Samsung Galaxy Nexus I9250

โดย admin | 21 ธันวาคม 2554 เมื่อ 01:13 น. | อ่าน 779

Samsung Galaxy Nexus
by bluecosmos (@ibluecosmos)


“สุดยอดของ Hardware + สุดยอดของ Software???”

นิยามที่บอกไปด้านบนก็อาจจะเป็นความจริงแต่ไม่ว่ายังไงของแบบนี้มันต้องพิสูจน์ซะก่อน การทำ Hardware ก่อนหน้านี้ดีไม่ได้หมายความว่าอันใหม่จะดีและการมี Software ที่ดีแต่ต่อไปถ้ามันทำออกมาไม่ดีก็ออกมาไม่ดีได้เหมือนกัน ดังนั้นการที่ Samsung + Android ก็ยังต้องพิสูจน์ไปเรื่อยๆทุกรุ่น แต่ทั้งคู่ดีที่มีอดีตที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมเลยทำให้ภาพลักษณ์ตอนนี้ออกมาดูดีมากๆ

Galaxy Nexus เป็นการเอาชื่อ Series Android ของ Samsung และชื่อ Android Google Pure ของทาง Google มารวมกันได้ออกมาเป็นชื่อนี้ก็ต้องบอกว่าค่อนช้างที่จะลงตัวและความร่วมมือที่เกิดขึ้นนี้ต้องบอกว่าเป็นความน่ายินดีเพราะถ้าหาก Google ไปจับกับแบรนด์อื่นเราอาจจะไม่ได้เห็น Hardware ที่สุดยอดที่มีอยู่บน Galaxy Nexus ในขณะนี้ ความเป็น Google Pure ทำให้หลายคนเชื่อว่ามันคือโทรศัพท์จาก Google จะบอกแบบนั้นมันก็ใช่เพราะ Google เป็นคนคิดแล้ว Samsung เป็นคนทำจะบอกแบบนี้ก็ได้

Google Pure แล้วมีประโยชน์อะไร? หลายคนคงจะสงสัยว่าก่อนหน้านี้ที่มี Nexus One และ Nexus S มันมีอะไรดีกว่ารุ่นอื่นๆ ผมจะบอกให้ก็ได้ว่ามันดีกว่าตรงที่การที่ Google Support  ทุกอย่างได้เร็วกว่าอุปกรณ์ตัวอื่นๆ เมื่อ Google ออก Software ตัวใหม่ อาจจะเป็น Android 5.0 Jellybean เนี่ย Galaxy Nexus ก็คงจะได้อัพเดทก่อนใครเพื่อเหมือนกับที่ Nexus S สามารถอัพเดทเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich ได้ก่อนใครเพื่อน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามของพวกนี้มันมีอายุอย่าง Nexus One เองทาง Google ก็ไม่มี Android 4.0 ออกมาให้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว แต่ว่าเนื่องจากผู้ใช้พวก Nexus One หรือ Nexus S เองเป็นนักพัฒนาหรือ Hacker กันเยอะเลยทำให้มี Custom ROM ออกมาให้ลองเล่นกันอย่างรวดเร็วและพัฒนาไปไวมาก (ไวกว่าพวกที่รอออกอย่างเป็นทางการหลายเท่า)

Galaxy Nexus ถูกออกแบบมาให้สำหรับการ Hack การทดสอบอยู่แล้วสามารถ Root ได้ง่ายทดสอบลง Custom ROM แปลงโน่นนี่ได้เยอะมาก ถือเป็นข้อดีของ Google Pure แต่ถ้าไม่อยากใช้อะไรมากไม่ต้อง Hack ไรก็ได้ก็สามารถใช้งานได้ปกติทั่วๆไปเพราะมันก็คือ Android ตัวหนึ่ง ซึ่งตัว Galaxy Nexus เองก็เป็น Android ที่ไม่มี UI ปรับแต่งอะไรของแบรนด์ต่างๆเรียกว่าเป็น Android ของจริงๆเลยไม่มีการแต่งอะไรทั้งนั้นหรือที่เค้าเรียกๆกันว่า “Vanilla” สามารถใช้งานได้เร็วดีและยอดเยี่ยม

เอาเป็นว่า Galaxy Nexus จะสุดยอดทั้ง Hardware ที่ Samsung ทำและ Software ที่ Google ทำจริงๆรึเปล่าอันนี้ผมจะมี Review ให้ดูกันเต็มๆเลยครับ และก่อนจะอ่าน Review ถ้าใครอยากจะทราบ Spec ของเครื่องสามารถเข้าไปอ่านได้เลยที่นี่ครับ Galaxy Nexus

About Author

admin

admin

Partners