[Review] Samsung Galaxy A30 ตระกูล A สเปกแน่นราคาเบา จอใหญ่ แบตจุใจ ใส่กล้องหลังคู่

โดย nineFangKhaoW | 10 เมษายน 2562 เมื่อ 13:34 น. | อ่าน 1,950

Samsung Galaxy A30 เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นประเดิมตระกูล A Series ใหม่ ที่เปิดตัวพร้อมกันกับ Galaxy A50 หลังจากที่ทาง Samsung ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างและวางตำแหน่งทางการตลาดในเซกเมนต์สมาร์ทโฟนระดับกลางใหม่ โดยตระกูล J Series ที่เคยมีอยู่เดิมก็จะอัพเกรดเป็น A Series แทน

ถ้ามองผิวเผินจากด้านหน้าแล้ว Galaxy A30 ก็จะมีความคล้ายกันกับ Galaxy A50 เนื่องจากมีขนาดหน้าจอเท่ากันและเป็นชนิดเดียวกัน แต่ถ้าพลิกมาด้านหลังก็จะเห็นถึงความแตกต่างที่ชัดเจนมากขึ้น ตั้งแต่กล้องถ่ายรูปที่ Galaxy A30 เป็นแบบกล้องคู่ และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ด้านหลังนี้ (Galaxy A50 มีกล้องหลัง 3 ตัว และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ) ตลอดจนสเปกภายใน RAM / ROM ที่น้อยกว่า ซึ่งถ้าใครอยากดูรีวิวของ Galaxy A50 ก็สามารถคลิกอ่านได้จากตรงนี้

ข้อมูลสเปกของ Samsung Galaxy A30

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว แบบ Infinity-U Display ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล (FHD+) สัดส่วน 19:5.9
 • หน่วยประมวลผล Exynos 7904 Octa-core (2 x 1.8 GHz Cortex-A73 & 6 x 1.6 GHz Cortex-A53)
 • หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB (รองรับ Micro SD Card สูงสุด 512GB)
 • กล้องหลัง 2 ตัว 16 ล้านพิกเซล (f/1.7) + 5 ล้านพิกเซล (f/2.2)
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล FF (f/2.0)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie (OneUI)
 • ขนาดตัวเครื่อง 158.5 x 74.7 x 7.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 165 กรัม
 • แบตเตอรี่ 4000mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว
 • ถาดซิมการ์ด 2 ซิมแบบนาโน และ 1 Micro SD Card
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE , Wi-Fi 802.1.1 a/b/g/n/ac (2.4/5GHz), Bluetooth 5.0, USB Type-C
 • ระบบเซ็นเซอร์ Accelerometer, Fingerprint Sensor, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Hall Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor
 • ดำ, ขาว, ฟ้า
 • ราคาเปิดตัว 7,290 บาท

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ Galaxy A30 โดยเมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับตัวเครื่องและอุปกรณ์มาตรฐานทั่วไปคือ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ 15W Fast Charging 5V-2A, สายชาร์จแบบ USB Type-C, เคสซิลิโคนแบบใส, เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด และคู่มือการใช้งาน

มาดูที่งานดีไซน์ตัวเครื่องกันก่อน ซึ่ง Galaxy A30 ก็จะเน้นการออกแบบที่ดูสวยงามเรียบง่าย โดยมีหน้าจอขนาดใหญ่ไซส์ 6.4 นิ้ว ความละเอียดแบบ FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ชนิดจอ Super AMOLED แบบ Infinity-U Display ที่มีรอยบากเป็นรูปหยดน้ำและให้พื้นที่ในการแสดงผลเต็มจอ สดใสคมชัด พร้อมครอบด้วยกระจกหน้าจอแบบขอบโค้ง 2.5D

ตรงบริเวณด้านบนของหน้าจอก็จะมีกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่ซ่อนอยู่ตรงรอยบากรูปหยดน้ำ พร้อมกับซ่อนแถบลำโพงสนทนาไว้ที่ขอบเล็ก ๆ ด้านบน ขณะที่บริเวณด้านล่างของจอก็จะเป็นปุ่มเมนูแบบ On-Screen ที่ประกอบด้วย ปุ่ม Recent App ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ เหมือนกันกับ Galaxy A50

ในส่วนของขอบรอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน เริ่มจากขอบด้านบนจะมีเพียงไมโครโฟนเท่านั้น ถัดมาที่ขอบด้านล่างจะมีรูเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร รูเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C ไมโครโฟน และลำโพง ส่วนขอบด้านข้างฝั่งหนึ่งจะเป็นปุ่มกดเปิด/ปิดเครื่อง รวมทั้งปุ่มกดเพิ่ม/ลดเสียง ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็จะมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ด โดยสามารถใส่ซิมการ์ด 2 ซิมแบบนาโน และยังใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ Micro SD Card เพิ่มเติมได้แบบพร้อมกันทั้งหมดด้วย

มาดูกันที่ด้านหลังตัวเครื่องกันบ้าง ซึ่ง Galaxy A30 ก็ดีไซน์มาในสไตล์เรียบหรู ใช้วัสดุที่เป็นกระจกครอบแบบ 3D Glasstic มีเหลือบเงาของสีสันดูสวยงาม พร้อมสัมผัสที่เข้ารับกับมือได้อย่างเรียบเนียน

ในส่วนของด้านหลังตัวเครื่องนี้เมื่อไล่จากด้านบนลงมาก็จะประกอบด้วย กล้องถ่ายรูปแบบเลนส์คู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 และ2 และกล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 พร้อมกับไฟแฟลช LED ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และโลโก้ Samsung

สำหรับหน้าตา UI ของ Galaxy A30 ก็จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 9.0 Pie ที่คลุมด้วย OneUI แบบเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy Note9 หรือ Galaxy S10 Series รวมทั้ง Galaxy A50 ดังนั้นพวกเมนูการใช้งานหรือตั้งค่าต่าง ๆ ก็จะคล้ายกันกับสมาร์ทโฟน Samsung ที่พวกเราคุ้นตากันอยู่แล้ว

ด้านประสิทธิภาพภายใน Galaxy A30 ใช้หน่วยประมวลผล Exynos 7904 Octa-core (2 x 1.8 GHz Cortex-A73 & 6 x 1.6 GHz Cortex-A53) พร้อมหน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB และรองรับ Micro SD Card สูงสุด 512GB ซึ่งจากการทดลองเล่นหรือเปิดแอปพลิเคชัน หลายแอปฯ พร้อม ๆ กันนั้นเครื่องก็ยังทำงานได้ดีไม่มีปัญหาและค่อนข้างลื่นไหล

เรื่องความปลอดภัยของ Galaxy A30 ก็จะมีเทคโนโลยีปลดล็อกด้วยใบหน้า (Face Recognition) และตัวเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่องมาให้ได้ใช้กัน

ในด้านความบันเทิงก็การันตีได้เลยว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างเต็มอรรถรส ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมได้แบบไม่มีกระตุก ซึ่งสุดฮิตอย่าง PUBG MOBILE ก็จะสามารถตั้งค่าความละเอียดกราฟิกได้ที่ระดับกลาง อีกทั้งแบตเตอรี่ที่ให้มาแบบใช้งานได้แบบเหลือ ๆ เพียงพอตลอดวันด้วยความจุถึง 4000mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จเร็ว

เมื่อลองทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่อง ผลคะแนนจากแอปฯ Geekbench 4.3.2 แบบ Single-Core ได้คะแนนไป 1319 คะแนน / Multi-Core ได้คะแนน 4075 คะแนน ส่วน AuTuTu Benchmark v7.1.7 ได้คะแนนรวมไป 87013 คะแนน ถือว่าคะแนนดีทีเดียว

สำหรับหนึ่งในจุดเด่นของ Galaxy A30 รุ่นนี้ ก็คงต้องยกให้ในเรื่องของการถ่ายภาพ แม้ว่าจะไม่ได้มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวแบบรุ่นพี่อย่าง Galaxy A50 แต่ก็ยังถือว่าเป็นหนึ่งรุ่นระดับกลางที่มีกล้องคู่ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง โดยกล้องถ่ายรูปด้านหลังแบบเลนส์คู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 และกล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 นี้ก็นับว่าเพียงพอสำหรับการถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างสนุก หรือจะถ่ายรูปทั่วไปก็สวยชัดไม่ด้อยกว่าใครในระดับเดียวกัน

โหมดการถ่ายภาพนอกจากโหมดถ่ายแบบปกติแล้ว ก็มีทั้งโหมดพาโนรามา, โปร, ไลฟ์โฟกัส และวิดีโอ คือหมายความว่าจะไม่มีโหมด Slow motion และ Hyperlapse เหมือนกับที่รุ่นพี่ Galaxy A50 มีนั่นเอง

การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอจะมีโหมดไลฟ์โฟกัสได้เล่นกัน ซึ่งเวลาถ่ายจะมีการเบลอพื้นหลัง เพิ่มเอฟเฟ็กต์โบเก้ เพื่อให้จุดที่เลือกดูโดดเด่นขึ้นมา โดยสามารถเลือกปรับระดับความเบลอได้ถึง 7 ระดับ

Galaxy A30 ยังได้นำความสามารถด้าน AI เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพของกล้อง ด้วยฟีเจอร์ Scene Optimizer สามารถจำแนกวัตถุต่าง ๆ ได้มากถึง 19 ชนิด พร้อมปรับการตั้งค่าถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ

ทางด้านตัวกล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่เสริมเข้ามานั้นให้ความสามารถในการเก็บภาพมุมมองกว้างได้ถึง 123 องศา เทียบเท่ากับมุมมองรับภาพตามสายตาของมนุษย์

พวก GIF หรือสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ สำหรับเพิ่มสีสันและทำให้การถ่ายภาพมีความสนุกมากขึ้น แน่นอนว่า Galaxy A30 รุ่นนี้ก็ไม่พลาดที่จะมีมาให้ได้ใช้งานกัน

ฟีเจอร์ AR Emoji ที่สามารถสร้างอิโมจิคาแรคเตอร์บ่งบอกอารมณ์ด้วยรูปลักษณ์ เสียง และท่าทางเหมือนกับตัวเราหรือตัวการ์ตูนในรูปแบบ 3 มิติ พร้อมทั้งสามารถปรับแต่งหน้าตา ทรงผม เครื่องแต่งกายในแบบที่ตัวเองชอบ แล้วยังนำไปใช้กับแอปฯ Third Party อื่น ๆ ได้ อันนี้ใน Galaxy A30 ก็มี

ตัวอย่างภาพภายจากกล้องของ Samsung Galaxy A30

โดยรวมแล้ว ก็นับว่าน่าสนใจมาก ๆ สำหรับ Samsung Galaxy A30 ในตัวเลือกของสมาร์ทโฟนสเปกดี ฟังก์ชั่นครบครัน ในราคาแบบเบา ๆ ไม่เกินหมื่น ด้วยความสามารถที่น่าจะตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างเต็มอรรถรส โดยเฉพาะจุดเด่นในหลาย ๆ เรื่องที่ได้กล่าวไป ก็นับว่าคุ้มค่าเกินราคาค่าตัวไม่แพ้กันกับสมาร์ทโฟนระดับราคาหมื่นบาทเลยก็ว่าได้

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners