TWZ BB8 (BlueBerry8)

โดย shyboy | 28 มกราคม 2553 เมื่อ 15:33 น. | อ่าน 69

TWZ BB8

BlueBerry Cheesecake?

Articles by Platform (platform@mxphone.com)

 

ถามหน่อยสิครับ ใครไม่รู้จัก BlackBerry บ้าง ?BlackBerry ที่ว่าเนี้ยไม่ใช่ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ลูกสีเข้ม ๆ อุดมไปด้วยวิตามิน 12 ชนิดอันเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ต้องดื่มก่อนเข้านอนที่สาว หน้าสวยชอบเจื้อยแจ้วเจรจาในโฆษณากันตลอด 365 วันด้วยวลีเด็ดว่า “ไม่ เข้มข้น เราไม่นอน” ถ้าเข้าใจว่าเป็นผลไม้ชนิดนี้แล้วล่ะก็คงเข้าใจผิดมหันต์

 

แต่ถ้าใครเป็นทิงเจอร์เบอร์รี่ตัวแม่ (ไม่เกี่ยวกับนาธาน โอ้วนาน) อันนี้ขอตัวใครตัวมันล่ะ ผมไม่ขอรับผิดชอบนะครับ ฟิ้วๆๆ

 

BlackBerry ในความหมายของผมและ MXPhone.com คือโทรศัพท์เคลื่อนที่ (แอบใช้ศัพท์ทางการ นิดนุง) ที่มี Form Factor (มิใช่ Fear Factor ให้กินกระจั๊วะหรือทานมัน สมองแกะ บรึ๊ยส์) มาดปุ่มกด QWERTY ย่อส่วนหน้าจอแนวนอนใช้ ระบบปฏิบัติการ BlackBerry OS เริ่มเปิดตัวอย่างจริงจังในปี 2002 ยุคแรกเขาใช้หน้าจอขาวดำกันนะครับ เพราะตอนนั้นจอสียังไม่ฮิต

 

เราต้องขอขอบคุณบริษัท Research In Motion หรือ RIM แห่งประเทศแคนาดาที่เป็นผู้ให้กำเนิด BlackBerry ร่วม 10 ปีจนทำให้คนไทยได้ใช้กัน


BlackBerry Tour 9630

 

เชคไปเชคมาก็ทำให้เราทราบว่าก่อนที่ BlackBerry จะขายมือถือทรงปุ่มกดเยอะแยะไปหมด เขาเคยขาย Pager ใน ปี 1999 ด้วยนะ เชื่อว่าคุณผู้อ่านวัยเยาว์อายุแค่ 12 ขวบน่าจะแอบงงเล็ก ๆ อะไรหว่าคือ Pager แต่ถ้าคุณผู้อ่านที่เกิดระหว่างปี 1980-1988 และเติบโตทันกลางยุค 90  แล้วล่ะก็คงจะ ต้องจักกันดีกว่าสมัยนั้นมีบริการส่งเพจยอดนิยมประเภท phonelink, paclink ให้บริการ ใครอยากจะบอก Luv กดหาพี่โอ เปอเรเตอร์กันเข้าไป ประดิษฐ์ถ้อยคำรำพึงกันเข้าไป เอาให้หวานกันไปข้างและยุคเฟื่องฟูที่พีคสุด  ๆ คือช่วงปี 1998 เพราะเครื่อง Pager ส่วนใหญ่แค่พกเงิน 3 พันบาทก็สามารถเปิดบริการกันได้แล้ว สมัยนั้น Postel ที่ บริการโดยกลุ่มสามารถ (เจ้าของเดียวกับ i-mobile) ดัมพ์ราคา และค่าบริการไม่ถึง 3 พันบาทก็ถือว่าฮือฮาเอาใจวัยโจ๋ยุคนั้นไม่ยากเลย

 

ย้อนกลับมา BlackBerry กันต่อ คนอเมริกันเริ่มเทใจกับบริการ BlackBerry Service ที่มอบความ รวดเร็วการรับส่งเมล์แบบ Push Mail ก่อนใครและสามารถส่งข้อ ความถึงกันได้ในกลุ่มเครือข่ายด้วยกัน กลุ่มลูกค้าเหล่านั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นนักธุรกิจเสียมากกว่าในช่วงแรกเพราะ มันภาพลักษณ์ BlackBerry จัดอยู่ในหมวด PDA Phone อัน เป็นศัพท์ที่หมายถึงมือถือที่สามารถใช้จัดการชีวิตตนเองได้ เพราะมีแอพพลิเคชั่นการบันทึกนัดหมาย รับส่งจดหมาย ปฏิทิน เป็นต้น

 

ดีไซน์ BlackBerry ยุคระหว่างปี 2002-2003 ไม่เน้นแนวเคร่งขรึม แต่กลับมาในมาดค่อนข้างน่ารัก จนรุ่นปี 2004 ก็พยายามค้นหาตัวเองต่อไปแต่ยังคงเอกลักษณ์มือถือ QWERTY ย่อ ส่วน แต่คราวนี้มาในมาดเคร่งขรึมขึ้น พัฒนาตนเองเรื่อยมาจนรุ่นปี 2007 ค่อนข้างลงตัวแล้วทั้งความสวยงามและการใช้งานที่สะดวก

 จุดเปลี่ยนสำคัญก็คือรุ่นปี 2008 ขึ้นไปที่มีการออกแบบได้สวยงามลงตัวกว่ารุ่นที่ผ่านมามาก รุ่นที่นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญต่อตลาด BlackBerry ทั่วโลกคือรุ่น Bold 9000 เป็นต้นแบบของ BlackBerry รุ่นปี 2009 อีกด้วย เพราะหน้าตาของเค้านี่แค่ดัดแปลงเส้นสายเล็กน้อยก็กลายเป็นรุ่นใหม่ได้เลย

 

แต่หลายคนอยากจะใช้ Blackberry ใจจะขาดแต่ทำยังไงได้ถ้าเราชอบรูปร่างรูปทรง BlackBerry เสีย อย่าง โดยไม่อยากจะใช้ BlackBerry Service จะได้ไหม แต่ ๆ ๆ  ราคาต้องถูกกว่านี้เยอะ ๆ เลย ผมละเครียดเลยจะตอบโจทย์นี้ให้กับท่านผู้อ่านยังไงดี?

 เอาล่ะ ผมพบแสงปลายทางอุโมงก์ได้แล้วล่ะครับ เรามาดู TWZ BB8 กันดีกว่าไหม? แม้ว่ามันจะเป็น Housebrand แต่ถ้าคิดว่ามันคือ BlackBerry ย่อส่วนและย่อราคาลงมา แค่ 4,990 บาท คิดว่าน่าจะสนใจหิ้วไปหิ้วมาไหมครับ?

 

ถ้าโอเคผมก็จะพรีวิวคร่าว ๆ ให้ดูนะครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners