[Review] Plantronics Explorer 500 หูฟังบลูทูธ เสียงชัดระดับ HD เพียงสองพันต้นๆ เท่านั้น

โดย nookzz | 15 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 17:25 น. | อ่าน 534

SONY DSC

Plantronics เป็นอีกแบรนด์ที่ทำหูฟังบลูทูธคุณภาพดีออกสู่ตลาดให้จับจองกันหลายรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่พันกว่าบาท ไปจนถึงหลักหลายพัน แต่ละตัวดีไซน์สวย วัสดุดี คุณภาพสมราคาครับ ผมเคยรีวิวรุ่น Voyager Edge ให้ชมกันไปแล้วเมื่อปีก่อน บอกเลยว่ายังใช้อยู่ และใช้งานดีมากๆ ด้วย วันนี้เราจะมาลองรุ่นราคาต่ำลงมาหน่อยเป็น Plantronics Explorer 500 ที่เปิดราคาเพียง 2,190 บาท

จริงๆ แล้วนอกจากหูฟังประเภทนี้ ผมยังเคยรีวิวรุ่น BackBeat Fit สำหรับเน้นใส่ออกกำลังกาย และมี BackBeat PRO สำหรับคนรักเสียงเพลงตัวจริงอีกด้วย ทุกตัวก็มีราคาหลายพันอยู่คุณภาพยอมดีเยี่ยมเป็นเรื่องปกติครับ วันนี้เลยจะมาลองตลาดล่างราคาช่วง 2,000 บาทกันดูหน่อยว่าจะเป็นอย่างไร

Plantronics Explorer 500 นับเป็นบลูทูธที่น่าสนใจมากตัวหนึ่งในระดับกลางของตลาดบลูทูธ ด้วยจุดเด่น ระบบตัดเสียงรบกวนด้วย Dual Mic (แบบเดียวกับ Voyager Edge & Legend 3Mic) คือให้คุณภาพเสียงจากไมโครโฟนชัดเจนระดับ HD เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีระบบ Power-saving Mode (DeepSleep technology) ช่วยให้แบตเตอรี่ของตัวเครื่องใช้งานได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย ลองดูรายละเอียดตัวเครื่องกัน

– Bluetooth version 4.1 และรองรับการฟังเพลงหรือไฟล์เสียงบนมือถือในแบบ A2DP และ AVRCP
– ระบบตัดเสียงรบกวนด้วย Dual Mic ให้เสียงชัดระดับ HD
– รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน (Multipoint)
– สายชาร์จเป็นที่พกพาได้ USB charging strap
– มีฟีเจอร์ Power-saving Mode (DeepSleep technology) เมื่อไม่มีการเชื่อมต่อ
– สนทนาต่อเนื่องได้นาน 7 ชั่วโมง เปิดรอรับสายได้นานถึง 12 วัน
– มีเสียงแจ้งเตือนทั้งภาษาอังกฤษ และจีน
– ฟังเพลง หรือเสียงจากแผนที่ และอื่นๆ บนโทรศัพท์ได้ทั้งหมด
– ใช้กับระบบสั่งงานด้วยเสียงของโทรศัพท์ได้ ทั้ง Siri, Google Now และ Cortana

SONY DSC

กล่องแพ็คเกจหรูหราเหมือนเคย ภายในกล่องก็มีตัวเครื่อง, ที่คล้องหู, สายคล้องคอ, ใบรับประกัน และสาย USB แบบ Strap loop เป็นหูคล้องอเนกประสงค์หัวแม่เหล็กครับ ใช้คล้องเก็บหูฟังได้ด้วยนั่นเอง

Explorer 500 Black Strata and USB Charging Cable

Explorer 500 Black Strata and USB Charging Cable

สวยงามจะคล้องกระเป๋าท่าไหนก็ได้แน่นหนาด้วยแม่เหล็กครับ พอร์ท USB ก็ค้อนข้างแน่นพอดีด้วย

SONY DSC

ตัว Plantronics Explorer 500 ขนาดกำลังดีครับ น้ำหนักแค่ 75 กรัม!! เบามาก คือผมใส่หูใช้งานได้สบายๆ ไม่ได้ต้องใช้ที่คล้องหูให้เกะกะ ตัวยางอินเอียร์เข้าหูกำลังดีเลยด้วย

SONY DSC SONY DSC

ตัวอย่างครอบหูคุณภาพดีเหนียวแน่นครับ มีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์แบบเลื่อน โดยจะมีการแจ้งเตือนต่างๆ ด้วยระบบเสียงครับ

SONY DSC

บนตัวบอดี้มีปุ่มคำสั่งหลักอยู่ครับ โดยมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงานต่างๆ ด้วย ปุ่มจะอยู่บริเวณที่มีลายนั่นแหละครับ ใช้กดรับสายได้ วางสายได้ หรือจะสั่งด้วยเสียงผ่าน Siri หรือ Google Now ก็แล้วแต่ถนัดรุ่นนี้รองรับหมดเลยครับ

SONY DSC

พอร์ท Micro USB อยู่ด้านล่างตัวเครื่องครับ ใช้ควบคู่กับ Micro USB Strap Loop Cable หัวเป็นแม่เหล็กล็อคแน่นดีเลย ด้านนึง่เป็น USB อีกด้านเป็น Micro USB ครับ เอาไว้พกเก็บหูฟัง และใช้ชาร์จได้ด้วย

Explorer 500 Black Strata and USB Charging Cable

Explorer 500 Black Strata and USB Charging Cable

ฟีเจอร์ Power-saving Mode ถือเป็นลูกเล่นที่โดนใจเลย เพราะเมื่อไม่มีการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มันจะอยู่ในโหมดสลีปประหยัดแบตเตอรี่ครับ จะใช้อีกครั้งต้องกดปุ่มคำสั่งสัก 1 ทีก็พร้อมทำงานได้เลย อย่างเวลาเราลงจากรถไปทำธุระแต่ไม่ได้เอาหูฟัง Explorer 500 ลงไปใช้ด้วยทิ้งไว้บนรถ พอหลุดการเชื่อมต่อหูฟังจะเข้าสู่โหมดสลีปให้เองครับ

เสริมกับบน Plantronics Explorer 500 ให้แบตเตอรี่มาใช้งานได้ยาวนานกว่าคือสูงสุด 7 ชั่วโมง (จากเดิมบน Voyager Edge แค่ 6 ชั่วโมง) แล้วมีโหมดดีปสลีปมาให้จะทำให้หูฟังใช้งานได้ยาวนานขึ้นเยอะเลยทีเดียว (เคลมไว้ว่าอยู่ได้ราว 6 เดือน!!) ผมใช้งานทีนึง 2-3 วัน ใช้น้อยมี 4-6 วันเลยด้วยกว่าจะชาร์จทีนึง แต่อย่างว่าหากแบตเตอรี่หมดก็มีสายพร้อมชาร์จได้ตลอดเวลานะ

SONY DSC

เรื่องเสียงก็จัดเป็นอีกจุดที่ทาง Plantronics ค่อนข้างโปรโมท เนื่องจากในตลาดหูฟังบลูทูธระดับล่างที่เคยมีๆ มา คือราคาพันกว่าบาทนั้นพอใช้งานได้โอเค แต่รุ่นนี้ราคา 2,190 บาท แต่ได้ในคุณภาพที่เยี่ยมยอดกว่าเยอะ โดยมี Dual Mic ตัดเสียงรบกวน แล้วใช้เสียงที่ชัดเจนระดับ HD เลยด้วย ลองใช้งานแล้วการันตีเลย ขับรถอยู่ปลายทางไม่ได้ยินเสียงรบกวนอะไรเลยครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาหูฟังบลูทูธคุณภาพดีที่ราคาไม่แพงมากสักอัน Plantronics Explorer 500 น่าจะเป็นรุ่นที่คุ้มค่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว ซื้อตัวนี้ใช้งานได้ยาวๆ ราคาขายอยู่ที่ 2,190 บาท มี 2 สีคือ ขาว-ทอง กับสีดำ ทุกสีวางขายแล้วครับ หาซื้อตามร้านตัวแทนจำหน่ายกันได้เลย รุ่นนี้รับประกัน 1 ปีเต็มครับ

 

About Author

nookzz

nookzz

Partners