Samsung E720

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 370
รูปลักษณ์เดิม ๆ ที่คล้ายรุ่นพี่อย่าง E700 เพิ่มกล้องล้านพิกเซล และเครื่องเล่น MP3 ที่มี Mem มากถึง 80 MB

Samsung E720

ตอนนี้ที่ผมทำ Preview อยู่นั้นรู้สึกว่า Samsung E720 นั้นได้วางจำหน่ายกันแล้ว ที่ราคา 16900 บาท โดยมีรายการส่งเสริมการขายโดยที่ผู้ใช้ E700 สามารถนำเครื่องไปเทินเป็นเครื่อง E720 ได้ในราคา 11900 บาท ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายมือถือทั่วไป ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2548 นี้เท่านั้นครั้งนี้ผมได้มีโอกาสได้สัมผัส Samsung E720 โทรศัพท์ Multimedia อีกรุ่นหนึ่งที่นำความสามามารถต่าง ๆ ของ D500 มาใส่ใน E720 ทั้งหมด แต่เปลี่ยนสไตส์จากสไลด์อัพ เป็น ฝาพับ

 

Samsung E720

มาดูรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนดีกว่าครับ รูปทรงได้รับอิทธิพลจากรุ่นพี่ E700 ที่หลาย ๆ ท่านหลงไหลดีไซด์ ฟังค์ชั่นต่าง ๆ ไม่ต่างอะไรกับ D500 เลย

 

Samsung E720

ดูรูปด้านหลังอีกสักภาพครับ

 

Samsung E720

ด้านหน้า
จอแสดงผลด้านนอกนั้นเป็นแบบ OLED 65536 สี ภาพที่แสดงนั้น อาจจะดูแปลก ๆ แตกต่างจากหน้าจอ TFT ที่ให้ภาพสวยงามกว่า (จากภาพจะเห็นภาพไม่เต็มจอ เนื่องจากอัตราการรีเฟรซมากกว่ากล้องจะจับภาพได้) เหนือหน้าจอจะเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 1 ล้านพิกเซล ซึ่งอาจจะดูน้อยไป ถ้าเทียบกับรุ่นอื่น ๆ หรือรุ่น D500 ที่มีความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ข้าง ๆ กล้องทั้ง 2 ด้านมีแฟลซ ให้ความสว่างมากด้านล่างใต้จอภาพเป็นปุ่มลัดในการเข้าเมนู Multimedia Player ที่สามารถกดฟังเพลงได้จากปุ่มเล่นเพลงได้ทันที

 

Samsung E720

ด้านซ้าย
ด้านข้างจะพบปุ่มกดเพิ่ม/ลดเสียง ด้านลบเป็นช่องเสียบหูฟังที่มีลักษณะคล้ายพอร์ต USB (เหมือน D500) ขอบฝาด้านบนเป็นช่องไมค์ ใช้บันทึกเสียงภายนอกได้ สามารถบันทึกเสียงได้ต่อเนื่องได้ 60 นาที (ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่เหลือ)

 

Samsung E720

ด้านขวา
ดูเรียบ ๆ ไม่มีอะไร แต่มีปุ่มลัดใช้ในการถ่ายรูปตนเอง โดยปิดฝาพับ และกดปุ่มค้าง ภาพจะปรากฎบนจอแสดงผลด้านนอก ภาพที่แสดงจะเป็นภาพกลับด้าน แต่เวลาบันทึกภาพลงเครื่องนั้น ภาพจะเป็นอีกด้านนึง

 

Samsung E720

ตัวอย่างจากภาพนี้ ผมใช้กล้องดิจิตอลถ่ายภาพ ด้วยมือขวา แต่ภาพที่เห็นนั้นเป็นด้านซ้าย แต่ภาพที่ได้จริง ๆ เป็นด้านขวาครับ

 

Samsung E720

ด้านหลัง
ด้านหลังเป็นแบตเตอรี่ จะเห็นได้ว่าถ้าไม่ดูแลเครื่องให้ดี ๆ จะเป็นรอยอย่างที่เห็นละครับ (แหะ ๆ เป็นเครื่องเทสนะครับ ไม่ต้องตกใจ)

 

Samsung E720

ตอนเปิดฝาพับครับ สวยกว่า E700 เป็นกองเลย

 

Samsung E720

มาดูปุ่มกดกันบ้างครับ ออกแบบคล้าย ๆ ของเดิม แต่เปลี่ยนโทนสีเป็นสีน้ำเงินเข้ม ส่วนเรื่องปุ่มภาษาไทยมีแน่นอนครับ แต่ต้องเป็นเครื่องศูนย์ซัมซุงไทยแลนด์นะครับ เรื่องการออกแบบปุ่มกดโทรศัพท์นั้นแต่ละปุ่มกดใช้งานง่าย และอีกจุดหนึ่งที่ผมชอบคือออกแบบได้สวยงาม โดยใช้เส้นโครเมี่ยมสีเงินกั้นปุ่มกดแต่ละช่อง เพิ่มความหรูหรา ไฟเรืองแสงที่อยู่ใต้ปุ่มกดเป็นสีขาวนวลสบายตา แต่น่าเสียดายที่ไม่มีไลท์เซ็นเซอร์ควบคุมไฟปุ่มกด ทำให้เวลากดปุ่มแต่ละครั้งไฟจะติดอยู่ตลอดเวลา ส่วนปุ่มที่ใช้ควบคุมเมนูต่าง ๆ นั้นเป็นแบบ 5 ทิศทาง ซึ่งปุ่มกดแต่ละอันนั้น สามารถกำหนดเป็นปุ่มลัดในแต่ละเมนูได้เองตามใจชอบ

 

Samsung E720

ลำโพง ของรุ่นนี้จะใช้ลำโพงเสียงเรียกเข้าเป็นตัวเดียวกับลำโพงสนทนา ข้อดีเห็นจะเป็นเรื่องการออกแบบที่สวยงาม แต่ข้อเสียจะเป็นเรื่องเสียงเรียกเข้าที่เบา เพราะลำโพงอยู่ด้านใน

 

Samsung E720

จอแสดงผล
จอแสดงผลเป็นแบบ TFT LCD 262144 สี ความละเอียด 176×220 พิกเซล มีความคมชัดมาก มากกว่า D500 อีก รูปแบบการแสดงผลของ E720 นั้น มีความคล้ายคลึงกับ D500 แต่จะแตกต่างกันในส่วนของ รูปแบบตัวอักษรที่มีขนาดเล็กคมชัดกว่า และสีแถบระดับสัญญาณโทรศัพท์จะไล่สีเป็นสีรุ้ง ดูน่ารักไปอีกแบบครับ

 

Samsung E720

เมนู
นับจากรุ่น D500 ไป interface ของเมนูได้พัฒนาให้สวยงามขึ้น โดยเน้นภาพที่สีสันสวยงาม เมนูที่เห็นนั้นเป็นแบบ GRID (3×3 ภาพ) บังคับจากปุ่มกด และใช้งานง่าย

 

Samsung E720

รายละเอียดการโทร

 

Samsung E720

Contact List

 

Samsung E720

มัลติมีเดีย
เริ่มจากเสียงเรียกเข้าที่โดดเด่นไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ เลย ตัวเครื่องรองรับเสียงโพลีโฟนิค 64 คอร์ด ซึ่งถือว่ามากที่สุดในตลาดตอนนี้ เสียงเรียกเข้าจะใช้ลำโพงเดียวกับลำโพงสนทนา สามารถนำไฟล์ MP3 มาเป็นเสียงเรียกเข้าได้ คุณภาพเสียงที่ได้นั้น ให้เสียงดีเยี่ยมไม่ผิดหวังคนฟังแน่นอนเลยครับ แต่น่าเสียดายถ้าผู้ใช้เลือกไฟล์ MP3 เป็นเสียงเรียกเข้า เสียงที่ออกมานั้นยังค่อนข้างเบาอยู่มาก แต่ถ้าเลือกไฟล์แบบ mmf นั้น เสียงที่ออกมาจากลำโพงเมื่อเทียบกับไฟล์ MP3 ดังกว่าอยู่มาก สาเหตุอาจจะเป็นเพราะลำโพงเสียงเรียกเข้าอยู่ด้านในโทรศัพท์ ซึ่งทำให้ตัวเครื่องเปล่งเสียงออกมาไม่เต็มที่ และอีกเรื่องที่ผู้ใช้หลาย ๆ ท่านบ่นกันมาเยอะ คือไม่สามารถตั้งเสียงเรียกเข้าแบบสั่นพร้อมกับเสียงได้ ยังคงต้องตั้งสั่นก่อน แล้วตามด้วยเสียง สิ่งผมเองแปลกใจไม่น้อนว่าทำไมยังไม่ปรับปรุงในจุดนี้ หรือว่า Samsung จะยึดถือเป็นแบบฉบับของตนเองแล้ว

 

Samsung E720

หน่วยความจำ
หน่วยความจำที่ใช้ได้มีประมาณ 80 เมกกาไบท์ โดยมีโปรแกรมไฟล์เมเนเจอร์เป็นตัวบอกสถานะการใช้หน่วยความจำแต่ล่ะรูปแบบ

 

Samsung E720

กล้องดิจิตอล
กล้องถ่ายภาพที่มากับตัวเครื่องนั้น มีความละเอียดสูงสุด 1 ล้านพิกเซล (1152×864 พิกเซล) นอกจากนั้นสามารถกำหนดความละเอียดได้อีกหลายระดับ เช่น 640×480, 320×240, 176×148 และ 160×120 พิกเซล ตั้งระดับคุณภาพของภาพได้อีก 4 ระดับ (Super Fine, Fine, Normal, Economy) ในแต่ระดับนั้นจะลดคุณภาพลงไปตามสัดส่วน ทำให้ประหยัดเนื้อที่บันทึกข้อมูลได้เยอะทีเดียว นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแฟลซ 2 ดวงที่เพิ่มความสว่างขึ้น, เอฟเฟคต์ต่าง ๆ ที่มีมาให้ถึง 9 แบบ, ตั้งเวลาถ่ายภาพหรือมีกรอบภาพเพิ่มสีสันให้สวยงามยิ่งขึ้น และแน่นอนฟังค์ชั่นที่ขาดไม่ได้เลยคือ การบันทึกภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงที่สามารถบันทึกภาพต่อเนื่องได้นานที่สุด 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับเนื้อที่ในตัวเครื่องด้วย)

 

Samsung E720

ฟังค์ชั่นอื่น ๆ
การเชื่อมต่อที่ตอนนี้ Samsung ได้ใส่ฟังค์ชั่นการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth เข้าไป ซึ่งรุ่นก่อนหน้า D500 นั้น ไม่มีรุ่นไหนเลยที่มี Bluetooth ซึ่งเมื่อก่อนพบปัญหาการเชื่อมต่อเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างที่เห็นกันบ่อย คือ การโอนถ่ายข้อมูลผ่าน Infrared นั้น ต้องกระทำผ่านโปรแกรมที่มีมาให้ โดยผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่สามารถรับส่งได้โดดยตรงจากโทรศัพท์รุ่นอื่น ๆ แต่ว่า E720 นั้นไม่มี Infrared มาให้นะครับ แต่มี Bluetooth นั้นก็ถือว่ารองรับการใช้งานได้เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งไฟล์, การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทโดยใช้คอมพิวเตอร์ผ่าน GPRS โดยใช้ E720 เป็น Modem นับว่าฟังค์ชั่นการใช้งานหลัก ๆ มีมาให้ได้ใช้อย่างครบถ้วนความบันเทิงรูปแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือ เกม ซึ่งมีมาให้พร้อมกับตัวเครื่องถึง 4 เกมด้วยกัน เช่น Bobby Carrot จะเป็นเกมฝึกการวางแผนในการเก็บแครอท, Airship Racing เป็นเกมบังคับบอลลูน, Arch Angel เกมเครื่องบินต่อสู้ สุดท้ายเป็น Freekick เกมฝึกยิงลูกโทษ ที่ถูกใจบรรดาคอฟุตบอลอย่างแน่นอน หากใครไม่หน่ำใจ สามารถโหลดเกมเพิ่มเติมได้ตาม wapsite ทีมีให้โหลดนะครับออร์กาไนเซอร์ ที่ทางผู้ผลิตให้ความสำคัญของปฎิทินเป็นอย่างมาก ดูได้จากการนำมาเป็นเมนูหลัก ซึ่งต่างจากรุ่นอื่น ๆ ที่ไว้ในเมนูย่อย นอกจากนั้นสามารถบันทึกนัดหมาย, เทียบเวลากับประเทศอื่น ๆ เกือบทั่วโลก, โปรแกรมแปลงสกุลเงินต่าง ๆ รวมถึงมาตราหน่วยต่าง ๆ ที่สามารถแปลงไปเป็นหน่วยอื่นได้อย่างง่ายดาย ระบบเครือข่ายที่รองรับอยู่นั้น ใช้ได้ทั้งระบบ GSM 900/1800/1900 MHz

 

Samsung E720

สรุปการใช้งาน
นับว่าเป็นโทรศัพท์อีกรุ่นหนึ่งที่มีฟังค์ชั่นการใช้งานคล้ายกับ D500 แตกต่างก็เพียงรูปทรงที่เหมือน E700 นับว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่อชอบรูปทรงฝาพับ แต่สำหรับหลาย ๆ ท่านที่ยังกังวลเรื่องหน่วยความจำที่ไม่สามารถเพิ่มได้ ผมว่าหน่วยความจำที่มีมาให้พร้อมเครื่องถึง 90 เมกกะไบท์นั้น เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย (โหลดเพลงลงเครื่องได้ประมาณ 20 เพลง) ผมเชื่อว่าการออกแบบโทรศัพท์สไตล์ Samsung ที่เน้นไปทางแฟชั่น ผสานกับเทคโนโลยีที่ถือว่าซัมซุงเป็นผู้นำไม่ว่าเรื่องจอแสดงผลที่มีสีสวยสดใส หรือจะเป็นเสียงเรียกเข้าที่มีความไพเพราะ ที่เป็นอันดับ 1 ไปแล้ว เท่านี้ผมก็เชื่อว่า Samsung E720 นี้สะกดใจผู้ซื้อได้อย่างแน่นอนครับ ซึ่งราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 16,000 – 18,000 บาท ถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ซึ่งทาง Samsung คาดหมายว่าจะดึงลูกค้าที่ใช้ E700 ให้มาเปลี่ยนเป็นรุ่น E720 ต้องตามกันดูกันต่อไปนะครับว่าจะมีแผนการตลาดอย่างไร ส่วนตัวผมเองถือว่า E720 เป็นโทรศัพท์ที่สาวก Samsung ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวงครับGreat Point
รูปลักษณ์ยังเป็นความโดดเด่นที่ยี่ห้ออื่น ๆ ที่เป็น Housebrand ยังลอกเลียนแบบ รูปทรงสวยงาม มี Bluetooth กล้องล้านพิกเซล หน่วยความจำ 80 กว่าเมกกาไบท์ ที่เพียงพอต่อใช้งาน (บันทึกเพลงได้ประมาณ 20 เพลง)Weak Point
เรื่องเสียงเรียกเข้าที่ยังเบามาก และยังสั่นพร้อมเสียงไม่ได้ และความคุ้มค่าอาจจะน้อย เมื่อเทียบความสามารถกับยี่ห้ออื่น ๆ ในระดับราคาเดียวกันSumup
ถ้าใครชอบรูปทรงที่เป็นฝาพับสไตล์ E700 และไม่คิดมากเรื่องความสามารถที่ยังด้อย ๆ กว่ารุ่นอื่นในระดับราคาเดียวกัน ลองพิจารณาดูแล้วกันนะครับ ^ ^

 

Samsung E720

ขอขอบคุณบริษัท United Distribution Business Company Limited (UD) ที่เอื้อเฟื้อในการทดสอบครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners