[Review] OPPO Joy Plus ปรับปรุงใหม่ หน้าจอสวย พกง่าย เพิ่มแรม ราคายังเบาๆ 3,490 บาท

โดย nookzz | 25 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 08:00 น. | อ่าน 30

SONY DSCวันนี้ผมได้ลองสัมผัสกับ OPPO สองรุ่นใหม่ ที่ออกมาดันตลาดล่าง โดยเป็น OPPO Neo 5s สานต่อมือถือ 4G ราคาไม่แพง และ OPPO Joy Plus ที่ปรับปรุงมาใหม่เพิ่ม RAM เยอะขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตัว Joy Plus กันก่อนครับ แล้วเดี๋ยว Neo 5s เราจะมาลองเล่นกันอีกทีนะ

หน้าตาของ OPPO Joy Plus ยังคงคล้ายเดิม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทาง OPPO ไปแล้ว ตัวที่เราได้จับกันอยู่นี้เป็นสีขาวมุก ขนาดกระทัดรัดดูน่ารักดีครับ คาดว่าน่าจะถูกใจสาวๆ วัยรุ่นรวมถึงเด็กๆ เป็นอย่างดี โดยมีขายเป็นสีขาว กับสีน้ำเงินนะ ราคา 3,490 บาท

สเปคเครื่อง OPPO Joy Plus

– หน้าจอ IPS 4″ 480×800 พิกเซล
– ชิปเซ็ต MediaTek MT6572 Dual-core 1.3GHz
– RAM 1GB / ROM 4GB (เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32MB)
– รองรับ 3G 850 / 900 / 2100MHz (ทุกค่าย)
– รองรับระบบสองซิมสแตนด์บายพร้อมกัน
– กล้องหลัก 3 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช / กล้องหน้า VGA
– ระบบ Android 4.4 KitKat พร้อม Color OS 2.0
– แบตเตอรี่ 1,700 mAh ถอดเปลี่ยนได้

SONY DSC

ตัวเครื่องขนาดเล็กกระทัดรัดมาก คือหน้าจอแค่ 4 นิ้วเดี๋ยวนี้ดูเล็กไปเลย เพราะสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ปัจจุบันหน้าจอปาไป 5″ ขึ้นแล้ว เครื่องนี้เลยดูเล็กไปถนัดตาเลยแฮะ แต่ลองใช้งานเรื่อยๆ โอเคนะ ไม่ได้เล็กไป ซึ่งมันพกง่ายด้วย น้ำหนักไม่มาก ที่สำคัญรุ่นนี้ไม่แพง

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้าออกแบบมาดูเป็นสองชั้นนะ ส่วนของหน้าจอสีข่าว ตัดขอบสีออกทองๆ ตามด้วยฝาหลัง ซึ่งมีเซ็นเซอร์ ลำโพง และเลนส์กล้อง VGA อยู่ส่วนบน ตามด้วยหน้าจอ และชุดปุ่มควมคุมใต้หน้าจอ

SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างมีปุ่มพาวเวอร์อยู่ด้านซ้าย ด้านขวาเป็นปุ่มปรับเสียง ซึ่งฝาหลังนั้นครอบด้านข้างทั้งหมดเลยครับ สีขาวมุกสวยๆ ทั้งหมด

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนเครื่องมีแค่รูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ด้านล่างมีช่อง Micro USB และรูไมโครโฟน ซึ่งมีร่องงัดฝาหลังอยู่ด้วย

SONY DSC SONY DSC

ด้านหลังเป็นฝาหลังสีขาวมุกสวยๆ โค้งมนด้วย มีเลนส์กล้อง 3 ล้านพิกเซล กับไปแฟลช ด้านล่างลงมาจะมีช่องลำโพงเสียงหลักด้วย

SONY DSC SONY DSC

ฝาหลังงัดง่ายครับ ทริคง่ายๆ กดตรงกลางฝาหลังแล้วค่อยงัดเบาๆ ครับจะออกโดยง่าย ซึ่งภายในมีช่องใส่ซิม 1 ขนาดปกติ และซิม 2 เป็น Micro SIM พร้อมด้วยช่อง Micro SD ครับ

SONY DSC

หน้าจอรุ่นนี้เป็น IPS ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล หน้าจอสัมผัสดีเยี่ยม กระจกกันรอยถือว่าคุณภาพโอเคนะ มุมมองด้านข้างชัดเจนดี ความสว่างสูงใช้กลางแจ้งได้ดี คุณภาพหน้าจอไม่ได้แย่อย่างที่คิด เพราะส่วนใหญ่สมาร์ทโฟนราคาไม่แพงหน้าจอจะดูเหลือบๆ ไม่สวยแบบ TFT ธรรมดา ผมว่านี่เป็นจุดเด่นของ OPPO Joy Plus เลยนะ ราคาแค่ 3,490 บาทเอง

001 002

UI ครื่องนั้นเป็น Color OS 2.0 หน้าตาคุ้นเคยกันดีหากใครใช้ OPPO มาก่อน คือใช้ง่ายดูดี และทำงานได้มีประสิทธิภาพครับ ระบบคือ Android 4.4 KitKat ซึ่งเหมือนเคยครับไม่มี App Drawer ใช้หน้าจอหลักล้วนๆ จะใช้ Widgets อะไรเลือกเอาตามใจ ลองใช้แล้วไหลลื่นดีไม่ได้มีปัญหา

003

ประสิทธิภาพก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่โอเคสำหรับราคา 3,490 บาท ชิปเซ็ต MediaTek MT6572 Dual-core 1.3GHz พร้อมด้วย RAM 1GB ถือว่ายังทำงานทั่วไปได้ดีเยี่ยม เสียตรงที่ ROM น้อยมาก 4GB เท่านั้น ต้องเพิ่ม Micro SD เอาครับ รองรับสูงสุด 32GB นะ ลองทดสอบ Benchmarks แล้วออกมาหมื่นต้นๆ ครับ ถือว่าไม่เลวเลยนะ

Screenshot_2015-05-25-02-28-06-758

ใช้ดูหนังเล่นเกมส์ได้โอเค หนังขนาดไม่ใหญ่เกินไป ระดับ HD ยังพอเล่นได้ไม่มีปัญหา ดูดีสุดก็ 480p ครับ ส่วนเกมส์เท่าที่ลองก็เล่นได้แทบหมด แต่บางเกมส์อาจจะดูภาพไม่สมูธเท่าไหร่ แต่ก็เล่นได้ บางจังหวะอาจโหลดนานเป็นเรื่องปกติของสมาร์ทโฟนรุ่นล่างครับ

004

เครื่องเนี่ยรองรับ 3G ทุกคลื่นครับ 850 / 900 / 2100 MHz และรองรับ Dual SIM Standby ด้วย ซึ่งซิม 2 จะเป็น 2G อื่นๆ มี WiFi, Hotspot และ Bluetooth กับ Micro USB 2.0 เครื่องใช้เล่นเน็ตได้โอเคกับบราวเซอร์ Google Chrome ที่ลองใช้ทำงานราบรื่น เพียงแต่มันจอเล็กและความละเอียดไม่ได้สูงเท่าไหร่

005

โซเชียลก็เล่นได้หมดนะไร้ปัญหาครับ LINE, Facebook, Twitter, WeChat, WhatsApp หรือ Instagram ใช้ได้เยี่ยม อยากเล่นอะไรเพิ่มเติมก็ดาวน์โหลดกันได้ผ่าน Google Play Store เลย

SONY DSC

กล้องถ่ายภาพมีความละเอียดเพียง 3 ล้านพิกเซล แถมยังเป็น Fixed focus ด้วยนะ จริงๆ มันก็ถ่ายภาพได้โอเคอยู่ แต่ว่าต้องถ่ายระยะภาพคือ 1 ฟุตขึ้นไป (30 เซ็นติเมตร) ถึงจะออกมาดีครับ ซึ่งเท่าที่ลองยังกล้องยังช้าไปหน่อย ถ่ายต้องนิ่งๆ จริง ระยะต้องได้ด้วยครับ คือเอามาถ่ายภาพทั่วไปอัพลงโซเชียลต่างๆ ก็โอเคนะไม่ได้ขี้เหร่เลย มีฟีเจอร์ Double exposure ด้วย ที่ทาง OPPO พยายามนำเสนอครับ

IMG20150519143731

กล้องหน้านั้นเป็นเลนส์ 0.3 ล้านพิกเซล หรือ VGA ความละเอียดไม่สูง ภาพไม่ได้คมเท่าไหร่ แต่มีฟีเจอร์ Beauty face มาให้เหมือนกัน เลือกได้หลายแบบด้วย ซึ่งผลก็คือยังฟรุ้งฟริ้งได้เหมือนเดิมครับ แถมยังมีฟีเจอร์ใช้เสียงสั่งถ่ายภาพได้ด้วย

SONY DSC

แบตเตอรี่รุ่นนี้พกมาให้ 1,700 mAh เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้นะ ความจุไม่เยอะ แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้จัดเต็มเรื่องฟีเจอร์มากนัก หน้าจอเล็กความละเอียดไม่สูง ไม่มี 4G ความจุประมาณนี้ถือว่ามาตรฐาน สองซิมน่าจะกินไฟเพิ่มไม่มากนัก ลองใช้งานแล้วถือว่าโอเคเลย หากไม่ค่อยได้ใช้งานนักเท่าไหร่เคยอยู่ได้ถึง 9 ชั่วโมงเลยนะ แต่เล่นหนักๆ 6 ชั่วโมงก็ร่วงแล้ว

SONY DSC

สรุป OPPO Joy Plus เครื่องนี้ถือเป็นเครื่องเริ่มต้นที่ดีครับ ราคาไม่แพงมี 3G ทุกคลื่น และรองรับ 2 ซิมด้วย สเปคถือว่าใช้งานดี พร้อมด้วยกล้องฟรุ้งฟริ้ง น่าจะถูกใจวัยรุ่นสาวๆ เด็กๆ ก็น่าจะชอบกัน เพราะเครื่องขนาดกระทัดรัดพกง่ายดูน่ารักดีด้วย ราคาของรุ่นนี้อยู่ที่ 3,490 บาท สรุปง่ายๆ ใช้ทำงานทั่วไปดี เล่นเกมส์ได้ ดูหนังได้ปานกลาง กล้องถือว่าใช้งานโอเค กล้องหน้าฟรุ้งฟริ้งถูกใจครับ โซเชียลก็เล่นได้ครบด้วย ใครสนไปลองเล่นตัวจริงที่ช็อปกันได้แล้วนะ

About Author

nookzz

nookzz

Partners