วิธีหมุน VDO แบบ รวดเร็วและง่ายบนมือถือ Android / iOS

โดย oatciiz | 26 สิงหาคม 2562 เมื่อ 13:51 น. | อ่าน 13,749

ปัญหาการล็อคหน้าจอเอาไว้ในแนวตั้งจนลืมเมื่อนำไปถ่ายรูปหรือ VDO ในแนวนอน ภาพกลับไม่หมุนตาม หรือเมื่อคุณโหลด Content VDO มา แล้วพบว่ามันกลับด้านจนต้องตะแคงคอดู ตรงนี้ยังรวมไปถึงการแคป VDO หน้าจอมาผิดด้าน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะรู้หรือไม่ว่าเราสามารถหมุน VDO ได้ง่ายๆจากมือถือของเรานี่แหละ

เรามาเริ่มกันที่ฝั่ง Android กันก่อน

สำหรับ Android นั้นการทำงานเกือบทั้งหมดจะผูกบัญชีกับ Google ดังนั้นวิธีหมุน VDO เราจึงขอแนะนำ Google Photo ในการทำ เพราะมือถือ Android ส่วนใหญ่มีการผูกบัญชีและอัพโหลดโดยอัตโนมัติ หรือถ้าใครไม่ได้ตั้งอัพโหลดเอาไว้ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองทีละรูปก็ได้ครับ โดยเข้าไปที่แกลลอรี่แล้วกดแชร์ จากนั้นเลือก Google Photo ได้เลย

เมื่อภาพหรือ VDO ถูกอัพขึ้นไปแล้วให้เปิด Google Photo มองหาไฟล์ VDO ที่ต้องการแก้ไข ให้เลือกและมองหาไอคอนตามภาพ จะเห็นได้ว่าเราเราสามารถ Trim หัว-ท้าย คลิป จากหน้านี้ได้เช่นกัน และแน่นอนมีปุ่ม Rotate หรือหมุน VDO ในส่วนนี้ ก็หมุนตามใจชอบได้เเลยครับสะดวกมากๆ

ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกถ้ามองว่า Google Photo ยุ่งยาก ต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการทำ คุณสามารถโหลด Smart Video Rotate and Flip App ที่ออกแบบมาเพื่อหมุน VDO โดยเฉพาะ ใช้งานง่ายๆสะดวกเช่นกัน

iOS ก็ทำได้ไม่ยาก

Android ทำงานกับ Google Photo ที่ติดมากับเครื่อง ดังนั้นทางฝั่ง iOS เองเราก็ขอแนะนำ App ที่มากับเครื่องเช่นกันเพราะมันฟรีครับ นั่นคือ iMovie คงทราบกันดีว่ามันถูกออกแบบมาเพื่องาน VDO ดังนั้นแค่หมุนทำไมจะทำไม่ได้ เพียงแค่คุณเปิดโปร VDO ในแกลลอรี่และเลือก iMovie พอเปิดได้แล้วให้ใช้ 2 นิ้วแตะไปที่จอแล้วหมุนตามต้องการได้เลย แต่ก็แอบมีข้อเสียก็ตรงที่มันจะไม่ Rotate แบบตายตัวผู้ใช้จะต้องเป็นคนกะเกณฑ์องศาด้วยตัวเองตรงนี้ก็ต้องมีความแม่นนิดนึง

เช่นเดียวกันครับ ถ้ามองว่าวิธีด้านบนยังง่ายไม่พอเรามีอีกทางเลือกนั่นก็คือ RFV App ฝั่ง iOS ที่ออกแบบมาเพื่อหมุน VDO คุณสามารถเลือกไฟล์ที่ต้องการมาหมุนองศาหรือกลับด้านได้ใน App เดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยและเชื่อว่าปัญหาการตะแคงคอดูจะหมดไป ถ้าชอบบทความลักษณะนี้อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับแล้วเราจะหาเทคนิคอื่นๆมาฝากกันอีกแน่นอน

ที่มา: maketecheasier, maketecheasier

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners