[Review] Samsung Galaxy Tab A 8.0 สวยบางเบา เริ่มต้นใหม่กับซีรีย์ Tab A ที่มาพร้อมปากกา S-Pen

โดย nookzz | 30 เมษายน 2558 เมื่อ 15:54 น. | อ่าน 2,169

SONY DSCช่วงหลังสงกรานต์มีข่าวเซอร์ไพร์สทุกคนก็คือการมาของ Samsung Galaxy Tab A แท็บเล็ตตัวใหม่ที่มาพร้อม S-Pen นั่นเอง โดยมีข่าวว่าจะเข้ามาขายในประเทศไทยวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมเผยราคากันไปแล้ว ซึ่งจะมีขายสองรุ่นคือ Galaxy Tab A 8.0 ราคา 12,900 บาท และ 9.7 ราคา 14,900 บาทครับ วันนี้เราจะได้มาลองจับรุ่น 8.0 ที่ดูแล้วน่าจะสานต่อรุ่น Note 8.0 ครับ

Galaxy Tab A ชูจุดเด่นเรื่องปากกา S-Pen มาพร้อมฟีเจอร์ Air Command และยังเปิดใช้งานพร้อมกันได้สูงสุดถึง 5 แอพ ด้วยฟังก์ชั่น Multi-Window คือเป็นแท็บเล็ตที่เน้นให้ใช้งานได้หลายอย่างพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะวาดรูป ดูหนัง เล่นโซเชียลไปด้วยนั่นเอง

SONY DSC

ทั้งสองขนาดจะมีสเปคเหมือนๆ กันยกเว้นขนาดเครื่อง และขนาดแบตเตอรี่ โดยเป็นหน้าจอ TFT XGA 728 x 1028 พิกเซล ขนาด 8.0″ และ 9.7″ ชิปเซ็ตเป็นตัวเดียวกันคือ Snapdragon 410 ครับ RAM 2GB และ ROM 16GB เพิ่ม MicroSD ได้ รองรับ LTE FDD ทั้งคู่ กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto focus ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล และมีแบตเตอรี่ความจุ 4,200 mAh และ 6,000 mAh ตามลำดับ ลองดูสเปคชัดๆ

  • หน้าจอ : TFT LCD 8 นิ้ว XGA (1024 x 768 พิกเซล)
  • ซีพียู : Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz
  • แรม : 2GB
  • ระบบปฏิบัติการ : Android 5.0.x (Lollipop)
  • กล้องหลัง : 5 ล้านพิกเซล
  • กล้องหน้า : 2 ล้านพิกเซล
  • หน่วยความจำภายใน : 16GB
  • แบตเตอรี่ : Non-removable Li-Ion 4200 mAh

สำคัญสุดคือมีปากกา S-Pen พร้อมฟีเจอร์เต็มๆ ครบๆ น่าเสียดายก็ตรงที่ไม่รองรับ NFC แต่ยังดีมี USB OTG ครับ อีกจุดที่หลายๆ คนผิดหวังคือความละเอียดหน้าจอเป็นแบบ XGA 768 x 1028 พิกเซล ซึ่งความละเอียดต่ำ และสเกลจอทำให้ดูอ้วนนิดหน่อยเป็น 4:3 ครับ ผมว่าก็สวยดี หน้าจอใช้สอยดูกว้างขึ้นวาดภาพง่ายขึ้นสำหรับหน้าจอ 8 นิ้ว

SONY DSC

ซึ่งตัวหน้าจอเป็น TFT ขนาด 8 นิ้ว XGA คือจริงๆ หน้าจอก็ไม่ได้แย่ แสดงผลดีนะ ชัดสบายตา มุมมองก็โอเคกว้างดีมองได้ชัดเจน แสดงสะท้อนก็ไม่มากเท่าไหร่แต่ความสว่างจอไม่สูงนัก ระบบสัมผัสยังโอเค สัมผัสพร้อมกันได้ 5 จุด

SONY DSC

ตัวเครื่องอย่างที่บอกดูอ้วนดำน่ารักไปอีกแบบ คือฟีลแรกที่ถือมันเบาถือง่าย และบางสวยด้วย มาในสไตล์ล่าสุดที่ซัมซุงกำลังเน้นทำนั่นเอง ไม่เทอะทะครับพกใส่กระเป๋าสะพายเล็กๆ ได้พอดีเลยด้วย นึกจะหยิบออกมาใช้เมื่อไหร่ก็สะดวกดี วาดรูปได้ด้วยมันเจ๋งตรงนี้

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้ามีลำโพงสนทนาด้านบนพร้อมเลนส์กล้อง และเซ็นเซอร์ คือรุ่นนี้ใช้โทรออกรับสายได้ด้วยนั่นเอง ด้านล่างมีปุ่มโฮม และมัลติทาสก์ กับปุ่มย้อนหลัง

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างบางๆ เรียวๆ ฝั่งซ้ายเรียบๆ เลย ฝั่งขวารวมพอร์ทเพียบมีช่องใส่ Micro SIM, Micro SD แบบฝาปิดอย่างดี และปุ่มปรับเสียงกับปุ่มพาวเวอร์ โดยมีรูไมโครโฟนตัดเสียงพร้อมช่องเสียบปากกา S-Pen ด้วย

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนไม่มีอะไร ด้านล่างมีช่องลำโพงหลัก รูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และช่อง Micro USB กับรูไมโครโฟนหลัก

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านหลังเป็นพลาสติกที่ยังดูดีนะ มีเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซล และเม็ดกระดุมใส่เคสแบบเดียว Galaxy Tab S โดยรวมแล้วงานออกแบบผมยกนิ้วให้ เพราะมันบาง เบา ใช้งานได้เหมาะมือ ยังไม่ได้ลองตัว 9.7 จะเป็นอย่างไร

Screenshot_2015-04-27-13-26-43

001

ในส่วนของซอฟท์แวร์ Samsung Galaxy Tab A 8.0 มาพร้อม Android 5.0.2 Lollipop แล้วครับ เป็น TouchWiz UI หน้าตาคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะส่วนของ Notifications และ Multitasking ฟีเจอร์มาเน้นๆ ครบๆ คือมี Air Command สำหรับใช้งาน S-Pen ด้วย

SONY DSC

หน้าจอล็อคก็เป็นแบบ Lollipop มีเตือนต่างๆ ขึ้นแล้วครับ ฟีเจอร์อื่นๆ ติดเครื่องก็มีครบทั้ง S-Note, Galaxy Apps, Galaxy Gift รวมถึง Galaxy Rewards ด้วย

SONY DSC

Samsung Galaxy Tab A 8.0 มาพร้อมปากกา S-Pen และฟีเจอร์ Air Command ที่คุ้นเคยกันบน Note 8 เลยครับ มีเขียน Memo, เขียนบนภาพหน้าจอ, ฟีเจอร์ Smart Select และ คลิปรูปภาพตามที่เราลากนั่นเอง จะขีดจะเขียนจะวาดภาพเอาตามถนัดเลย

002

ภายในเครื่องก็มีพวกแอพพลิเคชั่นด้าน Office โดยเป็น Hancom Office Viewer ซึ่งดาวน์โหลดพวก Word, Excel เพิ่มได้จาก Galaxy Apps เอามาแก้ไขเอกสารได้เลย

SONY DSC

ด้านการเชื่อมต่อ Galaxy Tab A 8.0 เพียบพร้อมครับ รองรับ 4G LTE รวมถึง USB OTG ด้วย ถ่ายโอนไฟล์สะดวก เปิดไฟล์หนังดูเพลินๆ แถมยังรองรับ Micro SD สูงสุดอีก 128GB บอกได้เลยว่าด้านความบันเทิงจัดได้เต็มที่ล่ะ จะรูปภาพ เพลง หนังครับ ส่วนอื่นๆ ก็รองรับ WiFi, Hotspot, Direct, Bluetooth 4.1 และ Micro USB 2.0 โดยมีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรด้วย ด้าน GPS ก็รองรับ GLONASS ด้วย

SONY DSC

รุ่นนี้รองรับ 4G LTE, 3G และสามารถใช้งานโทรออก หรือรับสายได้เลย คือจะถือคุยเลยก็ได้หากถนัด… แต่ใช้กับบลูทูธจะเวิร์คกว่า แล้วก็สามารถเล่นอย่างอื่นไปพร้อมกัน จะวาดรูปต่อ จะจดโน๊ต เอาเลยสะดวกสุดๆ

SONY DSC

ใช้เล่นเน็ตบราวเซอร์ มี Google Chrome แบบของแท็บเล็ตซึ่งใช้งานสะดวกครับ เปิดเป็นแท็บๆ เลือกเอาได้เลย ประสิทธิภาพก็ดีไม่มีปัญหาใดๆ ครับ เปิด 4-5 หน้าต่างพร้อมกันยังได้ตัดคำได้ครบดีเยี่ยมเหมือนเล่นบน Notebook ด้านโซเชียลก็เล่นได้ครบ LINE, Facebook, Twitter หรือ Instagram โหลดเอาจาก Google Play Store นะ

SONY DSC

ประสิทธิภาพเครื่องถือว่ากลางๆ ลองใช้แล้วถือว่าโอเคเลยกับชิปเซ็ต Snapdragon 410 ไม่ได้ขี้เหร่อะไร แถม RAM ก็ให้มา 2GB ครับ หน่วยความจำภายใน 16GB แต่เพิ่ม Micro SD ได้สูงสุด 128GB เลยล่ะ ลองทดสอบ Benchmarks ได้คะแนนตามคาด 20,000 เหมือนสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปตัวเดียวกันแหละ

SONY DSC

เอามาเล่นเกมส์ถือว่าสะใจกับหน้าจอใหญ่ๆ น้ำหนักเบาถือง่ายด้วยครับ และประสิทธิภาพเครื่องก็เล่นเกมส์ได้หลากหลาย จะ Dream League Soccer หรือ Contest of Champion เอฟเฟ็คต์เยอะๆ ไม่มีกระตุก

SONY DSC

ดูหนังชอบมากครับ Galaxy Tab A 8.0 สเกลหน้าจอไม่พอดีก็จริงมีพื้นดำบนล่าง แต่จัดการด้านซับไตเติ้ลได้ดี เอาไปอยู่พื้นดำได้ มันขยับตามด้วยเวลาอินเตอร์เฟสขยับถือว่าฉลาด และเล่นไฟล์หนังลื่นไม่มีสะดุดได้แบบ Full HD ครับ ถึงบอกว่าชอบ ลำโพงอยู่สันเครื่องด้านล่างไม่โดนบัง

SONY DSC

แบตเตอรี่ ความจุสูง 4,200 mAh ซึ่งก็น่าจะเพียงพอ และทดลองใช้แล้วก็ต้องบอกว่าให้ผ่านนะ แบตไม่ได้วูบจนน่าตกใจ คือเล่นทั่วไปแทบจะได้ทั้งวันเลยด้วยซ้ำ ผมใส่ซิมใช้งาน 3G/4G อยู่ได้เป็นวันนะ ยกเว้นดูหนังเยอะๆ เล่นเกมส์บ่อยๆ โดยเฉพาะเกมส์ออนไลน์ ซึ่งตีเฉลี่ยแล้วกันวันนึงประมาณ 9-12 ชั่วโมง เอาจริงๆ มันถือเป็นอุปกรณ์รองนะ ไม่ได้ใช้เป็นหลักแบบโทรศัพท์ เลยใช้น้อยกว่านิดหน่อย

20150427_120634 20150427_120709 20150427_120838

ด้านกล้องเป็นเลนส์ 5 ล้านพิกเซล Auto focus แต่คงไม่ได้เน้นฟีเจอร์ด้านนี้เท่าไหร่ กล้องถือว่าโอเคนะครับ ถ่ายง่าย UI ใช้งาน มีโหมดสไตล์ซัมซุงแต่ไม่มาก ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลยังดูธรรมดาไปหน่อย โดยรวมคุณภาพกล้องถ่ายภาพถือว่าดูดี ถ่ายได้ไม่แย่ ตามที่เห็นจากภาพตัวอย่างเลยครับ ระยะโฟกัสทำได้ใกล้ดีด้วย

SONY DSC

สรุปการใช้งาน Galaxy Tab A 8.0″ ทำได้น่าพอใจมาก ใครที่ชื่นชอบปากกา S-Pen ต้องลองครับ สเปคเครื่องดูดี บอดี้ก็ดูดีบางเบา แต่ก็ยังเป็นรองพวก Galaxy Tab S อยู่เยอะ แม้ราคาจะไล่ๆ กันแล้ว เพราะตอนนี้ฝ่ายหลังราคาลงเอาๆ ไม่เกรงใจใคร แต่ไม่มีปากกา S-Pen นะ ดังนั้นใครอยากลอง S-Pen บนแท็บเล็ตตระกูลใหม่จากซัมซุง Galaxy Tab A ตัวนี้น่าสนใจไม่เบา ทำงานได้หลากหลาย และตอบโจทย์หลายๆ อย่างได้ลงตัวครับ ราคา 12,900 บาท สำหรับรุ่น 8.0 และราคา 14,900 บาท สำหรับรุ่น 9.7 อยากให้ได้ลองกัน วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วนะ

About Author

nookzz

nookzz