รีวิว Xiaomi Mi9 Lite ถ่ายรูปดี เล่นเกมลื่น ราคาเป็นมิตร

โดย oatciiz | 31 ตุลาคม 2562 เมื่อ 14:05 น. | อ่าน 3,554

ถ้าคุณติดใจ Xiaomi Mi9 สมาร์ทโฟนตัวแรงที่มาพร้อม Snapdragon 845 แต่งบมีจำกัด เรามีอีกหนึ่งทางเลือกมานำเสนอกับ Xiaomi Mi9 Lite ถึงแม้ว่าจะลดลงมาเป็น Snapdragon 710 แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน เล่นเกม หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพก็ทำได้ประทับใจกับราคาไม่เกิน 9,000 บาท

ดีไซน์และการออกแบบรอบตัวเครื่อง

Xiaomi Mi9 Lite มีรูปทรงคล้ายกับ Mi9 รุ่นพี่มาก เริ่มกันที่หน้าจอแบบ Dot Drop ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ สัดส่วน 19.5:9 ขอบจอบางในระดับหนึ่งเลยทำให้เมื่อใช้งานมองเห็นหน้าจอเต็มตาในขนาดกระชับมือ ส่วนวัสดุนั้นใช้ Gorilla Glass 5 เมื่อพลิกกลับมาที่ด้านหลังจะพื้นผิวเป็นกระจกเงาแต่ไม่ได้ให้วัสดุเป็น Gorilla Glass เหมือนกับรุ่นพี่ สัมผัสฝาหลังบริเวณขอบโค้งมนรับกับอุ้งมือดีครับและมีดีเทลเล็กๆน้อยๆตรงโลโก้ Xiaomi ด้านหลังที่เรืองแสงเมื่อมีการแจ้งเตือนที่ยังไม่ได้เปิดดู

ในส่วนของมุมซ้ายบนเป็นตำแหน่งของกล้องหลังแบบ Triple Camera ความละเอียดกล้องหลัก 48MP + Ultra Wide 8MP + Dept 2 MP และมีตำแหน่งของแฟลชอยู่ด้านล่าง ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง และปุ่ม Power ด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่งของถาด SIM แบบ Hybird Slot เลือกได้ว่าจะใส่ 2 SIM หรือ 1 SIM กับอีก 1 MicroSD Card ก็ได้ ด้านบนมีพอร์ตหูฟัง 3.5 ม.ม. และ IR Blaster ส่วนด้านล่างเป็นตำแหน่งของลำโพงและพอร์ตชาร์จแบบ Type-C

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็จะมี Adapter Output สูงสุดที่ 12V 1.5A สายชาร์จแบบ Type-C สีขาว เข็มจิ้ม SIM และ Soft Case สีดำเงา ตามสไตล์ครับที่ Xiaomi จะไม่ให้หูฟังมาในกล่อง

สเปคภายในของ Xiaomi Mi9 Lite

Xiaomi Mi9 Lite ใช้ชิป Snapdragon 710 Octa-core 2.2GHz RAM 6GB และ ROM 128GB ซึ่งตัวที่วางจำหน่ายจะมีอีกรุ่นหนึ่งคือรุ่น ROM 64GB ชิปกราฟฟิคใช้ Adreno 616 แบตเตอรี่นั้นความจุ 4,030 mAh และรองรับชาร์จไว 18 W ทั้งหมดครอบด้วย MIUI เวอร์ชั่น 10 บน Android 9 แต่ตอนที่ทำรีวิวอยู่นี้ MIUI เวอร์ชั่น 11 ได้ปล่อยให้อัพเกรดแล้วและเป็นเวอร์ชั่นเสถียรที่พร้อมใช้งานซึ่งมีการพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆให้ดีมากยิ่งขึ้น

ผลการทดสอบ Antutu (V8.0.2-OB) ก็ออกมาแล้วครับ ผลที่ได้อยู่ที่ 208696 ถ้าเทียบตาม Rank ถือว่าทำได้ดีกว่า Huawei P20 Pro ที่ใช้ชิป Kirin 970 และเป็นรองรุ่นพี่ในซีรี่ย์เดียวกันอย่าง Mi9T ที่ใช้ Snapdragon 730 ส่วนผลทดสอบ AndroBench ความเร็ว Sequential Read อยู่ที่ 471.21 MB/s ถือว่าทำได้ดี ส่วน Sequential Write ทำได้ที่ 235.51 MB/s ทำได้ดีกว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นในระดับราคาเดียวกัน

ว่าด้วยเรื่องของกล้อง

Mi9 Lite เป็นรุ่นน้องเล็กในซีรี่ย์ก็จริงแต่เรื่องกล้องก็ไม่น้อยหน้าพี่ๆแต่อย่างใด ความโดดเด่นคือกล้องที่ให้ความละเอียดสูงถึง 48MP ที่มาพร้อมกับเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8MP และเซ็นเซอร์ Dept ความละเอียด 2MP ทั้ง 3 เลนส์เมื่อถ่ายภาพในโหมดปกติจะทำงานร่วมกับ AI อัจฉริยะสามารถจำแนกวัตถุในภาพและปรับแต่งโทนสีให้เหมาะสมสวยงาม

จะเห็นได้ว่าระยะเลนส์ที่ให้มาสามารถถ่ายภาพได้สวยงามและได้มุมภาพที่แตกต่างกัน ถามว่าเลนส์ Ultra Wide จำเป็นไหม? ส่วนตัวมองว่าเป็นเทรนด์ที่ควรมีติดมือถือเอาไว้ เพราะมันช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้กว้างมากขึ้นจริงๆ นอกจากนี้ในการถ่ายภาพโหมดกลางคืนก็ทำได้สวยงามมีการดึงแสงและแสดงผลออกมาได้สว่างแต่ยังคงมีรายละเอียดที่ดูสมจริง

ขอควรระวังคือ ในการถ่ายภาพ Night Mode เมื่อกดชัตเตอร์แล้วมือจะต้องนิ่งสักครู่หนึ่งเพื่อประมวลผลมิเช่นนั้นภาพอาจจะวืดได้ เช่นเดียวกันกับการถ่ายภาพโหมด 48MP มือจะต้องนิ่งครู่หนึ่งเพื่อประมวลผล

ต่อมาเป็นการถ่ายภาพบุคคลทำได้ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง(ส่วนตัวประทับใจ) ในภาพตัวอย่างเป็นการถ่ายภาพบุคคลแบบปิด Beauty Mode ตรงนี้แล้วแต่ความชอบนะครับ ใครบอกว่าสมาร์ทโฟน Android กล้องหลอกหรือเนียนเกินจริงอยากให้ลองปิด Beauty Mode ดูครับแล้วจะบอกว่าชัดมาก ยิ่ง Mi9 Lite ให้กล้องหน้าความละเอียด 32MP ไม่ชัดก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว อีกอย่างที่ชอบคือถ่ายหน้าชัดหลังละลายได้สวยงามและเนียน จะปรับค่ารูรับแสงตอนถ่ายหรือถ่ายก่อนแล้วมาปรับทีหลังก็ได้ โดยปรับค่าได้ตั้งแต่ f/1.0 ถึง f/16 (ยิ่งค่า f น้อยฉากหลังยิ่งเบลอมาก)

นอกจากการถ่ายภาพบุคคลแล้วการถ่ายภาพอาหารก็ทำออกมาได้น่ากินเช่นกัน จะเห็นได้สีจะสดกว่าปกติเล็กน้อยทำให้ดูน่ากินตรงนี้มีผลมาจากการทำงานของ AI ในการจำแนกสิ่งที่ถ่ายตรงหน้า ข้อสังเกตคือแถวด้านบนเป็นการถ่ายภาพอาหารในอาคารเวลากลางคืนระยะโฟกัสจะเน้นไปที่กลางภาพเป็นหลัก ส่วนด้านล่างถ่ายที่ร้านอาหารบรรยากาศ Outdoor แสงธรรชาติซึ่งความคมชัดทำได้ดีกว่า

เล่นเกมสบายหายห่วง

Snapdragon 710 กับ RAM 6GB ที่ให้มา เล่นเกมฮิตได้อย่างสบายๆครับ ทั้ง ROV, PUBG, Free Fire และ Call Of Duty ทางผู้เขียนเองได้ทดสอบ ROV ปรับเฟรมเรทสูง กราฟฟิกระดับสูงผลปรากฎว่าสามารถเล่นได้สบายๆ เฟรมเรทวิ่งราวๆ 58-60 เล่นจบ 1 ตาใช้เวลาประมาณ 25 นาที แบตเตอรี่ลดไปประมาณ 5% มีความร้อนเกิดขึ้นในส่วนครึ่งบนของตัวเครื่อง ส่วน PUBG ก็สามารถปรับ HD และเล่นได้อย่างสบายๆเช่นเดียวกันครับ อาจจะมีบ้างที่ทัชสกรีนวืดและพื้นผิวหน้าจออาจจะหนืดไปนิด(ตัวเครื่องทดสอบไม่ติดฟิล์มกันรอย)

สรุป Xiaomi Mi9 Lite เป็นอย่างไร

ขอสรุปแบบเข้าใจง่ายๆว่า Xiaomi Mi9 Lite เป็นสมาร์ทโฟนในซีรี่ย์ Mi9 ที่มีความโดดเด่นในเรื่องราคาแต่ยังให้ฟีลลิ่งการใช้งานแบบ Mi9 ที่เป็นรุ่นพี่อยู่ ทั้งหน้าตาและการออกแบบมีความคล้ายกัน ส่วนตัวมองว่ามีการลดสเปคลงมาเป็น Snapdragon 710 แต่ทุกอย่างก็ยังคงทำงานได้ดีใช้งานทั่วไปหายห่วง เล่นเกมได้ ประมวลผลไม่ช้าและยังอัพเป็น MIUI เวอร์ชั่น 11 ตัวล่าสุดได้แล้วด้วย ส่วนแบตเตอรี่ความจุ 4,030 mAh นั้นก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานตลอดทั้งวัน แต่ถ้าใครเป็นคอเกมมีเล่นระหว่างวันก็จะต้องชาร์จเพิ่มเติมกันบ้าง แต่ Xiaomi ก็ไม่ทอดทิ้งให้ชาร์จไว 18W มา เพราะฉะนั้นใช้เวลาไม่นานต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทั้งหมดนี้อยู่ในราคาไม่เกิน 9,000 บาท ใครที่มองหาสมาร์ทโฟนช่วงราคานี้ก็ลองพิจารณากันดูได้ เขามีให้ 2 ทางเลือก คือ รุ่น RAM 6GB ROM 64GB ราคา 7,999 บาท และ RAM 6GB ROM 128GB ราคา 8,999 บาท ต่างกันที่ความจุของ Storage เพียงอย่างเดียว

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners