Nokia N9

โดย zipboy | 1 พฤศจิกายน 2554 เมื่อ 12:57 น. | อ่าน 191

Nokia N9
Review By zipboy@mxphone.com
twitter : @iZipboy

เกริ่นนำ

โลกของโทรศัพท์มือถือ ตลอดกว่า 20 ปี มีมือถือหลายยี่ห้อ ที่เกิดขึ้น รุ่งเรือง บ้างก็ยังตั้งอยู่ บ้างก็ดับสลายไป จนมาในเวลาปัจจุบัน โลกเทคโนโลยีหมุนเร็วเกินกว่าที่หลายคนคิดไว้ การที่มือถือมาถึงจุดนี้ได้ ความดีนี้ ยังคงต้องฉายหนังเรื่องเก่าที่ว่า คุณความดีที่พามือถือมาถึงตอนนี้ได้ ยกให้กับ iPhone ที่เปลี่ยนทุกสิ่งของโลกโทรศัพท์มือถือให้เปลี่ยนไป เวลาหลังจากนั้น Smart Phone ที่เคยเป็นมือถือขายได้แค่เฉพาะกลุ่ม ก้าวกระโดดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะด้วย iOS ที่ยังคงแกนหลัก ตามด้วย Android ที่กลายเป็นการตอบโจทย์ของ OS ที่ทำออกมาแล้วสมกับการเป็น Smart Phone ยุคใหม่ ในตลาดยังมี BlackBerry ที่ถึงจะไม่ดังเท่าอดีตที่ผ่านมา แต่ก็สร้างกลุ่มลูกค้าที่ใช้ตลอดไปไว้เรียบร้อยแล้ว หรือจะ Windows Phone 7 ที่ยังเป็นน้ำซึมบ่อทรายที่รอวันถล่มกองทรายเช่นกัน

ทั้งหมดนี้ ดูจะสร้างความเจ็บปวดให้กับผู้นำแห่งโลกสื่อสารที่ชื่อว่า Nokia เพราะตั้งแต่วันที่ iPhone ออกวางขาย จนวันที่ OS ในตลาดเต็มไปหมด Nokia ไม่สามารถพลิกกระบวนในการพา Symbian ที่ถือเป็น Smart Phone ที่เก่าแก่ ให้มีความได้เปรียบในตลาดให้ไปได้ไกลกว่านี้ แต่ใช่ว่า Nokia จะไม่มีเพชรเม็ดงามในบริษัท เพชรเม็ดนั้นคือระบบ Maemo ที่เป็นระบบที่ Nokia ใช้กับบรรดา Tablet ฉบับย่อมอย่าง Nokia N800 ในยุคนั้น ถึงจะไม่ดัง แต่ก็มีศักยภาพพัฒนาที่ยอดเยี่ยมมาก จนวันที่ Maemo ออกมาเป็นโทรศัพท์มือถืออย่าง Nokia N900 ในช่วงปลายปี 2009

Nokia N900 ถือเป็น Nokia อีกรุ่นที่ส่วนตัวแล้ว เป็นหนึ่งในมือถือที่คิดถึงเสมอ ประสบการณ์ที่ได้ใช้งาน เรียกว่าเป็นสุดยอดโทรศัพท์ที่ทำให้ผมคิดว่า ถ้า Nokia จะทำของดีๆ ก็ทำได้ และทำได้ดีมากด้วย ไม่ว่าจะการตอบสนองเครื่อง ที่ไม่น่าเชื่อว่า จอ Resistive ที่ N900 ใช้ จะให้ความลื่นกว่ามือถือ Capacitive อยู่หลายรุ่น สเปคเครื่องที่อยู่ในระดับ iPhone 3GS ในยุคนั้น แต่การตอบสนองด้านกราฟฟิค เหนือกว่ามือถือหลายรุ่นในยุคนั้น รวมถึงระบบ Mutitask ที่เรียกว่าเหนือกว่าทุก OS ที่มีอยู่ ณ เวลานั้น ไม่ว่าจะการเปิดแล้วไม่กินเครื่อง หรือการถอยที่ใช้การแตะจอ แต่ช่วงชีวิตของ N900 ไม่ประสบความสำเร็จในตลาดเท่าที่ควร สาเหตุส่วนหนึ่ง เพราะด้วยความยากของ OS ที่ผู้ใช้ทั่วไปหลายคน ใช้แล้วรู้สึกไม่เข้าใจ รวมถึงไม่มีอะไรให้เล่นต่อยอด แถมที่ต่อยอดได้ ต้องเป็นพวกเซียนเขียนโค้ด หรือนักโปรแกรมทั้งหลายซะมากกว่า

ความสำเร็จของ N900 เรียกให้ Intel นำ Moblin มาจับกับ Maemo กลายเป็นชื่อ MeeGo ที่เราติดปากนับจากนั้นมา แต่การมาของ CEO Nokia คนใหม่ ก็แสดงความเป็นโทรจัน Microsoft อย่างชัดเจน ด้วยการประกาศว่า MeeGo ทำไปก็สู้เค้าไม่ได้ ใช้ Windows Phone 7 ที่รอไปขำๆ สักปีหน้าแล้วกัน กระแสคนในวง คนที่รักมือถือ ต่างก็มองว่า MeeGo พัฒนาดีๆ เวลาที่รอ Windows Phone 7 เกือบปี เผลอๆ MeeGo อาจจะออกมาดีกว่าด้วยซ้ำนะ? แต่ Nokia ก็ปล่อยมือถือ MeeGo ออกมา ในอารมณ์ว่าทำมาปลอบใจ หรือทำมาให้รู้ว่าฉันก็ทำสิ่งที่ฉันมีนะ แต่จะทำเพราะอะไร ถือว่า Nokia ทำคลอดลูกคนใหม่ ที่ไม่รู้ตั้งใจให้เกิดหรือเปล่า นั้นคือ Nokia N9

Nokia N9 ถือกำเนิดอย่างไม่มีใครคาดคิด ทุกสิ่งของตัวเครื่องในแรกเห็น เป็นมือถือแสดงนวัตกรรมจาก Nokia ที่ถือเป็นสิ่งที่คนทั้งโลกรู้สึกขาดหายไปกับยี่ห้อนี้มานาน แน่นอนว่า สัมผัสแรกของสื่อหลายเจ้า ผู้สันทัดกรณีในวงการมือถือ ต่างประทับใจในสัมผัสแรกของ Nokia N9 เมื่อได้ลองกัน หรือในวันที่เครื่องพร้อมเปิดตัว คนที่ได้ลองเล่นแล้ว ส่วนใหญ่จะมีอารมณ์ไม่ต่างกับที่สื่อประทับใจ และถ้ามันต้องอยู่กันแบบใช้ชีวิตร่วมกันจริงๆ มันจะยังประทับใจแบบตอนที่ได้ลองเล่น 10 นาทีหรือไม่ คำตอบอยู่ในหน้าถัดไปจากนี้…

About Author

zipboy

zipboy

Partners