Siemens CL71

โดย Platform | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 255
รวมตัวกันในปีนี้ ส่งมือถือลุยตลาดอย่างไม่รอรี CL71 คือ ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาแน่นอน จาก BENQ-SIEMENS

Siemens CL71

จับรีวิวไม่กลัวสึกหรอกับ มือถือแบรนด์คู่สถานะใหม่

 

Siemens CL71

มาแล้วครับมือถือแบรนด์คู่ที่เพิ่งเปิดตัวในไทยต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยมือถือ 4 รุ่นได้แก่ S88,E61,EL71และ CL71 ก็ต้องรอคอยนานถึง 4 เดือนหลังจากเปิดตัวแบรนด์ระดับโลกไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ใจจริงอยากจะเล่น s88 หรือไม่ก็ EL71 เพราะเห็นว่าน่าสนใจมาก แต่ทางบริษัทส่ง CL71 มา ทั้งๆที่ตอนแรกไม่น่าสนใจแต่พอลองแล้ว เออวุ้ยมันก็ ไม่เลวทีเดียว ก่อนจะดูรีวิวเรามาดูประวัติก่อนจะมาเป็นแบรนด์คู่อย่างนี้มาดูประวัติคร่าวๆแต่ละแบรนด์ดีกว่าก่อนที่เราจะมารู้จักว่า BenQ-SIEMENS คืออะไร

 

Siemens CL71

BenQ
บริษัทอิเล็คทรอนิคส์ในรูปแบบ OEM และ in house BRAND ในเครือ ACER ไต้หวันทำธุรกิจภายใต้แนวคิด ‘Enjoyment Matters’ จำแนกแนวคิดอย่างเป็นรูปธรรมได้ว่า จะผลิตสินค้าด้วยการผสมผสานไลฟ์สไตล์ที่ดูดี ใช้งานไม่ยาก และราคายุติธรรม ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมักจะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีแห่งอนาคต ได้แก่ LCD display,เครื่องสแกนเนอร์,เครื่องเล่นmp3,กล้องดิจิตอล,อุปกรณ์IT ต่างๆ(ยกเว้นการผลิตเครื่องการอ่าน CD/DVD แล้วเพราะขายให้กับ Lite-on)และธุรกิจเกี่ยวกับคมนาคม อาทิ ธุรกิจเครือข่าย,ธุรกิจโทรศัพท์ลูกข่าย

 

Siemens CL71

ธุรกิจผลิตโทรศัพท์มือถือ เท่าที่ดูจากประวัติแล้วบริษัทรับผลิตมือถือในรูปแบบ OEM ให้กับลูกค้าต่างๆ และทำมือถือภายใต้แบรนด์ของตนเอง รุ่นแรกคือ M560G จอขาวดำออกเมื่อปี 2002 รุ่นนี้ก็มีขายในไทยด้วย นั่นคือสัญญาณแรกว่าจะมีปฎิธานดำรงสถานะ ผู้ผลิตมือถือระดับเล็กประดับวงการอีกหนึ่งราย หลังจากนั้นไม่นานก็ทยอยส่งมือถือสู่ตลาดหลายรุ่นก็สร้างความประทับใจให้ผู้ใช้มือถือในเมืองไทยได้ดีด้วยประสิทธิภาพและเทคโนโลยีที่ดีในราคาที่คุณๆสัมผัสกันได้ ได้แก่รุ่น S700,P50,Z2 เป็นต้น ถือว่าเป็นการสร้างแบรนด์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายคนยังเข้าใจว่า BenQ เป็น เฮาส์แบรนด์ นับว่าธุรกิจมือถือของแบรนด์นี้เพิ่มสัดส่วนกำไรอย่างรวดเร็วที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทนี้

 

Siemens CL71

SIEMENS
คงไม่ต้องบอกว่ายี่ห้อนี้เป็นยังไง ถ้าคุณพูดถึงชื่อแล้ว แต่เราต้องเล่าครับ อิอิ ยี่ห้อนี้จุดประกายแสงสว่างวาบๆ ด้วยเครื่องลูกข่ายเทคโนโลยีนาซี ทนทานทนทายาททุกพศ.ด้วยประสบการณ์ทำธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์ ซีเมนส์จึงรู้ดีว่าผู้ใช้โทรศัพท์ต้องการอะไร ไม่ข้อเล่าย้อนหลังนะครับ แต่เมืองไทยเนี่ย ฮอตหลายๆรุ่นเลยนะครับ อาทิ A35/A36,C/M/S 35,SL45 เป็นต้น หลายคนที่ใช้ยี่ห้อนี้จะประทับใจกับความยืดหยุ่นและทนทานมากๆ

 

Siemens CL71

แต่เนื้อร้ายก็เริ่มสะสมเรื่อยๆมา เพราะซีเมนส์ยังมีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าเจ้าอื่น , R&D ที่พัฒนาแต่สิ่งที่ไร้ประโยชน์สำหรับทำธุรกิจคือได้แต่กล่องไม่ได้เงิน,การก้าวไม่ทันคู่แข่ง อาการเริ่มจะส่อแววเล็กน้อยในตระกูล 55 เรียกว่ายุคหัวเลี้ยวหัวต่อจากยุคจอขาวดำไปสู่ยุคจอสี ที่เริ่มจะตามเจ้าอื่นไม่ทันตอนนั้นถือว่ายังพอจะสูสีๆกับเจ้าอื่นๆ อาศัยความทนทาน,ความยืดหยุ่นในการใช้งานและการออกแบบที่สวยงามมีเอกลักษณ์

 

Siemens CL71

ปัญหาใหญ่ที่แท้จริงก็เกิดขึ้นแล้ว ตระกูล 65 ที่หลายๆท่านชื่นชอบแม้แต่ตัวผมก็ชื่นชอบเหมือนกัน หน้าฉากที่สวยงามดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดีแต่ไม่ใช่ลองวิเคราะห์กันดูนะครับ เริ่มแรกเลยการออกมือถือล่าช้า ปกติถ้านับตั้งแต่วันที่ประกาศสู่ตลาดจะขายไม่เกิน 4-5 เดือน อาจจะเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้เลยนานกว่านั้น หนำซ้ำฟังก์ชันก็ยังตามไม่ทันเจ้าใหญ่ที่พร้อมส่งมือถือมัลติมีเดียกันยกใหญ่ แต่ซีเมนส์ซีรีส์ไฮเอนด์กลับไม่ใช้โอกาสนี้แสดงความเก่งออกมา แถมตอนนั้นมือถือหลายยี่ห้อก็เริ่มมาบุกตลาดมากขึ้นด้วย ,ไลน์สินค้าน้อยเกินไป อาจเป็นเพราะข้อจำกัดของฝ่าย R&Dและรหัสซีรีส์ของรุ่นที่อ้างอิงกับรถยนต์ระดับหรูอย่าง Mercedes benz ที่ซีเมนส์ชอบรักษาธรรมเนียม ออกซีรีส์ละรุ่นแต่ในเมื่อตลาดมีความต้องการสูงขึ้นและหลากหลายมากขึ้นก็กลายเป็นข้อผูกมัดให้ต้องหาทางออกด้วยการเพิ่มรหัสต่อท้ายขึ้น อนุกรมขึ้นมาเพื่อบอกสถานะของรุ่นนั้นเช่น CX = คือส่วนต่อขยายจากซีรีส์ C เป็นมือถือที่มีฟังก์ชันดีแต่อยู่ในระดับที่ซื้อหาได้ เป็นต้น และประการสำคัญที่ทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงครั้งยิ่งใหญ่คือคุณภาพเครื่อง นับตั้งแต่ประกาศข่าวครั้งยิ่งใหญ่เรื่องต้องให้ผู้ใช้เครื่องตระกูล 65 ออกมาอัพเดทเฟิร์มแวร์กันใหญ่เนื่องจากบั๊กของโปรแกรมริงโทนที่จะส่งเสียงทำลายแก้วหูผู้ใช้ได้(ส่วนใหญ่ลำโพงริงโทนตระกูลนั้นใช้ตัวเดียวหูแนบฟัง) ซ้ำร้ายซีรีส์นี้ความเสถียรของการใช้งานถือว่าต่ำ แต่ด้วยความที่ยืดหยุ่นได้สบายๆผู้ใช้ทั่วไปสามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ได้ด้วยตนเองเพียงแต่ต้องศึกษาวิธีการใช้งานก็เท่านั้น เหมือนเป็นจุดอ่อนยิ่งใหญ่จริงๆครับสำหรับปีนั้น ผลของความอ่อนแอครั้งนี้คือ คุณค่าของแบรนด์ Siemens Mobile เริ่มลดลง แสดงออกด้วยอันดับที่จัดรวบรวมข้อมูลโดย Gartner ตกอันดับจาก 4 แล้วค่อยๆลงไปอันดับ 6 รั้งท้าย Sony Ericsson จนได้

 

Siemens CL71

ต่อมาตระกุล 75 เริ่มฮึดขึ้นเพิ่มฟังก์ชันมัลติมีเดียอย่างเต็มที่ ระดมออกมือถืออย่างหนักหน่วง โดยยึดให้พี่ใหญ่รุ่น sxg75 เป็นหัวหอกสร้างภาพลักษณ์ให้ดีขึ้น แต่การทำบุญครั้งนี้สวรรค์ยังไม่เปิดทางให้สถานการณ์ที่เร่งรัดก็ไม่ดีขึ้น ซ้ำยังมีภาระหนักหน่วงที่แก้ไขยังไม่ได้การสร้างกำไรให้กับซีเมนส์โมบายก็ทำได้น้อย ดังนั้น การพุดคุยหาพันธมิตรเพื่อมาช่วยวิ่งเปี้ยวธุรกิจนี้ให้ได้ภารกิจที่จะโละ siemens mobile ออกจากกลุ่มซีเมนส์กรุ๊ป จะต้องทำให้สำเร็จไม่เช่นนั้นจะถ่วงดุลให้กับบริษัทใหญ่มากขึ้นเท่านั้น เพราะว่าหน่วยย่อยนี้ขาดทุนถึงวันละ 1 ล้านยูโร

 

Siemens CL71

เริ่มหาพันธมิตรฝั่งเอเชีย ผู้นำเทรนด์มือถือ
การเจรจาหาพันธมิตรไม่แน่ชัดว่าซีเมนส์เริ่มลงมือถือหาคู่ค้า ณ ปีไหน แต่ข่าวเริ่มส่งสัญญาณมาแล้วว่า ช่วงเดือน มกราคา-เมษายน 2005 เริ่มคุยกับบริษัทคมนาคมจากเกาหลี ผู้เขียนเชื่อว่าที่ซีเมนส์ต้องหาพันธมิตรจากฝั่งเอเชีย เพราะผู้นำเทคโนโลยีและแฟชันมือถือที่สร้างความตื่นเต้นได้มักจะมาจากฝั่งเอเชียนั่นเอง อาจจะเล็งเห็นว่าถ้าได้คู่ค้าที่เข้าใจความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง ได้แก่ ซัมซุง ปฏิเสธอย่างไม่เหลือเยื่อใยด้วยเหตุผลว่าตนเองมีเทคโนโลยีและR&D ที่พร้อมและดีกว่าด้วย ฟังดูแล้วก็เจ็บปวดไม่น้อยเลยหล่ะ ฝั่ง LG ก็ปฏิเสธด้วยเหมือนกัน แม้แต่ curitel&pantech ให้เหตุผลที่ไม่อยากซื้อซีเมนส์ว่า ตนเองเพิ่งซื้อกิจการ โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ที่สุดของเกาหลี ณ ตอนนั้น ว่าง่ายๆคือเงินไม่มีนั่นเอง

 

Siemens CL71

หมดหวังกับค่ายมือถือฝั่งเกาหลี ไม่รู้นึกออกอีท่าไหน ลองไปยื่นเสนอให้กับ เบ็นคิว แห่งไต้หวันดู ปรากฏว่า เซย์ YES ซะอย่างนั้น เหตุผลลึกๆที่BENQ ยอมตกลงด้วยมีดังนี้ 1.ต้องการที่จะร่วมเล่นตลาดมือถือในฐานะ MAIN PLAYER อย่างโนเกีย,ซัมซุง,แอลจี ซี่งตนเองมั่นใจในศักยภาพพอสมควรว่ามีกำลังต่อสู้กับค่ายใหญ่ได้ 2.ทรัพยากรของซีเมนส์ ได้แก่ โรงงาน ศูนย์r&d เทคโนโลยี และโครงสร้างนามธรรมอื่นๆอาทิ แนวทางการดีไซน์ การตลาดเป็นต้น ที่จะมาช่วยสร้างเสริมให้ธุรกิจเปิดช่องทางทำตลาดที่ยุโรปได้ในที่สุดซีเมนส์กรุ๊ปก็เอาภูเขาออกจากอกอย่างสบายอกสบายใจ แล้วข้อตกลงหล่ะเป็นอย่างไร

 

Siemens CL71

BenQ-SIEMENS but OS separate

 

Siemens CL71

ข้อตกลงระหว่างสองฝ่ายก็มีดังนี้ อย่างแรกเลยคือให้ซีเมนส์เพิ่มเงินลงทุนธุรกิจนี้ 250 ล้านยูโร หลังจากนั้นเบนคิวจะเข้ามาเทคโอเวอร์ได้เลย ได้ทรัพยากรของซีเมนส์ทั้งหมดรวมถึงตราสินค้าที่จะให้ใช้ภายในเวลา 5 ปีนี้ พร้อมย้ายสำนักงาน benq mobile ไปเยอรมันอีกด้วย ข่าวดีลกันเริ่มแพร่งพรายผ่านเวบไซต์ราวๆ มิถุนายน ปีที่แล้ว สร้างความตกใจแก่ผู้ใช้มือถือซีเมนส์ ซึ่งยังมองไม่เห็นทิศทางของอนาคตหลังจากที่เบนคิวดูแล สัญญาดีลกันเสร็จภายในเดือน กันยายน ปีที่แล้ว และเริ่มเปิดตัวองค์กรในเดือนตุลาคม เปิดแบรนด์ใหม่ในตลาดโลกเดือนมกราคมปี2006
สัญลักษณ์ที่แทนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ที่คั่นกลางระหว่างคำว่า benq และ siemens คือ ตัว squound (อ่านว่า สควอน เกิดจากการผสมของเรขาคนิต สี่เหลี่ยม square และ วงกลม round) ที่จะเหมือนสี่เหลี่ยมและวงกลมผสมกัน เป็นตัวแทนว่า ความมีดีไซน์,ใช้งานง่าย ผสมกับความมีคุณภาพและความแข็งแรงทนทานไว้ด้วยกัน พร้อมสโลแกนคำว่า “Keep Explorng” หมายถึง ความท้าทายต่อความกลัว ต้องกล้าที่จะทำ เหมือนอย่างที่สองยี่ห้อกล้าบุกเบิกตลาดมือถือด้วยกัน

 

Siemens CL71

ถึงตอนนี้จะเป็นแบรนด์เดียวกันแล้วแต่มีความแตกแยกอยู่ คือเรื่องการพัฒนามือถือ สังเกตว่ายังแยกกันใช้ OS ของแต่ละเจ้าดู ผู้เขียนวิเคราะห์แล้วว่า เพราะการดีลกันครั้งนี้ถือว่าเป็น “ชั่วโมงเร่งด่วน”ที่ต้องรีบๆและช่วยสร้างกำไร นับตั้งแต่เริ่มตกลงเป็นปากเปล่าในเดือน มิ.ย. ทีมงานทั้งสองมีเวลาพัฒนา มือถือแค่ 5-7 เดือนเท่านั้น เพื่อเปิดตัวในไตรมาสแรกและให้ทันจำหน่ายจริงๆจังๆทั่วโลกในไตรมาสที่สอง ส่วนเรื่อง OS ทำไมถึงยังไม่ออกมาเป็นเอกเทศแน่นอนเวลาที่จะพัฒนานั้นไม่ทันแน่นอน ถึงแฟนๆอยากจะให้ยึด OS ของซีเมนส์เป็นหลัก แต่ก็อย่าลืมว่า มันยังไม่ดีพอสำหรับการทำตลาดแบบรวดเร็วทันใจ เพราะต้องใช้โครงสร้างของซีเมนส์ทั้งหมด ในเวลาสั้นๆแค่นี้ จึงเป็นไปได้ยาก อีกอย่างเบ็นคิวจำเป็นต้องทำให้องค์กรคู่ฟื้นฟูให้ได้กำไรโดยเร็วที่สุดไม่งั้นมีการล้มละลายเกิดขึ้นแน่ๆ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องขัดตาทัพก่อนด้วยการส่งมือถือที่ซุ่มพัฒนาของแต่ละฝ่ายไปก่อน เพื่อให้ทันเปิดตัวไตรมาสแรก และ นำส่งไปประกวด ฝ่ายเบ็นคิวอาศัยที่ฝ่ายพัฒนารวดเร็ว เลยออกมือถือได้ทันตามกำหนด ฝ่ายซีเมนส์ถึงจะไม่คล่องตัวนักพัฒนาได้น้อยรุ่น แต่ก็ยังออกมือถือที่ตามตลาดได้อยู่ผู้เขียนเชื่อและคาดเดาว่า ขณะนี้กำลังพัฒนา OS ที่เป็นเอกเทศโดยผสมผสานจุดดีและจุดแข็งของแต่ละเจ้าอยู่ (เคยได้ยินแว่วๆตระกูลซีเมนส์ 85 กำลังถูกพัฒนาตอนปีที่แล้ว คาดว่าคงถูกยุบและพัฒนาร่วมกัน)

 

Siemens CL71

บางคนอาจจะเทียบโซนี่ อิริคสัน ว่าโครงสร้างการทำธุรกิจเหมือนๆกัน แต่จริงๆไม่เหมือนกันครั บ การร่วมมือกันของ SE เป็นการร่วมมือแบบ จอยท์เวนเจอร์คือพึ่งพาซึ่งกันและกัน ไม่ต้องรีบร้อนมากมายอะไร พอผลออกมา โซนี่เลือกจะใช้ทรัพยากรด้านโทรศัพท์ของอิริคสัน ขณะที่ตนเองจะเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆที่ถนัดกว่าทำมือถือ ขณะที่ เบ็นคิวเป็นเจ้ามือที่ต้องสะสางปัญหาองค์กรภายในด้านการเงินอย่างเร่งด่วน พร้อมๆกับการขึ้นแท่นในตลาดมือถือครั้งสำคัญพูดได้แค่นี้หล่ะครับ เราต้องดูว่าเบ็นคิวจะสร้างกำไรบวก ได้ทันไตรมาสสี่นี้หรือไม่ ที่สำคัญต้องสร้าง BRAND AWARENESS ให้ดีด้วยจุดนี้สำคัญ เพราะต่อให้ดีอย่างไร ราคาเหมาะสมอย่างไร ถ้าไม่สร้างแบรนด์ก็ยากในการทำตลาดกับแบรนด์ที่แข็งแกร่งกว่าครับถึงแม้ตนเองจะมีฐานะ main player ในตลาดมือถือแล้วก็ตาม

 

Siemens CL71

สำหรับผู้ใช้ซีเมนส์ที่ไม่ชอบ เบ็นคิว ถ้าได้อ่านเหตุผลว่าทำไมซีเมนส์ถึงไปขายให้กับเจ้าอื่นหวังว่าคงเข้าใจนะครับ เพราะธุรกิจคือธุรกิจ ในเมื่อเขาต้องการที่จะขายออกแล้วมีคนรับซื้อเราคงต้องทำใจแล้ว ถ้าไม่ชอบจริงๆก็มี อินเตอร์แบรนด์อีก 5 เจ้าและ โลคอลแบรนด์อีก 1 เจ้าให้เลือกเป็นเจ้าของครับ ถ้าจะมาตำหนิที่เบ็นคิว มีสถานะต่ำกว่าซีเมนส์เนี่ย อาจจะไม่เป็นธรรมครับ จริงๆแล้วควรจะตำหนิซีเมนส์เสียมากกว่าที่ไม่รักคนใช้ เหอๆ แถมยังขายธุรกิจ NETWORK ให้กับ MOTOROLA แล้วนะครับ อย่างนี้จะให้โทษฝ่ายที่เทคโอเวอร์ก็ไม่ถูกต้องครับ (ส่วนตัวลึกๆรอให้ OS รวมตัวกันคือ ผสมระหว่าง easy to use กับ ความคล่องตัวสุดๆของซีเมนส์ เพราะยังประทับใจกับความเก่งของฝ่ายหลังมาก) ถึงบางรุ่นจะเป็น OS เบ็นคิว แต่เท่าที่ใช้งานก็ตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้ดีครับ แต่บางรุ่นก็จะเป็น OS ของซีเมนส์ เป็นตระกูล FE75 อย่างรุ่น EL71 ไงครับที่ขายในไทย ส่วนรุ่นอื่นๆที่เป็น OS ของซีเมนส์จะมีแค่ S68,EF81 และ C81 หวังว่าสิ่งที่ผมเขียนไปจะเข้าใจการรวมกันระหว่างของแบรนด์นี้ดีขึ้นนะครับ

 

Siemens CL71

1.ข้อมูลจำเพาะ
ขนาด 97 x 46.5 x 17.8 มม.
น้ำหนัก 110 กรัม
หน้าจอ TFT ความละเอียด 176×220 pixel แสดงผล 262,144 สี พร้อมเทคโนโลยี IPS มองหน้าจอมุมต่างๆ ถึง 170 องศา
กล้องวิดีโอ 1.3 ล้านพิกเซลถ่ายวิดีโอได้
หน่วยความจำภายใน 24 MB รองรับ microSD
เครื่องเล่นเพลง และฟังวิทยุ FM ได้
รองรับมีเดียฟอร์แมต mp3,aac,wma,.3gp,H.263

 

Siemens CL71

2.ตัวเครื่อง
CL71 เป็นสไลเดอร์โฟนรูปทรงเรียบหรูตามสไตล์ มินิมัลลิสต์ ดีไซน์ดูเรียบง่าย เข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีปุ่มพิเศษอะไรเยอะแยะ ตัวเครื่องมีเฉพาะสีดำสีเดียวเท่านั้นขนาดตัวเครื่องพอเหมาะกับฝ่ามือ ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป แต่ค่อนข้างมีน้ำหนัก เพราะส่วนใหญ่ใช้อลูมิเนียมและพลาสติคแค่บางส่วน การประกอบทำได้ดีทีเดียว แน่นหนาดูทนทาน ไม่ก๊อกแก๊ก รอยต่อต่างๆก็ประกบกันสนิทดี ยกเว้นตรงส่วนบนของเครื่องที่เป็นรอยเลื่อมกันจะมีช่องไฟห่างเล็กน้อยเพื่อให้การสไลด์สะดวกขึ้น การสไลด์ก็ทำได้ไม่ยากนัก

 

Siemens CL71

2.1 ด้านหน้า

 

Siemens CL71

2.1.1 ขณะปิดฝา
ดูจากภาพแล้ว เห็นว่า benq-siemens เลือกใช้งานดีไซน์ที่เรียบง่าย ดูนานๆมากกว่าหวือหวา อันประกอบด้วย การเน้นเส้นกรอบตัวเครื่องสีเงินดูหรูนิดๆ วัสดุตัวเครื่องนี่เป็นที่กังขาของผู้เขียนว่ามันใช่อลูมิเนียมทั้งหมดเลยหรือเปล่า ผลการตรวจสอบพบว่า ใช่ครับเป็นอลูมิเนียมเคลือบแน่ๆครับ เรื่องนั้นไม่เท่าไรเพราะการประกอบถือว่าแน่นดี

 

Siemens CL71

ไล่จากด้านบนสุดก็จะเจอแถบลำโพงแนบหูสำหรับสนทนากรอบโลหะสีเงิน อ๊ะสังเกตดีๆซ้ายสุดของตรงนั้น นั่นก็คือ ลำโพงสปีกเกอร์นั่นเอง ประจำการอยู่ตรงนี้แหล่ะครับ ถัดลงมาเจอโลโก้ benq-siemens อันเป็นการรวมสองยี่ห้อเข้าไว้ด้วยกัน ถัดลงมาเราจะพบกับหน้าจอ TFT ขนาด 176×220 pixel ขอบหน้าจอสังเกตดีๆจะเป็นเส้นโลหะไม่สะท้อนแสงหุ้มอยุ่อาจจะเพื่อเพิ่มความหรูหราก็เป็นได้ และจุดที่น่าสังเกตอีกเช่นกันคือ บริเวณรอบๆหน้าจอจะปูทับด้วยแผ่นพลาสติคหุ้มตั้งแต่ส่วนหูฟังจนถึงขอบหน้าจอ อาจจะมีจุดประสงค์ด้านความทนทานครับ

 

Siemens CL71

ถัดมาจากใต้หน้าจอ เห็นสันบ่าที่นูนขึ้นมาเล็กน้อย วัสดุพลาสติคๆไหมครับไม่ใช่เพื่อความสวยงามแต่เป็นการเพิ่มความสะดวกต่อการสไลด์แต่ละครั้งครับ เท่าที่ใช้มาหากท่านมือลื่นๆแล้วมาสไลด์ก็อาจจะยากสักหน่อย ต้องเช็ดมือก่อนใช้นะครับ ถัดลงมาจะเห็นแผงปุ่มกดสำหรับการใช้งานต่างๆ ดูรูปร่างแล้วถือว่าแปลกตาอยู่ วัสดุที่ใช้ก็เป็นพลาสติคธรรมดานี่เองกดได้สะดวก การใช้งานไม่ยากเลยครับ เพราะเป็นแค่ ปุ่มซอฟท์คีย์ซ้ายขวา,เนวิเกเตอร์ 5 ทิศทาง,ปุ่มโทรและวางสาย แต่อยากจะขอตำหนินิดนึง ว่าทำไมต้องทำสัญลักษ์บนปุ่มให้เหมือนกับโนเกียด้วย ใช้แบบธรรมดาก็พอแล้วอย่าลืมสิ ตัวเองก้าวเข้าสู่ระดับ main player แล้วนะ!! จะมาเลียนแบบโนเกียไม่ได้แล้วนา

 

Siemens CL71

2.1.2ขณะเปิดฝา
ชแว้บ!! เผยเห็นเนื้อแท้ของวัสดุมันแล้ว เพราะมันคือโลหะสีเงินนั่นเอง ทั้งแถบเลย ก็ถือว่าทำได้ดูดีเหมือนกันนะครับ สังเกตรอบๆบริเวณคีย์แพดแล้ว จะมีแถบยางสีขาวๆรองรับแรงกระแทกจากการสไลด์ป้องกันไว้ด้วยครับ มาดูปุ่มตัวเลขกันดีกว่า ก็ไม่มีอะไรมากมายหรอกครับ ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยดี จะมีแถบโลหะคั่นเอาไว้แต่ละชั้นด้วย ความสะดวกในการกดผมว่าไม่ลำบากเท่าไร ถึงปุ่ม 1 2 3 จะติดอยู่ฝาสไลด์บน อาจจะกดลำบากเล็กน้อย คนในบ้านผมก็ไม่ได้บ่นว่ากดยากเท่าไร

 

Siemens CL71

2.2ด้านหลัง

 

Siemens CL71

2.2.1ขณะปิดฝา
ตรงนี้ไม่ต้องอธิบายมากเพราะทำออกมาได้เรียบง่ายเอามากๆๆ แบบว่าเรียบไปเลยไง คริๆ แต่เราต้องมาพูดให้คุณเห็นภาพไงหล่ะ ไม่งั้นผิดจรรยาบรรณ mxphone เอิ๊กๆ มาดุกัน บริเวณ 3 ใน 4 ส่วนจะเป็นฝาครอบแบตครับ ที่ดูเหมือนพลาสติคแต่จริงๆแล้วไม่ใช่หรอกแต่ทำจากโลหะสีดำ นี่แหล่ะ หุหุ ส่วนบนจะสกรีนคำว่า benq-siemens ตัวนูนต่ำเรียบร้อยแล้ว แว้บมาดูส่วนล่างสุดกันดีกว่า เป็นเนื้อพลาสติคเคลือบมันหุ้มไว้อยู่ แต่สงสัยว่ามีปุ่มยางตั้ง 3 ชิ้นนี่สงสัยเอาไว้อุตน๊อตหรือเปล่าเนี่ย?

 

Siemens CL71

2.2.2 ขณะเปิดฝา
สไลด์ออกมา จะพบกับขุมทรัพย์ภาพสวยเลนส์ใส ของกล้องดิจิตอลขนาด 1.3 ล้านพิกเซล พร้อมกระจกเงาส่องตนเอง ไม่มีไฟแฟลชมาให้ บริเวณนั้นจะเป็นโลหะครับ มีรางยืดสำหรับสไลด์. อย่างที่เห็นในภาพครับ

 

Siemens CL71

2.3 ด้านข้าง บนและล่าง

 

Siemens CL71

2.3.1 ด้านข้าง
ดูดีๆแล้วเห็นว่าตรงส่วนล่างของเครื่อง ออกแบบให้สโลปลง ดูป้านๆ ตามภาพนั่นแหล่ะครับ ดูแปลกตาดี เพื่อให้ผู้ใช้ดันสไลด์จากด้านล่างได้ด้วย และคาดกลางด้วยแถบโลหะรอบๆเครื่องด้วยครับ

 

Siemens CL71

ด้านซ้ายของเครื่องมีปุ่มปรับเสียงอเนกประสงค์ไว้ใช้ปรับเสียง สนทนา,ริงโทน,ลาวด์สปีกเกอร์ ปุ่มดูเล็กๆผอมๆดี

 

Siemens CL71

ด้านขวาของเครื่อง ก็จะพบรูเสียบชาร์จแบตเตอรี่ มาตรฐาน benq ไม่สามารถใช้ร่วมกับของ siemens ชุดเก่าๆได้ ตกใจเหมือนกันที่รูทำไมมันเล็กได้ขนาดนี้ ถัดมาก็เจอปุ่มปริศนา อ๋อ นั่นก็คือปุ่มล๊อกปุ่มกดนั่นเอง เอ๊ะใช้งานยังไงหรอ ก็แค่ใช้นิ้วเลื้อนลงเบาๆแค่นี้ก็ล็อกได้สบายๆแล้วครับ

 

Siemens CL71

2.3.2 ด้านบนและล่าง

 

Siemens CL71

ด้านบนเครื่องก็จะเจอฝาปิดช่อง รูเสียบหุฟังและสลอตใส่ microSD ทำจากโลหะก็ถือว่าดีแต่นะไอ้ที่ยึดห้อยๆยืดๆนี่มันจะหลุดสักวันไหมหนอ พอเปิดออกมาแล้ว ก็เจอตามที่บอกแหล่ะครับ ช่องเสียบหูฟังดูแล้ว หน้าตามันเหมือนพอร์ต miniUSB ครับ และยังเป็นช่องทางเสียบสายดาต้าด้วยนะครับ

 

Siemens CL71

ด้านล่างตัวเครื่อง ไม่มีอะไรครับ มุมล่างซ้ายมีรูไว้สำหรับห้อยสายคล้องคอ

 

Siemens CL71

2.4 หน้าจอ

 

Siemens CL71

หน้าจอ TFT ขนาด 176×220 pixel สองแสนกว่าสี ขนาดหน้าจอก็เฉลี่ยๆ 2 นิ้วครับ บรรจุเทคโนโลยี IPS (In Plane Switching) ทำให้มุมมองหน้าจอไม่ถูกจำกัดด้วยการต้องจ้องตรงๆ แต่คุณมองได้ถึง 170 องศา หน้าจอก็ไม่เป็นฝ้า ความสว่างสดใส คมชัด อยู่ในระดับดีครับ แต่ไม่ถึงกับคมมากๆ เพราะว่ามันไม่ใช่พวกจอบีบเม็ดพิกเซลเหมือนพวกจอ QVGA การสู้แสงก็ถือว่าดีนะครับ ออกไปกลางแจ้งยังมองเห็นจอได้ ถ้าหากไม่ได้ใช้งานมือถือจะขึ้นพักหน้าจอแบบนาฬิกา เหมือนของโนเกียนั่นแหล่ะ

 

Siemens CL71

2.5 เสียง
-เสียงที่เล่นผ่านลำโพงภายนอก ลองเล่นริงโทนแบบทรูโทนแล้วฟังๆดู อืมเสียงใสกำลังดีนะครับ ความดังก็ใช้ได้เลย เสียงที่ออกมาจะใสๆกังวาน รายละเอียดเสียงส่วนตัวคิดว่าอยู่ในระนาบเดียวกัน ความหนักแน่นยังไม่เท่ากับรMotorola E398 แน่นอนครับ รวมๆแล้วอยู่ในเกณฑ์ดีครับ
เสียงลาวด์สปีกเกอร์เนี่ย ทดลองใช้ดูแล้วอืม เสียงที่ออกมาไม่ดังมากครับ อยู่ในระดับใช้งานได้อยู่แล้ว
-เสียงสนทนาจากลำโพงแนบหูฟัง ปรับระดับสูงสุดถึง 5 ระดับครับ อยู่ในเกณฑ์ขัดเจนดีครับ ถ้าปรับดังสุดผู้เขียนคิดว่ามันรู้สึกแหลมไปหน่อย ถ้าปรับไประดับ 4 กำลังดีเลยครับ
ส่วนเสียงที่ได้จากหูฟัง ฟังเพลงก็ถือว่าเสียงดีใช้ได้เลยครับ

 

Siemens CL71

3.การใช้งาน
ถึงจะไม่ใช่มือถือฝั่งซีเมนส์แท้ๆ แต่การใช้งานทั่วไปจัดว่าตอบสนองการใช้ทั่วไปได้ดีอยู่แล้ว คือใช้งานง่ายๆไม่ยุ่งยากอะไร ประมาณว่าคนที่ใช้โนเกียอยู่แล้วกลับมาใช้รุ่นนี้ก็ไม่มีปัญหาแน่ๆ แต่นั่นแหล่ะมันขาดเอกลักษณ์ของซีเมนส์ไปครับ

 

Siemens CL71

3.1 เปิดปิดเครื่อง

 

Siemens CL71

 

Siemens CL71

 

Siemens CL71

แกะเครื่องออกมาใส่ซิมดู ตามในภาพ ใส่แบตกลับลงไป ตัวแบตเองก็แกะออกได้ไม่ยากครับมีเกี่ยวกับข้างๆแบต แล้วปิดฝาหลังโดยง่ายดาย เอ คิดไปคิดมา มันง่ายเกินไปหรือเปล่าหนอ จากนั้นลองเปิดเครื่องที่ ปุ่มวางสายสีแดงกดแช่ไว้ประมาณ 2-3 วินาที หน้าจอจะติดขึ้นในเวลาไม่นาน ด้วยโลโก benq-siemens สักพักนึงจะมีลูกเล่น squound แป๊บนึง การปิดเครื่องก็ทำได้รวดเร็วดี

 

Siemens CL71

3.2 ขณะปิดฝา

 

Siemens CL71

3.2.1 หน้าจอสแตนด์บาย

 

Siemens CL71

เริ่มแรกเลยหากปิดฝาสไลด์อยู่ ตัวเครื่องจะล็อกปุ่มกดให้อัตโนมัติ ถ้าต้องการปลดล็อกต้องเลื่อนตัวปลดล็อกด้านขวาตัวเครื่องเบาๆ หรือให้กดปุ่มซอฟท์คีย์ด้านขวา และกดยืนยันว่าใช่เพื่อปลดล็อก
เราจะเห็นหน้าจอสแตนด์บายดังนี้ แถบบนสุดจะแสดงหน้าที่สำคัญๆอาทิ ขีดสัญญาณ,การใช้งาน GPRS,สถานะริงโทน,สัญญาณเตือนแบตเตอรี่ ยังมีลูกเล่นหน้าจออีกนิดได้แก่การสร้างแบนเนอร์กลางหน้าจอ เพื่อระลึกว่าเครื่องนี้เป็นของใครหุหุ มุมล่างซ้ายเป็นตัวบอกชื่อ โอเปอเรเตอร์มือถือและบอกเวลาด้วย อ่ะดูขอบล่างสุดของจอ จะมีตัวบอกหน้าของซอฟท์คีย์ด้วยนะ ซอฟท์คีย์ด้านซ้ายเข้าเมนู names สมุดรายชื่อ,ซอฟท์คีย์ด้านขวาเข้าเมนู MP3 เพื่อฟังเพลง และปุ่มตรงกลางเข้าหน้าเมนูหลักครับ

 

Siemens CL71

3.2.2 ฟังก์ชันที่ใช้งานได้
ใช้งานโทรศัพท์ได้ตามปกติครับ ยกเว้นการพิมพ์ เช่น การพิมพ์ sms ยาวๆ,กดเบอร์โทรออก ไรอย่างนี้ และการใช้งานกล้องถ่ายภาพอันนี้จะใช้ไม่ได้แน่ๆ

 

Siemens CL71

3.3 ขณะเปิดฝา
3.3.1 หน้าจอสแตนด์บาย

 

Siemens CL71

ไม่ต่างจากตอนปิดฝาแม้แต่น้อย แต่ความแตกต่างอยู่ที่ หน้าที่ของซอฟท์คีย์ด้านขวา จากเดิมที่เป็น MP3 เพื่อฟังเพลงกลายเป็น เมนู camera ถ่ายภาพ ซะงั้น หุหุ

 

Siemens CL71

3.4 ทางลัดเข้าสู่เมนู key assignment&shortcut key
รุ่นนี้ทำตัวเป็นแหล่งเข้าเมนูได้หลายๆทางเลือกมากๆครับ แล้วคุณยังสามารถ ปรับค่าการใช้งานตามที่คุณต้องการได้เยอะทีเดียว สามารถเปลี่ยนการเข้าถึงการใช้งาน 32 อย่าง เข้าไปปรับได้ที่เมนู setting > key assignment ขอจำแนกสองสถานะดังนี้ครับ
3.4.1 ขณะปิดฝา
ทางลัดปุ่มเนวิเกเตอร์ 5 ทิศทาง
-ซอฟท์คีย์ซ้ายเข้าเมนู names สมุดรายชื่อ
-ซอฟท์คีย์ขวาเข้าเมนู mp3
-ปุ่มบนเข้าเมนู Profile เพื่อเข้าเลือกรายการโปรไฟล์
-ปุ่มล่างเข้าสู่รายการ add to phonebook เพิ่มรายการในสมุดโทรศัพท์
-ปุ่มซ้ายเข้าไปเขียน sms/ems ใหม่ๆ
-ปุ่มขวาเข้าไปอ่านข้อความ sms
-กดปุ่มขึ้นค้างไว้ เพื่อออกคำสั่งโทรออกด้วยเสียงหากเรา ตั้งค่าออกเสียงในเบอร์นั้นๆแล้ว(voice tag)
-กดปุ่มล่างค้างไว้ เพื่อเข้าสู่รายการบันทึกเสียง จะเห็นรายการที่บันทึกเอาไว้อยู่
-กดปุ่มซอฟท์คีย์ขวาค้างไว้ เพื่อ เปิด/ปิดเสียง ริงโทน
-กดปุ่ม # ค้างไว้ เพื่อล๊อกปุ่มกด

 

Siemens CL71

3.4.2 ขณะเปิดฝา
ทางลัดปุ่มเนวิเกเตอร์ 5 ทิศทาง เหมือนๆกับตอนปิดฝาแหล่ะครับต่างกันแค่
-จากเดิม ซอฟท์คีย์ขวาเข้าเมนู mp3 ก็เปลี่ยนเป็นเข้าเมนู camera ถ่ายภาพแทนส่วนทางลัดเข้าเมนูด้วยปุ่มกด 1-9 ปรับการตั้งค่าด้วยการเข้า tools > Shortcuts
ปุ่ม 1 = voice mail box (เปลี่ยนหน้าที่ไม่ได้)
ปุ่ม 2 = mp3 player
ปุ่ม 3 = alarm
ปุ่ม 4 = all games
ปุ่ม 5 = calendar
ปุ่ม 6 = Bluetooth
ปุ่ม 7 = calculator
ปุ่ม 8 = wallpaper
ปุ่ม 9 = recorder บันทึกเสียง

 

Siemens CL71

3.5 เมนู

 

Siemens CL71

บอก ณ ที่นี้ว่า หากใครที่หลงรักซีเมนส์มากๆอาจจะต้องผิดหวังเพราะนี่คือ OS ของเบ็นคิว แต่เราก็จะได้ความใช้ง่ายๆมาทดแทนกัน ส่วนเหตุผลว่าทำไม ถึงไม่ยอมพัฒนา OS ร่วมกันน้า กรุณากลับไปดูเหตุผลข้างบนนะครับ
เมนูหลัก ๆ มี9 ไอคอน แสดงแบบ 3×3 แบบตารางแมทริกซ์รูปแบบไอคอนก็ดูมีสีสันตามสไตล์เบ็นคิว แต่จัดสลับๆกันหรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบเมนุไม่ได้ครับ ทดลองเล่นแล้วการใช้งานก็ถือว่าไม่เร็วมากนักในบางเมนู แต่ก็ไม่ถึงกับหน่วงมากๆ

 

Siemens CL71

3.5.1 การโทร

 

Siemens CL71

-การรับสายเข้า สามารถกดปุ่มรับสายหรือสไลด์ขึ้นก็ได้ การสั่นเตือนนี่ส่วนตัวคิดว่าไม่แรงถึงใจผมเท่าไรนะ แปลกใจอยู่จุดนึงคือ picture CLI แบบเต็มจอสุดๆ ขนาด 176×220 พิกเซล ถ้าใครแคร์ตรงจุดนี้ ยี่ห้อนี้ถือว่ารองรับได้สบายๆ น่าเสียดายน่าจะเพิ่ม video CLI ให้มาด้วยจะสมบูรณ์แบบเลย
-การโทรออก วิธีใช้งานก็ทั่วๆไปครับ ไม่ได้ยากเย็นอะไร เสียงสนทนาก็ไม่เบาครับเสียงถือว่าดังใช้ได้ ลองสอบถามจากฝ่ายสนทนาตรงข้ามแล้ว สอบถามความคิดเห็น พอจะประเมินว่าเสียงพูดจาก CL71 นั้นชัดใสดีครับ
-ตัวเลขหน้าจอนี่ถ้าใครชอบใหญ่ๆ ไม่ควรพลาดรุ่นนี้ครับเรียกว่ามือวางอันดับ 1 ต่อจากซัมซุงเลย
-การโทรออกด้วยเสียง จะต้องเก็บรายชื่อลงในเครื่องแล้วเพิ่ม voice tag เข้าไป

 

Siemens CL71

-ข้อมูลการโทร เก็บรายละเอียดได้ดีพอสมควรครับ วิธีเข้าเชคง่ายๆก็กดปุ่มโทรออก รายละเอียดกาเก็บข้อมูลการโทรจะบันทึกเป็นรายเบอร์ครับ ไม่ใช่เรียงรายละเอียดยาวเป็นพืดๆๆ หรือถ้าจะดูอย่างละเอียดให้เข้าไปที่เมนู call records คุณก็จะพบรายละเอียดที่คุณต้องการหา มันจะบันทึกเป็นรายเบอร์ครับ ถ้าอยากดุรายละเอียดเพิ่มเติมก็ให้กดเข้าไปดูจะแสดงรายละเอียดต่างๆ ให้ดูครับ แต่เสียดายที่เมนูนี้ไม่สามารถเชคการใช้งาน GPRS ได้

 

Siemens CL71

3.5.2 ระบบการพิมพ์และข้อความ

 

Siemens CL71

-ระบบการป้อนค่าต่างๆ นึกถึงโนเกีย ซีรีส์ 40 เวอร์ชันล่าสุดเหมือนกันนะครับ เป็นระบบฟิลด์ คือการปรับค่าแบบหลายๆช่องในหน้าเดียว พอคุณใช้งานเสร็จคุณก็ต้องกด save ค่าการใช้งานไว้ด้วยนะครับ เพราะมันไม่มีการเตือนตรวจดูดีๆนะครับ

 

Siemens CL71

-SMS/EMS การเขียนข้อความนั้นก็ง่ายดายมากคงไม่ต้องอธิบายมาก รองรับการส่งข้อความหลายๆคน ส่วนการอ่านข้อความตัวเครื่องจะอ่านทั้งที่เก็บทั้งในซิมและในเครื่อง

 

Siemens CL71

-MMS การเขียนข้อความมัลติมีเดีย จะมีฟิลด์ 7 ช่องให้กรอกด้วยกัน ได้แก่ 1.ผู้รับ 2.หัวข้อ 3.เนื้อหา 4.CC 5.BCC 6.ระดับความสำคัญ 7.การกำหนดสิทธิ์ของผู้รับ
การเขียนข้อความ นั้นก็ง่ายๆ แค่ใส่ข้อความ ภาพ วิดีโอ เพิ่มหน้าสไลด์ กำหนดระยะเวลา ตามต้องการได้เลยครับ สังเกตว่าถ้าหากเราจะใช้เสียงที่เราอัด(.amr)ไว้ส่งทาง MMS ให้เข้าเมนู voice recorder แล้ว send ครับก็จะขึ้นฟอร์มส่งข้อความ(ข้อสังเกต ข้อความ sms/ems/mms สามารถโอนย้ายไปโฟลเดอร์ส่วนตัว(private) ที่ผู้ใช้สามารถตั้งรหัสล็อกไม่ให้ใครมาใช้รายละเอียดโฟลเดอร์นี้)

 

Siemens CL71

-CL71 ตัดระบบข้อความอีเมล์ครับ ใจจริงอยากจะมีให้ใส่เอาไว้นะครับหวังว่ารุ่นต่อๆไปจะมีให้นะครับ
-โทรศัพท์จัดสรรให้เนื้อที่ เกี่ยวกับข้อความให้คุณเต็มๆ ถึง 1.1 MB

 

Siemens CL71

3.5.3 ระบบรายชื่อ

 

Siemens CL71

เข้าเมนู phonebook ปุ๊บ รายการที่เกี่ยวข้องกับรายชื่อขึ้นมาให้พรึ่บ ตรงนี้คิดว่าน่าจะต้องปรับปรุงนะครับ เพราะว่ามันแยกย่อยคำสั่งเกินไปหน่อย น่าจะรวมๆกัน ในบางเมนูครับ ไม่เป็นไรถ้าแลกกับประสิทธิภาพการใช้งานที่จัดว่าดีมาก เรามาจำแนกเมนูการใช้งาน อันได้แก่

 

Siemens CL71

-find ระบบการค้นหาด้วยการสะกดคำ ทำงานได้ไม่ช้ามากและไม่เร็วมาก

 

Siemens CL71

-add คือการบันทึกรายชื่อเข้าสมุดโทรศัพท์ มีให้เลือกก่อนว่าจะลงซิมหรือเครื่อง ถ้าจะเซฟลงซิม จะมีให้กรอก สามช่องดังนี้ ชื่อ,เบอร์โทรและให้เลือกกลุ่มด้วย ถ้าหากจะเซฟลงเครื่อง จะมีฟิลด์รายละเอียดเบื้องต้นให้กรอกดังนี้name
mobile number
home number
email
caller group
voice tag คือการบันทึกเสียงสำหรับคำสั่งโทรออก หรือจะเพิ่มฟิลด์กรอกข้อมูลแบบละเอียดยิบๆ ซึ่งผมจะบอกในหัวข้อถัดไป

 

Siemens CL71

-edit นี่คือหน้าศูนย์รวมแห่งการแก้ไข ทำทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับรายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เปลี่ยนชื่อ,เปลี่ยนเบอร์,เปลี่ยนประเภทเบอร์,เปลี่ยน caller group,ลบฟิลด์เพิ่มฟิลด์ ซึ่งฟิลด์ปกติจะมีรายละเอียดต่างๆดังนี้ (ถ้าเบอร์นั้นต้องเซฟลงเครื่องแล้ว) name,mobile number,home number,email,caller group,voice tag (การบันทึกเสียงสำหรับคำสั่งโทรออก)
การเพิ่มฟิลด์ก็จะมีรายละเอียดให้เลือกเพิ่มดังนี้
mobile number
home number
office number
other number
home address
office address
Company(ชื่อที่ทำงาน)
Department(แผนกของงานที่ทำ)
position(ตำแหน่งงานที่ทำ)
Note
Birthday
Ring ID
Image ID
ถือว่าสมุดรายชื่อนี่ถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดีมากครับ คือยิบย่อยเต็มไปหมด

 

Siemens CL71

-copy คัดลอก ไปมาระหว่างสมุดโทรศัพท์และในตัวเครื่อง ทั้งแบบทั้งหมดทุกรายชื่อ หรือเฉพาะรายชื่อเท่านั้น

 

Siemens CL71

-delete ลบรายชื่อทั้งแบบ เฉพาะรายชื่อหรือทั้งหมดก็ได้

 

Siemens CL71

-caller group คือการแยกหมวดหมู่รายชื่อเข้ากลุ่มรายชื่อ ในเครื่องมีทั้งหมด 7 กลุ่ม สามารถเปลี่ยนชื่อกลุ่มได้ จุดดีของมันคือ สามารถเลือกรายชื่อให้เข้ากลุ่มได้ที่อยู่ในซิมและในเครื่องได้สบายๆ ครับ ไม่ได้จำกัดเบอร์เฉพาะในเครื่องแน่ๆ ความสามารถของการตั้งกลุ่มรายชื่อนอกจากความสะดวกของการนำรายชื่อเข้ามาใช้งานได้ง่าย แต่ยังตั้ง เสียงเรียกเข้าและภาพเรียกเข้าเฉพาะกลุ่มได้ด้วย

 

Siemens CL71

-privacy manager การจัดการส่วนตัว ตัวจัดการ accept list(ให้เบอร์ที่กำหนดโทรเข้ามาได้เบอร์อื่นๆ โทรมาไม่ติด) และ reject list(บล็อกเบอร์โทร ตามรายชื่อที่กำหนด) แต่รายชื่อที่จะทำรายการนี้จะต้องบันทึกอยู่ในหน่วยความจำแล้วเท่านั้น ผู้เขียนทดลองใช้งานแล้ว ลองบล๊อกเบอร์เบอร์หนึ่ง ลองโทรเข้ามา ก็จะติดแค่ 1 ตื้ด แล้วตัดไปเลย

 

Siemens CL71

-business card
คือส่วนในเรื่องของทำ Vcard นามบัตรเสมือน เพื่อความสะดวกในการส่งต่อทาง sms/bluetooth
-my number เบอร์โทรของผู้ใช้
-memory status หน่วยความจำในโทรศัพท์ สูงสุด 1,000 เบอร์ แหน่ะครับ
(ข้อสังเกต ระบบการค้นหาชื่อแบบพิมพ์ชื่อจะมีแค่ในเมนู find เท่านั้น ส่วนเมนูอื่นๆจะค้นหาชื่อแค่อักษรนำตัวแรก)

 

Siemens CL71

3.5.4 GAMES

 

Siemens CL71

CL71 รองรับเกมส์จาวา เวอร์ชัน 2.0 ครับในเครื่องก็สนับสนุนการเล่นกีฬาตั้งประเภทด้วยเกมส์ super bowling เล่นง่ายแทบไม่ต้องดูคู่มือเลยครับ เพียงแต่จับลูกให้ตรงลู่ จะไซค์โค้งหรือตรงๆก็แล้วแต่ฝีมือครับ (ผมลองเล่นโบว์ลิงค์นานๆแล้วแอบมีค้างนะครับ)อีกเกมส์นึงก็ Tennis เล่นง่ายๆครับ

 

Siemens CL71

3.5.5 Entertainment แหล่งรวมบันเทิง
กล้องถ่ายภาพและวิดีโอ

 

Siemens CL71

ความสามารถถ่ายภาพรุ่นนี้อยู่ที่ 1.3 ล้านพิกเซล ถึงจะธรรมดาแต่ลูกเล่นที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพก็ถือว่าเยอะอยู่ มาดูกันสิว่าเป็นยังไง สำหรับตัวอย่างภาพถ่ายไปดูที่นี่เลยครับ ส่วนตัวแล้วไฟล์วิดีโอค่อนข้างชัดเจนครับ
-ภาพนิ่ง
ขนาดภาพ
1280×960
640×480
176×220
176×144ปรับค่า SCENE เพื่อให้เหมาะสมกับภาพถ่ายนั้น
อัตโนมัติ
people
landscape
sunny
sunset
night
snow
textเพิ่ม EFECT ได้ดังนี้
ปกติ
Mono
Sepia
Negative
Embossment
Sketch
Solarizeฟังก์ชันอื่นๆเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ได้แก่ การปรับ ไวท์บาลานซ์,คุณภาพภาพถ่าย,หรือปรับค่าการสั่นไหว 50HZ/60HZ รวมทั้งตั้งเวลาถ่ายได้ดูตัวอย่างภาพนิ่งได้จากลิงค์นี้เลยครับ กดๆๆได้เลย
-ภาพวิดีโอ
ตั้งค่าเรโซลูชันได้ถึง4 แบบได้แก่ ขนาด 176×144,128×96,mms 176×144,mms 128×96
การปรับไวท์บาลานซ์ ได้แก่ auto,outdoor,indoor

 

Siemens CL71

MP3 Player & FM radio
ความบันเทิงครบครันทั้งฟังเพลงmp3และวิทยุ มาดูหน้าตาเครื่องเล่น mp3 ง่ายๆดูสบายตาใช้งานไม่ยากเลย มีลูกเล่นด้านเสียงเพลงพอตัวเลยหล่ะ ได้แก่ ปรับคุณภาพ 3D sound ถ้าเสียบหูฟังจะเห็นถึงความแตกต่าง,มีให้ปรับ EQ ถึง 6 แบบ อาทิ flat,bass,rock,pop,jazz,classic ,จะให้เล่นซ้ำหรือเล่นสุ่มตามใจชอบ รู้น่า ว่าสามารถฟังเพลงรับบนแบกกราวด์ได้แต่ทำไม พิมพ์หรืออ่าน sms,ดูสมุดรายชื่อ มันจะหยุดให้เองอ่ะ หวังว่า FW ตัวใหม่คงช่วยแก้ได้นะส่วนวิทยุต้องเสียบชุดหูฟังถึงจะฟังได้นะครับ แปลกใจตรงที่ ค่าดีฟอลต์จากโรงงานตั้งคลื่นที่มีทั้งหมด ในกรุงเทพมหานครให้เรียบร้อยเลย อุอุ ดีจัง

 

Siemens CL71

3.5.6 Media Center

 

Siemens CL71

ศูนย์กลางจัดการไฟล์แบบครบครัน ทั้งย้าย คัดลอก ลบ เปลี่ยน แล้วแต่คุณจะทำได้นั่นแหล่ะ ให้คุณสร้างแฟ้มจัดเก็บงานแบบอิสระ

 

Siemens CL71

-images
แหล่งเก็บรูปภาพทั้งหมดทั้งมวลมาอยู่ในนี้หมด สร้างโฟลเดอร์จัดการไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้เก็บภาพเป็นสัดส่วน หรือจะสร้างโฟลเดอร์/ซับโฟลเดอร์เพิ่มได้ตามใจชอบ หรือถ้าจะเก็บภาพไว้เป็นความลับให้โอนไปที่โฟลเดอร์ Private ตั้งรหัส

 

Siemens CL71

-video
แหล่งรวมเก็บไฟล์วิดีโอ ฟอร์แมต3GPP, H.263 มีโฟลเดอร์ใหญ่ Camcorder Videos อยู่ ถ้าไม่พอก็สามารถตั้งโฟลเดอร์หลักหรือโฟลเดอร์ย่อยได้อีกด้วย มีโฟลเดอร์ Private ไว้เป็นความลับด้วย

 

Siemens CL71

-music
แหล่งรวมไฟล์เสียง แยกเป็นสองแฟ้มหลักๆคือ Melodies เอาไว้เก็บเสียงไฟล์เล็กๆ เอาไว้ส่งเป็น EMS,เสียงปลุกเตือน ต่างๆ เป็นต้น สามารถสร้างโฟลเดอร์เพิ่มได้ ผู้เขียนยังไม่สามารถเอาไฟล์เพลง mp3 มาใส่ไว้ในนี้ได้ครับถึงมันจะอ่านจากการ์ดได้แต่มองไม่เห็นไฟล์เพลงเลย จะมีแต่ทรูโทนที่ ฝังมากับเครื่องครับ
ส่วนแฟ้ม mp3 ชื่อก็บอกแล้วไว้เก็บเพลงพวกฟอร์แมต mp3 เสียส่วนใหญ่ อ้อรุ่นนี้รองรับนามสกุล AAC และ WMA ด้วยนะครับ
-other อันนี้ไม่รู้ว่าเอาไว้เก็บอะไร หุหุ
-Format microSD ชื่อก็บอกแล้วครับว่าไว้สำหรับฟอร์แมตการ์ด

 

Siemens CL71

-Memory Status เอาไว้เชคหน่วยความจำของมือถือครับ จะแยกไว้เป็น 3 หน่วย
ความจำระบบ (system) ความจุ 7.9 MB,ความจำเครื่อง 23 MB,ถ้าใส่ microSD เข้าไปก็เชคหน่วยความจำได้เลยครับ
-สังเกตไหมครับว่ามีโฟลเดอร์ Private แถมยังต้องใส่รหัสผ่านด้วย อันนี้เอาไว้เก็บ ข้อความ sms/ems/mms,ไฟล์ภาพนิ่ง,ไฟล์วิดีโอ ไว้เป็นความลับไงครับ เวลาให้ใครเล่นมือถือก็ล็อกซะ
-ทันที่ทีเสียบการ์ด microSD แล้ว เครื่องจะสร้างโฟลเดอร์ดังต่อไปนี้โดยอัตโนมัติ camcorder videos,camera photoและ MSDRM(ไว้เก็บไฟล์ที่ติดลิขสิทธิ์ drm) การถอดการ์ดถอดออกได้เลย

 

Siemens CL71

3.5.7 tools เครื่องมือ

 

Siemens CL71

เมนูส่วนนี้รวบรวมการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับ ออกาไนเซอร์ ช็อตคัตตัวเลข บลูทูธ และอื่น มาดูทีอันที่สำคัญดีกว่า

 

Siemens CL71

Shortcut key
-เป็นการตั้งคีย์ลัดบนปุ่มตัวเลข 1-9 ตำแหน่งที่เปลี่ยนได้คือเลข 2-9 ปุ่ม1 คือ วอยซ์เมล์ คุณสามารถเปลี่ยนคีย์ลัดให้เข้าถึงฟังก์ชันในเครื่องได้ถึง 31 ฟังก์ชันอย่างง่ายๆ หรือ เปลี่ยนเป็นโทรลัดเรียกรายชื่อจากสมุดโทรศัพท์ของคุณ ได้ง่ายดายเช่นกัน

 

Siemens CL71

BLUETOOTH&USB DATA
มีส่วนการจัดการทั้งบลูทูธอย่างง่ายๆ ทั้งการเปิดใช้งาน,ค้นหาคู่เพื่อจับแพร์ส่งข้อมูล,ตรวจดูคู่แพร์
(ข้อสังเกต หากเราจะจับคู่แพร์ตัวเครื่องจะขึ้นหน้าต่างรหัสผ่านโดยอัตโนมัติ แต่สามารถตั้งรหัสเองได้ จึงจำเป็นต้องบอกรหัสผ่านให้กับเจ้าของเครื่องอีกฝ่ายหนึ่งด้วย และเมื่อใช้งานส่งไฟล์หรือจับคู่เสร็จแล้ว กรุณาปิดด้วยทุกครั้งเพราะ เครื่องจะไม่ปิดให้โดยอัตโนมัติ)ผู้เขียนทดลองส่งไฟล์ภาพขนาด 200 kb ไปอีกเครื่องหนึ่งส่งได้ไม่มีปัญหา
ส่วนการโอนถ่ายข้อมูลสายดาต้า มีให้เลือกสถานะอะไรเมื่อเสียบกับเครื่องคอมได้แก่ สถานะ mass storage,modem/pc sync.,MTP(อันนี้ไม่ทราบจริงๆ)

 

Siemens CL71

Organizer
ต้องตั้งหัวข้อนี้เลยแหล่ะ เพราะว่าการจัดการที่เกี่ยวกับ ออกาไนเซอร์ชีวิตประจำวันมันกระจัดกระจายเป็นหลายๆเมนูเลย ผมเลยรวบรวมว่ามันมีอะไรบ้างครับผม

 

Siemens CL71

-นาฬิกาปลุก มีให้คุณตั้งได้ถึง 5 ปลุก เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามได้ตามใจชอบ ตั้งให้ปลุกตอนไหนก็ได้ตามใจคุณครับ

 

Siemens CL71

-ปฏิทินแสดงผล 1 หน้าจอเป็นรายเดือน คุณเข้าไปจัดการตารางชีวิตได้ ด้วยการเพิ่มข้อมูลในวันที่นั้นๆว่าคุณต้องทำอะไรบ้าง รายละเอียดที่คุณจะใส่ได้ต่อ 1 form มีดังต่อไปนี้ หัวข้อว่าจะทำอะไร,วันเวลาเริ่มต้น,วันเวลาสุดท้ายหรือวันที่ต้องนัดหมาย,ให้ปลุกเตือนก่อนถึงนัดหรือไม่ ให้เตือนถี่แค่ไหน,ให้ปลุกซ้ำหรือเปล่า,สถานที่นัดหมาย,ชื่อผู้นัดหมาย,memo ให้จดว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง, ใน 1 วันนั้นคุณสามารถเพิ่มรายการเตือนนัดหมายได้หลายๆรายการเชียวล่ะ ที่สำคัญมีระบบ auto delete ด้วยหลังคุณเลยวันเตือนนั้นๆ

 

Siemens CL71

-to do list ให้กรอกรายการสิ่งที่จะทำ
-Note บันทึกโน้ตเอาไว้เผื่อใช้งานอะไร ที่สำคัญมีระบบป้องกันความลับรั่วด้วย password จากรหัส phonecode เพื่อรักษาความลับธุรกิจเป็นอย่างดี

 

Siemens CL71

-เครื่องบันทึกเสียง อัดเสียงจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม
-ส่วนการจัดการอื่นๆ ได้แก่ เครื่องคิดเลข,อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน,นาฬิกานับถอยหลัง,นาฬิกาจับเวลา มีให้พร้อมสรรพเลยครับ

 

Siemens CL71

3.5.8 Services (Wap browser&Sim tool Kit)

 

Siemens CL71

การใช้งาน internet browser บนมือถือผ่าน GPRS class 10 ไม่มี EDGE ไม่ผิดปกติแต่อย่างใด ตัวหนังสือก็อ่านชัดเจน ก่อนที่คุณจะเล่นต้องดูค่า NAP setting(ตั้งค่าตามที่ ผู้ให้บริการกำหนด)ว่ามีที่ตรงกับ operator ของเราหรือยัง ปกติส่วนมากจะมีค่านี้มาจากเครื่องศูนย์อยู่แล้วไม่ต้องเป็นห่วงครับ จากนั้นเราต้องไปดูที่ WAP setting ว่าเราเลือกค่าถูกกับโอเปอเรเตอร์ของเราแล้วยัง นอกจากการเล่นแวพแล้วยังเป็นส่วนของบริการ sim tool kit จากผู้ให้บริการด้วยครับ

 

Siemens CL71

3.5.9 Setting

 

Siemens CL71

เป็นศูนย์รวมของการตั้งค่าเครื่องที่เราใช้งานอยู่ครับ อยากปรับแต่งอะไรต้องมาที่นี้ให้หมด

 

Siemens CL71

-auto power on/off ตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ เปิดปิดให้เองทุกวันตามที่เรากำหนด

 

Siemens CL71

-Profile ค่าส่วนตัวในเครื่องมีให้เลือกถึง 6 โปรไฟล์สามารถแก้ไขได้ด้วย ได้แก่ normal,Meeting, Outdoor,Personal ยกเว้นโปรไฟล์ Silent.,Airplane ที่แก้ไขรายละเอียดไม่ได้ ถ้าเกิดอยากแก้ไขโปรไฟล์ ก้ได้ดังนี้ แก้ไขข้อมูลการสั่นเตือน ว่าอยากจะให้มีเฉพาะเสียงอย่างเดียว หรือสั่นอย่างเดียว หรือจะให้สั่นพร้อมเสียงหรือสั่นก่อนเสียงก็ยังได้,คุณสามารถเปลี่ยนเสียงริงโทน,เสียงข้อความ,เสียงเตือนปฏิทิน,ปิดเปิดเสียงปุ่มกด,ระดับของเสียง

 

Siemens CL71

-Display ตั้งค่าหน้าจอ จะให้คุณปรับได้ดังนี้ต่อไปนี้ เปลี่ยนธีมสี ซึ่งมีให้เลือกแค่สองสีคือสีฟ้ากับสีแดง,เปลี่ยนวอลเปเปอร์,เปลี่ยนการต้อนรับเมื่อเปิดเครื่องว่าจะให้เป็นแบบรูปภาพอนิเมชันสัญลักษณ์ squound /รูปที่เราตั้งไว้ หรือจะให้ขึ้นเป็นข้อความต้อนรับก็ได้,personal banner คือ พิมพ์ชื่อกิ๊บเก๋ไว้เป็นอนุสรณ์อยู่กลางหน้าจอครับ,ปรับค่าความสว่างหน้าจอได้,ตั้งระยะเวลาให้หน้าจอดับลงได้

 

Siemens CL71

-Audio คือแหล่งรวมตั้งค่าเสียงต่างๆ

 

Siemens CL71

-Key Assignment คือการปรับเปลี่ยน คีย์ลัดของ ปุ่ม ขึ้น ลง ซ้าย และขวา สามารถเข้าถึงการใช้งาน 32 ฟังก์ชัน

 

Siemens CL71

-Call setting รวมการตั้งค่าเกี่ยวกับการโทรทั้งหมด เช่น การเตือนนาที,การโอนสาย เป็นต้น น่าสนใจก็ตรงที่มีการตั้งค่าถ้าหากโทรติดแล้ว จะให้เครื่องส่งเสียง,สั่นเตือน.กระพริบจอ มองแค่หน้าจอก็รู้แล้วยังว่าโทรติดแล้วยัง
-Network จัดการเกี่ยวกับโอเปอเรเตอร์
-Security จัดการเกี่ยวกับ โฟนโค้ด พินโค้ด และความปลอดภัยโทรศัพท์
-Language&Input สามารถเปลี่ยนภาษาเมนู ได้ดังนี้ ภาษาอังกฤษ,ไทย,เวียตนาม,ตากาล็อค,และอาหรับ การตั้งค่าการพิมพ์ป้อนภาษาให้เราเลือกได้หลายภาษาครับ น่าเสียดายที่ไม่มีภาษาจีนมาให้

 

Siemens CL71

3.5.10 ความทนทานของแบตเตอรี่
สเปค CL71 ให้มาที่ 750 mAh ตามสเปคมันบอกว่า สแตนด์บายได้นาน 170 ชม. เวลาสนทนา 144 ชม. ผมทดลองใช้ด้วยตนเอง ใช้เวลา 2 ชม.ก็เต็มแล้ว การใช้งานครั้งแรกผมโทรคุยกับเพื่อน 40 นาที เล่นเกมส์ ถ่ายภาพ กดเล่นๆ ก็อยู่ได้นาน 1 วันกับอีกราวๆ 7 ชั่วโมง หรืออีกกรณีนึงคือ พูดคุยกับเพื่อนแค่ 20 นาที เล่นเกมส์นิดๆ ถ่ายรูปหน่อยๆ ก็จะอยู่นานถึง 2-3 วัน อันนี้เท่าที่ผมทดลองใช้นะครับ ถ้าหากฟังเพลงนานๆ อาจจะต้องชาร์ตวันต่อวันครับ

 

Siemens CL71

4.สรุป
ข้อดี
1.ตัวเครื่องทำจากวัสดุอลูมิเนียม ทนทาน งานประกอบก็แน่นหนาดี
2.เป็นเพราะ OS จากฝั่งเบ็นคิว ทำให้ใช้งานได้ง่ายๆ ไม่งง
3.หน้าจอ 176×220 พิกเซล ให้ความสดใสคมชัดกำลังดี
4.เสียงริงโทนดังระดับหนึ่ง ใส
5.รองรับ picture CLI แบบเต็มจอ
6.บล็อกเบอร์โทรหรือรับเฉพาะเบอร์ที่กำหนดได้
7.มีเครื่องเล่นเพลง mp3 และ วิทยุ FM
8.สามารถตั้งปุ่มตัวเลข เป็นชอตคัตเข้าถึงการทำงานเครื่องได้
9.สมุดโทรศัพท์ให้ฟิลด์เก็บข้อมุลละเอียดมาก
10.มีกล่องเก็บข้อมูลลับ และ ใส่รหัส โน๊ตข้อความได้ข้อเสีย
1.เป็นสิ่งที่แฟนๆซีเมนส์แท้ๆจะไม่พอใจเพราะ มันไม่ใช่ OS ซีเมนส์เลยทำให้ความสามารถดังต่อไปนี้หดหายด้วย อาทิ
-ไม่สามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ด้วยตนเองผ่านทางสายดาต้าและGPRS
-ไม่สามารถใช้อุปกรณ์เสริมร่วมกันได้
-ไม่สามารถปรับแต่งเครื่องได้ตามต้องการ
2.ไม่มี email client
3.ไม่มีอินฟราเรด
4.ไม่สามารถใช้ไฟล์เพลง mp3 ของตนเอง เพื่อใช้กับการเตือน sms ,ตั้งปลุกเตือน และการเตือนอื่นๆได้
5.การทำงานในบางจุดยังช้าอยู่ เช่น การค้นหารายชื่อที่ช้า,เข้าออกเมนู,การเลือกดูรูปภาพเป็นต้น
6.ควรปรับปรุงระบบสมุดโทรศัพท์ไม่ควรแยกยิบย่อยคำสั่งเยอะเกินไป
7.สั่นเบาไปนิด
8.น่าจะมีภาษาจีน ทั้งอ่านและเขียน
9.บลูทูธส่งไฟล์ค่อนช้า

 

Siemens CL71

ในฐานะที่ผมก็ชื่นชอบซีเมนส์ คอยเฝ้าติดตามสถานการณ์โดยตลอดตั้งแต่ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบัน ตอนแรกๆผมก็ไม่ค่อยจะเห็นด้วยว่าไม่น่าจะยื่นข้อเสนอขายกิจการให้กับเบ็นคิว แต่พอลองคิดๆดูว่าการทำธุรกิจสักอย่างเค้าก็คงจะต้องคิดหน้าคิดหลังเช่นกัน พูดง่ายๆมันคงมีเหตุผลแหล่ะที่ฝ่ายไต้หวันยอมซื้อฝ่ายเยอรมัน นั่นก็เป็นเรื่องของธุรกิจแต่สำหรับ user ผมสังเกตปฏิกริยาแฟนซีเมนส์หลายๆท่านมักจะรับไม่ค่อยได้กับการรวมสองแบรนด์ครั้งนี้ จึงขอเรียนให้ทราบว่าเหตุผลทั้งหมดกระผมได้เขียนไปทั้งหมดแล้ว รวมไปทั้งเรื่องของการแยกกันพัฒนามือถือไปก่อนในปีนี้ มันเป็นเรื่องของเวลาครับ
แต่ถ้าให้ถามถึงปัจจุบัน benq-siemens CL71 ก็น่าจะตอบสนองสำหรับผู้ที่ต้องการมือถือที่มีฟังก์ชันฟังเพลงได้ ใช้งานง่ายๆ ภายใต้รูปทรงที่ดูเรียบหรู วัสดุแข็งแรง ในราคาที่พอซื้อได้ ผมทดลองใช้มาหลายวันก็รู้สึกประทับใจด้านการประกอบ,หน้าจอ,เสียงเรียกเข้าที่ดีระดับหนึ่ง,ความใช้งานง่ายๆ ถึงแม้ความเป็นซีเมนส์จะไม่มีเลยแต่ผมก็ต้องบอกว่ามันไม่ใช่มือถือห่วยๆครับ ก็หวังว่าทั้งคู่จะสร้างมือถือฟังก์ชันดีๆในราคาเหมาะสมต่อไปครับอยากติ-ชม บทความหรือคุยเล่นๆก็เมล์มาที่ platform@mxphone.comได้นะครับผม

 

Siemens CL71

ขอขอบคุณ บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อเครื่องทดสอบครับ

About Author

Platform

Platform

Partners