Samsung Galaxy R I9103

โดย Platform | 26 กันยายน 2554 เมื่อ 16:32 น. | อ่าน 96


Samsung Galaxy R

by platform

การขยายไลน์สมาร์ทโฟน Samsung Android ตระกูล Galaxy ในปีนี้ดูเหมือนจะมีสูตรสำเร็จไม่แตกต่างจากอดีตเสียเท่าไร เมื่อใดที่ Samsung ประสบความสำเร็จกับมือถือตระกูลใดเมื่อนั้นก็จะแตกตัวไลน์มือถือรุ่นน้องรองลงมาเพื่ออุดช่องว่าง ก็แน่นอนว่ามือถือที่ขายดีจะต้องเป็นมือถือระดับ High End ที่ขายดีจนบางค่ายต้องอิจฉาเหมือนกันนะ เพราะหลายค่ายพยายามตีตลาดมือถือระดับแพงก็ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จก็มี

เมื่อ Samsung Galaxy S/S II ขายดีเอามาก ๆ (ในระดับโลก ส่วนไทยขายดีเป็นบางพื้นที่ แต่โดยรวมแล้วถือว่าเป็นไปตามเป้าที่วางไว้) ก็จำเป็นต้องแตกไลน์โดยอาศัยพื้นฐานจาก Galaxy S เป็นหลัก เข้าทำนองว่าสเปคสูง หน้าตาไฮโซราคาคุ้มค่า เป็นจุดขายหลักส่วนประสิทธิภาพนั้นหมดห่วง

ดังนั้น ปฏิบัติการแตกตัวจึงเริ่มขึ้นเมื่อ Samsung Galaxy S II วางจำหน่ายไม่นานนัก เริ่มจากยังยืนกรานวางจำหน่าย Samsung Galaxy S เวอร์ชันแรกอยู่เช่นเคย

จากนั้นจึงนำ Samsung Galaxy S Plus i9001 มาอุดช่องว่างระหว่าง Galaxy S II ที่มีราคาแพงสุดและ Samsung Galaxy S รุ่นปกติ โดยมีจุดเด่นที่ความเร็ว CPU 1.4 GHz แต่ยังไม่เป็น Dual Core และหน้าจอ Super AMOLED แค่นี้ก็คุ้มแล้ว

ส่วนรุ่นน้อง Samsung Galaxy S ก็จะเสริมทัพด้วย Samsung Galaxy SL ลดสเปค CPU ในรายละเอียด (แต่ความเร็ว 1 GHz เท่าเดิม) รวมไปถึง GPU ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมด้อยกว่า Samsung Galaxy S, เปลี่ยนหน้าจอจาก Super AMOLED กลายเป็น Super Clear LCD, ตัดหน่วยความจำภายในเหลือเพียงแค่ 4 GBเท่านั้น และเพิ่มความจุแบตเตอรี่อีกเล็กน้อย

จากกลยุทธ์ดังกล่าวน่าจะทำให้หลายคนงงงวยเอาได้ง่ายมาก เพราะหน้าตามันก็คล้าย ๆ กันแล้วชื่อยังคล้ายกันอีก ถ้าใครไม่ได้เชี่ยวเรื่องมือถือนักก็คงมีอาการงงเป็นไก่ตาแตกได้ง่ายดาย และนี่คือปัญหาที่ Samsung จะต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่ลูกค้าจะสับสนไปกับตระกูล Galaxy S ไปมากกว่านี้

และเวลาที่เหมาะสมก็เกิดขึ้นแล้วเมื่อ Samsung ก็มีความเปลี่ยนแปลงในการตั้งชื่อมือถือของตนเองใหม่เช่นกัน โดยการเพิ่มตัวอักษรภาษาอังกฤษอีก 1 ตัวต่อท้ายชื่อจริงเพื่อบ่งบอกความเป็นมือถือรุ่นท๊อปจนถึงรุ่นล่างสุดเรียงตามลำดับ ได้แก่ S, R, W, M, Y

ยัง ยังไม่พอครับหากมือถือรุ่นนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างจากมือถือตัวปกติเช่นมีคีย์บอร์ด QWERTY ในตัวก็จะเพิ่มชื่อ Pro, หรือรองรับระบบ 4G LTE ก็จะเพิ่มคำว่า Plus เข้าไปอีก ถือว่าชัดเจนมากสำหรับระบบการตั้งชื่อใหม่ ไม่ใช่ปล่อยให้มีตัวอักษรหรือตัวเลขให้งงกัน

และแล้วมือถือ Samsung ที่ได้ใช้ระบบการตั้งชื่อใหม่ก็เริ่มเข้ามาสู่ตลาดไทยแล้วนั่นก็คือ Samsung Galaxy R อย่าเพิ่งงง หากคุณอ่านบทความย่อหน้าข้างบนคุณก็สามารถเปรียบเทียบได้ว่าเจ้านี่แหล่ะมันเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กกว่า Samsung Galaxy S II อีกขั้นหนึ่ง

หลายคนยังมีคำถามว่าแล้วมันเป็นเบี้ยล่าง Samsung Galaxy S Plus ใช่หรือไม่? คำตอบคือใช่ครับมันเป็นรุ่นล่างกว่าตามระบบตัวอักษร เอ๊ะ เมื่อตรวจสอบสเปคแล้วพบว่า Samsung Galaxy R มันมีสเปคที่ไล่เลี่ยระหว่าง Samsung Galaxy S และดีกว่า Samsung Galaxy SL อย่างเห็นได้ชัด

นั่นแสดงว่าอีกไม่นานนี้มือถือ Samsung Galaxy S ไม่ก็ Galaxy SL อาจจะค่อย ๆ หายไปจากท้องตลาดก็เป็นไปได้ด้วยเหตุผลระบบศักดินาชื่อ และเราเชื่อว่า Samsung ไม่น่าจะยืดอายุการตลาดมือถือได้นานเหมือนในอดีตอีกต่อไปแล้ว

การใช้ระบบการตั้งชื่อตามลำดับขั้นทั้งข้อดีและข้อเสียคือ ช่วยทำให้การตลาดชัดเจนขึ้นมาก ลดความสับสนของลูกค้าได้อีกเปราะ ส่วนข้อเสียคือลูกค้าไม่อาจจะซื้อหามือถือสเปคสูงราคาถูกลงได้อีกต่อไป นอกเสียจากจะเจอมุขเปลี่ยนโฉมตัวเครื่องและเปลี่ยนชื่อใหม่เท่านั้น

เอาล่ะเรามาลองมือถือ Samsung Galaxy R สมาร์ทโฟนรุ่นรองสเปคเด่น คุ้มราคากันดีกว่า

About Author

Platform

Platform

Partners