รีวิว OPPO Find X2 Pro สมาร์ทโฟน 5G งานประกอบดี กล้องเด็ด

โดย oatciiz | 1 เมษายน 2563 เมื่อ 20:45 น. | อ่าน 4,961
รีวิว OPPO Find X2 Pro สมาร์ทโฟน 5G งานประกอบดี กล้องเด็ด

ตบเท้ากับเข้ามาแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งาน 5G ได้ในประเทศไทย OPPO Find X2 Pro ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีความน่าสนใจ เพราะหลังจากที่ได้ลองสัมผัสเครื่องจริงครั้งแรกตั้งแต่งานเปิดตัวความประทับใจแรกที่ผู้เขียนสัมผัสได้คืองานประกอบและดีไซน์ที่เปลี่ยนไปรวมถึงความลื่นไหลของฟีเจอร์ที่ค่อนข้างจัดเต็ม แต่ทั้งหมดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นติดตามอ่านได้ในรีวิวนี้เลยจ้า

พูดถึงสเปคของ OPPO Find X2 Pro กันก่อน

สำหรับ OPPO Find X2 Pro ใช้จอ AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 3168 pixels รองรับ HDR 10 Plus และค่าสีก็ให้มาถึงมาตรฐาน DCI-P3 100% ดังนั้เนรื่องความแม่นยำไม่ต้องพูดถึง ส่วนเรื่องความคมชัดในการดู Content VDO ความละเอียดสูงก็สบายหายห่วง นอกจากนี้ยังลื่นไหลสบายตาด้วยจอ 120 Hz อีกด้วย

OPPO Find X2 Pro ใช้ชิป Snapdragon 865 Octa-core เครื่องที่ได้มารีวิวในครั้งนี้เป็นรุ่น RAM 12 GB และ ROM 512 GB UFS 3.0 ส่วนเวอร์ชั่น Android เป็นเวอร์ชั่น 10 มาพร้อม ColorOS V7.1

สำหรับกล้องหลังนั้นให้มาแบบ Triple Camera ประกอบด้วยเลนส์ wide ความละเอียด 48 MP, f/1.7 + เลนส์ Telephoto ความละเอียด 13 M, f/3.0 และ เลนส์ Ultrawide ความละเอียด 48 MP, f/2.2 ในขณะที่กล้องหน้ามาพร้อมดีไซน์แบบเจาะรูบนหน้าจอความละเอียด 32 MP, f/2.4

แบตเตอรี่ความจุ 4,260 mAh รองรับชาร์จเร็ว 65 W ชาร์จเต็ม 100% ในเวลา 38 นาที การเชื่อมต่อรองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax และ Bluetooth 5.1 ที่สำคัญรองรับการเชื่อมต่อ 5G แล้วจ้า

ดีไซน์ตัวเครื่องของ OPPO Find X2 Pro

ดีไซน์ตัวเครื่องในรอบนี้ส่วนตัวมองว่า OPPO สร้างภาพจำใหม่ขึ้นมา งานประกอบดีมาก สวยหรู ดูแพง (ราคาก็แรงขึ้นไปตามระเบียบ) วัสดุหน้าจอใช้ Gorilla Glass 6 และนอกจากนี้ยังมาพร้อมมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68

กล้องหน้าเจาะรูมาบนหน้าจอ ส่วนกล้องหลังโมดูลกล้องนูนออกมาชัดเจนนะครับทำให้เมื่อวางบนโต๊ะอาจจะต้องระมัดระวังสักนิดทางที่ดีแนะนำให้ใส่เคสเพื่อป้องกันหน้าเลนส์จะดีกว่า

ส่วนโดยรอบเครื่องก็ยังให้ปุ่มต่างๆมา เช่น ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power มาให้ ด้านซ่านของตัวเครื่องมีปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง ขณะที่ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของลำโพง พอร์ต USB-C และถาดซิม

OPPO Find X2 Pro ภาพนิ่งดี VDO เด็ด

การทดสอบกล้องขออนุญาตทำออกมาแบบที่ตัวเองอยากรู้นะครับ แบ่งออกเป็นพาร์ทภาพนิ่งซึ่งจะทดสอบระยะภาพ ความคอมชัดต่างๆ ส่วนภาพเคลื่อนไหวเราจะทดสอบความคมชัด การเก็บเสียง และระบบกันสั่น ซึ่งมองว่าทั้งหมดเป็นปัจจัยพื้นฐานในการพิจารณากล้องบนสมาร์ทโฟนแบบง่ายๆ

Ultrawide
ระยะ 1x
ระยะ 2x
ระยะ 5x
ระยะ 10x

จาก 5 ภาพด้านบนเป็นการเปรียบเทียบระยะการถ่ายภาพด้วย OPPO Find X2 Pro ในระยะการ Zoom ที่แตกต่างกันโดยยืนถ่ายที่จุดเดิมนะครับ ส่วนตัวมองว่ากล้องหลังบนสมาร์ทโฟนในท้องตลาดระยะเลนส์ค่อนข้างมีความจำเป็น หากแบรนด์ไหนให้มาครบถือว่าได้เปรียบ ถึงแม้ว่า OPPO Find X2 Pro จะให้เลนส์มาเพียง 3 เลนส์ แต่ก็สามารถเอาอยู่เรื่องระยะภาพที่แตกต่างกันผ่านเลนส์ความละเอียด 48 MP เมื่อวิเคราะห์ดูแล้ว OPPO อาจจะไม่ได้เน้นความละเอียดสูงที่สุดหรือจำนวนเลนส์ที่มากที่สุดแต่สำหรับการใช้งานจริงถือว่าเหลือเฟือ

ว่าด้วยเรื่องของการ Zoom ที่ OPPO Find X2 Pro สามารถทำได้กันบ้าง ต้องบอกก่อนว่าตอนนี้ตลาดสมาร์ทโฟนแข่งเรื่องนี้กันค่อนข้างดุเดือนโดยระยะสูงสุดที่มีคือระยะ 100x ครั้งนี้ก็เลยลองของกันว่า OPPO จะทำได้ที่เท่าไหร่ ผลปรากฎว่าสามารถทำได้สูงถึง 60x และภาพด้านบนคือตัวอย่างที่เราทำการทดสอบมาให้ดู ซึ่งสภาพแสงแตกต่างกันโดยที่ 2 ภาพแรกถ่ายจากพื้นที่กลางแจ้ง และ 2 ภาพถัดมาถ่ายในห้างสรรพสินค้าที่มีแสงน้อย จะเห็นได้ว่ารายละเอียดที่เราซูมเข้าไปนั้นยังคงแสดงผลชัดเจน เข้าใจได้ ไม่มัวหรือเบลอจนเกินไปครับ

การถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าไม่ขอลงรายละเอียดเยอะ เนื่องจาก OPPO ค่อนข้างขึ้นชื่อ ดังนั้นทั้งในโหมดธรรมดาก็ดีหรือหน้าชัดหลังเบลอ OPPO Find X2 Pro ยังคงทำได้เนียน สดใส ตามสไตล์ ด้วย AI Beauty ที่ตั้งค่าพื้นฐานมาให้นั่นเอง แต่สำหรับคุณผู้ชายอาจจะต้องปรับ AI ลงเล็กน้อยเนื่องจาก AI ของ OPPO มักทำให้ตาดูโตเกินไปนิด

สวนชุดภาพที่เห็นนี้เป็นการทดสอบการถ่ายด้วยกล้องหลังในมุมที่แตกต่างกันแบบง่ายๆ สีสันที่ได้ก็ตามนี้เลยครับ

ต่อมาเป็นการทดสอบการถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยเริ่มกันที่กล้องหน้าก่อน คลิปแรกนี้เป็นการถ่าย VDO โดยผู้รีวิวนั่งบนรถและเปิดแอร์ค่อนข้างแรง ดังนั้นอยากให้โฟกัสเรื่องความคมชัดและการเก็บเสียงดูครับ

คลิปที่สองนี้ยังคงเป็นการถ่าย VDO ด้วยกล้องหน้าแต่เพิ่มการเคลื่อนไหวเข้าไป จากจะคลิปจะเห็นได้ว่ามีการเดินและพูดไปพร้อมๆกันซึ่งการพูดจะใช้เสียงไม่ดังมากและเช่นเคยลองพิจารณาเรื่องความคมชัดและการเก็บเสียงดูครับ

คลิปที่สามที่ถ่ายมานี้ถ่ายด้วยกล้องหลังครับ ความละเอียด FHD 1080p 60fps ทดสอบทั้งเรื่องความคมชัดและการเก็บเสียงเช่นเคย

จากทั้ง 3 คลิปสรุปได้ว่า OPPO Find X2 Pro ถ่าย VDO ได้ดีครับ โดยทั้งหมดผู้เขียนตัดสินจากความคมชัดของภาพและการเก็บเสียงเป็นหลัก แต่หากมองเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยจะพบว่ากล้องหน้านั้นเหมือนไม่ได้ใส่ระบบกันสั่นมาให้ หากต้องการใช้งานแบบเดิน Vlog อาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริม ส่วนกล้องหลังมีระบบกันสั่นชัดเจนถึงแม้ว่าจะถือด้วยมือเปล่าและเดินถ่ายไปเรื่อยๆก็ยังนิ่ง

ประสิทธิภาพและการเล่นเกม

ในเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานและความแรงแทบจะไม่ต้องพูดถึงตั้งแต่เห็นสเปคแล้วนะครับ ทั้ง Snapdragon 865 และ RAM 12 GB ใช้งานได้เหลือเฟืออยู่แล้ว ไม่ว่าจะการเล่นเกมหรือเปิดแอปฯพร้อมๆกันก็สบายมาก

เมื่อวัดผลออกเป็นตัวเลขผ่าน Antutu แล้ว OPPO Find X2 Pro สามารถทำได้ที่ 445087 ซึ่งคะแนน GPU ค่อนข้างโดดเด่นครับ ในขณะที่ผลทดสอบ AndroBench ในส่วน Sequential Read ทำได้ถึง 1464.19 MB/s ซึ่งถือว่าทำได้ดีครับ แต่น่าเสียดายที่ Sequential Write ทำได้น้อยลงมาครึ่งหนึ่งที่ 731.77 MB/s

ส่วนการเล่นเกมนั้น ROV ปรับสุดได้ทุกอย่างโดยที่เฟรมเรทนิ่งๆที่ 60 fps ขณะที่ PUBG ก็สามารถปรับกราฟฟิกระดับ HDR และเฟรมเรทระดับ Ultra ทำให้ตอนเล่นลื่นไหลแต่ก็แลกมากับเครื่องที่ร้อนเร็วและแบตเตอรี่หมดไวสักนิดหนึ่งตรงนี้เอาตามสะดวกครับ อีกส่วนสำหรับการเล่นเกมที่ต้องบอกว่าเป็นข้อดีคือ OPPO Find X2 Pro เป็นเรือธงที่ให้ลำโพงมาแบบ Stereo ดั้งนั้นเกมที่ต้องอาศัยความแม่นยำของเสียงอย่างเกม FPS ต่างๆก็สามารถเล่นได้แบบไม่ใส่หูฟัง ซึ่งสมาร์ทโฟนเรือธงบางค่ายไม่ให้ลำโพงในลักษณะนี้มา

สรุป OPPO Find X2 Pro

หากใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ในกลุ่มเรือธง งานประกอบดี หรูหรา ชิปประมวลผลแรง ถ่ายภาพนิ่งสวย ถ่าย VDO ดี OPPO Find X2 Pro น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในขณะนี้กับราคา 40,990 บาท

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners