[Review] Penta TV กล่องทีวี Wi-Fi ดูทีวีดิจิตอล ฟรีทีวี ดาวเทียม หรือทีวีออนไลน์ ได้ฟรีไม่ง้อจาน!!

โดย nookzz | 6 มิถุนายน 2557 เมื่อ 19:37 น. | อ่าน 5,960

penta-tv-coverรอบนี้ขอจับตลาดกล่องทีวีกันหน่อย เพราะช่วงนี้กำลังเป็นกระแสปรับตัวเข้าสู่ยุคของดิจิตอลทีวี แต่วันนี้เราจะมาลองใช้ Penta TV กล่องทีวีไวไฟ ที่ช่วยให้รับชมทีวีกันได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องง้อเสาสัญญาณหรือจานเลย โดยสามารถรับชมดิจิตอลทีวี ฟรีทีวีแบบ HD คมชัด และยังรวมถึงทีวีออนไลน์ต่างๆ ด้วย มันทำหน้าที่เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียได้ในตัวครับ

สำหรับการทำงานของ Penta TV รุ่นนี้คือแค่เสียบสาย HDMI กับทีวี หรือ AV และต่อ Wi-Fi กับในที่พัก หรือจะต่อเข้ากับ Ethernet LAN ก็ได้เช่นกัน เท่านี้ก็รับชมรายการฟรีทีวี และช่องดิจิตอลทีวีต่างๆ ได้ครบถ้วนแล้วครับ ซึ่งค่าตัวจริงๆ ของ Penta TV คือ 3,500 บาท แต่ฉลองเปิดตัวใหม่ขายแค่ 2,990 บาท ถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้เท่านั้นนะครับ

SONY DSCกล่องแพ็คเกจหน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ มีกล่องครอบด้านนอก และมีกล่องด้านในอีกชั้น

SONY DSCภายในกล่องก็มีทั้งตัว Penta TV, รีโมท, สาย HDMI, สาย AV และอแดปเตอร์ไฟ พร้อมด้วยคู่มือการใช้งานเบื้องต้นครับสาย HDMI ที่ให้มาเป็นแบบธรรมดา เสียบดูได้คมชัดตามปกติ สาย AV ก็เช่นกันครับ คุณภาพก็ดูโอเคเลยส่วนอแดปเตอร์แปลงไฟนั้น Output 2A นะครับ

SONY DSCตัวเครื่อง Penta TV น้ำหนักเบา เป็นพลาสติกสีดำเงาทั้งตัวมีโลโก้ Penta ตรงกลาง ขนาดไม่ได้หนามากนักครับ

SONY DSCวางเทียบกับโทรศัพท์ Sony Xperia Z2 หน้าจอ 5.2 นิ้วลองดูกันเอาเอง

SONY DSCด้านหน้าจะมีช่องรับสัญญาณรีโมทครับ ด้านใต้มีไฟ LED สีขาวแสดงสถานะซึ่งเมื่อเราเสียบปลั๊กจะมีไฟขึ้นทันที

SONY DSCด้านขวาตัวเครื่องมีช่อง USB และ MicroSD สำหรับเสียบดูวิดีโอจากหน่วยความจำภายนอกทั้งสองอย่างครับ มันสามารถอ่านไฟล์ได้หลากหลาย

SONY DSCด้านหลังพอร์ทเพียบ เรียงจากซ้ายจะเป็นช่องรีเซ็ต, ช่อง AV, HDMI, LAN, DC in และ USB อีกหนึ่งช่อง

SONY DSCด้านใต้เครื่องมีขาที่เป็นพื้นยางหนืดๆ เอาไว้เกาะพื้นครับ มีช่องระบายความร้อนนิดหน่อย

SONY DSCเอาล่ะจัดการเสียบสาย HDMI และ อแดปเตอร์ไฟเข้าไปเลย ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาร์ททีวี ขอแค่มี HDMI หรือช่อง AV ก็ใช้กับ Penta TV ได้ครับ

SONY DSCแล้วก็จัดการเปิดทีวี ซึ่งอาจจะต้องรอมันโหลดสักหน่อยนะครับอย่าเพิ่งตกใจหากภาพยังไม่ขึ้นเมนูใดๆ รอสักพักจะเป็นแบบในภาพครับ

SONY DSCSONY DSCตัว Penta TV มีสองภาษาคือ ไทยกับอังกฤษ สามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ใน Menu ครับ กดเอาจากรีโมท จะเป็นหน้าดังกล่าว ซึ่งมีทั้งคำสั่งในส่วนของ Wi-Fi ที่เราจะต้องทำการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตภายในบ้านก่อนที่จะเล่นครับ เวลาในรหัสจะมีคีย์บอร์ดให้เลื่อนๆ กดเอาด้วยรีโมท

SONY DSCในส่วนของ Update เอาไว้อัพเดทเฟิร์มแวร์ของเครื่อง ส่วน Safely Remove เอาไว้ถอดพวก USB Flashdrive หรือ MicroSD Card ออกแบบปลอดภัยครับ จะมีให้เลือกและยืนยันด้วยเมื่อกดเลือกเข้าไป

SONY DSCด้านใน Settings ก็จะมีรายละเอียดให้ปรับแต่ง และเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้ครับ

SONY DSC SONY DSCพร้อมแล้วมาลองเล่นกัน โดยกลับมาในหน้าแรกซึ่งมันจะแสดงทุกครั้งที่เรากด Return กลับมาจากการเล่นทีวีต่างๆ หากมีการจัดคิวเล่นจะแจ้งเตือนและสามารถย้อนกลับไปเล่นงานที่ค้างเอาไว้ได้เลยครับ แต่หากต้องการเปิดเมนูสำหรับเลือกรายการทีวีให้กดที่ปุ่ม Home เอาครับ

SONY DSC SONY DSCในส่วนของ Live จะเป็นช่องรายการทีวีสดๆ ออกอากาศเดี๋ยวนั้น ซึ่งก็จะมีพวกฟรีทีวี และช่องดาวเทียมอื่นๆ ด้วยเพียบ เปิดช่อง 7 มาดูก็เป็นแบบดิจิตอลทีวี ความละเอียด HD ด้วยชัดแจ๋วโหลดเร็ว จะเปลี่ยนช่องกดรีโมทเลื่อนขึ้น-ลงได้เลย

SONY DSCระหว่างดูสามารถปรับขนาดภาพได้ตามต้องการครับ มีแถงคำสั่งควบคุมการเล่นวิดีโอเพียงกดปุ่ม OK แล้วก็เลื่อนๆ เลือกเอาตามปกติ

SONY DSC SONY DSCเลือกในส่วนของ Penta Channel จะมีรายการให้เลือกเพียบ แบ่งแยกหมวดหมู่เอาไว้ให้ครบ ซึ่งซีรีย์เกาหลี หรือละครซิทคอมมีมาเพียบ Source ส่วนใหญ่ก็มาจาก YouTube ครับ มีจากแหล่งอื่นอีกนิดหน่อยโดยเฉพาะในซีรีย์เกาหลีก็จะมีพวก Kodhit มาด้วย

SONY DSC

ซึ่งหากซีรีย์ไหนยังมีไม่ถึงตอนจบ เราแค่กด Follow ไว้ก็จะอัพเดทให้ดูได้ตลอดครับเมื่อมีตอนใหม่เข้ามา ซึ่งในแถบเมนูหลักจะมีรายการที่เรา Follow เพิ่มขึ้นมาครับ สามารถเลือกตอนซีรีย์ดู หรือลบออกก็ได้

SONY DSC SONY DSCนอกจากรายการพวกนี้แล้ว เรายังสามารถเลือกดูจากแหล่งไฟล์อื่นๆ เช่นใน Network เดียวกันที่มีแชร์มัลติมีเดีย หรือจะจาก Local ไฟล์ที่จะมาจาก USB หรือ MicroSD นั่นเองครับ จัดการเสียบ Flash Drive แล้วเลือกใน Penta > File list > Local browse

SONY DSCมันจะเห็นไฟล์ต่างๆ บน USB Flashdrive ของเรา ให้เลือกดูไฟล์วิดีโอ ซึ่งจะกดเล่น หรือลิสต์ไปไว้ในคิวเล่นก็ได้ ก็สะดวกดีจัดรายการเล่นวิดีโอของเราได้อย่างอิสระครับ

SONY DSC SONY DSCเปิดเล่นไฟล์วิดีโอขนาด 720p ดูได้ชัดแจ๋วไร้ปัญหา ไม่มีกระตุก แล้วยังเลือกจัดการพวก Subtitle ได้ทั้งหมดด้วย เล่นไฟล์ mkv ได้ครับ

SONY DSCนี่คือความสามารถหลักๆ ของ Penta TV ครับ โดยมีรีโมทมาให้ใช้งานเหมือนเครื่องเล่นมัลติมีเดียทั่วๆ ไป แต่ยังสามารถควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนได้ด้วย ซึ่งจะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม สามารถเล่นไฟล์บนมือถือแสดงบนหน้าจอคอมได้นั่นเองครับ

SONY DSCจากประสบการณ์ตรง Penta TV ถือว่าเป็นกล้องทีวี Wi-Fi ที่มีประโยชน์ เพราะไม่ต้องมีจานหรือเสาอากาศใดๆ เหมาะกับคนที่มีอินเตอร์เน็ตใช้ จะเป็นแนวๆ ใช้ในคอนโดก็เข้าถ้า ไม่ต้องลากสายต่อเสาอากาศหรือจานให้ยุ่งยากครับ และวิดีโอที่เล่นออนไลน์ก็ไหลลื่นดี คุณภาพก็เยี่ยม โดยเฉพาะช่องทีวีดิจิตอลของฟรีทีวีต่างๆ ชัดแจ๋วไม่กระตุก ยกเว้นแต่เน็ตจะเน่าจริง ครับ

Disney_front_bannerราคาค่าตัวก็เปิดที่ 3,500 บาท เพียงแต่โปรโมชั่นช่วงเปิดตัวสามารถซื้อได้ในราคา 2,990 บาทเท่านั้น โดยโปรโมชั่นนี้ถึงแค่ 30 มิถุนายนนี้เท่านั้นนะครับ ยังมีลุ้นไปเที่ยวฮ่องกงอีกด้วย ใครสนก็สามารถไปหาซื้อกันได้แล้ว ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.penta-tv.com หรือโทรสอบถามที่ 02 862 3382-3 ครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners