Siemens E61

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 51
music phone ราคาไม่แพงตัวล่าสุดจาก benq-siemens แปลกตาด้วยปุ่มกดข้างบนเครื่อง

Siemens E61

มิวสิคโฟนราคาประหยัด ภายใต้รูปทรงสวยหรู

 

Siemens E61

 

Siemens E61

ถ้าพูดถึงมิวสิคโฟนรุ่นเยาว์ที่ทำตลาด ณ ปัจจุบัน คงจะนึกถึงแต่ i-mobile ที่ครองยุทธจักรนี้มานาน แถมยังมีหลายรุ่นให้เลือกใช้อีก หลากรูปทรง หลากราคา ยังทำยอดขายบางรุ่นแซง อินเตอร์แบรนด์เข้าวินอย่างน่าประหลาดใจ ครองตลาดได้สักพัก Sony Ericcson ในฐานะสุดยอดแห่ง เอนเตอร์เทนเมนต์โฟน ก็ร่วมแจมตลาดนี้ด้วยการส่ง W300i พร้อมคุณภาพการฟังเพลงที่เซียนมือถือยอมรับ บวกกับรูปทรงสวยเด่นตามสไตล์ คาดว่าน่าจะประสบความสำเร็จในเบื้องต้นได้แน่ๆ เวลาไล่เลี่ยกัน ยังมีอินเตอร์แบรนด์อีกเจ้าที่เพิ่งรวมตัวกันไม่นาน อย่าง benq-siemens ก็ส่งรุ่น E61 มาถล่มตลาดที่เน้นการฟังเพลงเป็นหลัก ทำตลาดกลุ่ม entry level ราคาไม่แพง รูปทรงสวยงาม

 

Siemens E61

ถ้าหลายๆท่านจำได้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ทาง IF design award 2006 ประกาศมือถือที่ชนะการประชัน(ไม่น่าใช่ประกวด อุอุ)ของยี่ห้อ benq-siemens ถึง 4 รุ่นด้วยกันได้แก่ โค้ดเนม VenusC3 กลายเป็นรุ่น EF71,โค้ดเนม Cupid กลายเป็นรุ่น CL71 ที่ผมเพิ่งรีวิวไป,โค้ดเนม UlysseyB กลายเป็นรุ่น S81 และโค้ดเนม HermesB ก็กลายมาเป็นเจ้าตัวนี้ E61 ตัวที่เราจะได้ทดสอบกันนี่แหล่ะครับ นอกจากนี้ยังมีรุ่นหนึ่งที่ทำตลาดแนวๆนี้ที่จะมาไทยเร็วๆนี้ คือรุ่น EF51 เรียกว่าเน้นดีไซน์วัยรุ่น ซึ่งต้องบอก ณ ที่นี้เลยว่ารุ่นนี้เป็นไส้ในจาก benq Z2 นั่นเอง

 

Siemens E61

เรียนตามตรงว่า พักนี้เราลงข่าวและรีวิวยี่ห้อนี้บ่อยพอสมควร ไม่ใช่อะไรหรอกครับมันเป็นโอกาสมากกว่า คือได้เครื่องทดสอบมาเราก็ต้องรีบนำมารีวิวก่อนที่จะหมดโอกาสไป ส่วนรุ่นอื่นและยี่ห้ออื่นๆที่น่าสนใจ ผมต้องนำมารีวิวและพรีวิวแบบซาบซ่าให้แฟนๆมิตรรัก mxphone.com ได้อ่านกันแน่นอนครับ

 

Siemens E61

1.ข้อมูลจำเพาะ
-ขนาด101 x 44 x 17 มม. ส่วนบนสุดหนา 17 มม ส่วนล่างสุดหนา 13 มม
-น้ำหนัก 88 กรัม
-หน้าจอ TFT ขนาด 128×160 พิกเซล แสดงผล 65000 กว่าสี
-กล้อง VGA ซูม 3 เท่า
-หน่วยความจำภายใน 1.9 MB พร้อม miniSD 512 MB ในชุดที่ขายในไทย (เพิ่มสูงสุดได้ 1 GB)
-สะดวกด้วยปุ่มเล่นเพลงบนหัวเครื่อง
-เครื่องเล่นเพลงรองรับฟอร์แมต mp3/aac/aac+

 

Siemens E61

2.ตัวเครื่อง

 

Siemens E61

E61 ดูหน้าตาอย่างนี้แล้วนึกว่าจะเป็นมือถือธรรมดาที่ไว้ใช้โทรคุย และไว้แค่ดูหรูเท่านี้ใช่ไหมหล่ะครับ จริงๆแล้วรุ่นนี้มีปุ่มควบคุมเล่นเพลงอยู่บนหัวเครื่องครับ รูปทรงโดยรวมจัดว่าออกแบบได้แนว ยูโรเปี้ยนดีไซน์ที่จาก ซีเมนส์พอสมควร ดูไม่ค่อยเหมือนมือถือจากเอเชียเท่าไร ตัวเครื่องกะทัดรัด และบางกว่าที่คิด วัสดุเป็นพลาสติคเคลือบ การประกอบถือว่าทำได้ดีเลย กระทั่งปุ่มกดบนหัวเครื่องถือว่าประกอบดีเหมือนกัน
เครื่องที่เราจะรีวิวเป็นสีดำแถบส้ม สวยงาม ถ้าไม่ชอบก็ยังมีสีเทาแบกลมกลืนไปทั้งเครื่อง ให้เลือกซื้อกันด้วยครับ (ตอนที่รุ่นนี้มีภาพหลุดจากเว็บ IF award มีสีขาวเหลืองด้วย น่าจะมาเนาะแปลกตาดี)

 

Siemens E61

2.1 ด้านหน้า

 

Siemens E61

ดูไม่เหมือนมือถือราคาถูก เพราะการออกแบบที่เป็นแนวหรูๆมากกว่าพวกสปอร์ตเอาใจวัยรุ่น ออกสไตล์ยูโรเปี้ยนมากกว่าเอเชียน โอเรีบนเต็ด ไล่จากด้านบนสุด ดูเหมือนเป็นช่องลำโพงแนบหูฟังแถบยาวๆ ใช่ไหมครับ จริงๆแล้วมันเจาะบุ๋มลงไปครับ ลำโพงตำแหน่งจริงๆอยู่รูซ้ายสุด ถ้าจะให้ได้ยินชัดๆก็เลื่อนใกล้ๆรูนี้มากที่สุด

 

Siemens E61

ถัดลงมา จะเห็นหน้าจอขนาด 1.8 นิ้ว ลอบรอบด้วยกรอบสีด่างนิดหน่อย ใต้หน้าจอ ปะโลโก benq-siemens ซึ่งบอกสถานการณ์รวมตัวกัน

 

Siemens E61

ถัดจากหน้าจอ ก็จะเป็น ปุ่มกด ง่ายๆเลยก็มีปุ่มซอฟท์คีย์ ซ้ายและขวา,ปุ่มเนวิเกเตอร์ 5 ทิศทางล้อมกรอบด้วยโลหะ,ปุ่มรับและวางสาย ปุ่มทั้งหมดมีขนาดพอเหมาะกดไม่ยากครับตัวปุ่มเองก็ดูหรูหราไม่น้อย ถัดลงมาเป็น คีย์แพดตัวเลข เรียบตัวกันสวยงาม แต่ผมว่าขนาดปุ่มเล็กไปนิดนึงแต่ก็พอกล้อมแกล้มได้ เพราะตัวเครื่องขนาดไม่ใหญ่ สังเกตตรงรอยต่อล่างระหว่างปุ่มแต่ละชั้นๆ ให้หันเครื่องด้านข้างๆ พบว่า แผงปุ่มเหล่านี้ เรียงตัวกับแบบคล้ายขั้นบันได มันก็ช่วยทำให้เครื่องดูหรูได้อีกทางหนึ่ง

 

Siemens E61

2.2 ด้านหลัง

 

Siemens E61

ตรงนี้เล่นสีสันทูโทนเล็กน้อย ตรงแถบข้างบน สีส้ม ถัดลงมาเห็นเด่นสะดุดตากรอบวงกลม ที่บรรจุ เลนส์กล้องถ่ายภาพ VGA อยู่ตรงกลาง,กระจกเงาส่องถ่ายรูปและลำโพงเปล่งเสียงริงโทนขนาดใหญ่ ภายใต้กรอบฝาครอบแบตสีดำ ล่างสุดพบกับโลโก benq-siemens

 

Siemens E61

2.3 ด้านข้าง

 

Siemens E61

 

Siemens E61

ข้างซ้ายและขวาไม่มีปุ่มกดอะไรให้เกะกะ เรียบๆ สังเกตว่าตรงนี้เล่นสีสันทูโทนอย่างเต็มเหนี่ยวด้วยแถบสีส้ม เป็นรูป L คว่ำ ตัวเครื่องสังเกตว่าปลายส่วนล่างของเครื่องจะบางที่สุด และค่อยๆไล่ความหนาไปส่วนปลายหัวเครื่อง ส่วนปลายเป็นลักษณะเฉียงลง ทำไมเค้าต้องทำอย่างนั้นหล่ะ มาดูกันต่อไป

 

Siemens E61

2.4 ด้านบนและล่าง

 

Siemens E61

2.4 ด้านบนและล่าง

 

Siemens E61

ผมนึกไม่ออกว่าไอเดียที่นำปุ่มควบคุมเครื่องเล่นเพลงไปไว้บนหัวมือถือนี่ใครเป็นคนคิดก่อน รุ่นนี้มันก็เป็นอย่างนั้น ปุ่มควบคุมเพลง 5ปุ่ม ประกอบด้วย ปุ่มเล่นและหยุด,ปุ่มถอยหลังหรือเดินหน้า,ปุ่มปรับเสียง ตัวปุ่มกดแน่นหนาดีไม่หลวมคลอน ขนาดก็กำลังพอดีๆ

 

Siemens E61

ส่วนด้านล่าง จะเป็นแหล่งรวมของ รูหูฟัง/สายดาต้า,ไมโครโฟน,รูเสียบชาร์จแบต ส่วนตรงนี้บางที่สุดของเครื่อง

 

Siemens E61

2.5 หน้าจอ
หน้าจอ TFT ความละเอียด 128×160 พิกเซล ขนาด 1.8 นิ้ว ความละเอียดสี 65000 กว่าสี ความสว่างสดใสอยู่ในระดับดี แต่ความละเอียดนี่สิครับ ถือว่าธรรมดาเห็นเป็นเม็ดหน่อยไม่ได้ละเอียดอะไรนัก พอๆกับหน้าจอ NOKIA 6111,7360 แต่จอสว่างกว่าสองตัวนี้หน่อย ออกไปข้างนอกก็พอมองเห็นได้ หากไมได้ใช้งานนานๆจะขึ้นสกรีนเซฟเวอร์นาฬิกาให้อัตโนมัติ

 

Siemens E61

2.6 เสียง
-เสียงที่เล่นผ่านลำโพงภายนอก จุดนี้ทำได้ประทับใจเกินคาด เสียงทรูโทนที่ได้จัดว่าใสเพราะเลย แถมดังดีอีกต่างหาก ที่สำคัญเสียงดังกว่า CL71 ด้วยครับ ส่งเสียงไปได้ไกลเลย ส่วนเสียงโพลีโฟนิคถือว่าเสียงเพราะระดับพอฟังได้ แต่สมัยนี้ทรูโทนจะฮิตกว่านะ อิอิ
-เสียงสนทนาจากลำโพงแนบหูฟัง ปรับระดับสูงสุด 5 ระดับ เสียงชัดเจนดี ไม่ถึงกับดังมาก

 

Siemens E61

3.การใช้งาน
การใช้งานรวมๆ ถือว่าใช้งานง่ายๆ ระบบไม่ได้ซับซ้อนมากมาย และที่สำคัญระบบทำงานเร็วกว่า CL71 อย่างเห็นได้ชัด อาจจะเป็นเพราะว่า OS ตัวนี้น่าจะเป็นต้นฉบับไปสู่รุ่นที่มีฟังก์ชันเยอะๆ เรียกว่าส่วนขยาย (Extended) ก็อาจจะเป็นอย่างนั้น ที่ส่วนขยายความสามารถ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์จะทำให้เครื่องหน่วงขึ้น

 

Siemens E61

3.1 เปิดปิดเครื่อง

 

Siemens E61

ลองใส่ซิม ก็ใส่เข้าไปง่ายๆ แต่พอจะถอดซิมออกยากนิดนึงจนผมต้องเอา แหนบมาคีบมันออก อ้อ สล๊อต miniSD card อยู่ใต้สลอตใส่ซิมครับ ใส่และถอดไม่ยาก จากนั้นก็ใส่แบต ลองเปิดเครื่องดูใช้เวลาสตาร์ทไม่นานนัก ตอนสตาร์ทชูโรงด้วยอนิเมชัน benq-siemens เสียหน่อย

 

Siemens E61

มาดูหน้าจอสแตนด์บายครับ เลย์เอาทืเป็นรูปแบบ OS benq แหล่ะครับ หน้าตาจะคล้ายรุ่นพี่และรุ่นน้องในหลายๆรุ่น บนสุดของหน้าจอ แสดงสถานะต่างๆ อาทิ ความแรงของแบตเตอรี่,สถานะ GPRS,สถานะโปรไฟล์,ระดับแบตเตอร์รี่ ลงล่างอีกนิดเยื้องมาขวามือสุด เห็นเป็นรูปการ์ดหน่วยความจำนั่นก็หมายความว่าเราเสียบการ์ดอยู่ใน E61 แล้ว,รูปกุญแจคือ ล๊อกปุ่มกดแล้ว
มาดูกลางหน้าจอกัน บอกชื่อโอเปอเรเตอร์ที่เราใช้อยู่,วันและเวลา หากเราจะเขียนชื่อแบนเนอร์กลางหน้าจอก็ทำได้อย่างในภาพ ดูลงล่างสุดของจอ บอกสถาะของซอฟท์คีย์ ซ้าย กลาง และขวา เพื่อเข้า names,เมนูหลัก และ camera ตามลำดับ

 

Siemens E61

3.2 ทางลัดเข้าสู่ฟังก์ชันต่างๆ
ขอแยกจำแนกเป็นสัดส่วน+ปุ่มเนวิเกเตอร์และซอฟท์คีย์
-กดปุ่ม ซอฟท์คีย์ขวาค้างไว้เพื่อ เปลี่ยน เปิดสั่นเสียง หรือ สั่นอย่างเดียว
-กดปุ่มวางสายค้างไว้เพื่อ เปิดและปิดเครื่อง
-กด ขึ้นเข้าสู่การปรับตั้งปุ่มกดตัวเลขทางลัด
-กดลง เพื่อตั้งค่า การสั่นและเสียง
-กดซ้าย เพื่อเขียนข้อความ sms
-กดขวา เพื่อเลือก Profiles+ปุ่มควบคุมเล่นเพลงบนหัวเครื่อง
-กดเครื่องหมาย play ค้างไว้เพื่อเข้าสู่ music player
-กด เครื่องหมาย + หรือ – ค้างไว้เพื่อปรับระดับเสียงริงโทน
-ขณะมีสายเข้า กดเครื่องหมาย – เพื่อเงียบเสียง
-ขณะมีสายเข้า กดเครื่องหมาย + เพื่อปฏิเสธสาย+แผงปุ่มกดตัวเลข (Shortcut Key)
-กด 1 ค้างเพื่อเข้า voicemail
-กด 2 ค้างเพื่อเข้า world clock
-กด 3 ค้างเพื่อเข้า Calender
-กด 4 ค้างเพื่อเข้า Games
-กด 5 ค้างเพื่อเข้า Note
-กด 6 ค้างเพื่อเข้า Calculator
-กด 7 ค้างเพื่อเข้า Stopwatch
-กด 8 ค้างเพื่อเข้า Callring
-กด 9 ค้างเพื่อเข้า Alarm
-กด 0 ค้างเพื่อเข้า wap browser หน้าโฮมเพจ
-กด # ค้างเพื่อล๊อกปุ่มกด

 

Siemens E61

3.4 เมนู

 

Siemens E61

รุ่นนี้เป็น OS ฝั่ง เบ็นคิว การทำงานรวมๆถือว่ารวดเร็วและหน่วงน้อยกว่ารุ่นพี่อย่าง CL71 อย่างเห็นได้ชัด รูปแบบหน้าตาเมนูหลัก เป็นแบบไอคอน เรียง 9 ไอคอนแบบตารางแมทริกซ์ หน้าตาเหมือนรุ่นพี่ๆน้องๆร่วมสายเลือด เปลี่ยนแปลงหน้าตาหรือตำแหน่งไม่ได้

 

Siemens E61

3.4.1 เกี่ยวกับการโทร

 

Siemens E61

-การรับสายเข้า ทั้งเสียงริงโทนที่ดังและสั่นเตือนอยู่ในระดับใช้การได้ รุ่นนี้รองรับ pictureCLI แบบเต็มหน้าจอเหมือนรุ่นพี่อีกแล้วครับท่าน เห็นไม่แพงแบบนี้ก็ซ่อนของดีเอาไว้เหมือนกัน

 

Siemens E61

-การโทรออก ก้ปกติเหมือนมือถือทั่วไป เสียงสนทนาทั้งสองฝ่ายคุยได้ไม่มีปัญหาเลย เสียงพูดจากฝ่ายเราก็ปกติครับไม่มีปัญหา ตัวเลขหมายเลขใหญ่กำลังดี ส่วนการโทรออกด้วยเสียงรุ่นนี้ไม่รองรับครับ

 

Siemens E61

-ข้อมูลการโทร จำแนกไว้เหมือนมือถือทั่วไปคือ พลาดรับสาย,รับแล้ว,โทรออก เก็บรายละเอียดเป็นรายเบอร์ เราลองกดเบอร์นั้นดูจะเก็บรายละเอียด วันและเวลาไว้ครบถ้วนจำนวนครั้ง ทุกเหตุการณ์ แต่ก็ไม่มีเก็บรายละเอียดการใช้ GPRS เหมือนกัน

 

Siemens E61

3.4.2 ระบบข้อความและการพิมพ์

 

Siemens E61

-SMS/EMS เขียนง่ายไม่ยากสะดวกดี รองรับการส่งหลายๆคน สามารถตั้งให้ระบบว่า พอมีข้อความเข้ามาให้เลือกไปเก็บในซิมหรือในเครื่อง

 

Siemens E61

-MMS การเขียนข้อความมัลติมีเดีย จะมีฟิลด์ 7 ช่องให้กรอกด้วยกัน ได้แก่ 1.ผู้รับ 2.หัวข้อ 3.เนื้อหา 4.CC 5.BCC 6.ระดับความสำคัญ 7.การกำหนดสิทธิ์ของผู้รับ

 

Siemens E61

-ข้อความทั้งหมดสามารถย้ายไปโฟลเดอร์ private เพื่อใส่รหัสรักษาเป็นความลับ
-เนื้อที่เก็บข้อความ เป็นระบบแชร์เมมโมรี่ในเครื่อง 1.9 MB

 

Siemens E61

3.4.3 ระบบรายชื่อ

 

Siemens E61

-find ระบบการค้นหาด้วยการสะกดคำ ทำงานได้ค่อนข้างเร็ว

 

Siemens E61

-add คือการบันทึกรายชื่อเข้าสมุดโทรศัพท์ มีให้เลือกก่อนว่าจะลงซิมหรือเครื่อง ถ้าจะเซฟลงซิม จะมีให้กรอก สามช่องดังนี้ ชื่อ,เบอร์โทรและcaller group ถ้าหากจะเซฟลงเครื่อง จะมีฟิลด์รายละเอียดเบื้องต้นให้กรอกดังนี้name
mobile number
home number
email
caller group

 

Siemens E61

-edit นี่คือหน้าศูนย์รวมแห่งการแก้ไข ทำทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับรายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เปลี่ยนชื่อ,เปลี่ยนเบอร์,เปลี่ยนประเภทเบอร์,เปลี่ยน caller group,ลบฟิลด์เพิ่มฟิลด์ ซึ่งฟิลด์ปกติจะมีรายละเอียดต่างๆดังนี้ (ถ้าเบอร์นั้นต้องเซฟลงเครื่องแล้ว) name,mobile number,home number,email,caller group การเพิ่มฟิลด์ก็จะมีรายละเอียดให้เลือกเพิ่มดังนี้
mobile number
home number
office number
other number
home address
office address
Company(ชื่อที่ทำงาน)
Department(แผนกของงานที่ทำ)
position(ตำแหน่งงานที่ทำ)
Note
Special day
Ring ID
Image ID

 

Siemens E61

-copy คัดลอก ไปมาระหว่างสมุดโทรศัพท์และในตัวเครื่อง ทั้งแบบทั้งหมดทุกรายชื่อ หรือเฉพาะรายชื่อเท่านั้น
-delete ลบรายชื่อทั้งแบบ เฉพาะรายชื่อหรือทั้งหมดก็ได้

 

Siemens E61

-caller group คือการแยกหมวดหมู่รายชื่อเข้ากลุ่มรายชื่อ ในเครื่องมีทั้งหมด 7 กลุ่ม สามารถเปลี่ยนชื่อกลุ่มได้ จุดดีของมันคือ สามารถเลือกรายชื่อให้เข้ากลุ่มได้ทั้งที่อยู่ในซิมและในเครื่องได้สบายๆ ครับ ไม่ได้จำกัดเบอร์เฉพาะในเครื่องแน่ๆ ความสามารถของการตั้งกลุ่มรายชื่อนอกจากความสะดวกของการนำรายชื่อเข้ามาใช้งานได้ง่าย แต่ยังตั้ง เสียงเรียกเข้าและภาพเรียกเข้าเฉพาะกลุ่มได้ด้วย

 

Siemens E61

-privacy manager การจัดการส่วนตัว ตัวจัดการ accept list(ให้เบอร์ที่กำหนดโทรเข้ามาได้เบอร์อื่นๆ โทรมาไม่ติด) และ reject list(บล็อกเบอร์โทร ตามรายชื่อที่กำหนด) แต่รายชื่อที่จะทำรายการนี้จะต้องบันทึกอยู่ในหน่วยความจำแล้วเท่านั้น

 

Siemens E61

-business card
คือส่วนในเรื่องของทำ Vcard นามบัตรเสมือน เพื่อความสะดวกในการส่งต่อทาง sms
-my number เบอร์โทรของผู้ใช้

 

Siemens E61

-memory status หน่วยความจำในโทรศัพท์ สูงสุด 500 เบอร์
(ข้อสังเกต ระบบการค้นหาชื่อแบบพิมพ์ชื่อจะมีแค่ในเมนู find เท่านั้น ส่วนเมนูอื่นๆจะค้นหาชื่อแค่อักษรนำตัวแรก)

 

Siemens E61

มีให้เลือกเล่น 2 เกมส์ คือ Twins เกมส์จับคู่ผลไม้ พยายามจับคู่ให้ครบยิ่งเร็วเท่าไรเราจะได้คะแนนเยอะเท่านั้น แต่เกมส์นี้เล่นเอาเพลินๆก็พอ เพราะมันไม่มีการผ่านด่านเลย อีกเกมส์นึงก็ Kevin เด็กชายตัวน้อยๆจะต้องเก็บผลส้ม ต้องห้ามผ่านดอกไม้พิษ กับ ต้องมอมเหล้าเจ้าแมงมุม เพื่อเก็บผลส้มให้ได้มากเท่าที่จะทำได้แล้วผ่านด่านต่อไปทางเห็ดน้อย

 

Siemens E61

3.4.5 Entertainment

 

Siemens E61

กล้องภาพถ่ายขนาด VGA
เพราะมันเป็นรุ่นราคาไม่แพงนี่แหล่ะครับ ความสามารถกล้องเลยถูกบั่นทอนลงไปด้วย ให้เหลือขนาด VGA ซูม 3 เท่า ไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้ด้วย มาดูลูกเล่นของกล้องมันดีกว่าขนาดภาพ
640×480
320×240
128×160ปรับค่า SCENE เพื่อให้เหมาะสมกับภาพถ่ายนั้น
อัตโนมัติ
people
landscape
sunny
sunset
night
snow
textเพิ่มเอฟเฟคทืได้ดังนี้
Normal
Gray
Sepia
Mosaic
Tile
Negative
Draft
Water color
Embossment
Engrave
Sketch

 

Siemens E61

นอกจากนี้สามารถปรับตั้งเวลาถ่ายอัตโนมัติได้,ปรับโหมดมัลติชอต 4 ภาพติด,ค่าคอนทราสต์,คุณภาพภาพ

 

Siemens E61

Mp3 Player
หน้าตาเครื่องเล่นเพลงเหมือนรุ่นพี่ของมัน รองรับฟอร์แมตเพลงดังนี้ mp3/aac/aac+ ลูกเล่นด้านปรับเสียงเพลงมีดังต่อไปนี้ ให้วนเพลง,เล่นสุ่ม,ให้โชว์เนื้อเพลง(ต้องปรับ idtag เอง),ตั้ง EQ flat,bass,rock,pop,jazz,classic ปรับหน้าตาเครื่องเล่นได้ 2 แบบ
ถ้ามีเพลงเยอะๆ อยากจะหมวดหมู่ก็ให้สร้าง playlist ได้ตามใจชอบ กี่ลิสต์ก็ได้

 

Siemens E61

3.4.6 Media Cemter

 

Siemens E61

ศูนย์กลางจัดการไฟล์แบบครบครัน ทั้งย้าย คัดลอก ลบ เปลี่ยน แล้วแต่คุณจะทำได้นั่นแหล่ะ ให้คุณสร้างแฟ้มจัดเก็บงานแบบอิสระ

 

Siemens E61

-images
แหล่งเก็บรูปภาพทั้งหมดทั้งมวลมาอยู่ในนี้หมด สร้างโฟลเดอร์จัดการไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้เก็บภาพเป็นสัดส่วน หรือจะสร้างโฟลเดอร์/ซับโฟลเดอร์เพิ่มได้ตามใจชอบ

 

Siemens E61

-music
แหล่งรวมไฟล์เสียง แยกเป็นสองแฟ้มหลักๆคือ Melodies เอาไว้เก็บเสียงไฟล์เล็กๆ เอาไว้ส่งเป็น EMS,เสียงปลุกเตือน ต่างๆ เป็นต้น สามารถสร้างโฟลเดอร์เพิ่มได้
ส่วนแฟ้ม mp3 ไว้เก็บไฟล์ฟอร์แมต mp3,aac,aac+

 

Siemens E61

-other อันนี้ไม่รู้ว่าเอาไว้เก็บอะไร
-Format microSD ชื่อก็บอกแล้วครับว่าไว้สำหรับฟอร์แมตการ์ด

 

Siemens E61

-Memory Status เอาไว้เชคหน่วยความจำของมือถือครับ จะแยกไว้เป็น 2 หน่วย
ความจำเครื่อง 1.9 MB และ miniSD
-E61 รองรับminiSD การ์ดแบบ FAT16 เท่านั้น ถ้าเป็น FAT32 หรือ NTFS เครื่องจะไม่อ่านการ์ดครับ

 

Siemens E61

3.4.7 Tools เครื่องมือ
รวบรวมฟังก์ชันอเนกประสงค์ทั้งหมดมาไว้ที่นี่ที่เดียว

 

Siemens E61

Shortcut key
-เป็นการตั้งคีย์ลัดบนปุ่มตัวเลข 1-9 ตำแหน่งที่เปลี่ยนได้คือเลข 2-9 ปุ่ม1 คือ วอยซ์เมล์ คุณสามารถเปลี่ยนคีย์ลัดให้เข้าถึงฟังก์ชันในเครื่องได้ถึง 34 ฟังก์ชันอย่างง่ายๆ หรือ เปลี่ยนเป็นโทรลัดเรียกรายชื่อจากสมุดโทรศัพท์ของคุณ

 

Siemens E61

USB connection
หากเราเสียบสายดาต้าต้องการให้โทรศัพท์ทำหน้าที่อะไรต้องเปลี่ยนสถานะตรงนี้ซึ่งมีให้เลือกสองอย่างคือ 1.Mass storage 2.modem/pc sync. และน่าเสียดายที่ไม่มีการเชื่อมต่อ BLUETOOTH

 

Siemens E61

Organiser

 

Siemens E61

-นาฬิกาปลุก มีให้คุณตั้งได้ถึง 5 ปลุก เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามได้ตามใจชอบ ตั้งให้ปลุกตอนไหนก็ได้ตามใจคุณครับ ที่สำคัญใช้เพลง mp3 เป็นเสียงปลุกเตือนได้ด้วย

 

Siemens E61

-นาฬิกาปลุก มีให้คุณตั้งได้ถึง 5 ปลุก เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามได้ตามใจชอบ ตั้งให้ปลุกตอนไหนก็ได้ตามใจคุณครับ ที่สำคัญใช้เพลง mp3 เป็นเสียงปลุกเตือนได้ด้วย

 

Siemens E61

-ปฏิทินแสดงผล 1 หน้าจอเป็นรายเดือน คุณเข้าไปจัดการตารางชีวิตได้ ด้วยการเพิ่มข้อมูลในวันที่นั้นๆว่าคุณต้องทำอะไรบ้าง รายละเอียดที่คุณจะใส่ได้ต่อ 1 form
มีดังต่อไปนี้ ประเภทนัดหมาย อย่างเช่น ธุรกิจ,พักผ่อน เป็นต้น,หัวข้อว่าจะทำอะไร,วันเวลาเริ่มต้น,วันเวลาสุดท้าย,ให้ปลุกเตือนก่อนถึงนัดหรือไม่ ให้เตือนถี่แค่ไหน,ให้ปลุกซ้ำหรือเปล่า,สถานที่นัดหมาย,ชื่อผู้นัดหมาย,memo ให้จดว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง,ตั้ง Class ได้ 3 ระดับ public,private,confidential
ใน 1 วันนั้นคุณสามารถเพิ่มรายการเตือนนัดหมายได้หลายๆรายการเชียวล่ะ ที่สำคัญมีระบบ auto delete ด้วยหลังคุณเลยวันเตือนนั้นๆ นอกจากนี้สามารถส่งข้อมูลนัดหมายผ่านทาง sms ได้อีกด้วย

 

Siemens E61

-to do list ให้กรอกรายการสิ่งที่จะทำ
-Note บันทึกโน้ตเอาไว้เผื่อใช้งานอะไร ที่สำคัญมีระบบป้องกันความลับรั่วด้วย password จากรหัส phonecode เพื่อรักษาความลับธุรกิจเป็นอย่างดี
-เครื่องคิดเลข เป็นแบบ บวกลบคูณหารพื้นฐาน,นาฬิกา โลกดูง่ายดาย สามารถเพิ่มเมืองหลวงที่ใดๆในโลกได้ตามต้องการก่อนใช้ก็เซ็ตนาฬิกาบ้านเราให้ตรงก่อนนะครับ นอกนั้นก็เป็นพวก อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน,นาฬิกานับถอยหลัง,นาฬิกาจับเวลา

 

Siemens E61

3.5.8 Services (Wap browser&Sim tool Kit)

 

Siemens E61

Wap Browser ของรุ่นนี้สามารถเซิร์ฟผ่านเครือข่าย GPRS class 10 ไม่มี EDGE ตัวอักษรทั้งภาษาไทยและอังกฤษตัวโตอ่านง่าย การใช้งานบราวเซอร์ไม่ยากนัก ก่อนที่คุณจะเล่นต้องดูค่า NAP setting(ตั้งค่าตามที่ ผู้ให้บริการกำหนด)ว่ามีที่ตรงกับ operator ของเราหรือยัง ปกติส่วนมากจะมีค่านี้มาจากเครื่องศูนย์อยู่แล้วไม่ต้องเป็นห่วงครับ จากนั้นเราต้องไปดูที่ WAP setting ว่าเราเลือกค่าถูกกับโอเปอเรเตอร์ของเราแล้วยัง เมนูมีส่วนของบริการ sim tool kit ด้วย

 

Siemens E61

3.4.9 Setting

 

Siemens E61

-auto power on/off ตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ เปิดปิดให้เองทุกวันตามที่เรากำหนด

 

Siemens E61

-Profile ค่าส่วนตัวในเครื่องมีให้เลือกถึง 5 โปรไฟล์สามารถแก้ไขได้ด้วย ได้แก่ normal,Meeting, Outdoor,Personal ยกเว้นโปรไฟล์ Silent ที่แก้ไขรายละเอียดไม่ได้ ถ้าเกิดอยากแก้ไขโปรไฟล์ ก็ได้ดังนี้ แก้ไขข้อมูลการสั่นเตือน ว่าอยากจะให้มีเฉพาะเสียงอย่างเดียว หรือสั่นอย่างเดียว หรือจะให้สั่นพร้อมเสียงหรือสั่นก่อนเสียงก็ยังได้,คุณสามารถเปลี่ยนเสียงริงโทน,เสียงข้อความ,เสียงเตือนปฏิทิน(สามารถนำไฟล์ mp3 เป็นเสียงเตือนได้),ปิดเปิดเสียงปุ่มกด,ระดับของเสียง

 

Siemens E61

-Display ตั้งค่าหน้าจอ จะให้คุณปรับได้ดังนี้ต่อไปนี้ เปลี่ยนธีมสี ซึ่งมีให้เลือกแค่3 สี คือ สีฟ้าอ่อนๆ,สีเหลือและสีม่วง,เปลี่ยนวอลเปเปอร์,เปลี่ยนการต้อนรับเมื่อเปิดเครื่องว่าจะให้เป็นแบบรูปภาพอนิเมชันสัญลักษณ์ squound /รูปที่เราตั้งไว้ หรือจะให้ขึ้นเป็นข้อความต้อนรับก็ได้,personal banner คือ พิมพ์ชื่อกิ๊บเก๋ไว้เป็นอนุสรณ์อยู่กลางหน้าจอครับ,ปรับค่าความสว่างหน้าจอได้,ตั้งระยะเวลาให้หน้าจอดับลงได้

 

Siemens E61

-Audio คือแหล่งรวมตั้งค่าเสียงต่างๆ เสียงเตือนปฏิทินตั้งเป็น mp3 ได้

 

Siemens E61

-Key Assignment คือการปรับเปลี่ยนได้ทั้ง คีย์ลัดของ ปุ่ม ขึ้น ลง ซ้าย และขวา และหน้าที่ของ ซอฟท์คีย์ซ้าย/ขวา สามารถเข้าถึงการใช้งาน 35 ฟังก์ชัน

 

Siemens E61

-Call setting รวมการตั้งค่าเกี่ยวกับการโทรทั้งหมด เช่น การเตือนนาที,การโอนสาย เป็นต้น น่าสนใจก็ตรงที่มีการตั้งค่าถ้าหากโทรติดแล้ว จะให้เครื่องส่งเสียง,สั่นเตือน.กระพริบจอ มองแค่หน้าจอก็รู้แล้วยังว่าโทรติดแล้วยัง
-Network จัดการเกี่ยวกับโอเปอเรเตอร์
-Security จัดการเกี่ยวกับ โฟนโค้ด พินโค้ด และความปลอดภัยโทรศัพท์
-Power save mode โหมดประหยัดพลังงาน ด้วยการหรี่ความสว่างหน้าจอลง 50% และดับไฟปุ่มกด

 

Siemens E61

-Language&Input สามารถเปลี่ยนภาษาเมนู ได้ดังนี้ ภาษาอังกฤษ,ไทย,เวียตนาม,ตากาล็อค,ฮินดูและอาหรับ การตั้งค่าการพิมพ์ป้อนภาษาให้เราเลือกได้หลายภาษาครับ น่าเสียดายที่ไม่มีภาษาจีนมาให้

 

Siemens E61

-Flight Mode คือโหมดตัดสัญญาณโทรศัพท์ออกให้หมด เวลาเรานั่งเครื่องบินหรือเพื่อความประหยัดพลังงาน จุดประสงค์หลักๆคือยืดอายุการใช้งานเวลาฟังเพลงหรือไม่ได้ใช้เครือข่าย

 

Siemens E61

3.4.10 ความทนทานของแบตเตอรี่
ใช้เวลาชาร์จแบต ราวๆ 2 ชม. ใช้งานปกติโทรคุยยาว ฟังเพลงผ่านสปีกเกอร์ ถ่ายรูปหน่อยๆ อยู่ได้ 2 วันครับ ถ้า ไม่ได้ทำอะไรมาก อยู่ยาวถึง 3-4 วัน

 

Siemens E61

4.สรุป
ข้อดี
-ตัวเครื่องขนาดกำลังดี ออกแบบสวยงาม การประกอบค่อนข้างดี
-ใช้งานได้ง่ายๆ การทำงานรวดเร็วกว่า cl71
-มีปุ่มเครื่องเล่นเพลงแยกต่างหากบนหัวเครื่อง
-เสียงริงโทนใสและดังดี
-รองรับ picture CLI แบบเต็มจอ
-บล็อกเบอร์ได้
-มีโหมด flight mode เพื่อประหยัดพลังงานเวลาฟังเพลง
-สามารถตั้งเสียงเตือนปฏิทิน เป็นไฟล์ mp3 ได้ข้อเสีย
-หน้าจอ ไม่ละเอียด
-ไม่มีการเชื่อมต่อแบบไร้สายใดๆเลย อาทิ Bluetooth,infrared
-ไม่มีวิทยุ FM ทั้งๆที่เป็นมิวสิคโฟน
-กล้องถ่ายภาพขนาดแค่ VGA ถ่ายวิดีโอไมได้
-ไม่มีเครื่องเล่นไฟล์วิดีโอ
-สลอต miniSD อยู่ข้างใน ทำให้ลำบากในการเปลี่ยนการ์ด
-ไม่สามารถเปลี่ยนเสียงเตือนข้อความ เป็นไฟล์ mp3
-ไม่รองรับภาษาจีน ทั้งอ่านและเขียน

 

Siemens E61

หากต้องการมือถือฟังเพลงราคาไม่แพง แต่อยากได้รูปทรงที่ดูดีสวยงามด้วย บางรุ่นอาจจะไม่ถูกใจ ก็ลองมองดูตัวนี้ดูได้ การฟังเพลงถือว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน หากไม่คิดมากเรื่องที่รุ่นนี้ไม่มี วิทยุกับบลูทูธให้ E61 ถือว่าตอบสนองได้ดีพอสมควร อย่างน้อยรุ่นนี้ก็มี miniSD ในชุด 512 MB ด้วย เท่าที่ทดสอบการทำงานโดยรวมจัดว่าเร็วกว่ารุ่นพี่อย่าง CL71 อย่างเห็นได้ชัด เรียกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องความหน่วง ประกอบกับการใช้งานที่ง่ายๆ จึงไม่ยากที่จะตัดสินใจได้ง่ายๆครับรูปถ่ายทั้งหมดยกเครดิตให้คุณ thainogkog(ลาบมา100) ครับถ้าจะติชม อะไรส่งเมล์มาที่ platform@mxphone.com ครับ

 

Siemens E61

ขอขอบคุณ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อเครื่องทดสอบครับ

About Author

Platform

Platform

Partners