Nokia X7-00

โดย Platform | 14 กรกฎาคม 2554 เมื่อ 11:49 น. | อ่าน 786

Nokia X7
ความบันเทิงที่…
Review by platform ([email protected])

บางทีการไม่ได้คาดหวังจากบางสิ่งบางอย่างก็อาจทำให้จิตใจเราสงบลงได้เพราะเราไม่ต้องไปถือหรือแบกอะไรให้หนักอกหนักใจ (ก็แหงแซะ) ไม่ว่าจะเป็นการลดความคาดหวังจากมนุษย์ด้วยกันเอง, ลดความคาดหวังจากสัตว์เลี้ยงแสนรัก จนท้ายที่สุดก็ลดความคาดหวังแบรนด์ที่เคยเป็นหน้าเป็นตาเหมือนในอดีตอย่างเช่น Nokia ด้วยเช่นกัน

อดีตที่ผ่านมา Nokia ไม่อาจตอบสนองความต้องการลูกค้าภายใต้เงื่อนไขความเปลี่ยนแปลงของตลาดมือถือที่แทบจะเคลื่อนไหวกันทุกปี ยิ่งในปี 2009-2010 Nokia ยังไม่สามารถเคลื่อนตัวไปในจิตใจของผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับบนได้อย่างต่อเนื่องเหมือนกับปี 2008 ที่มีการส่ง 5800 XpressMusic ลงสงครามได้ทันท่วงที

ในมุมมองของกระผมนั้นก็ไม่ได้คาดหวังกับแบรนด์มือถือ “ทุกแบรนด์” มากนัก เพราะเชื่อว่าการแข่งขันปัจจุบัน ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็นที่โหล่หรอก อีกทั้งสิ่งใด ๆ บนโลกใบนี้ล้วนอนิจจัง มีเกิดก็มีดับ หรือดับแล้วดับอีกก็เกิดภายหลังได้ครับ

แต่ความคาดหวัง Nokia จากลูกค้าทั่วไปก็ยังเรียกร้องให้ Nokia ปรับปรุงไลน์อัพสมาร์ทโฟนของตนเองอย่างเร่งด่วน เพราะลูกค้าจำนวนมากเทใจไปหาระบบปฏิบัติการอื่นที่ทันสมัยกว่า และยิ่งนานวันก็ยิ่งมีความเสถียรยิ่งกว่าจนสาวก Nokia หลายคนไม่อาจทนรอความเปลี่ยนแปลงได้

สาวก Nokia หลายคนฝันถึง ขอย้ำว่าฝันถึงระบบปฏิบัติการ Android ติดตั้งในมือถือ Nokia ภายใต้ดีไซน์เรือนร่างที่พัฒนาแล้ว เอ๊ะ พูดแบบนี้แสดงว่ารูปร่างหน้าตาในอดีตก็ไม่เอาอ่าวน่ะสิ ผมคงไม่กล้าฟันธงขนาดนั้นหรอก แต่คงบอกได้แค่ว่าดีไซน์ Nokia ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมายังไม่พัฒนาแนวคิดใหม่ ๆ มากนัก โชคดีที่ทีมงาน Nokia เริ่มปรับตัวกับการออกแบบมากขึ้นทำให้สมาร์ทโฟน Nokia รุ่นปัจจุบันดูน่าใช้ขึ้นมาก เอาเป็นว่าการออกแบบ Nokia ยุคใหม่มันเป็นอะไรที่กล้าหาญมากขึ้น จนออกมา “สวยขึ้น” มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง ก็น่าเสียดายว่าสวยข้างนอกอย่างเดียวคงไม่พอ มันต้องประกบกับเครื่องในเซี่ยงจี๋ที่มีประสิทธิภาพร่วมด้วย

ระบบปฏิบัติการคู่ใจของ Nokia นั้นคงไม่มีใครไม่รู้จักกับระบบปฏิบัติการ Symbian ส่วนคนที่ไม่รู้จักนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจเพราะโดยปกติระบบปฏิบัติการบนมือถือก็ไม่ได้มีชื่อที่แข็งแกร่งมากพอ แต่สิ่งที่ทำให้คนจดจำได้ก็คือแบรนด์โดยรวมนั่นเอง ถ้าคนซื้อ Symbian ก็เพราะมันคือชื่อ Nokia มากกว่าที่จะบอกว่าฉันใช้ Symbian นะตัวเอง

หรือเอาง่าย ๆ เลยคนไทยร้อยละ 65 ของประเทศไทยทั้งหมดอาจจะรู้จักกันแค่ iPhone 1, 2, 3, 4 หรือ 5 ก็ว่ากันไป (ส่วนอีกร้อยละ 35 ที่ไม่รู้จัก iPhone ขอไม่นับนะ อิอิ)  แต่ถามหน่อยเถอะคนเหล่านั้นจะรู้จัก iOS กันหรือเปล่า?

ดังนั้นความน่ากลัวมันจึงเกิดขึ้นตรงนี้

จุดแข็งของ Nokia คือแบรนด์ที่ได้รับรู้จากคนไทยส่วนใหญ่ในด้านความเป็นมือถือสำหรับทุกคน สินค้า Nokia กลายเป็นสินค้าติดปากในตลาดมือถือเพียงแต่อาจจะยังไม่แข็งแกร่งเท่ากับชื่อ Fab และ Xerox ซึ่งเมื่อดูยอดขายของสินค้าสองแบรนด์นี้ก็พบว่าไม่ได้เป็นผู้นำตลาดเหมือนในอดีต

วันนี้ Nokia ก็ยังเป็นผู้นำตลาดมือถือของโลกในด้านยอดขายรวมทุกประเภท เพราะคงยังไม่มีใครโค่นยอดขาย Nokia ฟีเจอร์โฟนได้เลย อีกทั้งใคร ๆ ก็รู้ว่าเทรนด์สมาร์ทโฟนกำลังจะมีส่วนแบ่งเกินร้อยละ 50 อีกไม่ช้า หลายค่ายจึงหันไปพัฒนาสมาร์ทโฟนกันหมด มีแต่ข้อดีทั้งนั้น ต้นทุนไม่สูงมาก สามารถกินกำไรได้เยอะมากกก

เมื่อมองกันลึก ๆ แล้ว Nokia ก็อาจจะสูญเสียความสามารถในการแข่งขันตลาดมือถือรวมได้ หากสมาร์ทโฟน Nokia ยังคงไม่โดนใจลูกค้าอยู่อีก โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการ Symbian ที่เป็นเครื่องมือในการแจ้งเกิด Nokia ก็อาจจะเป็นมีดกำพร้าไร้ญาติขาดมิตร (เพราะไม่มีใครเอา) ทำให้ Nokia ดับอนาจได้เช่นกัน

ระบบปฏิบัติการ Symbian ณ วันนี้ ทั้งอ่อนโรย ดูไม่มีชีวิตชีวา หน้าตาจืด ๆ ไร้ลูกเล่นอันใด จะบอกว่าใช้ง่ายรึ? ก็คงไม่ใช่ซะทีเดียวขณะที่คู่แข่งพากันปรับตัวสร้างประสบการณ์สมาร์ทโฟนที่ดีกว่ามาก

ถ้าในเมื่อ Symbian ไม่สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ หรือประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้ามากกว่าคู่แข่งระบบปฏิบัติการ iOS, Android หรือ Windows Phone ได้ เมื่อนั้น Nokia ก็ต้องลำบาก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าใจมากกับคำว่าระบบปฏิบัติการนัก แต่ลูกค้าสามารถบอกเล่าประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีว่า ทำไม Nokia ไม่ดีกว่า iPhone, ทำไม Nokia ล้าหลังจัง คงไม่มีใครบอกว่า Symbian ไม่ดีนะ แต่ Nokia ดี แล้วยิ่งตอนนี้ไม่มีคู่แข่งรายใดใช้ Symbian อีกต่อไป Nokia จึงต้องตกอยู่ภายในจำเลยที่ 1 กันเลย

Nokia ก็รู้ดีว่าระบบปฏิบัติการ Symbian ของตนล้าหลังจนทำให้ขีดความสามารถของแบรนด์ลดต่ำลงมาก Mr.Stephen Elop ประธานคนใหม่ที่ย้ายมาจาก Microsoft หวังเข้ามาพลิกฟื้นขีดความสามารถของ Nokia ให้โดดเด่นเหมือนในอดีต การเปลี่ยนแปลงต้องกระทำอย่างเร่งด่วน ดังนั้น การหักดิบด้วยการเปลี่ยนระบบปฏิบัติการที่มีแนวโน้มเติบโตสูงจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำ

ณ เวลานี้สาวก Nokia คงไม่มีรอลุ้นว่าจะทำ Android กันหรอก ก็แหม Mr.Elop เขาเลือก Windows Phone เป็นระบบปฏิบัติการคู่ใจรายใหม่ ผลก็คือมีกองแช่งมากกว่ากองเชียร์ เพราะ Microsoft เองก็ยังไม่อาจพัฒนา Windows Phone เบื้องต้นให้ครบเครื่องนัก อีกทั้งก็ยังดันเอาไปเปรียบเทียบกับ iOS และ Android ที่นำหน้าไปหลายก้าวแล้ว หลายคนจึงฟันธงว่าไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน

โดยส่วนตัวผมคงไม่ฟันธงหรือฟันทิ้งให้ใครโดยเด็ดขาด ผมมองว่าแนวโน้มการเติบโต Windows Phone ก็ยังมีอยู่สูงขึ้นอยู่กับ Microsoft ว่าจะพัฒนาให้ตรงกับความต้องการลูกค้ามากแค่ไหนกัน

ที่สำคัญระบบปฏิบัติการ Symbian ก็จะต้องถูกลอยแพในไม่ช้านี้ หรือถ้าตั้งนาฬิกาถอยหลังย่อยสลายก็นับไปอีกเลย 5 ปีหรือภายในปี 2016 เมื่อนั้นเราก็คงจะไม่ได้เห็น Symbian บนโลกนี้อีกต่อไป และเมื่อนั้นสาวก Nokia จะใช้ระบบ Windows Phone กันถ้วนหน้า

แต่กว่าจะถึงวันนั้นก็อีกนานมาก Nokia ก็เลยต้องดำเนินธุรกิจสมาร์ทโฟนที่ค้างเติ่งบนหิ้งให้หมดจดเสียก่อน อย่างเช่นระบบปฏิบัติการ Meego ก็เปิดตัวไปแล้วในรุ่น Nokia N9 สร้างความฮือฮาให้กับตลาดมาก แหม สวย สีแสบ ใหม่ขนาดนี้ ไม่ยากหรอกที่ฮือฮา

ส่วน Symbian รุ่นปรับปรุงใหม่ที่ต่อจาก Symbian^3 นั้นก็เรียงคิวเปิดตัวกันสลอน ได้แก่ Symbian Anna รุ่นปรับปรุงโฉมของ Symbian^3 ว่าง่าย ๆ มันคือไมเนอร์เชนจ์นั่นแหล่ะ และ Symbian Belle ซึ่งแปลงร่างจาก Symbian^4 นั่นเอง

ระบบ Symbian Anna ชื่อ หว๊าน หวาน เกิน… ตัวนั้นมันมีชื่อดั้งเดิมว่าเป็น Symbian^3 PR2 แค่ชื่อก็บ่งบอกเลยว่ามันเป็นเวอร์ชันปรับปรุงหน้าตาใหม่ แต่ช้าแต่มันแค่ปรับปรุงใหม่นะครับ ไม่ใช่ยกเครื่องใหม่

ข่าวดีก็คือมือถือที่ใช้ระบบ Symbian^3 สามารถอัพเกรดมาใช้ Symbian Anna ได้ในอนาคต แต่ตอนนี้เรามีมือถือ Nokia รุ่นแรกๆที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian Anna ก็คือ Nokia X7

ความจริงแล้วเราเห็นภาพหลุด Nokia X7 มานานเอามาก ๆ แล้ว จนกระทั่งเปิดตัวจริงและไม่นานก็ส่งขายในตลาดมือถือทันที ก็รวดเร็วทันพอสมควร แต่ Nokia X7 จะทันใจหรือถูกใจคนใช้มือถือเพื่อความบันเทิงหรือไม่ต้องติดตาม

About Author

Platform

Platform

Partners