RTB จับมือ JACOB รุกตลาดสมาร์ทโฮมเพื่อสุขภาพส่ง Air Quality Moniter นำร่อง

โดย RingRangRung | 27 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 12:47 น. | อ่าน 57

Pic_RTB-Jacob Jensen-01อาร์ทีบีฯ จับมือ ยาคอบ เยนเซน ขยายพอร์ตสู่ตลาดสมาร์ทโฮม หรือ โฮม คอนเน็คเด็ด ดีไวซ์ (Home Connected Devices) ส่ง Air Quality Monitor อุปกรณ์ตรวจจับคุณภาพอากาศภายในบ้านแบบพกพา เป็นหัวหอกรุกตลาดใหม่ สนนราคา 12,000 บาท เริ่มจำหน่ายมิถุนายนนี้

Air Quality Monitor มาพร้อมขนาดที่จิ๋วแต่แจ๋วน้ำหนักเบาเพียง 314 กรัม แต่สามารถตรวจวัดฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กได้ถึง 2.5 ไมโครมิเตอร์ ซึ่งเล็กกว่าเส้นผมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ไมโครมิเตอร์ถึง 4 เท่า อีกทั้งยังมีระบบตรวจวัดความชื้นและอุณหภูมิภายในบ้าน

Pic_RTB-Jacob Jensen-07

โดยอุปกรณ์นี้จะแสดงผลการตรวจวัดค่า ดัชนีคุณภาพในอากาศ (AQI) และระดับแบตเตอรี่ผ่านไฟ LED บนเครื่องซึ่งมี 4 สี ได้แก่ สีเขียว (อยู่ในระดับ 0-50),สีเหลือง (ระดับ 51-100) , สีส้ม (ระดับ 101-151) และ สีแดง (ระดับ 151 ขึ้นไป) ถ้าตัวเครื่องแสดงตั้งแต่ สีส้ม ขึ้นไปถือว่ามลภาวะในอากาศตอนนั้นไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพแล้วครับ

Pic_RTB-Jacob Jensen-02

แบรนด์ดีไซน์ระดับแถวหน้าจากเดนมาร์กที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่า 50 ปี ได้เล่าถึงการเข้ามาทำธุรกิจในในไทยว่า ทางบริษัทไม่ได้จะเข้ามาเพื่อขายของแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องการจะพลักดันเยาวชนไทยขึ้นสู่เวทีดีไซน์เนอร์ระดับโลก และได้ทีการทำความร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เปิดโครงการสอนด้านออกแบบที่ ชั้น 15 อาคารศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อออกแบบและเทคโนโลยี (Knowledge exchange for Innovation Center) ซึ่งตัวนักศึกษาจะได้เครดิตเป็นเจ้าของผลงานที่ออกมาทุกชิ้น

ดร.บรรพต วัฒนสมบัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด ได้พูดถึงภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฮมในไทยตอนนี้ว่าผลตอบรับยังไม่ค่อยดีนัก แต่จากผลสำรวจของจูนิเปอร์ เผยว่าในปี 2018 ตลาดสมาร์ทโฮมจะเติบโตอย่างต่อเนื่องถึง 72,000 ล้านดอลลาห์สหรัฐฯ

“ปัจจัยที่ทำให้ผลตอบรับของตลาดสมาร์ทโฮมในไทยยังไม่ค่อยดีนักในตอนนี้ มีหลายด้านทั้งเรื่องของอุปนิสัยผู้ใช้ชาวไทยที่ต่างจากผู้ใช้ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ที่จะมีการอ่านคู่มือก่อนใช้งานอุปกรณ์ เราจึงต้อเสนอบริการติดตั้งอุปกรณ์เข้าไปด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องความปลอดภัยด้านความเป็นส่วนตัวจากการใช้งาน ตัวเลือกของแบรนด์ทีมีน้อย และยังมีเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักใช้ 4G ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต จนมีการยกเลิกใช้งาน Wifi ภายในบ้านซึ่งทำให้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ”

Pic_RTB-Jacob Jensen-06

สำหรับการเปิดตลาดช่วงแรกทาง อาร์ทีบีฯ จะเน้นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย ขายที่งานดีไซน์มากกว่า โดยจะวางจำหน่ายที่ร้านดีไซน์และเฟอร์นิเจอร์ อย่าง Motif,Room Concept Store และของแต่งบ้านอื่นๆ รวมถึงช่องทางเดิมอย่าง เจมาร์ท,iStidio,คิงพาวเวอร์,พาวเวอร์บาย และ พาวเวอร์มอลล์

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners