[Review] Sony Xperia XA Ultra สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ไร้ขอบจอ!!

โดย nookzz | 12 สิงหาคม 2559 เมื่อ 01:05 น. | อ่าน 531

xa-ultra-004ในตลาดสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 6” ที่ปัจจุบันเริ่มมีตัวเลือกมากขึ้น ซึ่งหลายๆค่ายต่างชูจุดเด่นในเรื่องของแบตเตอรีที่มีมาให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น อย่างเช่น Galaxy A9 Pro ที่เป็นรุ่นเด่นในระดับเดียวกันก็เน้นการใช้งานได้ข้ามวัน ทางโซนี่เองก็เห็นถึงความต้องการในตลาดดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน จึงมีไฟต์ติ้งโมเดลอย่าง Xperia XA Ultra ออกมาจับลูกค้าในกลุ่มนี้

จุดเด่นที่โซนี่ชูขึ้นมาใน Xperia XA Ultra จะมีหลักๆด้วยกัน 3 จุด คือเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่องที่มีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว แต่เป็นแบบแบบไร้ขอบ (Bezel-less) หรือขนาดของขอบจอที่แนบไปกับขอบตัวเครื่อง ถัดมาคือเรื่องของกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ ExmorRS ช่วยให้รับภาพในที่แสงน้อยได้ และสุดท้ายคือเรื่องของแบตเตอรีที่แม้จะให้มา 2,700 mAh แต่เคลมว่าสามารถใช้งานได้ 2 วัน

คุณสมบัติตัวเครื่อง Sony Xperia XA Ultra

– จอแสดงผล Full HD IPS LCD 6 นิ้ว
– ชิปเซ็ต MediaTek MT6755 Helio P10 Octa Core 2.0GHz 64bit
– RAM 3GB, ROM 16GB รองรับ Micro SD 200GB
– รองรับ 2 SIM แบบ Nano SIM
– Full NetCom 3.0 ใช้งาน 4G/3G/2G ซิมแรก และ 3G/2G ในซิมสอง
– รองรับ 4G CAT 4
– กล้องหลัก 21.5MP 1/2.4” ExmorRS, LED Flash
– กล้องหน้า 16MP 1/2.6” OIS 88 องศา
– ระบบ Android 6.0.1 Marshmallow
– แบตเตอรี่ 2,700 mAh ถอดเปลี่ยนไม่ได้ รองรับ Quick Charge 3.0

กล่องแพ็คเกจ

xa-ultra-002

ตัวกล่องของ Xperia XA Ultra ที่ทีมงานได้รับมาทดสอบยังเป็นเครื่องเดโม่อยู่ แต่คิดว่าจะไม่แตกต่างจากเครื่องที่นำมาจำหน่ายในไทยเท่าไหร่ โดยภายในกล่องหลักๆก็จะมี ตัวเครื่อง หูฟัง อะเดปเตอร์ชาร์จไฟ (UCH12 รองรับ QuiclCharge3.0) สายยูเอสบี และคู่มือการใช้งาน

ตัวเครื่อง

xa-ultra-006

ในส่วนของการดีไซน์ตัวเครื่อง Xperia XA Ultra ก็จะคล้ายๆกับรุ่นที่ออกมาก่อนหน้าอย่าง Xperia XA และ Xperia X ที่ยังคงใช้แนวคิดในการออกแบบจาก ‘Omni-balance’ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของโซนี่ในช่วงหลังๆ โดยตัวเครื่องที่วางจำหน่ายจะมีให้เลือกด้วยกัน 3 สี คือ สีขาว สีดำกราไฟต์ และสีไลม์โกลด์ ขณะที่ขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 164 x 79 x 8.4 มม. น้ำหนัก 202 กรัม

xa-ultra-009

แน่นอนว่าด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นมาเป็น 6 นิ้ว แม้ว่าจะทำให้ขอบจอบางแล้ว แต่ก็ยังจับถือใช้งานมือเดียวได้ลำบาก สำหรับผู้ชาย และแน่นอนว่าถ้าเป็นผู้หญิงที่มือเล็กยิ่งไม่สามารถใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว ดังนั้นในการใช้งานแน่นอนว่าต้องใช้มือทั้ง 2 ข้างในการสั่งงาน ซึ่งถ้าชื่นชอบเครื่องขนาดจอใหญ่ก็ต้องยอมรับในจุดนี้ไป

xa-ultra-010 xa-ultra-011

ด้านหน้าจะมีเซ็นเซอร์ต่างๆอยู่ด้านบนไม่ว่าจะเป็นตัวตรวจจับใบหน้า ตัววัดความสว่างอัตโนมัติ ช่องลำโพงสนทนาที่ติดกับขอบบนเครื่อง และที่ชัดๆเลยคือกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED ที่อยู่ข้างๆกัน ถัดลงมาก็เป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่มีปุ่มควบคุม OnScreen อยู่ภายในหน้าจอ ไม่ได้แยกออกมาบนตัวเครื่อง

xa-ultra-007

แน่นอนว่ากระจกที่ใช้เป็นแบบ 2.5D ที่โค้งลงมาช่วยให้การสัมผัสทำได้เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ประกอบกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่ค่อนข้างสูงทำให้การตอบสนองในการใช้งานทำได้ลื่นไหล ไม่แตกต่างจากมือถือระดับไฮเอนด์ในท้องตลาดเลย ซึ่งจะเห็นได้ว่าตอนนี้หลายๆแบรนด์ก็ให้ความสำคัญกับสินค้าในช่วงหมื่นกลางๆ ที่ให้ประสิทธิภาพสูงๆเช่นเดียวกัน

xa-ultra-012 xa-ultra-013 xa-ultra-014 xa-ultra-015

ด้านข้างฝั่งขวาจะมีปุ่มพาวเวอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตระกูล Xperia คือปุ่มกลมๆสีเงิน ถัดลงมาเป็นปุ่มควบคุมเสียง และชัตเตอร์กล้องเพื่อช่วยให้ถ่ายภาพได้สะดวกยิ่งขึ้น ด้านซ้ายจะมีฝาปิดช่องใส่นาโนซิมการ์ดที่เป็นถาดให้ใส่ได้ 2 ซิม และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่ม รอบตัวเครื่องมีการลบเหลี่ยมมุมตามสไตล์ของทางโซนี่

xa-ultra-019 xa-ultra-017 xa-ultra-018

ขอบด้านบนจะมีช่องเสียบรูหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัวรองที่ช่วยในการตัดเสียงรบกวน ด้านล่างจะมพอร์ต Micro USB พร้อมกับช่องลำโพงอยู่ทางซ้าย และช่องไมโครโฟนหลักอยู่ทางขวา

xa-ultra-020 xa-ultra-021 xa-ultra-024

ฝาหลังเครื่องในรุ่น Xperia XA Ultra จะไม่ได้ความหรูหราแบบในรุ่นพี่ Xperia X ที่เป็นกระจกมาด้วย แต่เลือกที่จะใช้เป็นพลาสติกแทนเพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งาน และลดน้ำหนักของตัวเครื่องให้ถือใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยยังคงตัวเลนส์กล้อง และไฟแฟลชไว้ที่มุมซ้ายบนเช่นเดิม ตรงกลางมีสัญลักษณ์ของ NFC และ XPERIA สกรีนอยู่

ซอฟต์แวร์ภายใน

ultra-001

ซอฟต์แวร์ภายในของ Xperia XA Ultra จะมาพร้อมกับ Android 6.0 ซึ่งทางโซนี่ยังคงใช้ Xperia UI ครอบไว้อีกที ทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดธีมต่างๆมาใช้งานได้ แต่ก็ถือว่าไม่ได้มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก ทำให้แฟนๆที่เคยใช้งานโซนี่อยู่ปรับตัวใช้งานได้ไม่ยาก แต่ถ้าเคยใช้ของแบรนด์อื่นมาอาจจะต้องศึกษาเพิ่มเติมในการใช้งาน

ultra-002

ระบบ Notification ของ Xperia XA Ultra จะเน้นไปที่ขนาดใหญ่ในการแสดงผลได้ชัดเจน สามารถปัดซ้ายขวาเพื่อลบออกจากลิสต์ได้ เมื่อลากจากขอบบนลงมาอีกทีจะเป็นปุ่มลัดในการตั้งค่าตัวเครื่องอย่างความสว่างหน้าจอ การเชื่อมต่อ การหมุนหน้าจอ การใช้งานดาต้า เปิดฮ็อตสปอตต่างๆ

ส่วน Recent App นอกจากจะมีแสดงผลแอปพลิเคชันที่เปิดค้างไว้ พร้อมปุ่มเคลียแอปทั้งหมดแล้ว ก็จะทำหน้าที่เป็นเหมือนปุ่ม Search ให้ด้วย เพราะจะมี Google Box ขึ้นมาให้กรอกข้อความค้นหา หรือเลือกใช้เสียงในการสั่งงานได้เช่นเดียวกัน แต่วิธีการกดปุ่มโฮมค้างเพื่อเรียกใช้ Google Now ก็ยังมีอยู่เช่นเดิม

ultra-003

จากการที่ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ทางโซนี่มีการใส่ระบบ One-handed operations เข้ามาให้ใช้งานด้วย โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปเปิดใช้งานได้จากส่วนของการตั้งค่า เมื่อเปิดใช้แล้วสามารถลากนิ้วจากมุมล่างทางซ้ายหรือขวาของเครื่องเฉียงขึ้นมายังมุมบน ก็จะย่อหน้าจอลงให้สามารถสั่งงานด้วยมือข้างเดียวได้ สามารถกดสลับให้จอที่ย่อไปชิดฝั่งซ้ายหรือขวา แล้วแต่มือที่ใช้งานด้วย

นอกจากนี้ ยังตั้งได้ว่า จะให้มีการย่อปุ่มตัวเลขโทรศัพท์ ตัวลากสำหรับปลดล็อกหน้าจอ กดปุ่มโฮม 2 ครั้งเพื่อแสดงแถบ Notification และปุ่มเลื่อนสำหรับรับสาย และ ตัดสายให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้ใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียวได้ด้วย

ultra-004

อีกจุดที่น่าสนใจคือระบบการแสดงผลบนหน้าจอของ Xperia XA ที่จะมีระบบเพิ่มประสิทธิภาพ (Image Enchancement) ที่นำระบบการแสดงผล Mobile BRAVIA Engine 2 มาให้เลือกใช้เพิ่มประสิทธิภาพของการแสดงผลรูปภาพ และวิดีโอ กับโหมด Super Vivid ที่ช่วยเร่งสี แสงให้สดใสมากยิ่งขึ้น รวมถึงการปรับ White balance จอได้ด้วยตนเอง และระบบ Adaptive Brightness ช่วยลดแสงสว่างจากหน้าจอให้ไม่สว่างจ้าจนเกินไป

ultra-005

ในส่วนของแบตเตอรีที่ให้มา เมื่อชาร์จเต็มแล้วจะขึ้นว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องราว 27 ขั่วโมง แต่โซนี่ จะมาพร้อมกับโหมดประหยัดพลังงานให้เลือก 2 แบบด้วยกันคือ Stamina Mode ที่จะช่วยลดการทำงานเบื้องหลังของตัวเครื่อง เพื่อให้ประหยัดแบตเตอรีมากยิ่งขึ้น กับอีกแบบคือ Ultra Stamina Mode ที่จะตัดระบบการทำงานของตัวเครื่องเหลือเพียงพื้นฐานในการใช้งานคือ โทรศัพท์ ข้อความ กล้อง ปฏิทิน นาฬิกาปลุก วิทยุ และเครื่องเล่นเพลงเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้

แต่ในการใช้งานจริง แบตเตอรี่ที่ให้มา 2,700 mAh อาจจะไม่รองรับถึง 2 วันอย่างที่เคลมไว้ เพราะเท่าที่ลองใช้งานปกติๆทั่วไป สามารถใช้ได้ประมาณ 1 วัน แบตก็ใกล้หมด จำเป็นต้องชาร์จในเวลากลางคืนอยู่ดี แต่ถ้าเวลากลางวันอยู่ที่ออฟฟิศไม่ได้ไปไหนก็ติดไปชาร์จใช้งานต่อที่ทำงานก็ยังพอได้อยู่

ultra-006

สำหรับระบบเชื่อมต่อ Xperia XA Ultra มาพร้อมกับการที่รองรับ 4G LTE และ Dual SIM เพียงแต่ซิมที่ 2 ยังเป็น 2G พร้อมกับ NFC เสริมด้วยการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, Bluetooth v4.1 GPS ที่ใช้ทั้ง A-GPS, GLONASS เข้ามาช่วย เรียกได้ว่าค่อนข้างครบ ดังนั้นในการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งาน หรือการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆจึงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

ultra-007

ในส่วนของประสิทธิภาพเครื่องเมื่อทดสอบออกมาถือว่าค่อนข้างโหด จากการที่ใช้ชิปเซ็ตเป็น Helio P10 พร้อม RAM 3 GB หน่วยความจำภายใน 16 GB รองรับ Micro SD ทดสอบด้วย AnTuTu ทำได้ถึง  คะแนน ดังนั้นไม่ต้องกังวลในแง่ของประสิทธิภาพตัวเครื่อง เพราะตอบโจทย์การใช้งานส่วนใหญ่ได้ครบครัน

ultra-008

เมื่อทดลองใช้สำหรับการดูหนังฟังเพลง จากขนาดหน้าจอที่ให้มา 6 นิ้ว แถมเป็นแบบไร้ขอบ การชมภาพยนตร์ระดับ Full HD ถือว่าได่อรรถรสเป็นอย่างดี ระบบเสียงของโซนี่ที่ใส่ ClearAudio+ เข้ามาช่วย ยิ่งทำได้เสียงที่ได้รับคมชัดมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อเชื่อมต่อกับเน็ตแรงๆใช้งานยาวๆต่อเนื่องก็สบายๆไป

xa-ultra-026

กล้องถ่ายภาพที่ให้มาใน Xperia XA Ultra ที่ใช้เซ็นเซอร์ ExmorRS ความละเอียด 21.5 ล้านพิกเซล ที่ยังคงใช้อินเตอร์เฟสกล้องแบบเดียวกับใน Xperia Z5 ที่เคยรีวิวกันไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเมื่อดูจากสเปคกล้องแล้วถือว่าเพียงพอกับการใช้งานแน่นอน แถมยังมีให้เลือกโหมดใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย

DSC_0004 DSC_0006 DSC_0008 DSC_0009

อย่างไรก็ตามจุดเด่นของ Xperia XA Ultra ไม่ได้อยู่ที่กล้องหลัง เพราะอย่างที่บอกไปว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของโซนี่ที่ให้กล้องหน้ามาถึง 16 ล้านพิกเซล แถมยังมีไฟแฟลชไว้ใช้สำหรับการเซลฟี่อีกต่างหาก นอกจากนี้ยังใส่เลนส์ไวด​ 88 องศามาให้ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเวลาถ่ายเซลฟี่แบบหมู่แล้วคนข้างๆจะหลุดขอบ ยังมีการใส่ฟังก์ชันสั่งถ่ายภาพด้วยมือมาเพิ่ม ทำให้ไม่ต้องกังวลถึงการกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอด้วย

สรุปการใช้งาน

xa-ultra-025

แน่นอนว่าถ้าเป็นผู้ใช้ที่ชื่นชอบดีไซน์ของโซนี่ ประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมของ Xperia XA Ultra ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานของสมาร์ทโฟนจอ 6 นิ้วที่ควรจะเป็นได้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่แบบไร้ขอบจอ อินเตอร์เฟสการใช้งานของโซนี่ที่เป็นเอกลักษณ์ กับกล้องหลัก 21.5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดูแล้วน่าสนใจ

แต่ด้วยการเปิดราคาของ Xperia XA Ultra มาที่ 14,900 บาท ประกอบกับการที่ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว ย่อมถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy A9 Pro ที่เปิดราคาจำหน่ายมาที่ 15,900 บาท เช่นเดียวกัน แต่มีแบตเตอรีอึดกว่า พร้อมฟังก์ชันสแกนลายนิ้วมือ และรองรับ Dual Sim แบบ 3G สแตนบาย มาชดเชยราคาที่แพงกว่ากัน 1 พันบาท

จุดน่าสนใจ
– ขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว แบบไร้ขอบจอ
– รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE Cat4
– กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช
– ดีไซน์ตัวเครื่องเป็นเอกลักษณ์ของโซนี่ แต่ฝาหลังเป็นพลาสติก

About Author

nookzz

nookzz

Partners