Siemens SX1

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 214
สำหรับอธิบาย Reviews,Previews ในหน้าหลัก..

Siemens SX1

+++ สัมผัสแรก กับ (First Touch with) Siemens SX1 +++(บทความจาก นิตยสารรายเดือน SmartPhonez )First Touch with Siemens SX1
ขอนำ บทรีวิว SX1 จากนิตยสารรายเดือน SmartPhonez มาลงให้อ่านกันครับ

 

Siemens SX1

1.ทั่วๆไปเกี่ยวกับมือถือรุ่นนี้
หลังจากที่เลื่อนการวางจำหน่ายมาหลายเดือน ในที่สุด เจ้า SX1 ที่หลายคนรอคอยก็ได้ ฤกษ์วางจำหน่าย ในช่วง คริสมาสต์ ในปี 2546 ที่ผ่านมาครับ โดยถือว่า เจ้า SX1 นี่เป็นเครื่องรุ่นแรกของค่ายซีเมนส์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ ของสมาร์ทโฟนยอดนิยม นั่นคือซิมเบี้ยน เวอร์ ชั่น 6 ซึ่งก็ได้ลงสเปคตัวเครื่องไว้ค่อนข้างที่จะจูงใจผู้บริโภค ให้รอคอยการปรากฏกายของตัวเป็นๆได้เป็นอย่างดีครับ เพราะถือได้ว่าเป็นโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน ที่ครบครับไปด้วยความสามารถทั้งในเรื่องของ การใช้งาน เป็น ออกาไนเซอร์ และครอบคลุมความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบโดยไม่จำเป็นจะต้องไปหาอุปกรณ์ใดๆมาเสริมอีกเลยครับ โดยความสามารถเด่นๆในเครื่อง ก็เริ่มจากระบบปฏิบัติการยอดนิยมอย่างซิมเบี้ยน 6 ที่ใช้ในมือถือหลายๆรุ่น , การรองรับไตรแบนด์,กล้องระดับ VGA สามารถที่จะถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้, รองรับการใช้งาน วิทยุ และ MP3,ขยายหน่วยความจำได้ด้วย MMC เรียกได้ว่า มากันแบบครบเครื่องเลยทีเดียวครับ

 

Siemens SX1

คู่แข่งของรุ่นนี้ ที่ชนกันแบบจังเบ้อเริ่ม ด้วยขนาด รูปทรง, ความสามารถของตัวเครื่อง รวมทั้ง ราคาที่ถือว่าใกล้เคียงและ ยังวางจำหน่ายในช่วงปลายปีเช่นกัน คงหนีไม่พ้นเจ้า Nokia 6600 ครับ แต่เมื่อมองเฉพาะในส่วนของความสามารถทั่วๆไปแล้ว เจ้า SX1 จะมีความโดดเด่นกว่าในเรื่องของการรองรับการใช้งานในส่วน MP3 และ วิทยุครับ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาค่าตัวที่สูงกว่า หลายพันบาท สำหรับราคาที่เปิดตัววางจำหน่ายครับ อีกรุ่น ที่อาจมาเทียบเคียงด้วยความสามารถในแง่ของการใช้งานในเชิง MP3 ก็พอจะมองได้เหมือนกัน นั่นก็คือ Nokia 7600 ที่มีความจุเมมโมรี่ในเครื่อง 29MB สามารถบันทึกเสียงในรูปแบบไฟล์ AAC ได้ สูงสุด 50 นาที ก็อาจถือเป็นกลุ่มที่พอเปรียบเทียบกันได้บ้าง โดยเฉพาะในส่วนของปุ่มกด ซึ่งก็ไม่รู้ได้แนวคิดมาจากไหน ใครลอกใครมา หรือบังเอิญ มาเหมือนกัน ในการวางแนวของปุ่มกดที่ เหมือนกันมากครับ หรือหากจะชกข้ามรุ่นไปยัง เจ้า SonyEricsson P900 ที่ได้มีการ First Touch กันไปในฉบับที่ผ่านมา ก็ยังพอไหวครับ เพราะแม้ว่าจะไม่ใช่จอทัชสกรีน แต่ความสามารถในเรื่องของ MP3 ก็มิได้ด้อยกว่าแต่ประการใด ดังนั้น ใครที่มองหามือถือที่เป็น Smartphone ในช่วงนี้อยู่ ก็คงต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเปรียบเทียบข้อได้เปรียบ เสียเปรียบของแต่ละรุ่นก้อนตัดสินใจกันให้ดีครับ

 

Siemens SX1

สำหรับกลุ่มเป้า หมาย ของเจ้า SX1 ก็คงหนีไม่พ้น ผู้ที่ชื่นชอบ SL45 มาก่อนนั่นเองครับ เพราะด้วยความสามารถในเรื่อง MP3 ที่โดดเด่นในยุคนั้น ทำให้ หลายๆคน สนใจ SL45 มากทีเดียว และยังเป็นรุ่นที่ทำให้ ซีเมนส์ สามารถขยับไปทำตลาดมือถือในระดับราคาที่เรียกได้ว่า เป็นเกรด พรีเมี่ยม ได้พอสมควรทีเดียวครับ จวบจนปัจจุบัน ก็ยังมีการกล่าวขวัญถึงความสามารถของรุ่นนี้อยู่ครับ

 

Siemens SX1

ส่วนกลุ่มเป้าหมายหลักอื่นของเจ้า SX1 ก็น่าจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ติดตามเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่ อยากได้มือถือที่มีความสามารถรอบตัวไม่เพียงใช้โทรเข้าออกเท่านั้น และยังต้องความความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และดูหรูหราเป็นพิเศษ ดังนั้น SX1 น่าจะตอสนองความต้องการในกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดีอีกเช่นกันครับ
ข่าวแว่วๆจากวงในมาว่า สาเหตุที่ต้องเลื่อนการวางจำหน่ายไปหลายหน ก็เนื่องมาจากการที่ซอฟแวร์ในตัวเครื่องยังไม่นิ่ง หรือยังไม่เสถียรต่อการใช้งานจริงเท่าที่ควร จึงทำให้ต้องมีการพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อเหมาะสมกับการใช้งานจริงก่อนจะส่งถึงมือผู้บริโภคครับ ดังนั้น เพื่อให้ได้เครื่องที่สมบูรณ์มากขึ้น ผู้บริโภคอย่างเราๆก็คงต้องรอสักหน่อยครับ

 

Siemens SX1

หลังจากที่ได้ทราบ เบื้องหน้า เบื้องหลัง กันไปพอสมควร คราวนี้ ก็ถึงคิวของ Smartphonez ที่จะมาว่ากันในรายละเอียดกันครับ ว่าดีจริง และคุ้มค่ากับการรอคอยหรือไม่ครับ

 

Siemens SX1

2.รูปลักษณ์ภายนอก
ก่อนอื่น เรามาดูอุปกรณ์มาตรฐานในกล่องที่จะได้รับเมื่อคุณได้ซื้อเครื่องใหม่ๆมากันก่อนนะครับ ก็คงจะมีตามนี้ครับ
-ตัวเครื่อง
-แบตลิเทียม ขนาด 1000 mAh
-สายชาร์ต
-สมอลทอร์ค แบบ 2 หูฟัง
-CD โปรแกรม
-คู่มือ

 

Siemens SX1

ทีนี้เรามาดูตัวเป็นๆของ SX1 กันครับ ว่าดีไซน์ของรุ่นนี้เป็นอย่างไร เท่าที่ได้สัมผัส โดยรวม ถือได้ว่าเป็นโทรศัพท์มือถือในหมวดของ สมาร์ทโฟนที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เรียกว่า ขนาดใกล้เคียงกับ Nokia 6600 มากที่เดียว แต่จะบางกว่า และตัวเครื่องที่ใช้สีฟ้า/เทา ในการออกแบบ ทำให้เครื่องดู หรูหราและดูเสมือนเป็นโลหะมากขึ้น ทำให้มุมมองต่างๆของตัวเครื่องดูดีขึ้นมากทีเดียวครับ ทีนี้เรามา ว่ากันทีละด้านกันเลยครับ
เริ่มจากด้านหน้า เมื่อมองด้านหน้า ตัวเครื่อง ได้รับการออกแบบมาให้ด้านบน ใหญ่กว่าด้านล่าง โดยด้านล่างจะเรียวเล็กลงครับ ที่ด้านบนตรงกลาง เด่นชัดมีขนาดวงรีสีเงิน เป็นส่วนของ ลำโพงหูฟัง โดยใช้ลำโพงเป็นลักษณะของลวดตาข่ายละเอียด ทำให้ดูหรูดีครับ ส่วนกรอบด้านหน้าจอ รวมไปถึง ปุ่มกด เมนู ต่างๆที่ด้านกลางถึงล่างของตัวเครื่อง จะใช้วัสดุเป็นพลาสติกใส สีพื้นเทา สไตล์ปุ่มแก้ว ทำให้สวยแปลกตาไปอีกแบบครับ ถัดจากหน้าจอลงมา จะมีตัวหนังสือ SIEMENS สีเทาเงินกำกับไว้ ที่นี้ไล่ลงมาอีกนิดจะพบ ปุ่มจอยสติก 5 ทิศทาง ซึ่งใช้วัสดุ ชุบโครเมี่ยมเงางาม ซึ่งทำให้ดูสวย แต่ก้านจอยค่อนข้างสั้น จึงทำให้เวลาใช้งานไม่สะดวกเท่าที่ควร ถัดลงมาด้านล่างของจอย จะเป็น ปุ่มสำหรับการเข้าเมนูครับ

 

Siemens SX1

ในส่วนของปุ่มที่อยู่ทางซ้ายและขวาของจอย จะเป็นปุ่มซอฟท์คีย์ซึ่งสามารถใช้ในการเข้าเมนูลัดได้ โดยสามารถที่จะเลือกเปลี่ยนแปลงเมนูลัดดังกล่าวได้จากในเครื่องครับ ถัดลงมาเป็น ปุ่มโทรออก และปุ่มวางสาย ที่แสดงสัญลักษณ์ด้วย รูปโทรศัพท์สีเขียว และแดง ตามลำดับ ล่างลงมาอีกนิด จะเป็นปุ่มสำหรับการกดเปลี่ยนโหมดการพิมพ์ข้อความ และ ปุ่ม c สำหรับลบตัวอักษรหรือไฟล์ต่างๆครับ โดยปุ่มในชุดนี้ถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ดีเหลือเกินครับ กดได้ง่ายไม่ผิดพลาดครับ
ทีนี้ เราลองมาดู ปุ่มกดตัวเลขกันบ้างครับ จากตัวต้นแบบที่ตอนแรกเลย จะเป็นปุ่มตัวเลข ส่วนตัวอักษรจะไม่ได้อยู่บนปุ่ม เมื่อถึงเวลาจำหน่ายจริงด้วยความเหมาะสม ทางซีเมนส์จึงได้ย้าย ตัวอักษรต่างๆไปอยู่บนปุ่มซึ่งก็ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้น เพียงแต่ การวางตำแหน่งของปุ่มกด ออกจะแปลกไปกว่า โทรศัพท์มือถือทั่วๆไปอยู่มากทีเดียวครับ โดยนำเอาปุ่ม 1-5 และปุ่ม * ไปวางเรียงเป็นแนวตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง และ วางปุ่ม 6-0 รวมทั้ง # เรียงเป็นแนวตั้งเช่นกัน วางอยู่ในตำแหน่ง ขวาของตัวเครื่อง และใช้ไฟแผงปุ่มกดต่างๆที่เป็นสีน้ำเงิน เมื่อมองในที่แสงน้อย สีสันสวยงามและเห็นได้ชัดเจน

 

Siemens SX1

เมื่อเราลองหันมามองด้านข้างกันบ้าง เมื่อพลิกมาดูทางซ้ายของตัวเครื่อง จะเห็นช่องสำหรับใส่ MMC อยู่ที่ด้านข้างโดยค่อนมาทางด้านล่างของตัวเครื่อง มีฝาปิดไว้อย่างเรียบร้อย วิธีการเปิดออก ก็ไม่ยากครับ ให้นิ้วกดเข้าไปในตัวเครื่องนิดนึง บริเวณ ฝาดังกล่าว ก็จะมีถาดเด้งออกมา และให้ง้าง ฝาปิดไปทางด้านหลังก็จะสามารถใส่ หรือถด MMC ได้โดยง่ายดาย ซึ่ง ในส่วนนี้ ถือว่าเป็นการออกแบบได้ดีครับ เพราะสามารถที่จะถอดเปลี่ยน MMC ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดหรือปิดเครื่องก่อน ดังเช่น ในบางรุ่นที่วาง MMC ไว้ที่ด้านหลังของเครื่อง และก็มีเมนูสำหรับการ SWAP MMC มาให้สำหรับใช้ในการถอดเปลี่ยน MMC โดยป้องกันการสูญหายของข้อมูลในการสลับ MMC นั่นเองครับ ส่วนการใส่ MMC กลับเข้าไป ก็ให้ปิดฝา แล้วดันถาด MMC เข้าไปตรงๆ ถาดก็จะล็อคตัวเองครับ
ทีนี้หันมามองอีกด้านครับ เป็นด้านขวาของตัวเครื่อง จะมีปุ่มสีเทาเงินให้ใช้งานอยู่ 2 ปุ่มด้ายกัน โดยปุ่มบน จะมีรูป ไมโครโฟน จะใช้เป็นปุ่มสำหรับการใช้งานโทรออกด้วยเสียง ส่วนอีกปุ่มจะเป็นปุ่มที่ใช้ในการเข้าเมนูลัดกล้อง และยังใช้เป็น ปุ่มชัตเตอร์ได้ด้วยครับ และเมื่อสังเกตจะเห็นได้ว่าด้านข้างของเครื่อง จะใช้วัสดุยางเคลือบอยู่ ซึ่งมีข้อดีก็คือช่วยให้เวลาจับไม่ลื่นมือ แต่ข้อด้อยคือ อาจมีโอกาสลอกได้เมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งครับ

 

Siemens SX1

ส่วนด้านบนของเครื่อง จะมีพอร์ต อินฟราเรด อยู่ที่มุมเครื่อง ส่วนอีกด้าน จะมีช่องสำหรับใส่สายคล้องมือครับ มามองด้านล่างของเครื่อง จะมีช่องสำหรับ เสียบสายชาร์จ และ สายสมอลทอร์ครวมทั้งสามารถใช้อุปกรณ์เสริมด้วยการเสียบที่ช่องนี้เช่นกันครับ
ในด้านหลังของตัวเครื่อง จะมีเลนส์กล้องอยู่ที่มุมด้านบน ส่วนถัดลงมาจะเป็นส่วนของฝาครอบด้านหลังซึ่งจะมี ตัวอักษร SIEMENS ขนาดใหญ่ วางในแนวตั้งของตัวเครื่องส่วนด้านล่างจะมี ปุ่มกดชุบโครเมี่ยม ซึ่งเมื่อกดและเลื่อนฝาลง จะเป็นการเปิดฝาหลังครับเมื่อเปิดฝาออกมา จะเห็น แบตเตอรี่สีดำก้อนขนาดใหญ่ดีมากทีเดียวครับ โดยมีตัวอักษรSIEMENS ขนาดใหญ่ เช่นกันครับ

 

Siemens SX1

การถอดแบตออกก็ไม่ยาก แค่ยกแบต ขึ้น ก็จะเห็นช่องใส่ซิม ซึ่งต้องใส่ในแนวตั้ง โดยการสอดซิมเข้าไปในช่องเสียบซิม ครับและเชื่อว่า ผู้ออกแบบ จะไม่ค่อยอยากให้ถอดใส่ซิมบ่อยๆ เพราะการถอดและใส่ซิมไม่ง่ายครับ

 

Siemens SX1

จากการสัมผัสใช้งานจริง ขนาดตัวเครื่องผมถือว่าไม่ใหญ่จนเกินไปเมื่อเทียบกับ สมาร์ทโฟนทั่วไปครับ แต่ในเรื่องการกดปุ่มตัวเลข ไม่ค่อยถนัดเอามากทีเดียวครับ เรียกว่าคงต้องมาฝึกการใช้งานกันใหม่ นอกจากนี้ ในส่วนของจอยสติก ที่เป็นวัสดุชุบโครเมี่ยมทำให้การใช้งาน ลื่นมือไปนิด รวมทั้ง ปุ่มกด วางสายที่เป็นปุ่ม เปิด/ปิดด้วยในตัว ทำให้ผมกดพลาดไปปิดเครื่องอยู่บ่อยครั้งเหมือนกันครับ แต่รูปทรงโดยทั่วไป ผมถือว่าสอบผ่านครับ

 

Siemens SX1

3.ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆเครื่อง
3.1คุณสมบัติหลักของโทรศัพท์
จอภาพ
จอภาพในรุ่นนี้ เป็นขนาดพิมพ์นิยมของซิมเบี้ยน คือมีขนาดความละเอียดอยู่ที่ 176×208 พิกเซล ด้วยหน้าจอ แบบ TFT ที่แสดงผลในระดับ 65,536สี เมื่อมองดูโดยรวม ถือว่า สีสันที่แสดงผลนั้น สวยงามใช้ได้ครับ โดยเฉพาะเมื่อประกอบกับไอคอนเมนูต่างๆ ที่เน้น โทนสดใสของสีค่อนข้างมาก ทำให้หน้าจอดูสวยดีทีเดียวครับ เรียกว่า หากผู้ที่คุ้นเคยกับ ซิมเบี้ยน 6 ในรุ่นอื่นๆมาก่อน เมื่อมาพบ หน้าจอของ SX1 ก็จะรู้สึกได้ว่า สีสันสดใส และ ไอคอน ดูผิดหูผิดตาไปมากทีเดียวครับ เพราะไอคอนจะได้รับการออกแบบมาใหม่ หมด
ที่หน้าจอมาตรฐานยังคงแสดงผลนาฬิกาอยู่ที่มุมซ้ายบน ซึ่งจะเป็นแบบ เข็ม หรือหากต้องการจะเลือกปรับเปลี่ยนเป็นแบบ ดิจิตอล ก็ได้เช่นกันครับ ด้านบนสุดของหน้าจอด้านซ้าย จะแสดงเครื่องหมาย GPRS ถัดมานิด จะเป็นระดับความแรงของขีดสัญญาณ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 ระดับ โดยใช้สัญลักษณ์ เครื่องหมาย มากกว่า > ในสไตล์ของซีเมนส์ มาตรฐานครับ ด้านขวามือของเครื่อง จะแสดงผลระดับแบตเตอรี่ ซึ่งจะเป็นรูปก้อนถ่าน และแสดงแถบดำของระดับกำลังไฟอยู่ด้านใน ทำให้ทราบว่า ระดับแบตเหลืออยู่มากน้อยเพียงใดนั่นเองครับ
ถัดลงมาที่ส่วนหลักของหน้าจอตรงกลาง จะเป็นพ้นที่สำหรับการตั้งค่า ภาพพื้นหลังได้ หรือหากในรูปแบบมาตรฐาน จะเห็น ไอคอนลัดเมนู จากการกดปุ่มตัวเลขได้ ที่ปุ่ม 3 สำหรับเข้าเมนู Calendar ปุ่ม 4 สำหรับเข้าเมนู Messages ปุ่ม 8 สำหรับเข้าเมนู Internet และปุ่ม9 สำหรับเข้าเมนู World Clock ครับ
การใช้ปุ่มกดเป็นคีย์ลัดของรุ่นนี้ สามารถกำหนดปุ่มคีย์ลัดได้ทั้งการใช้งานโทรด่วน หรือจะกำหนดเป็น การเข้าเมนูลัดก็ย่อมได้ครับ

 

Siemens SX1

ในส่วนของด้านล่างซ้าย และขวาของหน้าจอนั้น จะเป็นตัวอักษรชื่อเมนู ซึ่งมาตรฐานแล้วด้านซ้ายจะเป็น Radio และ ขวาคือ Video ซึ่งเป็นการกำกับปุ่มซอฟท์คีย์ซ้าย และขวา ในการเข้าใช้งานเมนูลัดดังกล่าวครับ ซึ่งในส่วนนี้เองก็สามารถที่จะเลือกปรับเปลี่ยนได้อีกเช่นกันครับ
รูปแบบการใช้งานของเมนูในรุ่นนี้ มาตรฐานจะเป็นรูปแบบ ไอคอน ซึ่งแสดงได้ หน้าจอละ 9 เมนู แต่ก็สามารถที่จะเลือกใช้งานฝนรูปแบบของ เมนูรายการ(List) ซึ่งจะแสดงผลเป็นเมนูแนวตั้ง สามารถเลื่อนขึ้นหรือลงเพื่อเลือกเมนูก่อนหน้า หรือถัดไปก็ได้ ในแบบนี้จะแสดงทีละ 4 เมนูในแต่ละหน้าจอครับ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกที่จะเคลื่อนย้ายไอคอน จัดกลุ่มหมวดหมู่เมนู ในโฟลเดอร์ใหม่ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ด้วยเช่นกันครับ และยังสามารถเลือกตั้งสีเมนูได้ 4 แบบครับ
ส่วนที่เด่นอีกส่วนหนึ่งของจอภาพในรุ่นนี้คือคุณสมบัติ สกรีนเซฟเวอร์ ซึ่งสามารถเลือกรูปหรือภาพเคลื่อนไหวมาให้เป็นสกรีนเซฟเวอร์ได้ โดยไม่ต้องไปหาโปรแกรมมาลงเพิ่มแต่อย่างใดเลยครับ ในเครื่องจะมีสกรีนเซฟเวอร์แบบมาตรฐาน ถือแถบวันที่และเวลา หรือจะเลือกเป็นภาพเคลื่อนไหว ในสไตล์ซีเมนส์ก็ได้ครับ

 

Siemens SX1

เสียงเรียกเข้า
เสียงเรียกเข้า รองรับการใช้งาน เสียงในรูปแบบโพลีโฟนิค โดยการรองรับไฟล์ทั้งในรูปแบบ ของ MIDI,WAV และ AMR ครับ ซึ่งเท่าที่ได้ลองฟังเสียงเรียกเข้า ถือว่า มีความดังในระดับที่ดีทีเดียวครับ อาจด้วยความใหญ่ของลำโพงของรุ่นนี้ แต่ในส่วนของความละเอียดของเสียง ยังถือว่า อยู่ในระดับปานกลางไม่ได้ใสมากนักครับ ในส่วนของการตั้งค่าเสียง สามารถเลือกตั้งค่าได้ทั้งในส่วนของเมนู Set up>Audio หรือในส่วนของ Profiles ก็ได้ เรียกว่าตั้งได้ทั้ง 2 ที่ก็สะดวกดีครับ และในส่วนของเสียงข้อความเข้า ก็สามารถเลือกเสียงได้ทั้งในรูปแบบเสียงมาตรฐานในเครื่อง หรือจะใช้ แบบ MIDI,WAV หรือ AMR ก็ได้เช่นกันครับ
เสียงลำโพงสนทนาในรุ่นนี้ สามารถที่จะเลือกปรับระดับความดังได้ 10 ระดับ โดยการปรับด้วยการโยกปุ่มจอยไปทางซ้าย หรือขวา ในขณะที่ใช้สายอยู่ หรือจะเลือกใช้แบบสปีกเกอร์โฟน ก็ได้เช่นกันครับ ซึ่งก็สามารถเลือกปรับระดับความดังได้ 10 ระดับเช่นกัน โดยเท่าที่ได้ทดลองใช้งานถือว่ามีระดับความดังที่ดีครับ

 

Siemens SX1

การรับส่งข้อความ
รองรับการส่งข้อความในรูปแบบของ SMS และ Picture Message โดยสามารถพิมพ์ข้อความในรูปแบบของระบบ T9 ได้ แต่เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น
ในส่วนของ MMS นั้นสามารถที่จะส่งข้อความพร้อมภาพ และเสียงที่เราบันทึกไว้ไปด้วยกันได้ครับ เพียงแต่ยังไม่มีความสามารถในการสร่างสไลด์โชว์ หรือการเพิ่มหน้าของ MMS ได้ แต่ก็สามารถที่จะแนบไฟล์ภาพเคลื่อนไหว ในรูปแบบ ของ .3GP ผ่านทางMMS ได้ด้วยครับ โดยขนาดไฟล์มาตรฐานในการส่ง MMS ที่เครื่องกำหนดไว้คือ ไม่เกิน 95 KB ครับ
สำหรับความสามารถของการรับส่งอีเมล์ รองรับการใช้งาน ในรูปแบบของ POP3 และ IMAP4 ซึ่งการตั้งค่า ก็คล้ายกับการตั้งค่าใช้งาน อีเมล์ผ่านทาง Outlook ใน PC นั่นเองครับ และการใช้งานในส่วนนี้จะเชื่อมต่อผ่านทาง GPRS ครับ

 

Siemens SX1

สมุดรายชื่อ
คุณสมบัติในด้านของสมุดรายชื่อ หรือเมนู Contact สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใน 1 ชื่อนั้น เราสามารถที่จะใส่หมายเลขโทรศัพท์ได้หลายหมายเลข รวมทั้งสามารถที่จะใส่รายละเอียดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น อีเมล์, WWW,ที่อยู่ ,ที่ทำงาน,ตำแหน่งงาน รวมทั้งยังสามารถที่จะเลือก ใช้การกำหนดคำสั่งเสียงเพื่อการโทรออกด้วยเสียง,กำหนด เสียงเรียกเข้า เฉพาะบุคคล ,เลือกตั้งหมายเลข สำหรับการใช้งาน SMS,MMS, รายละเอียดสำหรับ อีเมล์ ที่สำคัญคือสามารถที่จะกำหนดภาพให้กับรายชื่อนั้นๆ เวลาโทรเข้ามา และยังสามารถกำหนดภาพใหญ่สำหรับแต่ละ รายชื่อได้ด้วย ทำให้เวลาจะโทรออกสามารถดูหน้าได้ก่อน ว่าไม่ผิดคนแน่ๆครับ ในการโทรเข้า เมื่อกำหนดภาพให้โชว์ไว้แล้ว จะมีกรอบวงกลม ขนาดไม่ใหญ่นัก แสดงภาพคนโทรเข้าอยู่ด้านใน ซึ่งแปลกและแตกต่างไปจากยี่ห้ออื่นๆที่มักจะเป็นรูปทรง สี่เหลี่ยม ทำให้ดูเก๋ไก๋ดี แม้ว่าจะมีขนาดเล็กไปสักหน่อยครับ

 

Siemens SX1

สำหรับการค้นหารายชื่อในซิม สามารถที่จะเลือกใช้งานได้จากเมนู SIM Phonebook ซึ่งจะอยู่ในเมนูของ Extra โดยสามารถเลือกคัดลอก รายชื่อจากใน ซิม เพื่อให้ลงในเครื่อง สำหรับการใช้งานที่สะดวกมากขึ้นครับ หรือจะเลือกคัดลอกบางรายชื่อจากในเครื่อง ลงในหน่วยความจำของซิมก็สามารถทำได้เช่นกันครับ
นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการกำหนดกลุ่มรายชื่อใน Contacts ซึ่งสามารถกำหนดได้มากกว่า 10 กลุ่ม โดยในแต่ละกลุ่มสามารถที่จะ กำหนด ชื่อกลุ่ม, เสียงเรียกเข้า นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบหน่วยความจำที่ใช้งานในส่วนของ Contacts ได้ด้วย โดยเมนู Contacts สามารถบันทึกรายชื่อได้ มากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำในเครื่องส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน ว่าเหลือมากหรือน้อยด้วยครับ

 

Siemens SX1

รายละเอียดการใช้งาน
ในเมนู Records จะสามารถเช็คหมายเลขที่โทรออก ,หมายเลขที่ได้รับสาย และหมายเลขที่ไม่ได้รับสาย โดยจะสามารถแสดงรายชื่อ หรือเลยหมาย รวมทั้งวัน และเวลาที่เกิดรายการนั้นๆขึ้น ในส่วนของหมายเลขโทรออกล่าสุด ยังสามารถตรวจสอบได้ จากการกดปุ่มโทรออก 1 ครั้ง ในหน้าจอปกติอีกด้วยครับ
สามารถเช็คเวลาในการใช้งาน ทั้งสายที่โทรออก,สายที่รับ และ การใช้สายล่าสุด นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งให้โชว์เวลาขณะใช้สายได้ด้วย รวมทั้งสามารถตรวจสอบ การใช้งาน GPRS ได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ในส่วนของรายการดังกล่าวข้างต้น สามารถที่จะเลือกตั้งค่าใช้เลือกบันทึกได้ตั้งแต่ 1วัน ,10 วัน และ 30 วัน โดยหากเลือก 10 วัน ก็จะบันทึกเฉพาะ 10 วันล่าสุดเท่านั้นครับ

 

Siemens SX1

ออกาไนเซอร์
เมนู Calendar สามารถแสดงผลปฏิทินในรูปแบบของรายเดือน, รายสัปดาห์ และรายวันได้ โดยสามารถเลือกตั้งนัดหมายได้ 3 รูปแบบคือ Meeting, Memo และ Anniversary ซึ่งจะมีรายละเอียดในการกรอกข้อมูลและการเตือนที่ต่างกันอยู่บ้างครับ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกตั้งเสียงปลุกเตือนและ ตั้งนัดหมายซ้ำแบบรายวัน, รายสัปดาห์,รายปักษ์,รายเดือน หรือรายปี ก็ได้ด้วยครับ ในการตั้งค่าการใช้งาน ปฏิทิน สามารถเลือกตั้งค่า Default ให้เป็นแบบ รายเดือน ,รายสัปดาห์หรือรายวันได้ นอกจากนี้ ก็ยังสามารถเลือกตั้งวันเริ่มต้นสัปดาห์ได้ตามต้องการอีกด้วยครับ

 

Siemens SX1

สามารถตั้งปลุกได้ รวมทั้งมี Tasks ซึ่งการใช้งานก็เหมือน To do list ทั่วไปครับ โดยสามารถที่จะเลือกตั้งชื่องาน และ ตั้งระดับความสำคัญได้ 3 ระดับคือ High, Normal และ Low ครับ นอกจากนี้ ก็ยังมี Note ไว้สำหรับบันทึกข้อมูลต่างๆอีกด้วยครับ

 

Siemens SX1

รูปแบบ(profiles)
สำหรับรูปแบบการใช้งาน จะมีให้เลือกตั้งตามความเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบคือ General,Mute,Meeting,Outdoor,Pager โดยในแต่ละรู)แบบสามารถที่จะเลือกตั้งเสียงเรียกเข้า, การเตือนเรียกเข้า, ระดับเสียงเรียกเข้า,แบบเสียงข้อความ, การสั่น, ระดับเสียงปุ่มกด, เสียงปลุกเตือน,การเลือกกลุ่มในการเตือนเมื่อมีสายเข้า และชื่อรูปแบบ ให้เลือกตั้งได้ตามความเหมาะสมครับ

 

Siemens SX1

3.2คุณสมบัติเด่นของเครื่อง
การรองรับภาษาไทย
สำหรับภาษาไทยในระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยนในปัจจุบัน ยังไม่รองรับการใช้งาน เมนูหรืออ่านไทย ,พิมพ์ไทย นอกจากการอาศัยโปรแกรม Thai SMS ในการพิมพ์ข้อความ และอ่านข้อความอยู่ ยังไม่สามารถอ่านได้จากในเครื่องเดิมๆที่ไม่มีโปรแกรมดังกล่าวครับ อย่างไรก็ดี โปรแกรม Thai SMS จะมีมาให้ในเครื่องศูนย์ทุกเครื่องอยู่แล้ว เพียงแต่ บางศูนย์จะใช้ได้แต่ การอ่านภาษาไทยใน SMS เท่านั้น แต่บางศูนย์ก็สามารถใช้งานได้ทั้งอ่าน และพิมพ์ไทย ใน SMS ครับ ดังนั้น การเลือกซื้อเครื่องรุ่นนี้ หากต้องการความสามารถนี้ ก็แนะนำให้พิจารณาดูในส่วนโปรแกรมเพิ่มเติมส่วนนี้ด้วยครับ
โทรออกด้วยเสียง/โทรด่วน
ในรุ่นนี้ ปุ่มตัวเลขสามารถกำหนดให้เป็นปุ่มโทรด่วนได้ตั้งแต่หมายเลข2-9 ครับ ทั้งนี้ คงต้องหักส่วนที่เราใช้งานเป็นปุ่มลัดเข้าเมนูด้วยนะครับ ในส่วนของการโทรออกด้วยเสียง ก็สามารถที่จะกำหนดได้จากในรายการสมุดรายชื่อครับ โดยเมื่อต้องการใช้งานก็เพียง กดปุ่มรูปไมโครโฟนด้านข้างแล้วก็พูดชื่อที่ต้องการโทรออกครับ แต่อย่าลืมบันทึกเสียงไว้ก่อนด้วยนะครับ

 

Siemens SX1

เครื่องคิดเลข แปลงสกุลเงิน
มีมาให้เลือกใช้ทั้งในส่วนของเครื่องคิดเลข, เครื่องแปลงสกุลเงิน โดยในส่วนของการแปลงสกุลเงินนั้น ให้กำหนด อัตราแลกเปลี่ยนต่อ 1 เหรียญสหรัฐ เสียก่อนครับ เพื่อไว้อ้างอิงจากนั้น ก็สามารถเลือกแปลงสกุลเงินสำคัญต่างๆได้ทั่วโลก รวมทั้ง บาทไทยด้วยครับ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเลือกเปลี่ยนมาตราชั่ง,ตวง,วัดได้ด้วยครับ

 

Siemens SX1

จาวาแอปพลิเคชั่น
ในรุ่นนี้ รองรับการใช้งานโปรแกรมในรูปแบบของ ภาษาจาวา สามารถใช้งานบางเกม และ แอปพลิเคชั่น ร่วมกับทางตระกูลซิมเบี้ยน 6 ของรุ่นอื่นได้ด้วย อย่างไรก็ดี ในส่วนนี้แนะนำให้หาข้อมูลสำหรับแอปพลิเคชั่นนั้นเพิ่มเติมก่อนครับ ว่ารองรับ SX1 แน่ๆครับ ไม่เช่นนั้นอาจพบปัญหาหลังจากการลงโปรแกรม ไปแล้วครับ

 

Siemens SX1

กล้องถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ
ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติเด่นของรุ่นนี้ทีเดียวคับ เพราะกล้องในรุ่นนี้สามารถที่จะเลือกบันทึกภาพได้ทั้งในโหมด ภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว โดยในส่วนของภาพนิ่งนั้น สามารถที่จะเลือกบันทึกได้ 3 โหมดคือ Standard จะได้ขนาด 160×120 พิกเซล โหมด Miniature สำหรับการถ่ายหน้าคนเพื่อมาทำเป็นรูปเวลาโทรเข้า และ Full screen สำหรับการถ่ายภาพในขนาด 640×480 พิกเซลครับ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะ เลือกระดับคุณภาพของภาพได้ 3 ระดับคือ High, Normal และ Basic ครับ และยังสามารถเลือกบันทึกในเครื่องหรือใน MMC ก็ได้ครับ และอีกส่วนที่ดีคือมีความสามารถในการซูมมาให้ด้วยครับ

 

Siemens SX1

สำหรับในโหมดการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ในรูปแบบ 3gp สามารถเลือกระดับคุณภาพของภาพได้ 2 ระดับคือ Standard และ High ซึ่งเท่าที่ลองถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยกำหนดไฟล์ไม่เกิน 95 KB เมื่อเลือก High จะสามารถถ่ายได้ประมาณ 7 วินาที หากเลือก Standard จะได้นานกว่าคือประมาณ 15 วินาทีครับ ทั้งนี้สามารถที่จะเลือกถ่ายแบบ Max File size ซึ่งจะถ่ายได้นานกว่าแต่หากเกิน 100KB อาจไม่สามารถส่งผ่าน MMS ได้ครับ โดยการถ่ายภาพจะได้ขนาด 176×144 พิกเซล ในระดับความต่อเนื่อง 15 เฟรมต่อวินาที ครับ ทั้งนี้ สามารถที่จะ เลือกบันทึกพร้อมเสียงหรือเฉพาะภาพก็ได้ครับ ในส่วนของโปรแกรมการเล่นไฟล์ภาพนั้น ก็มี Real one playerมาให้ใช้งานครับ
มีเมนูสำหรับใช้งานแต่งภาพที่ถ่ายได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยให้ไม่ต้องไปซื้อหาโปรแกรมมาลงเพิ่มเติมภายหลังครับ

 

Siemens SX1

บันทึกเสียง
สามารถที่จะเลือกบันทึกเสียงได้ครั้งละไม่เกิน 2 นาทีครับ ทั้งนี้ สามารถที่จะเลือกบันทึกเสียงในขณะสนทนาได้ด้วยครับ

 

Siemens SX1

ความจุเมมโมรี่กลาง
เมมโมรี่ในส่วนของ Ram จะมีประมาณ 9.7 MB ส่วนเมมโมรี่ใช้งานรวมในเครื่องประมาณ 3.9 MB ครับ และ ซึ่งก็สามารถเลือกใช้งานส่วนต่างๆ ของความสามารถในเครื่องครับ เช่น รูป, เสียงเรียกเข้า, วีดีโอ, MMS, Contacts และส่วนอื่นๆครับ ทั้งนี้ ยังสามารถที่จะเพิ่มความจุเมมโมรี่ด้วยการใช้งาน MMC ซึ่งสามารถรองรับได้อีก 128 MB ครับ โดยการใส่ที่ช่องใส่การ์ด ด้านข้างของตัวเครื่อง ซึ่งถือว่าสะดวกต่อการเปลี่ยนแผ่น MMC มากทีเดียวครับโดยในเครื่องจะมีคุณสมบัติ การ SWAP MMC ให้เลือกใช้งาน ในการเปลี่ยน MMC ครับ

 

Siemens SX1

3.3คุณสมบัติด้าน Entertain
MP3 วิทยุ
ในเครื่องนี้ มีความสามารถของการใช้งานเป็นเครื่องเล่น MP3 และ วิทยุไว้ด้วยครับ ซึ่งถือว่าเป็นซิม เบี้ยนเครื่องแรกที่มีให้ครบถ้วนดีครับ ในส่วนของวิทยุ จำเป็นจะต้องเสียบสายสมอลทอร์คเสียก่อน จึงจะเปิดได้ครับ ก็เนื่องมาจากการที่ใช้สายสมอลทอร์คเป็นเสาอากาศภายนอกรับคลื่นวิทยุนั่นเองครับ เมื่อเสียบแล้วสามารถเลือกฟังผ่าน สปีกเกอร์โฟนได้ และยังสามารถมี่จะบันทึกสถานีในเครื่อง และ โหมดการฟังที่สามารถเลือก Stereo หรือ Mono ได้ด้วย สำหรับในการฟัง MP3 สามารที่จะเลือกฟังผ่านสปีกเกอร์โฟนได้เลย แต่เสียงยังไม่ใสเท่าไรครับ แต่เมื่อฟังผ่านหูฟัง ถือว่าเสียงอยู่ในเกณฑ์ใสใช้ได้ดีมากครับ

 

Siemens SX1

เกม
รองรับการใช้งานเกม ทั้งในรูปแบบของเกม จาวา และ เกม ซิมเบี้ยน ซึ่งจะเป็นไฟล์นามสกุล .SIS ครับ สำหรับเกมที่มีมาในเครื่องคือ
-Sitris หรือที่คุ้นเคยกันในสไตล์ เตตริส คลาสสิคนั่นเองครับ สามารถที่จะเลือกเล่น 2 คนผ่านบลูทูธได้ด้วยครับ
-Type Gun เกมพิมพ์ตัวเลข ซึ่งในเกมนี้ จะต้องพิมพ์ตัวเลขตามที่ปรากฏบนหน้าจอ และ กด จอย 1 ครั้ง จะได้คะแนนครับ แต่เกมนี้ เล่นยากเนื่องจากแป้นตัวเลข เป็นแนวตั้งนี่เองครับ
-Mozzies เกมกำจัดยุง ซึ่งถือว่า เป็นเกมแนวปลกดีครับ เมื่อเปิดเกม ภาพพื้นหลังจะเป็นรูปจากกล้องซึ่งเหมือนการมองทะลุไปยังมุมมองทั่วไปจริงๆ และมีเจ้ายุงตัวร้าย คอยบินอยู่รอบๆ ซึ่งการกำจัดก็ให้เคลื่อนเป้าหมายด้วยการเลื่อนตัวเครื่องไปทิศทางที่ต้องการ และกดจอยเพื่อยิงเจ้ายุงเหล่านั้น สะสมคะแนนครับ

 

Siemens SX1

โหลดภาพ/เสียง/ลงโปรแกรม
ในการโหลดภาพ/เสียง หรือลงโปรแกรม สามารถรับไฟล์ผ่านทางบลูทูธ หรืออินฟราเรดก็ได้ครับ จากนั้น ก็มาทำการจัดเก็บหรือติดตั้งจากเมนู Inbox ได้อย่างง่ายดาย โดยการเก็บไฟล์ หรือ จะเป็นการติดตั้งโปรแกรมสามารถที่จะเลือกบันทึกลงใน MMC ได้ด้วยครับ3.4การเชื่อมต่อ
3.4.1 การเชื่อมต่อกับ PC และอุปกรณ์อื่นๆ
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ได้ค่อนข้างยืดหยุ่นมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นผ่าน อินฟราเรด หรือผ่านทางบลูทูธ ก็ได้ครับ ทั้งยังสามารถทำตัวเป็นโมเดมผ่าน อินฟราเรดจากเมนูในเครื่องได้ด้วยครับ
3.4.2 การเชื่อมต่อกับ Internet
รองรับการเชื่อมต่อผ่าน GPRS โดยรองรับ GPRS Class 10 รวมทั้ง WAP2.0 และ XHTML Browser ครับ

 

Siemens SX1

4. แบตเตอรี่
แบตเตอรี่ในเครื่อง ที่มีให้ จะเป็นแบบลิเทียมไอออน มีขนาดความจุที่มากทีเดียวครับ คือ 1000 mAh ซึ่งตามระยะเวลาแสตนบายด์ที่ระบุข้อมูลไว้คือ 200 ชม. และสนทนาต่อเนื่อง 240 นาที จากการทดสอบใช้งานจริง พบว่า สามารถจะเปิดเครื่องได้นานวันครึ่ง โดยมีการใช้งานด้านการโทรประมาณ 20 นาที และใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆรวมทั้งการถ่ายภาพ ไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ไม่ต่อเนื่อง ทั้งยังเปิด สกรีนเซฟเวอร์ไว้ตลอดเวลา ถือว่าระดับการสิ้นเปลืองแบต อยู่ในเกณฑ์สูงพอควร ซึ่งหากตัดเจ้าสกรีนเซฟเวอร์ออก ให้เหลือแค่วันที่และเวลา น่าจะสามารถใช้งานได้นานกว่านี้ ครับ

 

Siemens SX1

5.สรุป -ข้อเด่น
-เป็นมือถือซิมเบี้ยนที่ให้ความครบครับของฟังก์ชั่นการใช้งานมากทีเดียวครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล้อง, MP3 และ วิทยุ
-ถาดใส่ MMC อยู่ด้านข้าง สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย
-ตัวเครื่องออกแบบมาได้บางและเบาเมื่อเทียบกับมือถือสมาร์ทโฟนทั่วไปครับ

 

Siemens SX1

ข้อที่ไม่ประทับใจ
-ปุ่มกดที่ออกแบบมาเป็นแนวตั้ง 2 แถว ทำให้การกดใช้งานไม่ง่าย รวมทั้งมีโอกาสในการกดโดนปุ่มโดยไม่ตั้งใจได้ง่าย และปุ่มจอยสติก ค่อนข้างที่จะลื่นมือไปนิด
-ความเสถียรของการใช้งานยังไม่ดีเท่าที่ควร ยังพบอาการโปรแกรมค้างในขณะที่ใช้งานได้บ้าง
-เมมโมรี่ในเครื่องที่ให้มาน้อยไปนิด
-ขอบยางด้านข้างของเครื่องที่ได้รับมาทดสอบนี้ลอก จากการใช้วัสดุยางเคลือบตัวเครื่องด้านข้างไว้กันลื่นมือ แต่เมื่อกระแทก หรือมีการขูดขีดจากการใช้งานก็มีโอกาสที่จะหลุดลอกได้

 

Siemens SX1

6.สรุปโดยรวม
จากการทดสอบการใช้งานจริง ความรู้สึกส่วนตัว ประทับใจเจ้า SX1อยู่ในเกณฑ์ปานกลางครับ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับราคาขาย ที่เกิน 2 หมื่น อาจทำให้ผู้ที่กำลังพิจารณาหาซื้อเครื่องใหม่ ต้องนั่งทบทวนมากหน่อย เพราะสามารถที่จะเลือกเครื่องได้หลายรุ่น แต่หากมองในแง่ของความสามารถในเครื่องที่มีให้ก็นับว่า เป็นเครื่องที่ให้คุณสมบัติที่มากที่สุดรุ่นหนึ่งในปัจจุบันทีเดียวครับ รูปทรงโดยรวมก็ถือว่าเข้าตาใช้ได้ แต่ติดก็ตรงปุ่มกดที่ต้องทำความคุ้นเคยต่อการใช้งานสักหน่อย รวมทั้งเรื่องของอาการโปรแกรมค้าง ที่ยังคงพบได้พอควรในระหว่างการใช้งาน ซึ่งเชื่อว่าจะมีการอัพเกรดซอฟแวร์รุ่นใหม่เพื่อแก้ไขได้ครับ

 

Siemens SX1

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนเป็นทุนเดิม และต้องการได้เครื่องที่มีความสามารถพร้อม โดยไม่เกี่ยงเรื่องค่าตัว SX1 เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในตลาดตอนนี้ครับ

 

Siemens SX1

หมายเหตุจากผู้เขียน เนื่องจากเครื่องที่ได้รับมาทดสอบในครั้งนี้ เป็นเครื่องทดสอบซึ่งอาจแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้น ในบางเมนู รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เช่น โปรแกรมที่ติดตั้งมาในเครื่อง อาจแตกต่างกันไปในผู้จำหน่ายแต่ละราย หากจะพิจารณาเลือกซื้อ จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบจากเครื่องจริงที่วางจำหน่ายอีกครั้งหนึ่งครับคะแนนจากการทดสอบแต่ละหัวข้อเต็ม 5 ดาว
1.รูปลักษณ์ภายนอก และความเหมาะมือ 3
2.คุณสมบัติหลัก 4
3.คุณสมบัติเด่น 4
4.คุณสมบัติด้าน Entertain 5
5.การเชื่อมต่อ 4.5
6.แบตเตอรี่ 4
คะแนนรวม 24.5 คิดเป็น 81.67 %

 

Siemens SX1

ตารางสเปคครับ

About Author

mchaw

mchaw

Partners