OPPO Find 5

โดย nookzz | 26 มีนาคม 2556 เมื่อ 18:14 น. | อ่าน 708

oppo-find-5-cover

OPPO Find 5

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

เรากำลังจะมาพูดถึง Smartphone ที่น่าสนใจอีกหนึ่งรุ่นของปี เพราะถือเป็น Smartphone รุ่นท็อปที่น่าจะยังยืนต่อไปได้อีกซักพักใหญ่กับ OPPO Find 5 ที่ต้องบอกว่าเปิดตัวได้น่าสนใจที่สุดของทาง OPPO ในเวลานี้เพราะเป็นรุ่นที่มีการปลุกปั้นออกมาด้วยความตั้งใจกว่ารุ่นไหนๆ สำหรับเรื่องบางอย่างผมก็ได้พูดไปแล้วใน “ศึกผีเสื้อชนมังกร HTC Butterfly ชน OPPO Find 5” และ “OPPO Find 5 กับเทคโนโลยีสุดเทพในราคาสุดทึ่ง” ซึ่งก็ละเอียดอยู่ไม่น้อยแต่สำหรับ Review นี้ก็จะมาบางอย่างที่เพิ่มเติมเข้ามาครับ

Review Sitemaps

Page 1 : เกริ่นนำ, สเปคสำคัญ
Page 2 : ด้านตัวเครื่อง
Page 3 : ระบบและประสิทธิภาพ, Benchmarks
Page 4 : ความสามารถพื้นฐาน
Page 5 : ด้านมัลติมีเดีย, กล้อง, ระบบเสียง
Page 6 : ด้าน GPS, สรุป

สเปคสำคัญของตัวเครื่อง

OPPO Find 5

OPPO Find 5 มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว AH-IPS (Advanced High-performance In-Plain Switching) จาก LG Display ความละเอียด 1920×1080 พิกเซลหรือ Full HD (441ppi) กระจกหน้าจอให้เป็น Corning Gorilla Glass 2 โดยใช้การผลิตหน้าจอด้วยกระบวนการ OGS Crafts หรือ One Glass Solution ที่นำชั้นระบบสัมผัสรวมกับชั้นกระจกเป็นชั้นเดียวกันทำให้ลดพื้นที่การใช้งานลงได้ ส่งผลให้เครื่องบางลงได้อีก 20% และตอบสนองเร็วขึ้นอีก 10% ตัวหน้าจอสีสันค่อนข้างสดใส หน้าจอมีความคมชัดค่อนข้างมากตัวอักษรในหน้าจอไม่มีแตกให้เห็น ส่วนเรื่องความสว่างเองต้องบอกว่าหน้าจอดูสว่างดีไม่เป็นปัญหา แม้อยู่ที่กลางแจ้งก็ตาม

OPPO Find 5 OPPO Find 5

OPPO Find 5 ใช้ชิพเซต Qualcomm Snapdragon S4 Pro APQ8064 CPU เป็น quad-core Krait 1.5GHz ส่วน GPU เป็น Adreno 320 แรงทันสมัยเท่ากับรุ่นท็อปในเวลานี้ทัดเทียม HTC Butterfly, Sony Xperia Z, LG Nexus 4, LG Optimus G เป็นต้น และเท่าที่ลองทดสอบความเร็วแล้วก็พอๆกับ HTC Butterfly ครับต่างกันไม่มากเท่าไรนัก ตัวเครื่องมาพร้อมกับ RAM 2GB อีกด้วยทำให้ใช้งานได้ไหลลื่น

OPPO Find 5

กล้องหลังของตัวเครื่องมาพร้อมกับ Sensor ใหม่ของทาง Sony Stacked CMOS ตัวเดียวกับบน Xperia Z 1/3.06-type 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับรูรับแสง f/2.2, เลนส์ 5 ชั้นพร้อม Blue-Glass filter และมี LED Flash และด้วย Stacked CMOS Sensor นี้เองทำให้ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยี HDR ได้ทั้งภาพและวีดีโอ ทำให้ถ่ายทั้งภาพและวีดีโอย้อนแสงได้ ที่สำคัญก็คือตัวเครื่องยังสามารถถ่ายวีดีโอได้สูงสุดถึง 1080p ที่ 120FPS เร็วกว่าที่ตามนุษย์มองได้ถึง 5 เท่า ส่งผลให้สามารถดูวีดีโอที่ถ่ายได้เนียนมาก แม้จะเล่นแบบปกติหรือเล่นแบบ Slow motion หรือหยุดภาพเฉยๆก็จะรู้สึกว่ามันเนียน ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมี Burst Mode ที่ถ่ายภาพได้ 5 ภาพต่อวินาทีและยังทำให้ถ่ายภาพที่ถึง 100 ภาพต่อเนื่อง (Continuous Shot)

OPPO Find 5 OPPO Find 5

ระบบเสียงของ OPPO Find 5 มาพร้อมกับเทคโนโลยี 2 ตัวก็คือระบบเสียง Dolby 3D Surround sound (Dolby Mobile) และ Dirac HD โดยตัวเทคโนโลยี Dirac HD นี้เองเป็นการรวมกันระหว่าง Hardware และ Software ซึ่งเป็นระบบเสียงขั้นสูงแบบเดียวกับที่ใช้ในภาพยนตร์ทั้งหลาย สามารถแยกเสียง Background และเสียงนักร้องได้ชัดเจน จนเสียงของนักร้องที่ออกมานั้นใสสมจริงแบบที่นักร้องต้องการให้เราฟัง

OPPO Find 5 OPPO Find 5
OPPO Find 5 OPPO Find 5
OPPO Find 5 OPPO Find 5

OPPO Find 5 รองรับเครือข่าย 3G ทุกคลื่นที่ใช้ในประเทศไทยคือ 850/900/1900/2100 MHz ไม่รองรับ 4G LTE ตัวเครื่องใช้งานเป็น micro-SIM รับสัญญาณได้ดีมากเลยทีเดียว แต่มีปัญหา Death Grip บ้าง ลองทดสอบมือป้องบังเครื่องแล้วสัญญาณจาก 100% เหลือ 66% ครับ ส่วน Wi-Fi เอง OPPO Find 5 ต้องบอกว่า จับสัญญาณได้ไม่ค่อยนิ่ง แต่รับสัญญาณใช้ได้ห่างจากเสาสัญญาณประมาณ 12 เมตร 2 กำแพงสัญญาณลดเหลือ 51% ตัวเครื่องมีปัญหา Death Grip Wi-Fi เหมือนกันจากที่เอามือป้องดูก็พบว่าจาก 82%เหลือ 60% ก็ถือว่าไม่ลดมากเท่าไร นอกจากนี้เองก็สามารถใช้งานฟังก์ชัน Wi-Fi Hotspot ได้ด้วย

About Author

nookzz

nookzz

Partners