OPPO N1

โดย nookzz | 6 มกราคม 2557 เมื่อ 20:47 น. | อ่าน 202

SONY DSC

OPPO N1

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

ทุกวันนี้ตลาด Smartphone แข่งกันกันอย่างดุเดือดมาก มีหลายแบรนด์พยายามเข้ามาเติบโตในตลาดด้วยการส่งกองทัพ Smartphone เข้ามาตีตลาดกันตั้งแต่หัวยันท้าย เพื่อชิงความโดดเด่นในตลาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้มีเพียงไม่กี่แบรนด์ที่สามารถครองตลาดได้อย่างเบ็ดเสร็จ แถมแบรนด์เหล่านั้นก็เริ่มต้นความสำเร็จด้วยการเปิดวางจำหน่าย Smartphone รุ่นท็อปกันทั้งนั้น มันเหมือนกับว่า Smartphone รุ่นท็อปมันสื่อถึงความมีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีของแบรนด์นั้นๆ ยิ่งมีมากแบรนด์ก็จะดูมีความน่าเชื่อถือและน่าสนใจมากขึ้น ส่วนนี้เองคงทำให้ OPPO เล็งเห็นว่า ตัวเองควรจะก้าวเข้ามาลุยในตลาดนี้ได้แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องตามใครด้วยราคาที่ถูกกว่าเหมือนที่เคยทำมา

SONY DSC

N1 เป็นอีก 1 ความตั้งใจที่ OPPO พยายามจะนำเข้ามาตอบโจทย์ผู้บริโภคในระดับสูงและสื่อถึงเทคโนโลยีของตัวเอง ดังจะเห็นได้ตอนเปิดตัวที่ใช้สโลแกนว่า “Return to Innovation” ซึ่งเป็นการสื่อถึงเทคโนโลยีของ OPPO ที่ใส่ลงมาให้บน N1 ทั้งเรื่องของกล้องที่หมุนได้, Gesture ต่างๆและ Hardware ที่โดดเด่น ด้วยความหวังที่จะนำแบรนด์ OPPO ขึ้นมาสู่ตลาดระดับบนให้ได้ งั้นเอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

สัมผัสรอบๆ ตัวเครื่อง

SONY DSC

สัมผัสแรกขอบอกเลยว่าตัวเครื่องใหญ่มาก ด้วยขนาดหน้าจอ 5.9 นิ้ว และตัวเครื่องมีสัดส่วนที่ 170.7 x 82.6 x 9 มม. ดูยาวและใหญ่มาก แต่ไม่หนามากจนเกินไป ขนาดมือผู้ชายยังถือแล้วเล็กไปเลยก็ว่าได้ สิ่งที่ตามมาในเรื่องของขนาดก็คือเรื่องของน้ำหนัก ที่เอาตรงๆคือหนักมาก หนักกว่าในบรรดา Smartphone จอใหญ่รุ่นอื่นๆแบบชัดเจน อย่างเช่น Galaxy Note 3 หรือ Xperia Z Ultra ที่แม้ตาม Spec จะมีน้ำหนักเท่าๆกัน แต่ N1 นี่รู้สึกหนักกว่าเล็กน้อย น่าจะเป็นเรื่องของการวาง Layout เครื่อง ที่ยังไม่สามารถแชร์น้ำหนักให้กระจายไปทุกส่วนได้ หนักตรงกลางเสียมากกว่า

SONY DSC

ตัวเครื่องในภาพรวมยังคงออกแบบในสไตล์ของ OPPO ที่ยังคงใช้งานพลาสติกเป็นหลัก แต่ออกแบบให้เครื่องมี 2 ชั้นที่ OPPO เรียกว่า Line body design ขอบข้างเครื่องจะถูกแยกออกด้านบนจะเป็นผิวด้านจับแล้วสากๆเล็กน้อย ซึ่งมันจะกว้างกว่าชั้นที่ 2 จับแล้วรู้สึกว่าเครื่องไม่ได้เรียบๆจนเกินไป ส่วนชั้นที่ 2 จะเป็นผิวด้านแต่มันเหมือนกับ OPPO รุ่นก่อนๆ คือจับแล้วลื่นๆนุ่มๆและไม่เปื้อนลายนิ้วมือ โดยสรุปวัสดุเครื่องต้องบอกว่ายังไม่เห็นอะไรที่แตกต่างจากเดิมมากนัก แต่ดูแข็งแรงและประกอบแน่นดีขึ้นมาก

SONY DSC

หน้าจอของเครื่องมีขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว IPS LCD ความละเอียด FullHD 1080p ก็ถือว่าสูงสุดในเวลานี้ และค่อนข้างคมชัดมาก แต่เรื่องของสีสันยังดูไม่ค่อยสดใสเท่าไรนักครับ ตัวขนาดจอเองก็ถือว่าใหญ่มาก เน้นในทางกว้างและยาวพอๆกัน จับถือใช้งานเอาตรงๆไม่ค่อยสะดวกเพราะมันใหญ่มาก จับถือใช้งานปกตินั้นไม่สามารถใช้งานได้ในมือเดียวได้ ต้องใช้ 2 มือเพื่อสั่งงานอย่างทั่วถึง แต่ตรงนี้ทาง OPPO ก็มีความสามารถอย่าง O-Touch เข้ามาแทนที่ ซึ่งจะเป็นส่วนของ Touchpad ด้านหลังเครื่องขนาดไม่ใหญ่มาก เอาไว้ใช้เลื่อนหน้าจอหรือเรียกคำสั่งต่างๆ ซึ่งเราจะไปรีวิวกันอีกทีด้านล่างครับ

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

รอบๆ ตัวเครื่องยังมีองค์ประกอบครบ มีช่องใส่ซิมแบบ microSIM อยู่ด้านซ้าย พวกปุ่มต่างๆรอบๆถูกย้ายเข้ามาอยู่ด้านเดียวคือด้านขวาของเครื่อง แต่ตัวปุ่มนี้เองผมว่ามันไม่ดีเท่าไรนัก เพราะมันกดโดนง่ายเกินไป โดยโดยไม่ตั้งใจมากไปหน่อย อันเนื่องมาจากน้ำหนักปุ่มที่เวลาเครื่องในในกระเป๋ากางเกงหรือจับเครื่องธรรมดาหน้าจอก็จะติดเอง เพราะตัวปุ่มมันกดแล้วเหมือนรู้สึกว่าไม่ได้กดอะไร ทำนองนั้น อันนี้ผมอยากให้ลองไปเล่นๆดูครับ ซึ่งตัวปุ่ม Power จะอยู่ส่วนบนขนาดพอดีนิ้วชี้หากจับเครื่อง และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงจะอยู่ถัดลงมา นอกนั้นลำโพง Speaker, ช่องใส่หูฟังและ microUSB ถูกย้ายมาอยู่ด้านล่างทั้งหมดครับ

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

มาถึงจุดที่เด่นที่สุดของตัวเครื่อง นั่นก็คือส่วนของกล้องที่ปกติแล้ว รุ่นท็อปทั้งหลายเค้าจะมีทั้งกล้องหน้า/หลัง แต่ไม่ใช่สำหรับ N1 เพราะรุ่นนี้มีแค่กล้องเดียว แต่หมุนได้ 206 องศา นั่นเท่ากับว่ามันสามารถใช้แค่กล้องเดียวเป็นกล้องหน้าและกล้องหลังได้ ด้วยการหมุน นอกจากนี้มันยังทำให้ตัวเครื่องถ่ายภาพได้หลายมุมมากขึ้นอีกด้วยและมีการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถหมุนได้มากกว่า 1 แสนครั้งและมีอายุงานนานถึง 8 ปี ซึ่งตัวกล้องนี้เองประกอบด้วยชิ้นส่วนมากมาย เป็นเลนส์ 6 ชั้นเหมือนกับ Lumia 1020 แต่ถูกเรียกว่า N Lens พร้อมด้วยเทคโนโลยี Pure image ที่มีการปรับปรุงตัวภาพให้ออกมาสวยเนียนยิ่งขึ้น

SONY DSC

สำหรับพวกเซนเซอร์ต่างๆและลำโพงสนทนาก็ถูกติดอยู่ตรงกล้องที่หมุนได้นั่นแหละครับ ทำให้เวลาคุยโทรศัพท์เราสามารถใช้วิธีคุยแบบใหม่ได้ครับคือหันด้านหลังเครื่องแล้วคุยโทรศัพท์ไปได้ด้วย เท่ไม่เบาเลยละ

About Author

nookzz

nookzz

Partners