พาชมภาพจากกล้อง iPhone 7 Plus พร้อมภาพจากฟีเจอร์ “Depth of Field” หน้าชัด-หลังเบลอ

โดย shyboy | 25 ตุลาคม 2559 เมื่อ 20:41 น. | อ่าน 4,375

iphone-7-7plus-aus-mxphone-218(คำเตือน!! รูปเยอะมาก เปลือง data สุดๆ) จากบทความก่อนหน้าที่ที่เราพูดถึง iPhone 7 / 7 Plus ทั้งเรื่องของ พรีวิว iPhone 7 / 7 Plus จาก Apple Store Sydney และการแกะกล่อง iPhone 7 Plus พร้อมแนะนำสิ่งใหม่ๆ ที่จะได้พบ และมาถึงตอนสุดท้ายของบทความ iPhone 7 / 7 Plus นั้นก็คือ ภาพจากกล้อง iPhone 7 Plus ที่เราได้เก็บภาพจาก Sydney และ Melbourne มาอย่างจุใจ พร้อมภาพตัวอย่างจากโหมด Portrait ที่มีฟีเจอร์ DOF (Depth of Field) หรือเรียกง่ายๆ ว่าหน้าชัด หลังเบลอ

iphone-7-7plus-aus-mxphone-201ก่อนอื่นเรามาพูดถึงความสามารถของกล้อง iPhone 7 Plus กันก่อน ตัวกล้องโดดเด่นเรื่องกล้องคู่ โดยกล้องตัวแรกจะเก็บภาพมุมกว้าง (Wide-angle) กล้องตัวที่สองจะเก็บภาพมุมแคบ (Telephoto) ทำให้กล้องสามารถซูมได้แบบ Optical 2 เท่า โดยที่ไม่สูญเสียรายละเอียดและความคมชัด เป็นครั้งแรกของกล้อง iPhone ถ่ายภาพแบบแบบโบเก้ (Bokeh) ได้ชัดเจน หน้าชัดหลังเบลอยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทาง Apple ยังพัฒนาระบบ Digital zoom ให้สามารถซูมภาพได้ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

นอกจากนี้หากตัวเครื่องได้อัพเดท iOS 10.1 เรียบร้อยแล้ว จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ DOF (Depth of Field) หรือความชัดลึกชัดตื้นของภาพ ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไป สามารถรออัพเดทได้แล้ววันนี้

iphone-7-7plus-aus-mxphone-59ภาพทั้งหมด ถ่ายด้วย iPhone 7 Plus ด้วยโหมด Auto ล้วนๆ ซึ่งเราจะแบ่งภาพออกเป็น 6 เซ็ท คือ ภาพทั่วไป / ภาพกลางคืน / ภาพซูมในระยะต่างๆ / การถ่ายภาพ Selfie / การถ่ายวิดีโอ และ การถ่ายภาพแบบ Portrait

ภาพทั่วไป
ภาพทั่วไปของ iPhone 7 Plus นั้น ยังไม่มีอะไรโดดเด่นไปจาก iPhone 6s มากนัก เนื่องจากภาพถ่ายกลางวันทำได้ดีอยู่แล้ว กล้องสามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ดี โดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติ ที่จะเห็นได้จากภาพวิวต่างๆ

IMG_0001 IMG_0049
IMG_0051 IMG_0141
IMG_0142 IMG_0150
IMG_0056 IMG_0059
IMG_0066 IMG_0084
IMG_0092 IMG_0096
IMG_0111 IMG_0115
IMG_0131 IMG_0132
IMG_0134 IMG_0140

การแตะจอแสดงผลเพื่อปรับโฟกัสทำได้ง่าย เร็ว การแตะจอแสดงผลเพื่อเลือกโฟกัสในตำแหน่งของภาพต่างๆ ทำได้ดี แต่หากภาพมีความต่างของแสงมาก จะทำให้ภาพส่วนที่มือก็จะสว่างในระดับปกติ แต่ทำให้ภาพส่วนอื่นๆ ที่สว่างอยู่แล้ว ทำให้สว่างจ้าไปอีกผู้ใช้สามารถเลือกแถบปรับความสว่างของภาพขึ้นลงตามความเหมาะสม

IMG_0085 IMG_0086
IMG_0088 IMG_0061
IMG_0064 IMG_0073

การถ่ายภาพย้อนแสงนั้น กล้องสามารถชดเชยแสงกับวัตถุได้ดีขึ้น ดังนั้นทำให้ได้ภาพที่ประทับใจมากขึ้นครับ

ภาพซูมในระยะต่างๆ
ความสามารถของ iPhone 7 Plus ที่โดดเด่นมากๆ คือกล้องสามารถซูมภาพ Optical zoom ได้ 2 เท่า และ Digital zoom ได้สูงสุด 10 เท่า โดยภาพจากโหมด Optical zoom นั้นถือว่าทำได้ดีเยี่ยม ภาพออกมาคมชัด แต่หากเป็น Digital zoom นั้น ก็ให้ภาพที่คมชัดลดหลั่นกันไปตามการ zoom ครับ ภาพที่นำมาฝาก เป็นภาพจาก The Three Sisters

Optical zoom 1x

Optical zoom 1x

Optical zoom 2x

Optical zoom 2x

Digital zoom 3x

Digital zoom 3x

Digital zoom 4x

Digital zoom 4x

Digital zoom 5x

Digital zoom 5x

Digital zoom 6x

Digital zoom 6x

Digital zoom 7x

Digital zoom 7x

Digital zoom 8x

Digital zoom 8x

Digital zoom 9x

Digital zoom 9x

Digital zoom 10x

Digital zoom 10x

การถ่ายภาพ Selfie
กล้องหน้า iPhone 7 และ 7 Plus มีความละเอียด 7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.2 ทำให้ การถ่ายภาพ Selfie ยังมีข้อจำกัดมากๆ เรื่องของความแคบของภาพ ซึ่งหากใครเป็นสาวกของ iPhone อยู่แล้ว คงจะชินกับการถ่ายภาพที่ได้มุมแคบ แต่หากใครที่ใช้สมาร์ทโฟน android รุ่นท๊อปๆ แต่ละแบรนด์ ภาพกล้องหน้าจะกว้างกว่ากันมาก มาดูภาพกันIMG_0158IMG_0165IMG_0033การถ่าย VDO
การถ่าย VDO นั้น ประทับใจในเทคโนโลยีกันสั่น OIS (Optical Image Stabilization) ที่เวลาหากผู้ใช้งานอยู่นิ่ง และถ่ายภาพเคลื่อนไหว ภาพจะนิ่งมากๆ และหากถ่าย VDO ไป เดินไป ภาพจะมีการแกว่งเล็กน้อย แต่โดยรวมภาพที่ได้จะไม่สั่น

การเก็บภาพในที่มืด ภาพค่อนข้างคมชัด โดยให้ภาพเสมือนจริง ไม่มีการชดเชยแสง หากวัตถุอยู่ในที่มืดก็จะเห็นเป็นเค้าโครง เสียงที่ได้นั้นก็คมชัด

การถ่ายภาพแบบ Portrait
ภาพจาก Portrait  ที่นำมาให้ชมกันนั้น มี 2 เวอร์ชั่น ครับ คือ ภาพจากกล้องที่เป็น iOS 10.0 ซึ่งจะเป็นเวอร์ชั่นขายกับลูกค้าทั่วไปในขณะนี้ และ ภาพจากกล้อง iOS 10.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่เพิ่งอัพเดทในวันนี้ (25 Oct 2016) ซึ่งจะมีฟีเจอร์ของ Portrait เพิ่มเติมด้วย ความพิเศษของมันคือการถ่ายภาพแบบ DOF (Depth of Field) จะมีเฉพาะใน iPhone 7 Plus เท่านั้น

ความสามารถดังกล่าว เกิดจาก 2 ปัจจัยด้วยกัน อันแรก คือความสามารถของกล้อง 2 กล้อง ที่แบ่งออกเป็นกล้องที่ให้ภาพมุมกว้าง (Wide-angle) กล้องตัวที่สองจะเก็บภาพมุมแคบ (Telephoto) และปัจจัยที่ 2 คือ ซอฟท์แวร์ ที่จะค่อยปรับภาพให้มีความชัดลึก เบลอมากขึ้น

ภาพฝั่งซ้ายคือภาพแบบ Normal ภาพฝั่งขวาคือภาพที่ถ่ายแบบ Portrait

headline

Normal Portrait
Normal Portrait
IMG_0249 Portrait
Normal Portrait
Normal Portrait
Normal Portrait

ภาพถ่ายกลางคืน
หากใครใช้งาน iPhone เดิมๆ อยู่แล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่า ภาพที่ถ่ายได้ จะเก็บแสงตามสไตล์ของ iPhone เมื่อเทียบกับคู่แข่งเรือธงหลายๆ ยี่ห้อ ที่สามารถเก็บภาพ และปรับให้สว่างขึ้นมามาก และใน iPhone 7 / 7 Plus ก็เช่นกัน กล้องจะเก็บภาพที่ดูสมจริงในสภาวะจริง ดูแล้วอาจจะมืดๆ เล็กน้อย แต่สามารถปรับความสว่างขึ้นได้

IMG_0191 IMG_0192
IMG_0201 IMG_0202
IMG_0106 IMG_0173
IMG_0179 IMG_0182
IMG_0187 IMG_0190

แต่ทั้งนี้ หากต้องการถ่ายภาพที่สวยงามจริงๆ ต้องถ่ายภาพที่ต้องมือนิ่งมากๆ ก็จะได้ภาพที่สวยครับ แต่ทั้งนี้ หากนำ Samsung Galaxy S7 มาเทียบก็ต้องบอกได้เลยว่า คุณภาพของภาพนั้น ด้อยกว่าครับ ไม่ใช่เพียงความรู้สึกของทีมงาน mxphone เท่านั้น เสียงประสานไปทางเดียวกันว่า กล้อง Samsung Galaxy S7 นั้น กินขาดกว่า iPhone 7 Plus ครับ

iphone-7-7plus-aus-mxphone-215สรุปทั้งหมดเรื่องกล้อง จากความรู้สึกที่ใช้งาน iPhone 7 Plus
iPhone 7 Plus ในส่วนของกล้องถ่ายภาพนั้น ถือว่าพัฒนา และทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้มากขึ้น ทั้งเรื่องของกล้อง 2 กล้องที่ทำหน้าที่เก็บภาพมุมกว้างและแคบ ระบบ Optical zoom ที่ทำได้มากถึง 2 เท่า โดยไม่ทำให้เลนส์กล้องนูนมากกว่าปกติแต่อย่างใด กล้องมี OIS ที่สามารถทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี

ส่วนข้อที่ไม่น่าประทับใจเลยคือ โหมด Selfie ที่ยังให้ภาพที่แคบ ทำให้เวลาถ่ายภาพเพื่อนๆ หลายๆ คนยังทำได้ไม่ดีนัก ภาพถ่ายในเวลากลางคืนยังเก็บรายละเอียดได้ไม่ดีมากกว่าที่หวังที่เท่าไหร่ ต้องใช้การปรับแสงขึ้นลง ตามความเหมาะสม แต่ทั้งนี้ หากเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S7 นั้น ถือว่ายังห่างอยู่มาก

i7_2ทิ้งท้ายในส่วนของ iPhone 7 / 7 Plus หากผู้อ่านซื้อเครื่องมาใหม่แล้ว แนะนำให้ติดฟิล์มหรือกระจกกันรอยก่อนใช้งาน ซึ่งทางเราขอแนะนำ FOCUS TEMPERED GLASS 3D FULL FRAME เป็นกระจกกันรอยแบบเต็มจอลงโค้ง 3 มิติ ครอบคลุมหน้าจอทั้ง 4 มุม ไม่หลุดง่าย ป้องกันฝุ่นเข้าจอ ด้วยกระจกกันรอยทนทานต่อแรงขีดข่วนได้ถึง 9H

iphone-7-7plus-aus-mxphone-225นอกจากนี้ ยังมีกระจกกันรอย รุ่น FOCUS TEMPERED GLASS FULL FRAME ต่างจากตัว 3D เล็กน้อย ที่ขอบจะไม่ลงโค้งกับจอแสดงผล แต่ให้ประสิทธิภาพ และราคาย่อมเยากว่า

iphone-7-7plus-aus-mxphone-216และยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้าที่ซื้อกระจกกันรอยไปแล้ว ยังมีฟิล์มใสไว้ติดกันรอยตัวเครื่องด้านหลังอีกด้วย เฉพาะ iPhone 7 Plus จะแถมฟิล์มกันรอยกล้องเพิ่มอีกด้วย เพราะฉะนั้น iPhone 7 Plus สี Jet Black ควรต้องติดฟิล์มกันรอยด้านหลังแบบใส ทั้งนี้เพื่อให้สีของ Jet Black ที่ได้เผยโฉมมันดำเงางามแล้ว ยังไม่ทำให้อักษรที่สกรีนอยู่หลังเครื่องลอกออกตามไปอย่างแน่นอน เนื่องจากฟิล์มกันรอยที่เป็นข่าวอยู่นั้น เป็นฟิล์มแบบ TPU (Thermoplastic Polyreuthane) ซึ่งจะมีคุณสมบัติเหนียว ทนต่อการลอกออก (ในกรณีที่ฟิล์มเซ็ทตัวแล้ว) และด้วยความที่ผิวของสี Jet Black เป็นมันเงา ดังนั้นตัวอักษรที่สกรีน เมื่อเจอฟิล์มแบบ TPU จะมีโอกาสที่หลุดลอกได้ง่าย ดังนั้นฟิล์มกันรอยแบบใสของ Focus ที่แถมมานั้น ปลอดภัยหายห่วง

Review-iPhone-7_1สามารถหาซื้อฟิล์มและกระจกกันรอยโฟกัส ได้ที่ร้านมือถือชั้นนำ และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.focusshield.com หรือ facebook.com/FocusFilm

About Author

shyboy

shyboy

Partners