PSP: Playstation Portable

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 03:50 น. | อ่าน 564
วันนี้ MxPhone ขอเสนอ PSP สุดยอดเครื่องเล่นเกมส์ขนาดพกพาในปัจจุบัน

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

บทความจากนิตยสาร PDAMagzสวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน ผลงานกับ PdaMagz ชิ้นแรกของผมนี้ จะมาพูดถึง Sony PSP หรือเครื่องเล่นเกมส์ Play Station Pocket นั่นเอง Sony PSP นี้เป็นเครื่องเล่นเกมส์คอนโซลขนาดพกพา โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อล้มแชมป์เครื่องเล่นเกมส์ขนาดพกพาอย่าง Nintendo ที่ได้เข็น Nintendo DS ออกมาทำตลาดในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน โดยที่ PSP นี้ จะมีอยู่ด้วยกัน 2 Package คือ แบบธรรมดา และแบบ Value Pack โดยที่ทั้ง 2 Package นี้ ต่างกันอยู่พอสมควร คือ Package ธรรมดานั้น จะมีเพียงแค่ตัวเครื่อง, แบตเตอรี่ และ Adaptor ชาร์จไฟ ส่วน Value Pack นั้นจะประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง, แบตเตอรี่, Adaptor ชาร์จไฟ, Memory Stick Pro Duo 32 MB, สายคล้องข้อมือ, ซองกำมะหยี่ และหูฟัง Stereo พร้อมรีโมทปรับเสียง และแน่นอนว่า ราคาก็ต่างกันพอสมควร โดยที่ชุดธรรมดา มีราคาประมาณ 8,000 บาท และชุด Value Pack มีราคาประมาณ 10,000 บาท (ไม่รวมเกมส์) สำหรับเครื่องโซนยุโรป และอเมริกานั้น ราคาอาจจะแตกต่างจากเครื่องนี้ญี่ปุ่นอยู่เล็กน้อยหมายเหตุ: เครื่องเล่นเกมส์ Sony PSP ที่ใช้ทำบทความนี้ เป็นเครื่องญี่ปุ่น

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

รูปลักษณ์ภายนอก

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Sony PSP สีดำเงาตัวนี้ ออกแบบได้อย่างลงตัว มีน้ำหนักไม่มาก ไม่น้อยเกินไป กำลังพอดี มีขนาดเหมาะมือ น่าใช้ ด้านหน้านั้นจะมีหน้าจอ Wide screen มีความละเอียดหน้าจอไม่แพ้จอโทรทัศน์เลยทีเดียว ให้สีแสดงผลที่ 16.7 ล้านสี อยู่ตรงกลางตัวเครื่อง ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มบังคับ 4 ทิศทาง และ Joystick แบบ Analog ด้านล่าง เพื่อการบังคับที่ลื่นไหล โดย Joystick แบบ Analog นี้ จะไม่เหมือนกับที่อยู่บน Joystick ของเครื่อง Play Station สักเท่าใดนัก โดยจะมาในลักษณะของปุ่มหยาบๆ และจะบังคับไปตามที่มือเราวางลงไป (หากใครมี Notebook ของ IBM ลักษณะคล้ายๆ กันครับ) ปุ่มไม่แข็งเกินไป กดสนุกมือ ถัดลงมาเล็กน้อยจะมีรูสำหรับร้อยสายคล้องข้อมือ ด้านขวาจะเป็นปุ่มกด 4 ปุ่มมาตรฐาน สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม และกากบาท อันเป็นเอกลักษณ์ของ Play Station มาตั้งแต่รุ่นแรก ด้านล่างฝั่งซ้ายก็จะเป็นปุ่ม Home เพื่อเข้าไปยังเมนูหลักของตัวเครื่องและใช้ออกจากเกมส์ ถัดมาเป็นปุ่มปรับ Effect ของเสียง จะมีให้เราปรับอยู่ 4แบบ ได้แก่ Heavy, Pops, Jazz และปรับแต่งเอง ข้ามฟากมาด้านขวาก็เป็นปุ่มปรับความสว่างหน้าจอได้ 3 ระดับ และหากเราเสียบ AC Adapter อยู่จะสามารถปรับได้อีก 1 ระดับ ปุ่มเปิด/ปิดเสียง ปุ่ม Select และ ปุ่ม Start เพื่อใช้ในเกมส์

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ด้านหลังเครื่องจะเป็นผิววัสดุออกจะดูด้านๆ ไม่เหมือนกับด้านหน้าที่ออกจะเงามัน เป็นประกาย ตรงกลางเป็นฝาปิดช่องใส่แผ่นเล่นเกมส์ชนิดใหม่ ที่เรียกว่าแผ่น UMD (Universal Media Disc) ซึ่งเจ้าแผ่น UMD เล็กๆ นี้ มีความจุสูงถึง 1.8 GB (หนึ่งจุดแปด กิ๊กกะไบต์) เลยทีเดียว ฝาปิดนี้จะมีสัญลักษณ์ของ PSP สีเงิน พร้อมกรอบวงกลมล้อมรอบ ดูเด่น สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น ด้านซ้ายมือจะเป็นฝาปิดแบตเตอรี่ ด้านขวามือจะมีช่องใส่หน่วยความจำเพิ่มเติมแบบ Memory Stick Pro Duo ได้สูงสุดถึง 2 GB เลยทีเดียว

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ด้านบนของตัวเครื่องนั้น จะมีปุ่มกด L และ R อยู่ด้านบนซ้าย และบนขวาของตัวเครื่อง มีช่องเสียบสาย USB เพื่อโอนถ่ายข้อมูลระหว่าง Memory Stick Duo ได้ โดยมีนอตอันเล็กๆ ยึดอยู่ด้านบนข้างๆ กับช่องเสียบสาย USB ถัดมาด้านขวา จะมีสลักยึดฝาปิดช่องใส่แผ่น UMD สำหรับเล่นเกมส์ และด้านล่างของตัวเครื่อง ก็จะมีช่องสำหรับชาร์จไฟอยู่ด้านขวามือของตัวเครื่อง และด้านซ้ายจะเป็นช่องเสียบหูฟัง Stereo ครับ

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ด้านซ้าย

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ด้านขวา
มาดูทางด้านข้างของตัวเครื่องกันบ้าง ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะมีปุ่ม L อยู่ด้านบน มีช่องใส่ Memory Stick Duo และมี Switch เปิด/ปิด Wireless LAN สำหรับทางด้านขวานั้น จะมีปุ่ม R อยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างนั้นจะเป็น Switch เปิด/ปิด และยังมีระบบ Hold ไว้ด้วย เพื่อป้องกันการกดปุ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเอาไว้สำหรับเวลา ที่เราฟังเพลง หรือดูไฟล์วีดีโออีกด้วย

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

คุณสมบัติภายในตัวเครื่อง
อย่างที่เกริ่นนำแต่แรกแล้วว่า เครื่องเล่นเกมส์ Sony PSP นี้ เป็นมากกว่าเครื่องเล่นเกมส์ทั่วไปธรรมดาๆ นั่นคือ มันสามารถดูหนัง ฟังเพลงได้ด้วย จะเริ่มจากคุณสมบัติแรก นั่นคือ การฟังเพลงก่อนเลย เสียงเพลงจากเครื่องเล่นเกมส์ Sony PSP นี้มีความไพเราะกังวานมาก แต่เสียงอาจจะเบาไปสักเล็กน้อย แต่เมื่อลองใช้หูฟัง Stereo Headset ที่อยู่ในชุด Value Pack แล้วล่ะก็ สุดยอดเลยครับ ดังกระหึ่ม ชัดเจนเลยล่ะ ไม่แพ้เครื่องเล่น mp3 ขนาดพกพาเลย โดยที่ Sony PSP นี้รองรับการเล่นไฟล์เพลงนามสกุล .mp3 เท่านั้น โดยสามารถจุได้มากจนกว่าหน่วยความจำภายนอกจะเต็มเลยทีเดียว แต่ทว่าไม่สามารถแสดงภาษาไทยได้ เนื่องจากเครื่อง PSP นี้ยังอ่านภาษาไทยไม่ออก ในการเล่นเพลง mp3 นี้ ก็จะมีลูกเล่นต่างๆ มากมายเมื่อกดปุ่มรูปตัวโน้ตที่ด้านหน้า ตรงกลาง ล่างๆ เยื้องไปทางขวามือ เพื่อปรับ Effect ของเสียงได้ถึง 4 รูปแบบ นั่นคือ Heavy, Pops, Jazz และปรับแต่งเอง ดังที่อธิบายเกริ่นนำไว้ในตอนต้นแล้ว แต่จะใช้ได้ ก็ต่อเมื่อเสียบหูฟัง Stereo เท่านั้น อีกทั้งขณะที่เล่นเพลงอยู่ จะมี Options ต่างๆ ดังนี้ คือ เริ่มจากแถวบนก่อนโดยที่

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ถ้าหากกด “L” หรือ “|<<” เพื่อย้อนกลับไปยังเพลงก่อนหน้า
กด “R” หรือ “>>|” เพื่อเปลี่ยนเพลง
เลือก “<<” เพื่อ Rewind
เลือก “>>” เพื่อ Fast Forward
เลือก “>” เพื่อเล่นเพลง
เลือก “||” เพื่อหยุดเพลงชั่วคราว
เลือก สัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยม หรือกดปุ่มกากบาทเพื่อหยุดการเล่นเพลง
เลือก “A-B” เพื่อกำหนดตำแหน่งในการเล่นเพลงตากตำแหน่ง A ไปยังตำแหน่ง B ตามต้องการ
เลือก “P MODE” หรือ Play Mode เพื่อเปลี่ยนโหมดการเล่นสลับไปมาระหว่าง Repeat เพลงเดียว, Repeat ทั้งหมด และ Shuffle
เลือก “CLEAR” เพื่อกลับสู่ค่าดั้งเดิม หรือยกเลิก “P MODE”
เลือก “i+” เพื่อเลือกดู Display ต่างๆ ได้
เลือก “?” เพื่อเลือกดูตัวช่วยต่างๆ ของการเล่นได้

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

เลือกรูปภาพ

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ขนาดปกติ

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Full screen

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

เมนูต่างๆ

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Slide show
ต่อไปก็จะเป็นส่วนของการดูไฟล์ภาพนิ่ง ก็สามารถดูได้ โดยที่ภาพต่างๆ นั้น ต้องเป็นรูปภาพนามสกุล .jpg เท่านั้น อีกทั้งยังสามารถสร้าง Folder ย่อยไว้ใน Memory Stick Duo ได้อีกด้วย โดยมีลูกเล่นอีกพอควร คือ ให้กดปุ่มสามเหลี่ยมเพื่อเข้าสู่เมนูต่างๆ ดังนี้
ถ้าหากกด “L” เพื่อย้อนไปยังรูปก่อนหน้า
กด “R” เพื่อเปลี่ยนรูป
เลือก “-” เพื่อ Zoom out
เลือก “+” เพื่อ Zoom in
เลือก “ลูกศรโค้งลง” เพื่อหมุนภาพ
เลือก “ลูกศรขึ้น-ลง” เพื่อเลื่อนรูปภาพในโหมดของ Full screen
เลือก “ลูกศรซ้าย-ขวา” เพื่อ
เลือก “<<” เพื่อกลับไปยังรูปภาพรูปแรก
เลือก “>>” เพื่อเปลี่ยนรูปอย่างรวดเร็ว
เลือก “>” เพื่อเล่นภาพแบบ Slide Show ถ้าหากกดปุ่มสี่เหลี่ยมตาม จะได้ตามรูปที่ 14
เลือก “VIEW MODE” เพื่อเปลี่ยนโหมดการดูรูปภาพให้สลับกันระหว่างขนาดปกติ กับ Full screen

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

เลือกไฟล์ที่ต้องการ

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Normal screen

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Full screen
ถัดมาก็เป็นฟังก์ชันของการเล่นไฟล์วิดีโอ โดยที่ Sony PSP นี้สามารถเล่นไฟล์วิดีโอ ที่ต้องทำการแปลงด้วยโปรแกรมเสริมอย่าง Image Converter 2 เป็นไฟล์นามสกุล .mp4 สามารถเล่นได้จากหน่วยความจำ Memory Stick Duo และอีกไม่นานเกินรอ จะมีแผ่นหนังภาพยนตร์ หรือ Music Video ในรูปแบบของแผ่น UMD วางจำหน่ายอีกด้วย ซึ่งในขณะนี้ ยังไม่มีผลิตออกมา ในการเล่นไฟล์วิดีโอนั้น ก็จะมีลูกเล่นต่างๆ มากมาย ซึ่งฟังก์ชันของปุ่มกดนั้น ก็ไม่ต่างไปจากการเล่นภาพนิ่ง และฟังเพลง mp3 เลยล่ะ เนื่องจากใช้สัญลักษณ์เดียวกัน โดยที่สามารถดูวิดีโอได้ 3 รูปแบบ คือ Normal screen, Fit to screen และ Full screen ในส่วนนี้ ผมจะขออธิบายวิธีการแปลงหนังมาดูก็แล้วกันครับ ไม่ยากเลยล่ะ เพียงแค่ทำตามขั้นตอน ดังนี้

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

โปรแกรม Image Converter 2
หลังจากติดตั้งโปรแกรม Image Converter 2.1 เรียบร้อย ก็เรียกโปรแกรมขึ้นมาใช้งาน หน้าตาของโปรแกรมเป็นดังภาพ งงๆ เลยใช่ไหมครับ เพราะอ่านอะไรไม่ออกเลย แต่เราพอเดาการใช้งานได้ไม่ยาก เริ่มจาก กดปุ่มหมายเลข 1 เพื่อเลือก Video ที่จะแปลง

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

เลือกไฟล์หนังที่ต้องการแปลง
จากนั้นก็เลือก File Video ที่จะแปลงได้เลย โดยสนับสนุนไฟล์หนังนามสกุล .avi, .mpg, .mpeg, .dvr-ms, .mov และ .wmv

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ปรับ Bit Rate

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

แปลงไฟล์วิดีโอ
จากนั้นก็เลือก Bitrate โดยเลือกได้ 4 ค่าคือ 96kbps, 192kbps, 384kbps และ 768kbps ซึ่งยิ่งเลขสูงคุณภาพวิดีโอก็จะดีขึ้น แต่ขนาด File ก็จะใหญ่ขึ้นตามไปด้วย จากนั้นก็กดปุ่มเลข 3 เพื่อเริ่มการแปลงวิดีโอ

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ระหว่างการแปลงไฟล์
File Video ที่ถูกแปลงแล้วจะถูกเก็บและตั้งชื่อตามที่เครื่อง PSP กำหนด โดยจะต้องอยู่ใน Folder ดังนี้ MP_ROOT –> 100MNV01 –> ตามด้วยชื่อ File
ถ้าคุณไม่มี Folder ดังต่อไปนี้ใน Memory Stick Duo ก็ให้สร้างใหม่ตามที่กล่าวไป แล้วโอน File ที่แปลงเสร็จแล้วมาเก็บใน Folder ตามนี้ มิเช่นนั้นเครื่อง PSP จะไม่รับรู้ว่ามี File Video อยู่ใน Memory Stick Duo

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Network setting

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ไม่มีอะไรให้ update
มาดูส่วนของการต่างค่าต่างๆ ของเครื่องกันบ้าง เจ้า Sony PSP นี้ มีฟังก์ชันในการปรับแต่งค่าต่างๆ มากมาย คือ Network Update โดยที่ต้องเชื่อมต่อกับ Access Point ผ่านทาง WIFI เท่านั้น โดยที่ในตอนนี้ยังไม่มีอะไรให้ update เลย แสดงว่ายังให้อยู่

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

USB Connection
ต่อมา จะเป็น USB Connection ถ้าเราต้องการให้เครื่องคอมพิวเตอร์มองเห็น File ใน Memory Stick Duo ผ่านการต่อด้วยสาย Mini USB ละก็ ต้องเลือกมาที่เมนู USB Connection ในส่วนของ Setting ครับ จากนั้นเราก็สามารถมองเห็น File ใน Memory Stick Duo ทั้งหมด เหมือนกับการใช้งาน Flash Drive นั่นเอง

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Video setting
ในส่วนของการตั้งค่าไฟล์วิดีโอ และรูปภาพนั้น ก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาษา และเสียงที่ออกมา จะเห็นว่า Sony PSP นั้นเตรียมตัวเป็นสื่อภาพยนต์ตัวใหม่แน่ๆ อีกหน่อยเราคงได้เห็นหนังของ Sony ลงมาอยู่ในรูปแบบของตลับ UMD มากขึ้น ด้วยความจุขนาด 1.8GB และการ Encode ด้วย H.264 ใหม่ทำให้ได้ File ขนาดเล็กแต่คุณภาพไม่แตกต่างหรือดีกว่า DVD ในปัจจุบันที่ Bitrate เท่าๆ กัน เมนู Video Setting นั้นก็ใกล้เคียงกับเมนูของเครื่องเล่น DVD ทั่วๆ ไป

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

System setting

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ตั้งชื่อ

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

สถานะของแบตเตอรี่

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

สถานะของเครื่อง
มาดูการตั้งค่าต่างๆ ของระบบกันบ้าง โดยในส่วนนี้ จะมีให้ตั้งชื่อของเครื่อง โดยตั้งได้ 2 ภาษา คือ อังกฤษ และญี่ปุ่น เช่นเดียวกันกับการตั้งค่าภาษาของเครื่อง และในส่วนนี้จะสามารถดูสถานะต่างๆ ของแบตเตอรี่ และตัวเครื่องได้อีกด้วย

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

Time setting
Time setting จะเป็นการตั้งค่าของวัน เวลา ต่างๆ โดยที่สีพื้นหลังของ PSP นั้น จะมีด้วยกันทั้งหมด 12 สี โดยที่แต่ละสีจะถูกเปลี่ยนโดยอัตโนมัติในแต่ละเดือนของปี สำหรับในส่วนของการตั้งค่าอื่นๆ ที่เหลือนั้น จะเป็นการตั้งค่าในส่วนของ Backlight และการเชื่อมต่อต่างๆ ที่ได้อธิบายไว้ข้างต้นแล้ว

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

เลือกไปที่ UMD
สำหรับส่วนของการเล่นเกมส์นั้น ให้ใส่แผ่น UMD เข้าไปก่อน แล้วเปิดเล่นเกมส์จากเมนู Game เลือก UMD แล้วเล่นได้เลย โดยภาพที่ได้ออกมาจากการเล่นนี้ มีความคมชัดสูงมาก จะสังเกตได้ตามรูป โดยเกมส์ที่ได้มานี้จะเป็นเกมส์ Hot Shot หรือเกมส์ตีกอล์ฟนั่นเอง

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

เกมส์ Hot Shot

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ภาพในเกมส์

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

ภาพในเกมส์

 

อื่นๆ PSP: Playstation Portable

สรุป
จากการที่ได้ทดสอบ และใช้งานเครื่องเล่น Sony PSP มาระยะหนึ่ง พบว่ายังมีจุดบกพร่องอยู่เล็กน้อย คือขนาดขอเครื่องที่พกพายากไปสักนิด และ infrared กับ WIFI ที่ไม่สามารถรับส่งข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ แต่ทว่าความคมชัดของหน้าจอ คุณภาพของเสียงจาก Sony PSP นั้น ดีมากๆ จนกลบเกลื่อนจุดด้อยและข้อบกพร่องไปได้หมดเลยทีเดียวขอขอบคุณhttp://www.pda4thai.comที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและรูปภาพบางส่วนมา ณ ที่นี้ด้วยครับสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และชุมชนคนเล่น PSP ในประเทศไทย ก็อยู่ที่http://www.pspthailand.comครับ

About Author

mchaw

mchaw

Partners