[Review] Sony Xperia X Compact เครื่องเดียวตอบโจทย์ เล็กกระทัดรัด สเปคลื่น กล้องถ่ายดี

โดย nookzz | 26 ตุลาคม 2559 เมื่อ 18:19 น. | อ่าน 292

cover-x-compactXperia X Compact เพิ่งเปิดตัวให้เป็นเจ้าของในไทยกันช่วงงาน Mobile Expo ที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนใหม่สุดในตระกูล หลังจากที่โซนี่ยุติทำตลาดตระกูล Xperia Z ลง ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้ลองเล่นของแรงแบบจัดเต็มอย่าง Xperia X Performance กันไปแล้ว รอบนี้ลองมาดูรุ่นเล็กกระทัดรัดที่สเปคดี กล้องถ่ายสวย ใช้งานได้ลื่นไหลกันบ้าง ใครมองหามือถือแบบนี้อยู่ลองดูกันได้เลย

คุณสมบัติตัวเครื่อง Sony Xperia X Compact

– จอแสดงผล HD IPS Triluminos 4.6 นิ้ว กระจกโค้ง 2.5D
– ชิปเซ็ต Snapdragon 650
– RAM 3GB, ROM 64GB รองรับสูงสุด Micro SD 256GB
– รองรับ 4G LTE CAT9, NFC, Bluetooth 4.2
– กล้องหลัก 23MP 1/2.3” f/2.0 ExmorRS, LED Flash
– กล้องหน้า 5MP 1/5” f/2.4 Exmor R
– ระบบ Android 6.0.1 Marshmallow
– รองรับ 4G LTE, Single SIM, NFC, USB Type-C
– แบตเตอรี่ 2,700 mAh ถอดเปลี่ยนไม่ได้ รองรับ Quick Charge 2.0
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม Power

จุดขายของ Xperia X Compact คงเป็นขนาดเครื่องที่เล็กกระทัดรัดครับ วัสดุจริงๆ น่าจะเป็นพลาสติก แต่ออกแบบมาให้รู้สึกเหมือนเซรามิคเลยทีเดียว ดูดีสัมผัสแล้วหรูหราครับ ผสมผสานกับกระจกขอบโค้งมนสวยๆ บนขนาดกระทัดรัดพกพาง่าย ภายในก็สเปคไม่ได้สูงนัก แต่จัดว่าดีและน่าใช้อยู่ อีกจุดคือกล้องคุณภาพเยี่ยม 23MP Hybrid auto focus ที่จับภาพได้ฉับไวครับ

ตัวเครื่อง
– วัสดุดี ดูเหมือนเซรามิค
– ขนาดเล็กกระทัดรัดพกง่าย

x-compact-014

ขนาดเล็กเหมาะมือจริง คือสเปคไม่ได้เด็ดเท่าไหร่ แต่ได้เรื่องของขนาดและความสวยงาม คิดว่าสาวกต้องชอบกันอย่างแน่นอน ใครไม่ชอบมือถือเครื่องใหญ่ๆ ลองมาจับเครื่องนี้แล้วจะรักนะ หน้าตาดูสมส่วนจับทิศหัวท้ายแทบไม่ออก สีดำลึกเงาวับ

x-compact-007 x-compact-008 x-compact-028 x-compact-027

ด้านหน้าส่วนบนจะมีช่องลำโพงเสียง เซ็นเซอร์ และเลนส์กล้องหน้า พร้อมไฟแจ้งเตือน LED ส่วนใต้หน้าจอมีเพียงลำโพงเสียงอีกช่อง คาดว่าจะมีรูไมโครโฟนซ่อนอยู่ด้วย ส่วนด้านหลังนี่เงาวับแบบ Jet Black ยังไงอย่างงั้น มีเลนส์กล้อง และแฟลช LED และเลเซอร์โฟกัส กับเซ็นเซอร์ RGBC-IR ฝาหลังที่เงาจริง

x-compact-018 x-compact-019 x-compact-024

x-compact-025

ขอบข้างโค้งๆ มีระดับสีกลมกลืนกับตัวเครื่องอย่างดี มีถาดใส่ซิมและ Micro SD อยู่ด้วยกัน ดึงงัดฝาออกมาก็เป็นชิ้นเดียวกับถาดเลยครับ ด้านขวามีปุ่มพาวเวอร์ที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว ถัดลงมาคือปุ่มปรับเสียง และปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพแบบสองจังหวะ

ปุ่มพาวเวอร์กดสองครั้งติดสามารถเรียกฟังก์ชั่นกล้องได้เลย หรือจะกดปุ่มชัตเตอร์ค้างก็ได้เช่นกัน ส่วนการแคปหน้าจอทำได้สองแบบ กดพาวเวอร์ค้าง เลือก Screenshot หรือกด พาวเวอร์ + ลดเสียง ค้าง 2 วินาทีแคปหน้าจอ

x-compact-020 x-compact-021ขอบบนและล่างจะเป็นลักษณะเรียบสามารถตั้งเครื่องได้เลยบาลานซ์ดี มีช่องหูฟัง 3.5 มม และรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างมีพอร์ท USB-C

x-compact-036

ดูขนาดตัวเครื่องชัดๆ เทียบกับฝ่ามือแล้วถือง่ายสบายมือ แต่เวลาแชท เล่นโซเชียลอาจไม่ค่อยคล่องตัวเพราะหน้าจอเล็กไปหน่อยหากใครไม่คุ้นเคยกันครับ

หน้าจอแสดงผล
– IPS Triluminos 4.6″ HD
– กระจกโค้ง 2.5D
– จอสีสันสวย ดำสนิทจริง
– สู้แสงกลางแจ้งได้ดีพอตัว

x-compact-006

หน้าจอของ Xperia X Compact ขนาดเล็กหน่อย 4.6″ HD จัดเต็มจนหลายๆ คนการันตีว่านี่เป็นหนึ่งในหน้าจอที่แสดงผลได้สวยดีเยี่ยม จอ Triluminos พร้อมฟีเจอร์เอนจิน X-Reality กับ Dynamic Contrast Enhancement ซึ่งจอสีสวยพอตัวเลย สีดำก็ดับสนิทจริง เวลาใช้งานอาจดูทึมๆ หากใช้โทนสีดำ จริงใช้กลางแจ้งสู้แสงได้ยอดเยี่ยมอยู่นะ สัมผัสแม่นยำดี

ซอฟท์แวร์ และ UI
– Android 6.0 Marshmallow
– Xperia UI

xc-001 xc-002

หน้าตายังไม่มีเปลี่ยนแปลงอะไรเลยกับรุ่นก่อน Xperia UI อันแสนคุ้นเคยกันมานมนาน ซอฟท์แวร์ยังเป็น Android 6.0.1 Marshmallow ครับ มีแผนได้รับอัพเดทเป็น Nougat อยู่ เห็นว่าช่วงปลายปีนี้แหละ ฟีเจอร์การทำงานต่างๆ ลงตัวดี ใช้งานไม่ยาก โดยรวมน่าพอใจ ในแง่การใช้งานจริงก็ไร้ปัญหาตอบสนองดี

xc-009

ใครไม่ชอบธีมเดิมของ Xperia UI สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมเอาจาก Xperia Theme ได้ มีเพียบเลย แบบสีสันสวยๆ ของ Xperia Tiles Theme ก็สวยถูกใจดีนะ ลองเลือกเอาครับ

xc-006 xc-007

ฟีเจอร์อื่นๆ ก็มีพวก Xperia Lounge, PlayStation, AVG Pro สำหรับความปลอดภัย รวมถึงแอพฯ Sketch ไว้วาดรูปตกแต่งภาพในแบบตัวเองครับ

xc-008

Xperia X Compact จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือให้ใช้งานที่ปุ่มโฮมครับ สามารถสร้างได้หลายโปรไฟล์ ปลดล็อคได้ไวดี มือเปียกชื้นเช็ดนิดหน่อยก็แตะได้แม่นยำเลย นอกจากนี้ยังสร้าง User profile ได้หลายอัน สำหรับเข้าใช้หลายคนแยกกันได้

ฟีเจอร์ด้านการเชื่อมต่อ
– 4G LTE ซิมเดียว
– รองรับ NFC, USB Type-C
– Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, DLNA

xc-003

ฟีเจอร์ด้านเชื่อมต่อค่อนข้างเต็มนะ รองรับ 4G LTE แต่รุ่นนี้เป็นแบบซิมเดียว มี NFC และรองรับ DLNA มีเชื่อมต่อกับ DUALSHOCK 4 ของ PS4 ได้ พอร์ทเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C แล้ว ส่วน WiFi สเปคจัดเต็ม a/b/g/n/ac dual-band รองรับ Wi-Fi Direct

xc-004

ใช้เล่นเน็ตถือว่าโอเค แต่จอเล็กส่วนตัวผมไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ Google Chrome ไม่ทำให้ผิดหวัง มีโหมดประหยัดดาต้าด้วย การตัดคำต่างๆ เปิดหลายหน้าต่างทำได้โอเคนะ

xc-005

โซเชียลลองเล่นหลักๆ มาหมดแล้ว ทำงานดีดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้อีกเพียบเลือกกันเอาเอง สเปคเครื่องค่อนข้างโอเคใช้งานสบายๆ

ประสิทธิภาพเครื่อง
– ชิปเซ็ต Snapdragon 650 Hexa-core 1.8GHz
– RAM 3GB, ROM 64GB (eMMC)
– รองรับ Micro SD สูงสุด 256GB

xc-010

จัดว่าเป็นสเปคกลางๆ ไม่ได้หวือมากแบบ 6 หัว 1.8GHz พร้อม RAM 3GB ซึ่งทำงานบนหน้าจอแบบ HD ธรรมดาก็ถือว่าประสิทธิภาพเหลือๆ อยู่ หน่วยความจำ ROM เป็นแบบ eMMC ครับ อ่านเขียนได้ระดับดี ความจุ 32GB เพิ่ม Micro SD ได้ถึง 256GB ทดสอบ AnTuTu แล้ว 63,XXX คะแนน อยู่ราวๆ นี้ครับ

Screenshot_20161018-015334

Screenshot_20161018-015924 Screenshot_20161018-020258

ใช้ดูหนังเล่นเกมส์ได้โอเค ลื่นไหลดีครับ แต่จอเล็กอาจไม่ค่อยสะใจเท่าไหร่ ลองเล่นนานๆ ตัวเครื่องก็ไม่ได้ร้อนเร็ว ระบายความร้อนได้ดี เครื่องขนาดเล็กถือง่าย เล่นไม่เมื่อยครับ

แบตเตอรี่
– ความจุ 2700 mAh ถอดเปลี่ยนไม่ได้

แบตเตอรี่ของ Xperia X Compact ความจุยังถือว่าดีอยู่ และใช้งานวันนึงได้ครับ หากไม่ใช้งานกล้อง หรือดูวิดีโอ รวมถึงเล่นเกมส์หนักๆ อยู่สบายๆ มีโหมด Power saving ช่วยเวลาแบตเตอรี่ต่ำ ส่วนตัวที่ลองใช้งานทั่วๆ ไปอยู่ได้ราวๆ 7 ชั่วโมง อย่างดีก็ 8 นิดๆ ครับ เน้น Facebook, LINE, IG และถ่ายภาพเป็นหลัก

กล้องถ่ายภาพ
– กล้องหลัก 23MP 1/2.3” f/2.0 ExmorRS, LED Flash
– เซ็นเซอร์ RGBC-IR, Laser focus
– กล้องหน้า 5MP 1/5” f/2.4 Exmor R

x-compact-033

กล้องถ่ายภาพของ Sony Xperia X Compact จัดเต็มทุกเทคโนโลยีของจริงซึ่งมี Triple Image Sensing Technology โดยการใช้อิมเมจเซ็นเซอร์ถึง 3 ตัว ประกอบด้วย Phase Detection Autofocus, Laser Autofocus และ RGBC-IR Sensor พื่อให้ได้ภาพที่คมชัดในทุกสภาพแสง และได้โทนสีที่ชัดเจนด้วยเซ็นเซอร์วัดแสง พร้อม PDAF กับ Laser Autofocus ที่ทำให้จับภาพได้ฉับไว

Screenshot_20161018-124057 Screenshot_20161018-124131

กล้องหลัก 23MP เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3” รูรับแสง f/2.0 รองรับ PDAF, Laser Autofocus โดยรองรับการโฟกัสวัตถุเคลื่อนไหว Object tracking ตัวเลนส์มุมกว้าง 24mm ถ่ายวิดีโอก็รองรับเทคโนโลยีกันสั่นแบบ 5 แกนด้วย UI การใช้งานค่อนข้างครบ เลื่อนโหมดต่างๆ ง่าย มี Manual mode ปรับสปีดชัตเตอร์ ปรับแสง และระยะโฟกัสได้ แต่ดันปรับ ISO ไม่ได้ซะงั้น และในโหมดถ่ายภาพขนาด 23MP บันทึกภาพนานไปนิดนึง

DSC_0006 DSC_0007 DSC_0010 DSC_0011 DSC_0013 DSC_0001 DSC_0002 DSC_0003 DSC_0004 DSC_0005

ภาพตัวอย่างที่ถ่ายมาต้องบอกว่ากล้องประสิทธิภาพดีจริงครับ โฟกัสฉับไว แสงสีค่อนข้างสวย มีโหมดจับวัตถุเคลื่อนไหวที่ทำงานได้ฉลาด หากเป็นกล้องทั่วไปเจอสิ่งเคลื่อนไหวจะถ่ายออกมาเบลอ ฟีเจอร์นี้ช่วยได้เยอะครับ ภาพกลางคืนก็โฟกัสไวชัตเตอร์ลั่นได้ไวปกติเลย ภาพออกมาดูดีครับ

xc-011

กล้องหน้ามีความละเอียด 5MP รูรับแสง f/2.4 เซ็นเซอร์ Exmor R ขนาด 1/5″ เลนส์มุมกว้าง 22mm ครับ โหมดถ่ายปกติปรับอะไรไม่ได้มาก แต่ในโหมด Scene จะมีพวก Soft skin ให้ปรับและอื่นๆ อีกหลากหลายให้ลองเล่นครับ ลองดูตัวอย่างจากภาพได้

softskin-selfie

อันนี้ภาพเพิ่งตื่นสดๆ ลงมาเอาของครับเยินนิดๆ ภาพขวาเปิดโหมด Soft skin ช่วยเกลี่ยผิวได้เนียนเป็นธรรมชาติดีมากๆ ครับ อยากให้ได้ลองใช้งานกันดู

สรุปการใช้งาน Sony Xperia X Compact
– เครื่องขนาดเล็กกระทัดรัดพกง่าย
– วัสดุดีเหมือนเซรามิค เคลือบผิวเงามาก
– สเปคเครื่องใช้งานเยี่ยมในราคากลางๆ
– มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือตรวจสอบได้ไว
– กล้องถ่ายภาพคุณภาพดี มีปุ่มชัตเตอร์ฮาร์ดแวร์
– หน้าจอสวยสีสันเยี่ยม
– รองรับซิมเดียว 4G LTE ฟีเจอร์เชื่อมต่อจัดเต็ม
– แบตเตอรี่อึดพอใช้ ใช้งานไม่หนักก็เกือบข้ามวันเลยทีเดียว
– หน้าจอเล็กอาจเล่นเกม หรือดูวิดีโอไม่สะใจเท่าไหร่
– ตัวเครื่องเป็นรอยง่ายไปนิด

ใครกำลังมองหามือถือดีๆ สักเครื่อง แต่ไม่ชอบขนาดใหญ่ๆ ที่ปัจจุบันดันไป 5″ ขึ้นหมดแล้ว เล็กกว่านั้นก็จะมีสเปคล่างๆ ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่ มีก็แต่ Sony นี่แหละที่มีออกสเปคแจ่มๆ ทุกปีขนาด 4.6″ ประมาณนี้ Xperia X Compact ก็เป็นหนึ่งในเครื่องน่าใช้งานเลยล่ะ ราคาอาจจดูสูงนิดหน่อย ลองหาโปรโมชั่นแล้วค่อยจัดกันนะ ใช้งานดีจริง

About Author

nookzz

nookzz

Partners