[Review] Strontium Nitro MicroSD ตัวแรงสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต อ่านข้อมูลเร็วสูงสุด 85MB/s

โดย nookzz | 10 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 13:25 น. | อ่าน 438

SONY DSCชื่ออาจดูไม่ค่อยคุ้นสักเท่าไหร่สำหรับแบรนด์ Strontium แต่วันนี้เราได้รับของดีมารีวิวให้ชมกันกับ Strontium Nitro MicroSD ซึ่งเป็นรุ่น 16GB ที่เป็น MicroSDHC UHS-1 Class 10 ทำออกมาเพื่อให้ทำงานกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้อย่างยอดเยี่ยม โดยรุ่นนี้ระบุว่าสามารถอ่านข้อมูลได้ความเร็วสูงสุด 65MB/s เลยทีเดียว

จริงๆ แล้วตัว 16GB นี่ถือว่าเป็นรุ่นต่ำสุดของซีรีย์นี้ครับ เพราะมีตั้งแต่รุ่น 16GB จนถึง 64GB และมีความเร็วในการอ่านข้อมูลตั้งแต่ 65MB/s ไปจนถึง 85MB/s เลยทีเดียว ซึ่งราคาก็ไม่ได้ทำออกมาแพงกว่าพวก MicroSD Class 10 ทั่วไปในตลาดด้วย โดยในซีรีย์ Nitro จะมาราคาดังนี้ครับ

– 16GB ความเร็วอ่านข้อมูล 65 MB/sec ราคาประมาณ 490 บาท
– 32GB ความเร็วอ่านข้อมูล 70 MB/sec ราคาประมาณ 900 บาท
– 64GB ความเร็วอ่านข้อมูล 85 MB/sec ราคาประมาณ 1,890 บาท

หมายความว่ารุ่นที่ผมได้เอาทดสอบวันนี้มีราคาแค่ 490 บาทเท่านั้นเอง!! ถือว่าไม่แพงเพราะแพ็คเกจก็ทำออกมาดีพอตัวครับ

SONY DSCในแพ็คเกจจะมีตัว MicroSD card พร้อมตัว Card Reader และ microSD Adapter มาให้ด้วย คือจะเสียบในพอร์ท SD Card หรือจะเสียบผ่าน USB เลือกเอาตามถนัด

SONY DSCตัว Strontium รุ่นนี้แถมแอพพลิเคชั่น MyBackup Pro ตัวเต็มราคา $4,99 มาให้ฟรีๆ ไฟล์ apk อยู่ในเมมโมรี่ ส่วนรหัส License อยู่ด้านหลังแพ็คเกจชั้นในครับ

SONY DSC SONY DSCข้อดีของแพ็คเกจในรุ่นนี้ก็คือของที่แถมมาให้เป็นตัว MicroSD Reader ที่มีทั้งแบบ USB และ SD Card เผื่อคอมพิวเตอร์เครื่องไหนไม่มีช่อง SD Card ก็เสียบด้วย USB เอาครับ หรือจะเอาไปใส่กล้องที่ไม่ได้รองรับ MicroSD ก็สวมเป็นรูปแบบของ SD Card ได้นั่นเอง

SONY DSCผมลองเอามาใส่กับตัว HTC Desire 816 ดูครับ แล้วเดี๋ยวจะจัดการทดสอบกับแอพพลิเคชั่น A1 SD Bench ดูความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลกัน

SONY DSCตัวแอพพลิเคชั่นจะมีการทดสอบทั้งอ่านและเขียนข้อมูลบนตัว Strontium Nitro MicroSD ครับ ซึ่งในที่นี้ตัวแอพพลิเคชั่นมันมองเห็น MicroSD card ที่เสียบเข้าไปเป็น Internal SD Card ซะงั้น

test-sdผลทดสอบบน HTC Desire 816 ได้ต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ การอ่านข้อมูลความเร็ววิ่งแค่ราวๆ 43 Mbps และเขียนข้อมูลแค่ 12 Mbps เลยจับไปลองกับ Samsung Galaxy Note 3 อีกตัว ผลทดสอบแตกต่างกันนิดหน่อยครับ

sd-test-2ส่วนอันนี้คือลองกับ MicroSD card ทั่วไปที่มักแถมมากับสมาร์ทโฟนครับ พวกตัว 2GB นั่นแหละจะได้เห็นความแตกต่างกันชัดๆ

ดูแล้วหากนำไปทดสอบบนเครื่องรุ่นใหม่ๆ ผลน่าจะแรงกว่านี้ได้อีกนิด แต่แค่นี้ก็พอจะเห็นความแตกต่างแล้วครับ การ์ดที่ทำงานอ่านเขียนได้รวดเร็วกว่าในราคาที่ไม่แตกต่างกันมากนัก โดยรุ่นที่เราได้มาทดสอบรอบนี้คือตัว 16GB จะมีราคาอยู่ราวๆ 490 บาทเท่านั้น ได้แพ็คเกจจิ้งที่ค่อนข้างดี มีอุปกรณ์เสริมให้ครบดีครับ

SONY DSCสำหรับ Strontium Nitro MicroSD นั้นจะมีจำหน่ายที่ร้าน BananaIT, Power Buy, Big C และร้าน Computer ชั้นนำทั่วประเทศ ซึ่งรับประกันตลอดอายุการใช้งานครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners