แกะกล่องลองใช้ Plantronics Voyager Focus UC หูฟังไร้สายที่ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

โดย nookzz | 8 มีนาคม 2559 เมื่อ 17:54 น. | อ่าน 133

focus-003ช่วงนี้ลองหูฟังกันมาหลายตัว วันนี้ขอแนะนำอีกรุ่นจากแบรนด์หรู Plantronics Voyager Focus UC หูฟังไร้สายแบบครอบหูที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย และวัสดุหรูหรา ฟีเจอร์เด่นคือรุ่นนี้จะมีไมโครโฟน 3 ตัวปรับแต่งเสียงให้ใสคมชัดไร้เสียงรบกวน มี ANC และแท่นชาร์จเก๋ๆ ระบบเสียง Hi-fi Stereo คุณภาพสูง เชื่อมต่อกับ PC/Laptop ได้ยอดเยี่ยมมี USB Bluetooth mini-adapter แถมให้ด้วย

เรียกได้ว่าหูฟังชุดนี้คุณภาพยอดเยี่ยม ฟีเจอร์การทำงานจัดเต็มๆ ออกแบบมาเพื่อใช้ในการคุยโทรศัพท์ รวมถึงใช้ในงานทำงานต่างๆ ได้อย่างลงตัว เหมาะกับกลุ่มผู้บริหาร หรือหัวหน้างานในหน่วยงานขององค์กร ที่ต้องสื่อสารทั้ง มือถือ และระบบโทรศัพท์ IP Softphone รวมถึงใช้กับ Skype หรือวิดีโอคอลล์แบบอื่นๆ อีกหลากหลาย

เห็นเน้นเรื่องการใช้โทรใช้คุยเป็นหลัก ด้วยคุณสมบัติของไมโครโฟน 3 ตัว พร้อม DSP ตัวหูฟังนั้นฟังเพลงได้คุณภาพสูงเทียบเท่ากับที่เคยลองกันในรุ่น BackBeat Sense เลยด้วย โดยมีฟีเจอร์ ANC ที่ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ขณะฟังเพลง หรือดูหนังครับ เรามาดูคุณสมบัติหลักๆ ก่อนเลย

focus-009

– เชื่อมต่อได้กับ PC, Laptop ด้วย USB Adapter รวมถึงเชื่อมต่อกับมือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.1 A2DP
– การเชื่อมต่อมีระยะสูงสุด 150 ฟุต หรือประมาณ 45 เมตร สำหรับเชื่อมต่อกับ Bluetooth Class 1
– น้ำหนักหูฟังเบาๆ เพียง 155 กรัม สวมใส่สบาย
– ตัวหูฟังใช้งานด้านเสียงยอดเยี่ยมด้วย ANC (มีสวิทช์เปิด/ปิด), Hi-Fi Stereo
– ไมโครโฟน 3 ตัว มีระบบ DSP และหมุนใช้งานได้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา
– หมุนไมโครโฟนสลับด้านซ้ายหรือขวาได้ ระบบเสียงสลับเปลี่ยนหูซ้ายขวาให้อัตโนมัติ
– มี Smart Sensor รับสายเมื่อสวมใส่, Mute เมื่อถอดออก รวมถึง Pause/Play การเล่นเพลงด้วย
– มีแท่นชาร์จแถมในชุดขาย พร้อม Bluetooth USB adapter
– ระบบ OpenMic มีปุ่มให้กดเปิดเพื่อฟังเสียงรอบข้างได้ผ่านไมโครโฟนคุณภาพเยี่ยม
– แจ้งเตือนด้วยเสียง สายโทรเข้า สถานะเวลาปิดเสียง และระบบแบตเตอรี่ มีเตือนเวลาปิดไมค์อยู่แต่พูดคุย

focus-017 focus-018

กล่องแพ็คเกจมาในรูปแบบสีน้ำตาลธรรมดาใหญ่นิดหน่อยครับ เปิดออกมาก็พบกับหูฟัง Plantronics Vayager Focus UC เลย ซึ่งจะมีแท่นชาร์จ, สาย Micro USB และ Bluetooth USB Adapter อยู่ด้วย

focus-019 focus-020 focus-002

นอกจากอุปกรณ์เหล่านั้นยังมีใบรับประกัน, คู่มือ รวมถึงกระเป๋าเก็บหูฟังนุ่มๆ กันกระแทกได้และทำมาพอดีขนาดหูฟังเลยครับ

focus-004 focus-008

แท่นชาร์จออกแบบมาให้เสียบกับหูฟังฝั่งขวาที่มีไมโครโฟน และรู Micro USB ครับ ตัวแท่นจะต้องเสียบชาร์จกับอแดปเตอร์ไฟต่างๆ เป็นสาย USB นะ

focus-006

ส่วนตัวชอบแท่นชาร์จของ Focus UC ตัวนี้มาก เวลาเก็บหูฟังไม่ต้องวางพื้น เสียบเอาไว้เก๋ๆ ข้างโต๊ะคอมพิวเตอร์ เหมาะกับตั้งในห้องทำงาน สำนักงานเลยทีเดียวครับ

focus-021

ตัวหูฟังน้ำหนักเบามาก น้ำหนักประมาณสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง แต่ด้วยรูปร่างแบบหูฟังครอบหูมีกระจายน้ำหนักมากกว่าโทรศัพท์ เวลาถือนี่จะเบามากๆ พกง่ายมีซองกระเป๋าแถมให้ กันกระแทกอย่างดีด้วย

focus-022 focus-024

เริ่มจากหูด้านขวาก่อน กรอบถ้วยหูฟังด้านนอกมีปุ่มสำหรับ รับสาย-วางสาย โดยถ้วยนอกเป็นไมโครโฟนที่หมุนได้ไปด้านหน้าด้านหลัง ไว้สำหรับสลับด้านใส่ ซึ่งมีเซ็นเซอร์เปลี่ยนสลับหูซ้ายขวาได้

focus-023 focus-025

ตัวไมโครโฟนจะมีปุ่ม OpenMic สำหรับ เปิด/ปิด ระบบไมโครโฟนในเวลาที่อยากฟังเสียงรอบข้างขณะโทรศัพท์ หรือฟังเพลง ด้านล่างมีพอร์ท Micro USB พร้อมร่องสำหรับเสียบกับแท่นชาร์จ ขอบข้างมีปุ่มพาวเวอร์แบบเลื่อน ดันบนสุดค้างสัก 2 วินาที สำหรับเข้าโหมดเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ

focus-026 focus-027

เวลาเลื่อนเปิดจะเห็นสีเขียวๆ ชัดเจนดี และจะมีบอกระดับของแบตเตอรี่ด้วยไฟ LED เป็นดวงๆ ครับ

focus-030 focus-031

หูฝั่งซ้ายจะเป็นส่วนควบคุมเพลงทั้งหมด บนฝาครอบหูจะเป็นปุ่ม เล่น/หยุด เพลง และเลื่อนเพลงถัดไป กับย้อนกลับ ขอบหูสามารถหมุนเพื่อเพิ่มลดระดับเสียงได้ครับ เป็นแบบหมุนโยกๆ

focus-032

มีปุ่ม ANC (Active Noise Canceling) สามารถเปิด/ปิด ได้ตามที่ต้องการครับ คือหากเปิดเสียงภายนอกจะถูกตัดหมด ทำให้เวลาคุยโทรศัพท์ หรือฟังเพลง ดูหนัง จะไม่ถูกรบกวนเลยทีเดียวทดสอบแล้วเจ๋งจริง

focus-033 focus-034

ตัวหูฟังชั้นใน ออกแบบมาลักษณะโยกได้นิดหน่อย เพื่อให้สวมใส่สบายขึ้น เข้ากับศรีษะของแต่ละคนง่ายขึ้น

focus-035

ตัวหูฟังสามารถหมุนได้ 180 องศานะครับ เอาไว้เวลาเก็บใส่กระเป๋าใส่ซองต่างๆ

focus-038

โฟมนุ่มๆ รองหูเราใส่สบาย เย็บด้วยหนังอย่างดีครับทนทานใช้มาหลายเดือนคงสภาพเดิมไม่เปลี่ยนครับ

focus-037 focus-036

ก้านเป็นโลหะน้ำหนักเบาขนาดไม่หนา แต่แข็งแรง และยืดหดได้พอสมควร มีสายไฟสอดอยู่ภายในสีแดงๆ ที่เห็นครับ ไม่ได้สอดติดกับก้านโลหะทั้งหมด อยู่ในส่วนของยางรัดศรีษะด้านบนเพื่อความกระชับ ยืดหดตัวได้ดีมากๆ ด้วย

focus-wear

สวมใส่สบายของจริง Plantronics Voyager Focus UC รุ่นนี้เป็นหูฟังตัวโปรดที่ใช้ประจำอยู่ตอนนี้เลย เวลาทำงานก็ใส่ฟังเพลง เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ไว้เวลามีสายเข้าก็สามารถคุยได้เลย เวลาคุยงานก็เสียงชัดเจนดีมาก อยู่ในที่มีเสียงรบกวนเยอะๆ รุ่นนี้ตัดทิ้งได้หมดคุยรู้เรื่องทั้งฝั่งเราที่ฟังรู้เรื่องเสียงรบกวนน้อย รวมถึงปลายสายที่ได้ยินเสียงเราชัดที่สุดครับ ต้องยอมรับจริงๆ

ผมค่อนข้างพกติดตัวอยู่ตลอดสำหรับรุ่นนี้ เวลาไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ หรืออยู่ในกลุ่มเพื่อนๆ ที่คุยกันเฮฮาสนุกสนาน เราสามารถคุยโทรศัพท์ หรือคุยงานได้สะดวกในขณะที่เพื่อนๆ ไม่ต้องหยุดเงียบให้เราได้ ไม่รบกวนใครด้วย หากใครไม่เขิลจะใช้ในร้านอาหาร ร้านผับบาร์ก็ใช้ได้ดี เสียงเพลงดัง แต่คุยกับปลายสายรู้เรื่องเลยนะผมลองมาแล้ว ^^

focus-012

ไม่เพียงเท่านั้น ส่วนตัวยังชอบฟีเจอร์ OpenMic ที่เวลาคุยโทรศัพท์ หรือฟังเพลงอยู่ มีเพื่อนๆ คุยด้วยเราสามารถกดเปิดฟีเจอร์นี้เพื่อฟังเพื่อนพูด รับเสียงผ่านทางไมโครโฟนมาเข้าหูฟังเราได้เลย ไม่ต้องถอดหูฟังเลยครับ คือสวมใส่สบายน้ำหนักได้ทั้งวัน ฟีเจอร์ต่างๆ ก็อำนวยความสะดวกมาดีมากๆ ด้วย

1475

ทาง Plantronics ยังแถม Bluetooth USB adapter รุ่น BT 600 มาในชุดขายเลย อันนี้น่าสนใจ เพราะ Bluetooth Chip ที่มีคุณภาพเน้นการสื่อสารโดยเฉพาะจะมีความสเถียรกว่า เสียบกับ PC/Mac/Laptop ได้เลย ซึ่งจะพร้อมสำหรับการเชื่อมต่อตลอดเวลา (ไม่ต้องต่อผ่าน Bluetooth) เวลาสลับระหว่างโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์จะสะดวกกว่า และมีคุณภาพมากกว่า ตัวนี้ขายแยกราคาประมาณ 2,000 บาทเลยนะ

ด้านความปลอดภัย Plantronics Voyager Focus UC ยังมีฟีเจอร์ SoundGuard Digital Technology ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เสียงที่ดังเกินเข้ามาเป็นอันตรายต่อหูเราโดยควบคุมทั้งเสียงที่ดังต่อเนื่องนานๆ และเสียงที่กระชากขึ้นอย่างฉับพลัน

focus-005

สรุป Plantronics Voyager Focus UC จัดว่าเป็นชุดหูฟังที่ฟีเจอร์ครบมาก และยังสวมใส่สบายอีกด้วย โดยหลักๆ ที่อยากแนะนำสำหรับรุ่นนี้คือ ระบบการตัดเสียงรบกวนขั้นเทพทั้ง 2 ด้าน ทั้งฝั่งของเราและคู่สายขณะสนทนา ซึ่งรวมถึงเวลาฟังเพลงด้วย หากใครได้ลองจับลองเล่น อยากให้ลองเปิด/ปิด ANC ในที่เสียงรบกวนเยอะๆ จะรู้สึกได้ชัดเจนเลยทีเดียว

ตัวไมโครโฟนเสียงยอดเยี่ยมคมกริป ด้วยตัวไมค์ 3 อัน พร้อมระบบ DSP และแน่นอนว่าสามารถดูหนัง ฟังเพลง ด้วยคุณภาพเสียงระดับสูงเช่นเดียวกับ BackBeat Sense เลยครับ ตั้งแต่ได้มาลองใช้ บอกได้เลยว่านี่เป็นหูฟังที่ผลิตมาแบบใส่ใจรายละเอียดมาก ทั้งด้านสนทนา ด้านบันเทิง และด้านสุขภาพ ที่มี SoundGuard ปกป้องหูเราด้วยครับ รุ่นนี้ขายแล้วในราคา 11,900 บาท สามารถนำมาใช้ได้กับ PC, Mac, Laptop, มือถือ, แท็บเล็ต หรือแม้แต่ Smart Watch กันเลยทีเดียวครับ

About Author

nookzz

nookzz