Samsung Galaxy S II I9100T

โดย Platform | 30 พฤษภาคม 2554 เมื่อ 02:21 น. | อ่าน 640

Samsung Galaxy S II I9100T
สมาร์ทโฟนที่ครบครัน ด้วยราคาที่สุดคุ้ม
Review by Platform (platform@mxphone.com)

เวลาล่วงแค่เพียง 1 ปีหลังจากสัมผัส Samsung Galaxy S เวอร์ชันแรกและเคยนำมารีวิวลง MXPhone.com จนมีเสียงตอบรับอื้ออึงไปทั่วด้านศักยภาพการใช้งาน, ความสวยงามจนถึงวัสดุโดยรวม และยิ่งเปรียบเทียบกับ iPhone 4 คู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งก็ยิ่งทำให้เกิดเปรียบมวยอันร้อนแรงขึ้น ผลแพ้ชนะคงไม่สามารถวัดกันได้เพราะต่างฝ่ายก็ต่างทำยอดขายเกินกว่าเป้าหมายกันทั้งนั้น และความชื่นชอบของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

โดยเฉพาะ Samsung Galaxy S เวอร์ชันแรกประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นด้วยยอดจำหน่ายทะลุ 10 ล้านเครื่องในเวลาไม่ถึง 1 ปี!! ที่สำคัญมันยังช่วยทำให้แบรนด์ Samsung ก้าวกระโดดครองตลาดสมาร์ทโฟนต่อจาก Apple ได้อีกด้วย ทั้งที่สมัยก่อน Samsung ยังไม่สามารถยืนตลาดสมาร์ทโฟนอย่างแข็งแกร่งมากนัก เราคงต้องยกความดีให้กับ Samsung Omnia i900 เปิดตัวในปี 2008 สามารถสร้างบุญบารมีในตลาดสมาร์ทโฟนอยู่บ้าง

 

แม้ว่าพักหลังชื่อ Omnia แทบจะดับอนาถเพราะโดนกระแส Android ตี Windows Mobile เสียมิด นั่นก็เป็นหน้าที่ของ Samsung และ Microsoft พร้อมทั้งรอวันกระแส Windows Phone เวอร์ชั่น 7 ขึ้นไปสมบูรณ์เพียบพร้อมจนบูมมากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ดีหากขึ้นชื่อว่า Nokia ครองระบบปฏิบัติการ Windows Phone แล้วล่ะก็คงยากที่เห็น Samsung ผงาดในอาณาจักรนี้ และเมื่อนั้น Samsung ก็คงต้องเน้นชื่อ Galaxy แทนเพราะต้นทุนต่ำกว่าและยังสามารถคว้ากำไรจากตลาดสมาร์ทโฟนด้วยชื่อชั้นที่แข็งขึ้น

ทำไม Samsung Galaxy S ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามทั้งที่ในตลาดสมาร์ทโฟน Android ก็มีผู้ท้าชิงมากหน้าหลายตา? ก็เพราะว่าสเปคของมันค่อนข้างโดดเด่นเกินหน้าในตลาดสมาร์ทโฟนช่วงกลางปี 2010 เห็นชัด อันได้แก่การใช้ CPU ที่มีความเร็ว 1 GHz, ใช้หน้าจอสัมผัสแบบ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้วแจ่มจรัสเหลือเกิน แค่สองสิ่งนี้ก็ทำให้แตกต่างจากสมาร์ทโฟน Android 2.1 หลายรุ่นมากพอสมควร แม้จะมีข้อถกเถียงเรื่องวัสดุประกอบที่เครื่องที่ดูไม่สมราคาสักเท่าไรนัก

 

และที่สำคัญช่วงที่ Samsung กำลังจะวางจำหน่าย Galaxy S เป็นช่วงกำลังเปลี่ยนถ่ายจาก iPhone 3GS ไปสู่ iPhone 4 ในไม่ช้าช่วงกลางปี 2010 ด้วยความเป็นสินค้าที่ซื้อเร็วไปเร็วก็ทำให้ Samsung ช่วงชิงช่องว่างสูญญากาศนี้สร้างยอดขายได้ต่อเนื่อง

และยิ่ง Samsung Galaxy S อัพเดทเป็น Android 2.2 Froyo ความเร็วในการใช้งานก็ยิ่งลื่นปรื๊ดเข้าไปใหญ่ แต่ผมคงไม่สรุปนะครับว่าระหว่าง Samsung Galaxy S และ iPhone 4 ใครแรงกว่ากัน เพราะทั้งคู่ต่างสามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ดีทั้งนั้น

ในเมื่อ Samsung Galaxy S สร้างชื่อและยอดขายอย่างเป็นกอบเป็นกำขนาดนี้แล้ว หลายคนก็คงจะรอดู Samsung Galaxy S ตัวต่อไปว่าจะเป็นยังไง ข่าวคราวของมันก็เริ่มผุดขึ้นในช่วงปลายปี 2010 ด้วยข่าวหลุดว่ามันจะเป็นมือถือ Dual Core พกพากล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล ตอนนั้น เราก็ตื่นเต้นกันมากเพราะตอนนั้นยังไม่มีมือถือสเปคเด็ดพรายได้ขนาดนี้

 

แต่กลับกลายเป็นว่าโดน LG ชิงเปิดตัว Optimus 2X Dual Core ตัดหน้าความโดดเด่นไปเสียได้ ถึงจะมีข้อเสียบางอย่างกันบ้าง แต่ก็ทำให้ชื่อ Samsung Galaxy S ตัวต่อไม่ลดทอนความดังไปได้เลย

กระนั้นเมื่อถึงวันเวลาเปิดตัว Samsung Galaxy S ตัวต่อไปก็ไม่อาจหยุดยั้งกระแสตอบรับจากลูกค้าอยู่ดี ถึงแม้ความฮือฮาอาจจะเงียบ ๆ ไปบ้าง แหมก็คู่แข่งเล่นเปิดตัว Dual Core ล่วงหน้าขนาดนั้น

ชื่ออย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S โฉมใหม่ก็คือ Samsung Galaxy S II เรียกสั้น ๆ ง่าย ๆ เพราะมันเป็นชื่อที่ติดตลาดไปแล้ว ด้วยสเปคที่ดูเหนือกว่าคู่แข่งในท้องตลาดอย่างชิป Dual Core ความเร็ว 1.2 GHz (บางประเทศที่ใช้ชิป Nvidia Tegra2 ความเร็ว CPU จะอยู่ที่ 1 GHz), กล้อง 8 ล้านพิกเซล, หน้าจอสัมผัส Super AMOLED Plus ที่แจ่มกว่าเดิมเข้าไปอีก

 

สิ่งที่น่าจับตาก็คือ Samsung ยังคงเล่นเกมแบ่งแยกสเปคสำหรับตลาดอื่น ๆ เช่นกัน คราวนี้ขอไม่แยกสเปคหน้าจอแต่เป็นสเปค CPU สำหรับตลาดเมืองไทยจะได้รหัส GT-I9100 ใช้ชิป Exynos 4210 และรหัส GT-I9103 ใช้ชิป Nvidia Tegra2 สาเหตุสำคัญที่ต้องใช้ชิปต่างกันเพราะต้นทุนการผลิตแตกต่างกันจนอาจส่งผลต่อราคาขายได้ ยิ่งตลาดเมืองไทยค่อนข้างอ่อนไหวกับตัวเลขราคามาก Samsung จึงตัดสินใจเลือกชิป Exynos ครับ

ส่วนประสิทธิภาพการใช้งานเป็นอย่างไร ผู้ชมจะต้องสัมผัสผ่านรีวิวนี้ครับ

About Author

Platform

Platform

Partners