[Review] Sony Xperia C4 Dual สมาร์ทโฟนโปรเซลฟี่ สองซิม จอ Full HD

โดย nookzz | 25 สิงหาคม 2558 เมื่อ 00:31 น. | อ่าน 113

SONY DSC

มาลองเล่นสมาร์ทโฟนจากค่ายญี่ปุ่นอย่าง Sony Xperia C4 Dual กันสักหน่อย รุ่นนี้เน้นจุดขายเรื่องกล้องเซลฟี่แบบโปร ที่ถ่ายได้ดีจะเดี่ยวจะกลุ่ม หรือในที่แสงน้อยด้วย ทั้งยังถ่ายเซลฟี่แบบย้อนแสงได้ดีด้วยโหมด Auto-HDR เป็นกล้องหน้าเซ็นเซอร์ Exmor 5 ล้านพิกเซลที่มีแฟลชแบบ Soft LED ให้ด้วย ส่วนกล้องหลังเป็นเลนส์ 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช และโหมด HDR โดยวางราคาไว้ที่ 10,990 บาท

สำหรับรุ่นนี้สเปคจัดว่าอยู่ระดับกลางๆ และคบหากับ MediaTek เน้นเรื่องกล้องหน้าเซลฟี่แบบโปร และหน้าจอ Full HD พร้อมรองรับ 4G LTE กับระบบสองซิมทำงานพร้อมกันด้วย รองรับดูสเปคเครื่องกันก่อนเลย

– หน้าจอ Full HD ขนาด 5.5″ BRAVIA Engine
– ชิปเซ็ต MediaTek MTK6752 Octa-core 1.7GHz
– RAM 2GB พร้อม ROM 16GB เพิ่ม Micro SD ได้สูงสุด 128GB
– กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED
– กล้องหน้า Exmor 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช Soft LED
– รองรับ 4G LTE
– รองรับระบบสองซิม
– ระบบ Android 5.0 Lollipop
– แบตเตอรี่ 2,600 mAh

SONY DSC

ตัวเครื่องขนาดถือว่าดูใหญ่เหมือนกันนะ แต่ไม่มาก และน้ำหนักไม่ได้เยอะอย่างที่คิด ยังถือได้ถนัดมือและพกพาได้ไม่มีปัญหาครับ รูปทรงดูสวยอยู่นะสเน่ห์แบบโซนี่ พื้นที่ส่วนบนและล่างหน้าจอใช้สอยแบบประหยัดดี

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้าอย่างที่บอกไปแล้ว ขอบหน้าจอยังไม่ได้บางเป็นจุดขายเหมือนรุ่นใหม่หลายๆ รุ่น แต่ส่วนบนและล่างหน้าจอน้อยดี ใช้พื้นที่คุ้มๆ ครับ ทำให้เครื่องขนาดไม่ได้ใหญ่มากนักกับหน้าจอ 5.5″ มีเลนส์กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมแฟลชแบบอ่อนๆ หน้าไม่ว่อกนะ โดยมีเซ็นเซอร์ต่างๆ และไฟ LED แจ้งเตือนทั้งหลาย

SONY DSC

หน้าจอยังคงเป็น BRAVIA Engine ขนาด 5.5″ Full HD สีสวสดดี คมชัดด้วย มี Super Vivid Mode แสงสว่างหน้าจอถือว่าทำได้ดีเลยนะ แสดงผลได้ดีมาก ภาพไอคอน ตัวอักษรต่างๆ ขนาดกำลังดีเลย สัมผัสก็แม่นยำคล่องตัวดี มุมมองด้านข้างเยี่ยมครับ

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างโค้งๆ ขอบซิลเวอร์สไตล์ของโซนี่ มีพอร์ท Micro USB ฝั่งซ้าย ด้านขวามีทั้งปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ, ปุ่มปรับเสียง, ปุ่มพาวเวอร์ และช่องใส่ซิมการ์ดกับ Micro SD เป็นฝาปิดยาวๆ SIM1 และ SIM2 เป็น Nano SIM ทั้งคู่

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนมีแค่ช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ด้านล่างมีรูไมโครโฟนหลักเท่านั้น

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านหลังเป็นพลาสติกผิวด้านๆ ครับ มีเลนส์กล้องหลักพร้อมแฟลช และช่องลำโพงเสียงครับ เครื่องไม่หนัก แต่วัสดุก็ดูแข็งแรงใช้ได้อยู่นะ โดยรวมตัวเครื่องถือว่าดูดี แต่อาจจะดูเบาๆ พิลึกนิดหน่อย

001 002

ซอฟท์แวร์ Sony Xperia C4 Dual มาพร้อม Android 5.0 Lollipop โปะด้วย UI ของทางโซนี่สวยๆ หรูหราสไตล์เดิม โดยยังอิงแนวเดิมมาตลอดครับ แต่เป็น Lollipop แล้วมีแจ้งเตือนหน้าจอ Lockscreen ด้วย ถาดแจ้งเตือนดึงลงมามี Quick settings ส่วน Multitask มีปิดทีเดียวหมดได้

003

นอกจากนี้ยังมีการใช้งานแนว Popup Window ด้วย เรียกใช้งานเอาจากส่วนของ Multitask ครับมีให้เลือกไม่เยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือต่างๆ

004

ด้านการเชื่อมต่อ Sony Xperia C4 Dual นั้นก็รองรับ 4G LTE และมีระบบ Dual SIM ด้วย อื่นๆ ก็รองรับ USB OTG และมี WiFi, Hotspot รวมถึง WiFi Direct ครับ

005

ใช้เล่นเน็ตบราวเซอร์แสดงผลได้ใหญ่ชัดเจน และประสิทธิภาพก็ดีด้วย เปิดหลายหน้าต่างใช้งานสบายๆ ครับ มีทั้งของ Chrome และของ Android ส่วนแอพพลิเคชั่นอื่นๆ สามารถหาดาวน์โหลดเอาจาก Google Play Store ได้เลยครับ

006

ด้านโซเชียลเน็ตเวิร์ก Sony Xperia C4 Dual ก็ใช้งานได้ครบหมดแบบไร้ปัญหา ทั้ง LINE, Facebook, Twitter และ Instagram แอพพลิเคชั่นอื่นๆ มีอีกเพียบบน Google Play Store เลือกโหลดกันเอาเองใช้งานได้ครบแน่นอนครับ

007

ประสิทธิภาพเครื่องถือว่า Sony Xperia C4 Dual ทำออกมาได้ดีมากๆ กับชิปเซ็ต MediaTek MT6752 Octa-core 1.7GHz เป็นแบบ 64-bit ครับ ตัว RAM ให้มา 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB แต่เพิ่ม Micro SD เอาได้ ใช้งานแล้วโดยรวมคือเยี่ยมนะ ลื่นๆ ไม่มีปัญหาค้างแฮงค์เลย

SONY DSC

ลองใช้ดูหนังบอกเลยว่าเพลิน หน้าจอสวยๆ ประสิทธิภาพดี เล่นไฟล์หนังระดับ Full HD สบายๆ ภาพคมชัด และโหลดได้รวดเร็วครับ เสียงก็ถือว่าโอเคเลยนะ เสียบ USB OTG ดูเอายังสบายๆ เลย

SONY DSC

ใช้เล่นเกมส์ได้ดีเช่นเดียวกัน ลองโหลด Dream League Soccer มาเล่นได้สบายๆ ลื่นๆ เลยโหลดเร็วด้วย เล่นนานเครื่องก็ไม่ร้อนนะฟินเลย

008

แบตเตอรี่ความจุไม่สูงเท่าไหร่ 2,500 mAh แต่ประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่โอเคครับ ใช้กับเครือข่าย 4G LTE ซิมเดียวเท่าที่ลองใช้งานเน้น LINE, FB, ถ่ายภาพ และโทรนิดหน่อย อยู่ได้ราวๆ 7-9 ชั่วโมง จริงๆ ก็ถือว่าเพียงพอครับ หากใช้ไม่หนักน่าจะอยู่ได้เต็มๆ วัน

SONY DSC

กล้องถ่ายภาพรุ่นนี้ถือว่าเป็นจุดขายหลักเลย Sony Xperia C4 Dual ใช้เลนส์กล้อง 13 ล้านพิกเซล Auto-focus มาพร้อม LED Flash ฟีเจอร์กล้องค่อนข้างเยอะมาก มีให้เลือกเล่นหลากหลายเหลือเกิน แถมดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้อีกเพียบ ตัว UI เนี่ยหน้าตาดูดีเลือกใช้ง่ายดีด้วย มีปุ่มชัตเตอร์แบบฮาร์ดแวร์มาให้ กดใช้งานแบบสองจังหวะทำให้สะดวกขึ้นครับ

DSC_0003 DSC_0010 DSC_0017 DSC_0019 DSC_0040 DSC_0042

เรื่องโฟกัสยังกลางไม่ได้ไวมาก แต่เท่าที่ลองใช้งานถ่ายกลางคืนยังไม่ค่อยเยี่ยมเท่าไหร่ แสงมืดไปหน่อยนะ

DSC_0009 DSC_0039

กล้องหน้าใช้เซ็นเซอร์ Exmor ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์ไวด์ถ่ายภาพได้มุมกว้างกว่า เก็บได้ดีกว่า และยังมีโหมด HDR ที่ถ่ายภาพย้อนแสงได้ดีขึ้นด้วย คุณภาพถือว่าดูดีเลยทีเดียว ภาพซ้ายถ่ายในอาคารตอนกลางคืนใต้ไฟนีออน ด้านขวาตอนกลางวันภาพสวยโอเคเลยนะ

SONY DSC

สรุป Sony Xperia C4 Dual คือสมาร์ทโฟนที่เน้นกล้องหน้าถ่ายเซลฟี่แบบโปร และหน้าจอที่ใหญ่สวยคุณภาพดี บนตัวเครื่องที่ไม่ได้ใหญ่เกินไป ชูเรื่องรองรับ 4G LTE พร้อมระบบสองซิมการ์ดทำงานพร้อมกันด้วย สเปคเครื่องก็อยู่กลางๆ นะ ทดสอบมาแล้วทำได้ดีเกินคาดไว้ ทุกอย่างดูโอเคหมดครับ ยกเว้นกล้องถ่ายกลางคืนยังดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ธรรมดาไปหน่อย รุ่นนี้ 10,990 บาท วางขายแล้วใครสนใจไปลองจับเล่นตัวจริงตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายกันได้เลย

About Author

nookzz

nookzz

Partners