OPPO Find Piano

โดย nookzz | 5 มีนาคม 2556 เมื่อ 23:24 น. | อ่าน 185

oppo-find-piano-cover

OPPO Find Piano

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

OPPO Find Piano อย่างที่ผม Preview ให้ดูกันคร่าวๆไปแล้วถือว่าเป็น Smartphone รุ่นใหม่ตัวเล็กใช้งานได้ 2 ซิมและถือว่าเป็นเครื่องที่จับแล้วดูโอเคเลยทีเดียว ส่วนตัวผมคิดว่ามันจับแล้วกระชับมือมาก ไม่เล็กไม่ใหญ่ไปรู้สึกว่ามันสามารถควบคุมได้อยู่หมัด คราวนี้เราจะมาเข้าสู่การ Review กันบ้างว่าตัวเครื่องมันมีดีอะไรอีกบ้าง

Review Sitemaps

Page 1 : เกริ่นนำ, สเปคเครื่อง
Page 2 : ด้านตัวเครื่อง
Page 3 : ระบบปฏิบัติการ และประสิทธิภาพ, วิดีโอรีวิว
Page 4 : ผลทดสอบ, การใช้งานทั่วไป
Page 5 : กล้อง และกล้องวิดีโอ
Page 6 : แบตเตอรี่ และ GPS, สรุป

สเปคตัวเครื่อง

OPPO Find Piano

รุ่นนี้มาพร้อมขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว IPS LCD กระจกเป็น Gorilla Glass ให้ความละเอียดหน้าจอมาในระดับ WVGA (800×480 พิกเซล) หน้าจอมีสีค่อนข้างสวยมองแล้วก็ดูสดใสสมจริง อาจจะเป็นเพราะสี icon มันเป็นแบบนั้นและเมื่อมองจากตาเปล่าแล้วรู้สึกว่ามันไม่ได้หยาบมาก แต่ถ้าถามว่ายังรู้สึกว่าหยาบไหมก็นิดหน่อยแต่ถ้าเทียบกับระดับราคาแบบนี้แล้วถือว่าเป็นรุ่นที่หน้าจออยู่ในระดับดีแล้วละครับ ส่วนเรื่องความแข็งแรงก็ดูค่อนข้างทนทานพอสมควร แต่ผมว่าบางที Gorilla Glass นี้ก็ไว้ใจไม่ได้ถ้าโดนขูดหนักๆมาจริงๆผมว่าก็เป็นรอย

OPPO Find Piano OPPO Find Piano
OPPO Find Piano OPPO Find Piano
OPPO Find Piano OPPO Find Piano

OPPO Find Piano ใช้งานได้ 2 ซิม Dual-Standby รองรับ 3G คลื่น 850/900/2100MHz ใช้งานได้ทุกเครือข่าย เท่าที่ทดสอบสัญญาณดูเรื่อง Death Grip ไม่มีปัญหา ตัวเครื่องมีระบบ Wi-Fi ซึ่งตรงนี้มีปัญหา Death-Grip เล็กน้อยจนแทบไม่มี นอกจากนี้ยังสามารถทำตัวเครื่องเป็น Wi-Fi Hotspot ได้เหมือนกับรุ่นอื่นๆครับ

OPPO Find Piano OPPO Find Piano

หน่วยประมวลผลที่ใช้งานเป็นตัวชิพเซตจาก MediaTek ที่ช่วงนี้ถือว่ากำลังเป็นที่ยอดนิยมในรุ่นล่าง MT6577 ที่มาพร้อมกับ ARM Cortex-A9 Dual-Core 1.0GHz และใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิค (GPU) เป็นตัว PowerVR SGX531T ซึ่งเป็นรุ่น overclocked และมาพร้อมกับ RAM 512MB คือถ้าจะว่ากันในเรื่องของประสิทธิภาพแล้วต้องบอกเลยว่าอยู่ในระดับใช้ได้ ถึงแม้จะเป็น CPU Dual-Core แต่ตัว MT6577 นี้เองมีปัญหาเรื่องการกินแบตเตอรี่ค่อนข้างมากพอสมควรและประสิทธิภาพเองถ้าเทียบกับ Dual-Core รุ่นอื่นๆในระดับเดียวกันยังถือว่าอยู่ในระดับธรรมดาแต่ยังไม่อาจเทียบกับ Snapdragon S3 ได้

OPPO Find Piano OPPO Find Piano

หน่วยความจำภายใน 4GB สามารถใช้งานได้จริงประมาณ 1.6GB นอกนั้นจะเป็นส่วนของ System ที่กินไปแล้ว 1GB ซึ่งดูแล้วก็ถือว่าไม่มากไม่น้อย สามารถเลือกลงโปรแกรมธรรมดาได้เยอะแยะแต่ส่วนเรื่องของเกมนั้นถ้าเกมใหญ่ๆคงลงได้ไม่เกิน 5-6 เกม แต่สำหรับถ้าใครจะไว้ไฟล์มีเดียหรืออื่นๆก็สามารถใช้ microSD Card ได้โดยรองรับสูงสุดที่ 32GB

OPPO Find Piano
OPPO Find Piano

กล้องหลักด้านหลังของตัวเครื่องมาพร้อม Sensor กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ Auto Focus/Touch Focus และมี LED Flash มาให้ด้วย ถือว่าไม่มากไม่น้อยสำหรับ Smartphone ราคาแบบนี้ และตัวเครื่องเองยังมีกล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA มาให้ด้วยซึ่งความละเอียดน้อยแบบนี้ก็พอจะใช้เป็น Video Call ได้ในระดับนึงครับ

OPPO Find Piano OPPO Find Piano

ด้านระบบเสียงอันนี้ผมว่าพอจะเชื่อใจทาง OPPO ได้บ้างเพราะเป็นแบรนด์ทำเครื่องเสียงมายาวนานและบน Find Piano เองก็มีระบบเสียง Dirac HD กับเค้าด้วยเหมือนกัน

About Author

nookzz

nookzz

Partners