์จเร็วกว่าเดิม

s-pen-012

สำหรับ S Pen ของ Samsung Galaxy Note 5 ถูกปรับปรุงมาใหม่ให้ตอบสนองได้รวดเร็วขึ้นเพียง 74ms พร้อมด้วยฟีเจอร์ Air Command แบบใหม่ ใส่ทางลัดต่างๆ เพิ่มเติมได้ และช่องปากกาก็ออกแบบมาใหม่ให้เรียบเนียนขึ้น กดก้นปากกาให้เด้งแล้วดึงออกมาได้เลย แต่ก็มีข้อเสียอย่างนึงที่เคยเป็นข่าวดังอยู่ช่วงแรกๆ ก็คือเสียบปากกาผิดด้านจะติดเลยนะครับ ห้ามลองเสียบเล่นกันนะ

s-pen-028

Air Command แบบใหม่ทำออกมาดูดีขึ้นเป็นสัดส่วนกว่าเดิม เหมือนเปิดมาหน้าใหม่ครับ ของเดิมมี 4 ไอคอนให้ใช้งาน นี่มีแค่ 3 แต่เพิ่มช่องว่างอีก 3 ให้ใส่ทางลัดต่างๆ

s-001

ทางลัดที่ว่าเราสามารถเลือกเอาไอคอนแอพพลิเคชั่นที่ชอบเรียกใช้บ่อยๆ หรือชอบใช้กับ S Pen มาใส่ไว้ได้ ตัว Air Command ก็สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้โชว์ Float icon เวลาที่ปากกาไม่ได้เสียบที่ช่องเก็บหรือไม่ หากเปิดจะมีไอค่อนกลมๆ รูปปากกาอยู่บนหน้าจอนะครับ ไว้เรียก Air Command โดยไม่ต้องกดปุ่มที่ปากกา แต่ผมว่าปิดไว้ไม่เกะกะ เรียกด้วยปุ่มบนปากกาน่าจะสะดวกกว่านะ ใครไม่ชอบก็ปิดได้ และยังปิดฟีเจอร์ Air Command ไม่ให้เด้งขึ้นเวลาดึงปากกาออกมาก็ได้

Screenshot_2015-09-29-16-54-29

Screen off Memo ฟีเจอร์เพิ่มมาใหม่ที่เอาไว้จดโน้ตด่วน แค่ชักปากกาออกก็จดได้เลยไม่ต้องมาเปิดหน้าจอปลดล็อคใดๆ ทั้งสิ้น ภาพเป็นแบบขาวดำแค่เน้นจดสาระล้วนๆ ยกตัวอย่างเราพูดคุยกับเพื่อนๆ อยู่แล้วปิ๊งไอเดียอยากจะจดเอาไว้กันลืม หรือนึกไอเดียใหม่ๆ ได้ จดสาระงานต่างๆ แบบด่วนทำได้หมดครับ เสร็จแล้วก็เซฟเป็นโน้ตไว้ใน Action Memos

s-002

Action Memos นี่ก็เหมือนๆ จดโน้ตด่วนครับ เอาไว้จดไอเดียต่างๆ หรือร่างภาพอื่นๆ ได้ แต่ในส่วนของปากกาจะไม่มีแบบให้เลือกเยอะ เน้นง่ายๆ กับปากกาสีสันต่างๆ เท่านั้นครับ อย่างเวลาเราจะไปซื้อของที่ห้าง บางคนชอบลืมนู่นนี่ก็จดรายการไว้ได้ โดยยังตั้งแจ้งเตือนได้อีกด้วยนะ

s-003

S Note จะเป็นฟังก์ชั่นที่เหมือนๆ กับ Action Memos แต่เป็นรูปแบบที่รวมเป็นเล่ม วาดหรือจดได้หลายๆ หน้า และยังเลือกรูปแบบปากกา พู่กัน หรือดินสอสีได้หลายแบบ ปรับได้มากกว่าเหมาะแก่การวาดภาพมากๆ โดยบนตัวแอพพลิเคชั่น S Note จะสามารถจัดการพวก Memos ต่างๆ ได้ด้วยครับ

s-004

นอกจากนี้ยังมีพวกฟีเจอร์เสริมที่โหลดเพิ่มเติมได้ มีพวก Extension pack เสริมฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งจะทำให้ตัว S Note ทำงานได้ดีขึ้น มีฟีเจอร์ตัดแปะรูปภาพ ลัสโซ่ซีเลคอะไรทำนองนี้ หรือจะเป็น Easy chart ไว้ใส่ชาร์ทกราฟต่างๆ ลงในโน้ตได้นั่นเองครับ โดยยังมี Idea sketch ไว้จัดเก็บไอเดียต่างๆ ที่เราวาดขึ้น สุดท้ายก็มี S Note Widget ใส่วิดเจ็ตไว้บนหน้าจอหลักได้

s-005 s-006

สำหรับคนที่ชื่นชอบการวาดภาพเป็นพิเศษ อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ Record sketching คือมันจะสามารถบันทึกขั้นตอนการวาดภาพของเราได้ทีละช็อตๆ ซึ่งอันไหนเราวาดผิดลบทิ้งวาดใหม่ หรือแอดภาพเพิ่มเติมมันก็ตัดช่วงลบให้ จะเรียงขั้นตอนตามภาพที่เขียนขึ้นมาเลย เอาไว้อวดเพื่อนๆ ได้เกี่ยวกับวิธีการวาดภาพครับ เช่นเดียวกันมีฟีเจอร์ Voice recording บน S Note ด้วย

s-007

Smart Select ปรับปรุงมาใหม่ไฉไลกว่าเดิม อย่างแรกเลยที่ชอบคือสามารถเซฟเป็นภาพลง Gallery ได้แล้วนะ ปกติจะต้องไปใส่ไว้ใน Scrapbook เท่านั้นสร้างความหงุดหงิดวุ่นวายเวลาอยากจะเอามาใช้งานเป็นที่สุด

s-008

การใช้งานฟีเจอร์นี้ยืดหยุ่นขึ้นเยอะ ไม่ว่าจะรูปแบบการเขียนเลือกแบบภาพที่จะจับทั้งแบบสี่เหลี่ยม วงกลม และแบบอิสระ ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Auto sharps ได้ด้วย ซึ่งมันสามารถจับภาพเป็นจุดๆ หลายจุดในภาพเดียวได้ คล้ายๆ กับ Magic wand บน Photoshop ครับ แต่ใช้ลักษณะการวาดเลือกจุด มีทั้งแบบเพิ่มจุด และลดจุดเอาตามที่ต้องการเลยครับ เสร็จแล้วก็เซฟลง Scrapbook หรือ Gallery ได้เลย

s-009

Screen write เป็นอีกจุดที่พัฒนามาได้ถูกใจกว่าเดิมครับ เดิมทีก็แค่จับภาพหน้าจอแล้วก็ขีดเขียนลงไปบนภาพเท่านั้น ตอนนี้ทำได้เหมือนเดิม แต่รูปแบบคล้ายกับ Smart select โดยสามารถบันทึกภาพลง Scrapbook ได้ แชร์ได้ และบันทึกลง Gallery ได้ตามปกติ

s-010

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาและถูกใจก็คือ Scholl capture ที่แคปหน้าจอยาวๆ อย่างหน้าเว็บไซต์ได้ เลื่อนเป็นหน้าๆ โดยกดที่ Capture more ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ ซึ่งเมื่อแคปเสร็จแล้วก็กด Done แล้วมาเขียนภาพได้เหมือนปกติ ใช้นิ้วเลื่อนขึ้นลงตามต้องการครับ ซึ่งภาพที่ได้จะเป็นแนวยาวๆ ลองเอามาใช้ประโยชน์กันดู

s-011

Air view ฟีเจอร์นี้น่าจะยังไม่ลืมกันนะ หลังๆ ไม่ค่อยมีการพูดถึงเท่าไหร่ แต่ S Pen ยังคงใช้ประโยชน์จุดนี้ได้เลยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกดูวิดีโอ หรือรูปภาพ สามารถเอา S Pen ไปจ่อเพื่อดูตัวอย่างได้ วิดีโอก็จะเหมือนขนาด Popup window มีเสียงปกติเลยครับ ส่วนรูปภาพก็ดูตัวอย่างได้ และเลือก Write on image ได้เลยด้วย อื่นๆ มีอีกเพียบ ไม่ว่าจะดูรายละเอียดลิงค์ ตัวอย่างวิดีโอบนไทม์ไลน์ขณะเล่น และใช้กับ S Planner ได้ด้วย

s-012

นอกจากนี้ตัวปากกา S Pen ยังใช้สำหรับเลือกภาพ เลือกวิดีโอแบบ Smart select ได้ด้วย โดยวิธีการใช้ก็แค่กดปุ่มที่ปากกา S Pen จะขึ้นเป็นเคอเซอร์ + แล้วลากเลือกสิ่งที่ต้องการได้เลย เช่นรูปภาพ หรือวิดีดฮที่ต้องการเลือก จากนั้นอยากจะเอาออกบางรายการก็กดเลือกอีกรอบจะเป็นการลบการเลือกออกนั่นเองครับ จากนั้นจะแชร์ หรือจะลบสิ่งที่เหลือไว้ออก รวมถึงจะย้ายไปไหนก็ตามสบายเลย

s-013

นี่เป็นความสามารถหลักๆ ของ S Pen บน Samsung Galaxy Note 5 ซึ่งสามารถเอาไปครีเอทไอเดียในการใช้งานได้อีกหลากหลายครับ ฟีเจอร์พิเศษๆ ของ S Pen ยังใช้ร่วมกับระบบ Handwriting ได้ มีระบบเตือนที่ตัวโทรศัพท์เมื่อเอาเครื่องออกห่าง S Pen ที่ไม่ได้เสียบเก็บที่ช่องด้วย ไว้กันปากกาหาย

s-pen-024

สำหรับใครที่อยากสร้างไอเดียใหม่ๆ หรืออยากทำงานที่ยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย ลองจับ Samsung Galaxy Note 5 กันดูครับ นอกจากปากกา S Pen ที่ใช้งานได้หลากหลายแล้ว ยังมีตัวเครืองที่สวยโดนใจ สเปคเครื่องแรง และยังมีกล้องที่จัดว่าถ่ายภาพได้สวยมากกก ลองหาจับได้ตาม Samsung Brand Shop หรือตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ทั่วประเทศ หรือจะมาลองเล่นที่งาน Thailand Mobile Expo 2015 Showcase วันที่ 1-4 ตุลาคมนี้ก็ได้นะ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners