Robinhood ตั้งเป้าสู่ซุเปอร์แอปในปี 65 ขยายขอบเขตการให้บริการสู่ธุรกิจ Non-Food

โดย RingRangRung | 26 ตุลาคม 2564 เมื่อ 12:53 น. | อ่าน 122
Robinhood

“โรบินฮู้ด” (Robinhood) เผยผลดำเนินการในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา พร้อมประกาศแผนสู่การเป็นซุปเปอร์แอปสัญชาติไทยภายในปี 2565 โดยขยายขอบเขตธุรกิจใหม่ที่เป็น Non-Food ทั้งในหมวดการท่องเที่ยว, บริการซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต และบริการรับส่งของ

ROBINHOOD กระตุ้น ‘ไรเดอร์’ ฉีดวัคซีนฯ ให้ได้มากที่สุด เพิ่มความมั่นใจแก่ลูกค้าถึงปลอดภัยไร้กังวล

ตามข้อมูลเปิดเผยว่าในรอบปีที่ผ่านมาRobinhood มียอดลูกค้าลงทะเบียนใช้งานกว่า 2.3 ล้านคน จำนวนร้านอาหารที่ให้บริการบนแพลตฟอร์มกว่า 164,000 ร้าน และมีไรเดอร์พร้อมให้บริการรับ-ส่งอาหารกว่า 26,000 คน มีจำนวนออเดอร์ต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ 150,000 ออเดอร์ โดยใน 1 ปีที่ผ่านมาทาง Robinhood ได้ค้นพบ 5 บทเรียนสำคัญ อาทิเช่น

  1. ลูกค้าที่ใช้บริการแพลตฟอร์มจะเป็นพลังสำคัญที่จะนำโรบินฮู้ดก้าวสู่ความเป็น Super app ในอนาคต
  2. สร้างแพลตฟอร์มแห่งการ “ช่วยเหลือและมีน้ำใจ” ต่อกัน เมื่อเราให้ความสำคัญกับการช่วยก็จะมีแรงดึงดูดไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ร้านค้า และไรเดอร์ ที่จิตใจดีและให้คุณค่าของการช่วยเหลือมาอยู่รวมกัน
  3. ความสนุกกับการลงมือทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นได้
  4. สร้างมาตรฐานโอลิมปิก คือ การที่เมื่อคิดจะลงมือทำอะไรให้คิดไปถึงมาตรฐานโอลิมปิก เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มาตรฐานระดับสากล
  5. วิถีมวยรองที่ไม่ได้มุ่งหวังจะไปแข่งชิงเบอร์ 1 กับเจ้าตลาดแต่ต้องพยายามหาตำแหน่งทางการตลาดเพื่อใช้สร้างจุดยืนของแพลตฟอร์มให้ชัดเจน โดยโรบินฮู้ดเลือกที่จะเจาะตลาดร้านเล็กด้วยการไม่คิด GP จนกลายเป็นภาพจำในทุกวันนี้

สำหรับก้าวต่อไปของRobinhood คือการก้าวข้ามการเป็นธุรกิจ Food Delivery ไปสู่กลุ่มธุรกิจใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น

  1. บริการจองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน กิจกรรมท่องเที่ยว รถเช่า ประกันภัย (Online Travel Agent) เพื่อช่วยผู้ประกอบการ SME ในการขายห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์
  2. บริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า (Mart Service) เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางการขายและเป็นสะพานเชื่อมให้ผู้ประกอบการได้เจอกับลูกค้า
  3. บริการรับ-ส่งของ (Express Service) แบบ on-demand เพื่อรองรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่กำลังขยายตัวแบบก้าวกระโดด

นอกจากนี้ยังมีแผนจะผสานความร่วมมือกับบริษัทในกลุ่ม SCBX เช่น Auto X, Card X, Data X, SCB Tech X เป็นต้น ในการหาลูกค้า (customer acquisition) พร้อมการนำเอา Data มาต่อยอดด้านสินเชื่อและบริการทางการเงินอื่นๆ, การทำโฆษณา และ การทำโปรโมชันกับลูกค้า เพื่อประโยชน์สูงสุดของร้านค้า และลูกค้า ซึ่งผู้ประกอบการจะเข้าถึงข้อมูลหลังบ้านได้ฟรี ยกเว้นในกรณีที่ต้องการข้อมูลที่เป็นเชิงลึก และในขณะเดียวกันทางแพลตฟอร์มก็มีแผนระดับทุนเพื่อขยายความสามารถสู่การเป็น “ซุปเปอร์แอปสัญชาติไทย” พร้อมรองรับบทบาทการเป็นผู้ให้บริการในระดับภูมิภาค (regional player)

สำหรับเรื่องช่องทางการชำระเงินสด ทาง Robinhoodได้ตัดสินใจที่จะไม่ใส่เข้ามาเนื่องจากต้องการให้แพลตฟอร์มเป็น Digital Payment เต็มรูปแบบ ซึ่งจะทำให้เงินไปถึงมือผู้ประกอบการได้อย่างรวดเร็ว แต่ในอนาคตจะมีการอัพเดตแอปให้รองรับการชำระเงินผ่าน Mobile Banking ผ่านสถาบันทางการเงินรายอื่นๆ ได้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners