Qoo! QDA-700

โดย shyboy | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 23
น้องใหม่ล่าสุดในระบบปฏิบัติการ Palm OS ที่รุกตลาด PDA Phone ที่ร้อนแรงในบ้านเราขณะนี้

Qoo! QDA-700

+++ สัมผัสแผ่วเบา ๆ กับ Qoo! QDA-700 +++สวัสดีครับ ทางทีมงาน MxPhone.com ได้มีโอกาสไปงานเปิดตัวของ PDA Phone ตัวใหม่ล่าสุดในระบบปฏิบัติการ Palm OS นั่นก็คือ Qoo! QDA-700 ซึ่งเป็นน้องใหม่ล่าสุดของตลาดบ้านเราในขณะนี้ เครื่องจะมีความสามารถ และหน้าตาเป็นอย่างไร ตามมาดูกันต่อเลยครับ

 

Qoo! QDA-700

เมื่อแรกเห็นนั้น ทำให้นึกถึง Motorola A760 เข้ามาในสมองทันที เนื่องจากลักษณะเด่น ๆ ของตัวเครื่องเป็นลักษณะฝาเปิด ที่ตัวฝามีพลาสติกเคลือบเงา ด้านล่างมีปุ่มกด และมีเสาอยู่ทางด้านบนขวา

 

Qoo! QDA-700

ด้านหน้าเครื่องที่วางขายในประเทศไทยนั้น มีทั้งหมด 2 สี คือ สีเงิน (เลนส์หน้าปัทม์สีดำ) และเครื่องที่ได้สัมผัสนั้นเป็นเครื่องสีน้ำเงินเข้มครับ โดยที่ตัวเครื่องเป็นสีน้ำเงินเข้ม เช่นเดียวกับกรอบฝาหน้าที่เป็นพลาสติกฉาบปรอท สะท้องแสงได้เป็นอย่างดี มีตัวอักษรภาษาอังกฤษว่า Qoo! ซึ่งเป็นชื่อยี่ห้อสกรีนอยู่บนฝาหน้า ซึ่งส่วนบนได้สกรีนสัญลักษณ์ Palm ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Palm OS 5.4ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องนั้นเป็นปุ่ม Short cut และปุ่มรับสาย / วางสาย สุดท้ายเป็นปุ่มจอยสติก 5 ทิศทาง

 

Qoo! QDA-700

ด้านหลัง ที่เด่นชัดสุดคงเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 1.3 เมกะพิกเซล วางอยู่ตำแหน่งในวงกลมที่มีวัสดุสัเงินล้อมรอบ ข้าง ๆ เป็นกระจกสะท้อนเวลาถ่ายรูปตัวเอง มีลำโพงเสียงเรียกเข้า พร้อมสวิตส์ล๊อคการใช้งานในยามที่อาจจะเผลอโดนปุ่มกดโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ

 

Qoo! QDA-700

ด้านซ้าย ไล่จากบนลงมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มกดเพื่อใช้ในการถ่ายภาพ เพิ่มความสะดวกในยามที่เราถ่ายรูปตัวเอง

 

Qoo! QDA-700

ด้านขวา มีช่องใส่หน่วยความจำเพิ่มเติม สามารถใช้ได้ทั้ง MMC, SD และ อุปกรณ์เพิ่มเติมอย่าง SDIO ถัดลงมีจะเห็นรูเล็ก ๆ ไว้สำหรับรีเซ็ทระบบ แล้วยังมี Infrared ไว้ใช้สำหรับโอนถ่ายข้อมูลได้อีกด้วย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ PDA Phone อยู่ในระดับราคา 25900 บาท แต่กลับไม่มี Bluetooth และ WI-FI เหมือนรุ่นอื่น ๆ ที่ราคาอยู่ในระดับเดียวกัน

 

Qoo! QDA-700

สังเกตุมุมบนของเครื่องใต้เสาอากาศ เป็นปุ่มกดเปิดฝาหน้าครับ เท่ห์ไม่เบาเลยทีเดียว กลไกของเครื่องนั้นเป็นแบบสปริงครับ

 

Qoo! QDA-700

ด้านบน มีปุ่มเปิด / ปิดของเครื่อง และด้านล่างเป็นช่องเสียบสาย Sync หรือที่เสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ ข้าง ๆ เป็นช่องเสียบหูฟัง สุดท้ายเป็นช่องเก็บ Stylus ครับ

 

Qoo! QDA-700

หน้าจอจอแสดงผลมีขนาด 2.8 นิ้ว (QVGA) แบบ TFT LCD 65,536 สี เท่าที่ดูแล้วจอแสดงผลยังไม่สว่างสดใสเท่าที่ควรรูปในภาพเป็นโหมดการใช้งานโทรศัพท์ครับ ซึ่งขณะถืออยู่ในมือ ขนาดค่อนข้างใหญ่ก็จริง แต่ถือกระชับ และปุ่มกดหมายเลขมีขนาดค่อนข้างใหญ่ กดแล้วมักจะถูกต้องตรงตำแหน่งครับ

 

Qoo! QDA-700

กล้องดิจิตอลอย่างที่เกริ่นไว้ในตอนแรกแล้วว่า เป็นกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียด 1.3 ล้านพิเซล ซึ่งภาพที่ออกมานั้น ยังไม่มีความคมชัดมากนัก ซึ่งจริง ๆ แล้วความละเอียดของภาพถึงจะมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ภาพที่ออกมานั้นจะมีความคมชัดครับ ^ ^ส่วนภาพเคลื่อนไหวนั้น ทางเรายังไม่ได้ทำการทดสอบครับ

 

Qoo! QDA-700

สุดท้ายนี้ จากการได้สัมผัสเครื่องได้สักพัก และได้พูดคุยกับผู้ที่ใช้งานมาแล้ว Qoo! QDA-700 ยังมีข้อด้อยอยู่หลายอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางทีมงานยังไม่ขอฟันธงใด ๆ ทั้งนั้นถ้าทางทีมงานได้เครื่องมาทดสอบแล้ว จะนำมา Review ให้ชมกันครับถ้าท่านที่สนใจ สามารถเข้าไปดูการ Review ได้ที่ Mr.Palm.com >> http://www.mrpalm.com/getcontent3.php?tid=357 ครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners